વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પર્યાવરણને થતા નુકસાન માટે ગ્લોબલ સાઉથ જવાબદાર નથી, ભાગીદાર દેશોએ ટકાઉપણા પ્રત્યેની જવાબદારીઓ વહેંચી છેઃ શ્રી પિયુષ ગોયલ
વપરાશનો કચરો ગ્રહને નુકસાન પહોંચાડી રહ્યો છે, વિશ્વએ જીવનશૈલી પર વિચાર કરવાની જરૂર છે: શ્રી ગોયલ
વૈશ્વિક વેપાર, પ્રવાસન વધારવા માટે ભાગીદાર દેશોએ કામ કરવું જોઈએઃ શ્રી ગોયલ
ભાગીદાર દેશો વચ્ચે સંકલન વિશ્વને એકતાનો સંદેશ આપશેઃ શ્રી ગોયલ
02 DEC 2024 1:51PM by PIB Ahmedabad
ગ્લોબલ સાઉથ વૈશ્વિક પર્યાવરણીય નુકસાન માટે જવાબદાર નથી, પરંતુ તે વિકસિત દેશો દ્વારા થયું છે જેમણે ઓછા ખર્ચે ઉર્જાનો લાભ માણ્યો હતો. કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે નવી દિલ્હીમાં કન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (સીઆઇઆઇ) પાર્ટનરશિપ સમિટ 2024ના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધન દરમિયાન આ વાત કહી હતી. આ સમિટમાં ઇટાલિયન રિપબ્લિક, ઇઝરાયલ, ભૂતાન, બહેરીન, અલ્જીરિયા, નેપાળ, સેનેગલ, દક્ષિણ આફ્રિકા, મ્યાનમાર, કતાર અને કમ્બોડિયા સામ્રાજ્યના વાણિજ્ય મંત્રાલયના વિદેશ મંત્રીના વેપાર મંત્રીઓ ભાગીદાર દેશો હતા.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, દરેક ભાગીદાર દેશોએ પર્યાવરણ અને સ્થાયીત્વ પ્રત્યે સહિયારી જવાબદારીઓ સહિયારી છે, પણ સમિટમાં ઉપસ્થિત દેશો પર્યાવરણને થયેલા નુકસાન માટે જવાબદાર નથી. તેથી, સહિયારી સપ્લાય ચેઇન અને ટકાઉપણા પ્રત્યેની જવાબદારીઓ સામાન્ય પરંતુ અલગ-અલગ જવાબદારી દ્વારા પૂરી કરવી પડશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે બધાએ સાથે મળીને કામ કરવાનું છે, ત્યારે પર્યાવરણીય સમસ્યામાં દરેકને તેમના પ્રદાનના આધારે જવાબદારી આપવાની જરૂર છે.
સહભાગીઓને સંબોધતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ભારત ગ્લોબલ સાઉથનાં દેશોને મૈત્રીપૂર્ણ અને ભાગીદારીનો વિશ્વસનીય હાથ પ્રદાન કરે છે. સત્રમાં ઉલ્લેખિત સામાન્ય થીમ્સ શેર કરતા, તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે સ્થિરતા, અવકાશ, ઉપગ્રહ અને ટકાઉપણાની સૌથી વધુ ચર્ચા ઉપસ્થિત અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે વિશ્વને આ ચર્ચાઓની જરૂર છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) અને ઓટોમેશન રોજગારીનાં ભવિષ્ય અને બદલાતી રોજગારીની પ્રોફાઇલને અનુકૂળ થવા જરૂરી કૌશલ્યો પર અસર કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટેકનોલોજી જીવનની કાયાપલટ કરશે અને આજીવિકાની પ્રકૃતિમાં પરિવર્તન લાવશે, પણ પરંપરા અને સંસ્કૃતિને સમાનરીતે જાળવવાની જરૂર પડશે. તેથી, તે એક તરફ પરંપરા અને વારસો અને બીજી તરફ તકનીકીનું મિશ્રણ હોવું જરૂરી છે, એમ તેમણે નોંધ્યું હતું.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લોકો અને પ્રક્રિયાઓ એમ બંનેનું સશક્તિકરણ વૃદ્ધિ માટે ચાવીરૂપ છે. ભારત ઉચ્ચ આકાંક્ષાઓ ધરાવતા યુવાનોના વિશાળ ભંડાર સાથે આગળ વધી રહ્યું છે એ બાબત તરફ ધ્યાન દોરતાં તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આવતીકાલના પડકારોનો સામનો કરવા માટે તેમને શિક્ષણ અને કૌશલ્ય સાથે સશક્ત બનાવવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા અને જીવનની સરળતા ઊભી થશે.
ભાગીદાર દેશોના અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા અંગે બોલતા મંત્રીશ્રીએ ભવિષ્યને ભંડોળ પૂરું પાડવા નાણાકીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા તરલતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ અંગે વધુ જણાવતાં મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જીવનશૈલીની સાથે તરલતા પર વધારે ઊંડા ચિંતનની જરૂર છે. વપરાશનો કચરો વિશ્વને રહેવા માટે વધુ સારી જગ્યા બનાવશે નહીં અને વિશ્વએ જીવનશૈલી અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી પર ચિંતન કરવું પડશે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સારી જીવનશૈલીના લક્ષ્યને આગળ ધપાવતી વખતે આપણે કચરા અને કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ વિશે સભાન રહેવું પડશે જે આપણે છોડીએ છીએ. મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, વપરાશની પેટર્નને અંકુશમાં લેવાની જરૂર છે અને પર્યાવરણીય પડકાર એ ઉત્પાદન મારફતે ઉત્સર્જિત થતા કાર્બનનું કાર્ય નથી. તેમણે કહ્યું કે આ મુદ્દાને વપરાશને કારણે થતાં કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટના કાર્ય તરીકે જોવાની જરૂર છે.
પોતાનાં સંબોધન દરમિયાન શ્રી ગોયલે દુનિયાભરની તમામ વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓનાં હાર્દમાં સર્વસમાવેશકતા વિશે વાત કરી હતી. શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નવીનતા, ઉદ્યોગ, માળખાગત સુવિધા, રોકાણ અને પહેલથી દેશોને ઝડપથી સર્વસમાવેશક બનવામાં મદદ મળશે. મંત્રીએ વૃદ્ધિ અને સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા ભાગીદાર દેશો વચ્ચે વૈશ્વિક વેપાર અને પર્યટન વધારવાની જરૂરિયાત પર પણ વાત કરી હતી. તેમણે ઊર્જા, વિશ્વમાં આર્થિક વિકાસમાં ચાલકબળ અને એકમાત્ર ફાળો આપનાર પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ઊર્જા ભવિષ્ય નક્કી કરશે, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
શિખર સંમેલનનો ઉલ્લેખ કરતાં મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભાગીદાર દેશો વચ્ચે સમન્વય સ્થાપિત થવાથી દુનિયાને એકતાનો સંદેશો મળી શકે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત હંમેશા શાંતિ, સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરીની તરફેણમાં ઊભું રહ્યું છે, જેનું સૂચન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું હતું, અત્યારે દુનિયા જે ભૂ-રાજકીય પડકારોનો સામનો કરી રહી છે, તેના માટે તેમને પ્રોત્સાહન આપવું પડશે. વધુમાં, તેમણે ભાગીદાર દેશોએ સામાન્ય શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે એકબીજાના હિતોને સંરેખિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Commerce & Industry
Global South not responsible for environmental damage, partner countries have shared responsibilities towards sustainability: Shri Piyush Goyal
Consumption waste damaging planet, world needs to reflect on lifestyles: Shri Goyal
Partner countries must act to augment global trade, tourism: Shri Goyal
Synergy among partner countries to send a message of oneness to the world: Shri Goyal
02 DEC 2024 1:51PM by PIB Delhi
Global South is not responsible for global environmental damage but has been caused by the developed countries who enjoyed the benefit of low cost energy. This was stated by Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal during his address at the inaugural session of Confederation of Indian Industry (CII) Partnership Summit 2024 in New Delhi today. Trade Ministers from the Italian Republic, State of Israel, Bhutan, Bahrain, Algeria, Nepal, Senegal, South Africa, Myanmar, Qatar and Secretary of State for Ministry of Commerce of Kingdom of Cambodia were the partner countries at the Summit.
Shri Goyal highlighted that each of the partner countries have shared responsibilities towards environment and sustainability, but countries present at the summit are not responsible for the damage to the environment. Therefore, the responsibilities towards shared supply chains and sustainability will have to be met through common but differentiated responsibility, he said. While all have to work together, everybody needs to be given responsibility based on their contribution to the environmental problem, he added.
Addressing the participants, Shri Goyal said that India offers a trusted hand of friendship and partnership to countries of Global South. Sharing the common themes mentioned at the session, he pointed out that stability, space, satellite and sustainability were most spoken of by the officials in attendance and emphasised that the world today needs these discussions.
Shri Goyal said that Artificial Intelligence (AI) and automation will have an impact on the future of employment and the skills required to adapt to the changing job profiles. He said that technology will transform lives and change the nature of livelihoods, but tradition and culture will also need to be maintained equally. Therefore, it needs to be a mix of tradition and legacy on one hand and technology on the other, he noted.
He emphasised that empowerment of both people and processes is key to growth. Pointing out that India is marching forward with a large pool of youth with high aspirations, he stressed that there is a need to empower them with education and skill to grapple with the challenges of tomorrow. This will lead to Ease of Doing Business and Ease of Living, he said.
Speaking about strengthening the economies of the partner countries, the Minister underlined the need for liquidity to ensure financial stability to fund the future. Elaborating further, the Minister noted that liquidity coupled with lifestyles needs deeper reflection. Consumption waste is not going to make the world a better place to live in and the world will have to reflect on lifestyles and a circular economy, he said adding that while pursuing the goal of a good lifestyle we have to be conscious of the waste and of the carbon footprint that we leave. The Minister added that there is a need to curb consumption pattern and that environmental challenge is not a function of the carbon emitted through manufacturing. He said that the issue needs to be looked into as a function of the carbon footprint caused by consumption.
During his address, Shri Goyal spoke of inclusivity being at the core of all development activities across the world. Shri Goyal stressed that innovation, industry, infrastructure, investment and initiative will help the countries become more inclusive faster. The Minister also spoke on the need to augment global trade and tourism among the partner countries to foster growth and inclusivity. He also emphasised on energy, the driver and single-most contributor of economic growth in the world. Energy will determine the future, he said.
Reflecting on the summit, the Minister noted that synergy among the partner countries can send a message of oneness to the world. He continued that India has always stood for peace and dialogue and diplomacy as suggested by the Prime Minister Shri Narendra Modi will have to be encouraged for the geopolitical challenges the world is facing today. Further, he stressed on the need for the partner countries to align each other’s interests for the common peace and prosperity.