పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పార్లమెంటులో ప్రశ్న: - దేశంలో అడవులున్న ప్రాంతం
02 DEC 2024 4:09PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణం, అడవులు, వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధీనంలో ఉన్న, డెహ్రాడూన్ కేంద్రంగా కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్న ఫారెస్ట్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఐ) ప్రతి రెండేళ్ళకు ఒకసారి అటవీ విస్తీర్ణం ఏ స్థాయిలో ఉందీ లెక్కగడుతూ ఉంటుంది. దేశంలో అడవులు ఉన్న ప్రాంతం స్థితి తాజా నివేదిక (ఐఎస్ఎఫ్ఆర్) 2021 ప్రకారం, దేశం మొత్తం మీద అడవులు 7,13,789 చదరపు కిలో మీటర్ల మేర విస్తరించి ఉన్నాయి. ఇది దేశ భౌగోళిక ప్రాంతంలో 21.71 శాతానికి సమానంగా ఉంది. గత అయిదు సంవత్సరాలలో దేశంలో అడవులు విస్తరించిన ప్రాంతాల వివరాలను రాష్ట్రంవారీగాను, కేంద్రపాలిత ప్రాంతంవారీగాను అనుబంధంలో పొందుపరిచారు.
ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2017 లెక్కలతో పోల్చి ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2021 లెక్కలను చూసినట్లయితే అడవులు, వృక్షాలు ఉన్న ప్రాంతాలలో 7,449 చ.కి.మీ. మేర వృద్ధి నమోదైంది. అడవులు, వృక్షాలు విస్తరించిన ప్రాంతాలలో ఎలాంటి క్షీణత లేనందువల్ల ఆ కారణంగా వాతావరణంలోకి బొగ్గుపులుసు వాయువు (సీఓ2) అధికంగా చొరబడుతోందన్న ప్రశ్నకు తావే లేదు.
2021 సంవత్సర ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ నివేదికకు, గ్లోబల్ ఫారెస్ట్ వాచ్ సమాచారానికి మధ్య తేడా ఉందంటే దానికి, అటవీ ప్రాంతాల సంరక్షణకు, మొక్కల పెంపకానికి సంబంధించి ఈ రెండు నివేదికల నిర్వచనాల్లో వ్యత్యాసాలు ఉండడం కారణం కావచ్చు.
అటవీ (సంరక్షణ) చట్టం, 1980 ని 2023 ఆగస్టు 4న జారీ చేసిన గెజిట్ నోటిఫికేషన్ మాధ్యం ద్వారా సవరించారు. సవరించిన నియమ నిబంధనలు 2023 సంవత్సరంలోనే డిసెంబరు 1 నుంచి అమల్లోకి వచ్చాయి. అడవుల సంరక్షణను, నిర్వహణను, అడవులను నరికివేసిన ప్రాంతాలలో మళ్లీ వాటిని పెంచే దిశలో చేసే ప్రయత్నాలను ప్రోత్సహించడానికి, పర్యావరణపరంగా స్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యానికి తోడ్పడడానికి, పర్యావరణానికి ఏ లోటు రాకుండా చూడడానికి, అడవులతో ముడిపడిన సాంస్కృతిక విలువలను, సాంప్రదాయక విలువలను పరిరక్షించడానికి, కర్బన ఉద్గారాలు పెరిగిపోకుండా చూస్తూనే ఆర్థిక అవసరాలను తీర్చే ఉద్దేశంతో కూడా ఈ సవరణలను అమలుచేస్తున్నారు.
అనుబంధం
ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2017 నుంచి ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2021 మధ్య కాలంలో అటవీ ప్రాంతాలు రాష్ట్రాలవారీగాను, కేంద్రపాలిత ప్రాంతంవారీగాను ఏమేరకు ఉన్నాయో, ఆ వివరాలు:
(విస్తీర్ణం చదరపు కిలో మీటర్లలో)
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
భౌగోళిక ప్రాంతం
ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2017
ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2019
ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2021
ఆంధ్ర ప్రదేశ్
1,62,968
28,147
29,137
29,784
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
83,743
66,964
66,688
66,431
అసోం
78,438
28,105
28,327
28,312
బీహార్
94,163
7,299
7,306
7,381
ఛత్తీస్‌గడ్
1,35,192
55,547
55,611
55,717
ఢిల్లీ
1,483
192.41
195.44
195
గోవా
3,702
2,229
2,237
2,244
గుజరాత్
1,96,244
14,757
14,857
14,926
హర్యానా
44,212
1,588
1,602
1,603
హిమాచల్ ప్రదేశ్
55,673
15,100
15,434
15,443
ఝార్ఖండ్
79,716
23,553
23,611
23,721
కర్నాటక
1,91,791
37,550
38,575
38,730
కేరళ
38,852
20,321
21,144
21,253
మధ్య ప్రదేశ్
3,08,252
77,414
77,482
77,493
మహారాష్ట్ర
3,07,713
50,682
50,778
50,798
మణిపూర్
22,327
17,346
16,847
16,598
మేఘాలయ
22,429
17,146
17,119
17,046
మిజోరం
21,081
18,186
18,006
17,820
నాగాలాండ్
16,579
12,489
12,486
12,251
ఒడిశా
1,55,707
51,345
51,619
52,156
పంజాబ్
50,362
1,837
1,849
1,847
రాజస్థాన్
3,42,239
16,572
16,630
16,655
సిక్కిం
7,096
3,344
3,342
3,341
తమిళ నాడు
1,30,060
26,281
26,364
26,419
తెలంగాణ
1,12,077
20,419
20,582
21,214
త్రిపుర
10,486
7,726
7,726
7,722
ఉత్తర ప్రదేశ్
2,40,928
14,679
14,806
14,818
ఉత్తరాఖండ్
53,483
24,295
24,303
24,305
పశ్చిమ బెంగాల్
88,752
16,847
16,902
16,832
అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు
8,249
6,742
6,743
6,744
చండీగఢ్
114
21.56
22.03
22.88
దాద్రా & నాగర్ హవేలీ; దమన్ & దీవ్
602
227.49
227.49
227.75
జమ్ము & కాశ్మీర్ **
2,22,236
23,241
21,358
21,287
లద్దాఖ్
2,254
2,272
లక్షద్వీప్
30
27.10
27.10
27.10
పుదుచ్చేరి
490
53.67
52.41
53.30
మొత్తం
3,287,469
7,08,273
7,12,249
713,789
** ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2019 మొదలుకొని జమ్ము & కాశ్మీర్‌ను రెండు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలుగా విభజించారు. వాటిలో ఒకటి జమ్ము & కాశ్మీర్, రెండోది లద్దాఖ్.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర పర్యావరణం, అడవులు, వాతావరణ మార్పు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కీర్తి వర్ధన్ సింగ్ ఈ రోజు లోక్ సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అందించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
PARLIAMENT QUESTION:- Forest Cover in the Country
02 DEC 2024 4:09PM by PIB Delhi
Forest Survey of India (FSI), Dehradun, an organization under the Ministry carries out the assessment of forest cover biennially. As per the latest India State of Forest Report (ISFR) 2021, the total forest cover of the country is 7,13,789 square kilometer which is 21.71% of the geographical area of the country. The State/UT wise details of forest cover in the country during the last five years are given in Annexure.
The forest and tree cover has increased by 7449 square kilometer as per the assessment in ISFR 2021 in comparison to assessment in ISFR 2017. As there is no loss of forest and tree cover, the question of increase in emission of carbon dioxide due to loss of forest & tree cover does not arise.
The contradiction between India State of Forest Report 2021 and Global Forest Watch data may be due to difference in the definition of forest cover and tree cover adopted in these two reports.
The Forest (Conservation) Act, 1980, was amended through a gazette notification dated 4th August, 2023 and the revised provisions came into effect from 1st December, 2023.The amendments are being implemented to promote the conservation, management and restoration of forests, support ecologically sustainable development, ensure ecological security, preserve cultural and traditional values related to forests and address economic needs while advancing carbon neutrality.
Annexure
State/UT wise details of Forest Cover from ISFR 2017 to ISFR 2021
(Area in square kilometre)
State/UT
Geographical Area
ISFR 2017
ISFR 2019
ISFR 2021
Andhra Pradesh
1,62,968
28,147
29,137
29,784
Arunachal Pradesh
83,743
66,964
66,688
66,431
Assam
78,438
28,105
28,327
28,312
Bihar
94,163
7,299
7,306
7,381
Chhattisgarh
1,35,192
55,547
55,611
55,717
Delhi
1,483
192.41
195.44
195
Goa
3,702
2,229
2,237
2,244
Gujarat
1,96,244
14,757
14,857
14,926
Haryana
44,212
1,588
1,602
1,603
Himachal Pradesh
55,673
15,100
15,434
15,443
Jharkhand
79,716
23,553
23,611
23,721
Karnataka
1,91,791
37,550
38,575
38,730
Kerala
38,852
20,321
21,144
21,253
Madhya Pradesh
3,08,252
77,414
77,482
77,493
Maharashtra
3,07,713
50,682
50,778
50,798
Manipur
22,327
17,346
16,847
16,598
Meghalaya
22,429
17,146
17,119
17,046
Mizoram
21,081
18,186
18,006
17,820
Nagaland
16,579
12,489
12,486
12,251
Odisha
1,55,707
51,345
51,619
52,156
Punjab
50,362
1,837
1,849
1,847
Rajasthan
3,42,239
16,572
16,630
16,655
Sikkim
7,096
3,344
3,342
3,341
Tamil Nadu
1,30,060
26,281
26,364
26,419
Telangana
1,12,077
20,419
20,582
21,214
Tripura
10,486
7,726
7,726
7,722
Uttar Pradesh
2,40,928
14,679
14,806
14,818
Uttarakhand
53,483
24,295
24,303
24,305
West Bengal
88,752
16,847
16,902
16,832
A & N Islands
8,249
6,742
6,743
6,744
Chandigarh
114
21.56
22.03
22.88
Dadra & Nagar Haveli and Daman& Diu
602
227.49
227.49
227.75
Jammu & Kashmir **
2,22,236
23,241
21,358
21,287
Ladakh
2,254
2,272
Lakshadweep
30
27.10
27.10
27.10
Puducherry
490
53.67
52.41
53.30
Grand Total
3,287,469
7,08,273
7,12,249
713,789
** From ISFR 2019 onwards Jammu & Kashmir was divided into two UTs viz. Jammu & Kashmir and Ladakh.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Lok Sabha today.