కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
బాల కార్మికుల ఆచూకీని కనిపెట్టే వ్యవస్థ
28 NOV 2024 5:01PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం ‘ప్లాట్‌ఫార్మ్ ఫర్ ఎఫెక్టివ్ ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఫర్ నో చైల్డ్ లేబర్ (పీఈఎన్‌సీఐఎల్)’ పేరుతో ఒక ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌ను రూపొందించింది. బాలలు, కౌమార దశలో ఉన్న కార్మికుల (నిషేధం, నియంత్రణ) చట్టం-1986లోని నియమ నిబంధనలు అమలు చేయడానికి ఈ చర్య తీసుకున్నారు. ఈ పోర్టల్‌లో కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, జిల్లా ప్రాజెక్టు సొసైటీలు, చైల్డ్ ట్రాకింగ్ సిస్టమ్, ఫిర్యాదులు.. అని అయిదు విభాగాలున్నాయి.
చట్ట నిబంధనావళిని కచ్చితంగా అమలు చేయడం కోసం డిస్ట్రిక్ట్ నోడల్ ఆఫీసర్లను (డీఎన్ఓస్) నియమించారు.
వలస కార్మికులు, బాలికలు, ఎస్‌సీ/ఎస్‌టీ బాలలు సహా బాల కార్మిక వ్యవస్థను నిర్మూలించేందుకు ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కొన్ని చర్యలు తీసుకోవాలని కోరుతూ ఒక ఆదర్శ రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను (ఎస్ఏపీ) కూడా కార్మిక ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించింది.
ఈ వివరాలను కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధికల్పన శాఖ సహాయ మంత్రి శోభ కరంద్‌లాజే ఈ రోజు రాజ్యసభలో తెలియజేశారు.

Ministry of Labour & Employment
CHILD LABOUR TRACKING SYSTEM
28 NOV 2024 5:01PM by PIB Delhi
To ensure effective enforcement of the provisions of the Child and Adolescent Labour (Prohibition and Regulation) Act, 1986, an online portal, namely ‘Platform for Effective Enforcement for No Child Labour (PENCiL)’ has been developed by the Government. The portal has five components namely, Central Government, State Government, District Project Societies, Child Tracking System and complaint corner.
To ensure strict implementation of the provisions of the Act, District Nodal Officers (DNOs) have been appointed.
In addition, the Ministry has also framed model State Action Plan (SAP) enumerating action points to be taken by respective State Governments for eradication of child labour including migrant, girl and SC/ST children.
This information was given by Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje in Rajya Sabha today.