Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati organizes the prestigious Dr. Rajendra Prasad Memorial lecture of 2024
Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh delivers the address on “India’s expanding role on the global horizon”
The world looks at India as a peace negotiator; It’s opinion not only heard but incorporated prominently in many vision documents: Sh. Harivansh
29 NOV 2024 7:33PM by PIB Delhi
The Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh delivered the prestigious Dr. Rajendra Prasad Memorial Lecture 2024 of Akashvani, at the Akashvani Rang Bhavan Auditorium on the topic “Vaishvik Kshitij par Bharat ki Badhti Bhoomika”.
Dr. Rajendra Prasad Memorial Lecture
The Lecture is an annual feature in the Calendar of events of Akashvani since the year 1969 to commemorate the birth anniversary of Dr. Rajendra Prasad that falls on 3rd December when this lecture is aired on the national hook up of Akashvani.
The learned speaker touched upon the rapid strides that India has taken during the last decade or so, in re-enforcing her position in the comity of Nations. Referring to the pace of India’s holistic progress in the emerging global order, especially the influence of her soft power that has been increasingly permeating across the continents.
Shri Harivansh also reflected on the vision for the future, as the nation embarks upon her further journey towards becoming ‘Viksit Bharat’ by 2047. He said the world looks at India as a peace negotiator and its opinion is not only heard but is incorporated prominently in many vision documents.
Shri Harivansh ji particularly highlighted that how India has left behind the image of being a land of magicians and snake charmers as portrayed by the colonial rulers to becoming the 5th largest economic power and moving in a fast pace to become the 3rd largest economy of the world.
He lauded the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that has brought a complete turnover of India's Image on the global stage. Rapid rise in India's economic growth is going to dictate India's status in the Global comity. India's UPI transactions has already mesmerised the world, showcasing the technological prowess of India. He also spoke about how Yoga from India has brought the world together and spoke about India's role in becoming the voice of the Global South.
Shri Harivansh ji started his lecture with paying glowing tributes to Dr. Rajendra Prasad throwing light on the life and works of Dr. Rajendra Prasad touching upon the known and unknown episodes from the life of Dr. Rajendra Prasad. He lauded the role of Akashvani in running such a series since the year 1969 and for having organised more than 50 lectures by eminent speakers and felt honoured to become a part of this series.
Earlier CEO Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi and Director General Akashvani, Dr. Pragya Paliwal Gaur joined Speaker Shri Harivansh in paying Floral tributes to Dr. Rajendra Prasad.
Sh. Gaurav Dwivedi, CEO Prasar Bharati, in his inaugural address, introduced the audience to Dr. Rajendra Prasad Memorial Lecture and highlighted the contributions of Dr. Rajendra Prasad in post independent India. Shi Gaurav Dwivedi also introduced the prominent speaker to the audience. He briefed the audience about the various platforms on which the programmes of Prasar Bharati are made available to the audience.
The event concluded with a Vote of Thanks by the Director General, Akashvani, Dr. Pragya Paliwal Gaur to each and everyone who graced the occasion with their presence.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ 2024 ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ 2024 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਰਾਜ ਸਭ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਨੇ "ਗਲੋਬਲ ਹੌਰੀਜ਼ਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਾਰਤਾਕਾਰ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੀ ਹੈ; ਇਹ ਰਾਏ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੁਣੀ ਗਈ ਹੈ ਬਲਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕਿਊਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ. ਹਰਿਵੰਸ਼
29 NOV 2024 7:33PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਰੰਗ ਭਵਨ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿਖੇ "ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸ਼ਿਤਿਜ ਪਰ ਭਾਰਤ ਕੀ ਬੜਤੀ ਭੂਮਿਕਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦਾ ਵੱਕਾਰੀ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ 2024 ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ
ਇਹ ਲੈਕਚਰ ਸਾਲ 1969 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਕੈਲੰਡਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਜਨਮਦਿਨ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ 3 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਹ ਲੈਕਚਰ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁੱਕ ਅੱਪ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਵਾਨ ਬੁਲਾਰੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਅਹਿਮ ਕਦਮਾਂ ’ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮੁੜ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਗਲੋਬਲ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜੋ ਸਾਰੇ ਮਹਾਂਦੀਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ 2047 ਤੱਕ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਬਣਨ ਵੱਲ ਆਪਣੀ ਅਗਲੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਾਰਤਾਕਾਰ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਾਏ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ. ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਦੂਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਪੇਰਿਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਬਣਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਗਲੋਬਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਯੂਪੀਆਈ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਯੋਗ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਵੌਇਸ ਆਫ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ’ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੈਕਚਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਜਾਣੇ-ਅਣਜਾਣੇ ਕਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 1969 ਤੋਂ ਅਜਿਹੀ ਲੜੀ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ 50 ਤੋਂ ਵਧ ਲੈਕਚਰ ਕਰਵਾਏ ਅਤੇ ਇਸ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ’ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ.ਪਰਗਿਆ ਪਾਲੀਵਾਲ ਗੌੜ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਗੌਰਵ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਡਾ: ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸ਼ੀ ਗੌਰਵ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਦੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਵੀ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨਾਲ ਕਰਵਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਪਰਗਿਆ ਪਾਲੀਵਾਲ ਗੌੜ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੋਟ ਆਫ ਥੈਂਕਸ ਨਾਲ ਹੋਈ।