ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦੇ 12ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਫੋਕਸ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ
27 NOV 2024 4:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ (ਆਈਟੀਐੱਮ) ਦੇ 12ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਕਵਾਨਾਂ, ਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਈਟੀਐੱਮ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਰਨਣਯੋਗ ਅਵਸਰ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਐੱਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਐੱਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਕਿ ਪਾਰਕ ਦਾ ਖੇਤਰਫਲ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 400 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1300 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਵਰਣਨਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਹੈ।
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਰਟ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੇਗੀ, ਤਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਰਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ।
26 ਤੋਂ 29 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਐੱਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਿਵਿਧ ਸਥਾਨਕ੍ਰਿਤੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ, ਜੀਵੰਤ ਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਰਪੂਰ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇੱਕ ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡੇ ਦਾ ਆਵਾਸ ਸਥਾਨ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਸਾਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅਸਾਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ “ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਐਂਡ ਅਰਾਉਂਡ” ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੁਰਮਈ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਨਜ਼ਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਟੈਪੇਸਟ੍ਰੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਸਲੀ ਸਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ, “ਚਰਾਈਦੇਵ ਕੇ ਮੋਈਦਮਸ” ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ 43ਵੇਂ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਹਾਨ ਅਹੋਮ ਰਾਜਵੰਸ਼ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੂਰਿਜਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਮਾਰਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, ਬੀ2ਬੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਯੁਵਾ ਉੱਦਮਤਾ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ, ਵਣਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ, ਹੋਮਸਟੇ, ਵਾਈਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਕਿਊਰੇਟਿਡ ਫੂਡ ਡੈਮੋਨਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਕਲਚਰਲ ਈਵਨਿੰਗਸ, ਲਾਈਵ ਮਿਊਜ਼ਿਕ, ਨੌਰਥੀਸਟ ਬਾਜ਼ਾਰ, ਚਰਾਈਦੇਵ ਮੋਈਦਮਸ, ਰੰਗਘਰ, ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ, ਹਾਥੀਕੁਲੀ ਚਾਹ ਬਾਗ ਅਤੇ ਆਰਕਿਡ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਪਾਰਕ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਦੌਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਐੱਫਏਐੱਮ ਟੂਰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਆਈਟੀਐੱਮ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਉਦਹਾਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਮਾਰਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਕ ਬੀ2ਬੀ ਅਤੇ ਬੀ2ਜੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕੀਏ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਧਿਕ ਉੱਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਟੂਰਜ਼ਿਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਟੂਰਿਸਟ ਅਤੇ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰ ਆਪਰੇਟਰ, ਹੋਟਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਮਸਟੇ ਦੇ ਮਾਲਕ, ਟੂਰਿਸਟ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਰਾਏ (ਸਲਾਹ) ਨਿਰਮਾਤਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਯੁਵਾ ਮਿੱਤਰ, ਪ੍ਰੈੱਸ, ਮੀਡੀਆ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਲੋਕ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਸਟਲਕਸ਼ਮੀ (Asthalakshmi) – ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਨਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਤਰ ਹੋਏ।
ਆਈਟੀਐੱਮ 2024 ਵਿੱਚ 30 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕਤਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਪੇਨ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਭੂਟਾਨ, ਇਟਲੀ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਰੂਸ, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ 15 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ, ਯੂਕੇ, ਸਪੇਨ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਰੂਸ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਬਰੂਨੇਈ, ਲਾਓਸ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਨੇਪਾਲ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਭੂਟਾਨ, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਮੇਤ 16 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 24 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰ ਆਪਰੇਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਰੀਆ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਸੇਸ਼ੇਲਸ, ਕੀਨੀਆ, ਜ਼ੈਂਬੀਆ, ਬੋਤਸਵਾਨਾ, ਯੂਗਾਂਡਾ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ, ਇਥੋਪੀਆ, ਨਾਈਜੀਰੀਆ, ਤੁਰਕਮੇਨਿਸਤਾਨ, ਲਾਓਸ, ਸੀਰੀਆ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ, ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ 17 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 20 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 46 ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰੇਤਾ, ਸੱਤ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ 101 ਭਾਰਤੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ (ਆਈਟੀਐੱਮ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਠ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ - ਅਸਾਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ, ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ, ਮੀਡੀਆ, ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Tourism
Union Minister of Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat Inaugurates 12th Edition of International Tourism Mart in Kaziranga
Shri Shekhawat Highlights the Rich Cultural Legacy and Tourism Potential of Northeast India
Tourism Mart to Showcase Northeast's Potential with a Focus on Promoting Sustainable Tourism
27 NOV 2024 4:49PM by PIB Delhi
The 12th Edition of the International Tourism Mart (ITM), in Kaziranga in Assam was inaugurated today by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in presence of Chief Minister of Assam Dr. Himanta Biswa Sharma and Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu.
Union Minister Shri Shekhawat in his address underscored the Northeast’s legacy, cultural diversity, and natural wealth emphasizing its rich cuisine, crafts and biodiversity.
This ITM is a remarkable opportunity for Northeast India to showcase its rich culture and diversity to the world and also offers a platform for people from across the globe to witness the extraordinary heritage of this region, he said.
He further highlighted the significance of hosting the ITM in Kaziranga, stating that it reflects the increasing importance of the Northeast on the national stage. Mentioning the event in Kaziranga as special, the minister said that over the past decade, development in the region has accelerated.
The Minister noted that hosting ITM in Kaziranga aligns with the celebration of the 50th anniversary of Kaziranga being declared a national park. He acknowledged the park's remarkable growth, with its area expanding from 400 sq. km to 1,300 sq. km in the last 10 years.
This event not only celebrates Kaziranga’s legacy but also provides a platform to explore the vast tourism potential of the Northeast. The region holds immense potential and this Mart serves as a gateway to enhance it, Shri Shekhawat stated.
The minister also added that the tourism potential of India is set to grow more in the coming years, with the Northeast playing a pivotal role in this growth.
Chief Minister of Assam Dr. Himanta Biswa Sarma in his address said that this mart offers the international students and global influencers an immersive opportunity to explore the region's natural beauty and cultural richness. This event will highlight the vast potential of tourism in NE not just as industry but as a transformative force for cultural exchange, ecological preservation and economic development, he added.
From November 26th to 29th, 2024, in Kaziranga, Assam, the ITM takes place in Northeast region renowned for its diverse topography, rich flora and fauna, vibrant ethnic communities, ancient traditions, festivals, and abundant arts and crafts. Kaziranga National Park, a UNESCO World Heritage site and home to the majestic one-horned rhino, adds to the allure of this event.
A Coffee Table Book on Assam “Guwahati and Around” published by Assam Tourism Development Corporation Limited was also launched. The book takes a comprehensive look at the rich heritage, culture and diversity of Guwahati and its picturesque surroundings. The book is a visual tapestry in words capturing the true essence of the region.
This ITM celebrates multiple achievements of North-east India’s tourism & cultural prowess. In July this year, ‘Moidams of Charaideo’ were declared as the 43rd UNESCO World Heritage Site from India. As cultural heritage from the times of the great Ahom dynasty, their declaration as World Heritage is a testament to the immense tourism & cultural significance of Assam and North-east India. Celebrations are also for being 50 years of Kaziranga being declared as a National Park.
This year’s Mart featured a variety of activities, including presentations by State Governments, B2B meetings, panel discussions on Employment, Innovation, Digitalization, Youth entrepreneurship, Vocal for Local, Women Empowerment, Case studies on Advancing Adventure Tourism, Conservation and promotion of Wildlife, Homestay, Wine Tourism, curated food demonstrations, cultural evenings, live music, a Northeast Bazaar, and technical visits to Charaideo Moidams, Rangghar, Kaziranga National Park, Hathikuli Tea Estate, and the Orchid and Biodiversity Park. Post Event FAM tours of various destinations in North East.
ITM will exemplify a strong commitment to sustainability, aligning with the Travel for Life initiative of Ministry of Tourism. The event is being organized with a focus on minimizing environmental impact, employing energy-efficient practices.
This Mart also serves as a platform to further discuss the new tourism products of the region and provide an opportunity for the tourism stakeholders from this region to interact and engage in productive B2B and B2G sessions during dedicated sessions and otherwise, so that we may collectively work together in playing each of our roles in ensuring that tourism in Northeast India reaches greater heights.
This event also engages with international students who are studying in the North Eastern region and influencers all across the globe providing them with first hand insights into the area and rich culture.
Senior officials from Ministry of Tourism and North-eastern state Governments, Heads and representatives of tourism & hospitality industry associations, international and domestic tour operators, hoteliers and homestay owners, tourism service providers, influencers and opinion makers, students, young friends, press, media, Local Administration and many others gathered for collectively recognizing the immense potential of tourism in India’s Asthalakshmi - Northeast.
The ITM 2024 has seen a maximum participation from 30 Countries, Which includes 15 International Influencers from 11 Countries(Spain, Myanmar, Thailand, Bhutan, Italy, Vietnam, Russia, Sri Lanka, Indonesia, Malaysia and France), 24 International Tour operators from 16 Countries(France, UK, Spain, Netherland, Russia, Thailand, Vietnam, Brunei, Laos, Philippines, Malaysia, Nepal, Myanmar, Bhutan, Sri Lanka, Denmark), 20 International Students from 17 Countries (Korea, Netherlands, Seychelles, Kenya, Zambia, Botswana, Uganda, Tanzania, Ethiopia, Nigeria, Turkmenistan, Laos, Syria, Myanmar, Sri Lanka, Nepal, Bangladesh)
46 Domestic Buyers, 7 Domestic Influencers and 101 Domestic sellers also attending the event.
The International Tourism Mart (ITM) is an annual event organized by the Ministry of Tourism, Government of India, designed to highlight the tourism potential of the North Eastern region for both domestic and international audiences. This event serves as a vital platform, bringing together tourism businesses and entrepreneurs from the eight North Eastern States—Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, and Sikkim—to foster collaboration and interactions among buyers, sellers, media, government agencies, and other stakeholders.