राष्ट्रपती कार्यालय
भारतीय महसूल सेवेच्या(IRS) प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी राष्ट्रपतींची घेतली भेट
02 DEC 2024 3:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 डिसेंबर 2024
भारतीय महसूल सेवा (IRS) (सीमाशुल्क व अप्रत्यक्ष कर) प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी आज (2 डिसेंबर 2024 रोजी) भारताच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची राष्ट्रपती भवनात भेट घेतली.
प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी उद्देशून राष्ट्रपती म्हणाल्या, कि भारतीय महसूल सेवा (सीमाशुल्क व अप्रत्यक्ष कर) चा थेट संबंध आपल्या अर्थव्यवस्थेतील समान करप्रणाली व सामायिक प्रशासनिक मूल्यांच्या द्वारे जोडला गेला आहे. ही सेवा देशातील कर व्यवस्थापनातील समानतेचा पुरस्कार करते. भारतीय महसूल सेवा अर्थात IRS अधिकारी हे भारत सरकार व विविध राज्यांमधील कर व्यवस्थापनांमधील एक महत्वाचा दुवा म्हणून काम करतात.
राष्ट्रपती म्हणाल्या , कि जगभरातल्या बदलत्या सामाजिक आर्थिक परिप्रेक्ष्यात आंतरराष्ट्रीय आर्थिक सहकार्याद्वारेच देशाचे हित राखणे शक्य होते. भारतीय महसूल सेवेचे अधिकारी देशाच्या आर्थिक सीमारेषांचे रक्षक आहेत. अधिकाऱ्यांनी प्रामाणिकपणे आणि समर्पणभावनेने काम करावे असे त्या म्हणाल्या. इतर देशांशी होणाऱ्या व्यापारी करारांमध्ये त्यांची भूमिका महत्वाची राहील असे त्यांनी सांगितले.
देशातील आर्थिक विकासाच्या व पायाभूत सुविधांच्या उभारणीत, सामाजिक आर्थिक योजना राबवण्यात, शिक्षण व आरोग्य सेवा, इत्यादी पुरवण्यात संसाधनांचा योग्य वापर होण्यासाठी भारतीय महसूल सेवा (IRS) (सीमाशुल्क व अप्रत्यक्ष कर) अधिकारी मोठी मदत करतात असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. देशाच्या उभारणीतील IRS अधिकाऱ्यांचा महत्वाचा सहभाग यामुळे अधोरेखित होतो. प्रशासक या नात्याने महत्वाची भूमिका बजावताना त्यांनी कामातील पारदर्शकता व उत्तरदायित्व निश्चित करण्यासाठी योग्य प्रणाली व प्रक्रिया विकसित कराव्यात असे त्या म्हणाल्या.
सध्याच्या नूतन व गतिशील युगात कर संकलन प्रक्रिया कमी क्लिष्ट व अधिक तंत्रज्ञानाभिमुख होण्याची गरज असल्याचे राष्ट्रपती म्हणाल्या. कर प्रशासनात नवीन कल्पना व उपाययोजना आणण्याची जबाबदारी तरुण अधिकाऱ्यांवर आहे असे त्या म्हणाल्या.
करसंकलन हे केवळ देशाचा महसूल वाढवण्याचे साधन नसून ते सामाजिक, आर्थिक व राजकीय विकासासाठीही आवश्यक आहे हे अधिकाऱ्यांनी लक्षात ठेवावे असा सल्ला राष्ट्रपतींनी दिला. देशाच्या नागरिकांनी भरलेल्या कराचा विनियोग देश व नागरिकांच्या विकासासाठी होत असतो. त्यामुळेच अधिकाऱ्यांनी त्यांचे काम समर्पणभावनेने केल्यास देशाच्या विकासाला ते मोठाच हातभार लावू शकतात असे त्या म्हणाल्या.
Please click here to see the President's Speech -

President's Secretariat
OFFICER TRAINEES OF INDIAN REVENUE SERVICE (CUSTOMS AND INDIRECT TAXES) CALL ON THE PRESIDENT
02 DEC 2024 1:31PM by PIB Delhi
Officer Trainees of Indian Revenue Service (Customs and Indirect Taxes) called on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (December 2, 2024).
Addressing the officers, the President said that ​the Indian Revenue Service (Customs and Indirect Taxes) connects our economy through a uniform tax system and shared administrative values. This service promotes uniformity in the tax administration of the country. IRS officers are a very important link between the Government of India, business and the tax administrations of various states.
The President said that in the changing socio-economic scenario across the world, the agenda of national interest is determined largely by international economic cooperation. IRS officers are the guardians of the country's economic boundaries. She told officers that they would always have to work with honesty and dedication. Their role would be important in trade facilitation agreements with other countries.
The President said that the Indian Revenue Service (Customs and Indirect Taxes) enables the country to utilise resources for economic development and building of​infrastructure, running socio-economic schemes, providing education and health services, etc. This underlines the important role of IRS officers in ​nation-building. She told them that to ​fulfil their role as an administrator, they need to develop systems and processes that are transparent and ensure accountability.
The President said that in this new and dynamic era, efforts should be made to make less intrusive and more use of technology in tax collection. The responsibility of bringing new ideas and new solutions in the field of tax administration lies on young officers.
The President advised officers to remember that taxation is not only a means of increasing the country's revenue. It is also important for social, economic and political development. The tax paid by the citizens of the country is used for the development of the country and the people. Therefore, if they do their work with dedication and devotion, they ​w​ill be able to make a great contribution to the development of the country.
Please click here to see the President's Speech -