Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Constitution Day program at Supreme Court
PM releases the Annual Report of the Indian Judiciary 2023-24
Our constitution is not merely a Book of Law, its a continuously ever- flowing, living stream: PM
Our Constitution is the guide to our present and our future: PM
Today every citizen has only one goal, to build a Viksit Bharat: PM
A new judicial code has been implemented to ensure speedy justice, the punishment based system has now changed into a justice based system: PM
26 NOV 2024 8:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Constitution Day program at the Supreme Court in New Delhi today. The Chief Justice of India, Shri Sanjiv Khanna, Judges of the Supreme Court Justice Shri B.R. Gavai and Justice Shri Suryakant, Minister for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal, Attorney General of India and other dignitaries were present at the event.
Addressing the gathering, Shri Modi greeted all the dignitaries, the delegates and the citizens on the occasion of Constitution day. He remarked that it was a matter of immense pride of the 75th year of Indian Constitution. He paid tributes to the members of the Constituent Assembly and the Constitution on the occasion.
The Prime Minister remarked that today when we were celebrating the Constitution Day, it cannot be forgotten that today was the anniversary of Mumbai Terror attacks as well. He paid tribute to the victims of the terror attack. Shri Modi reiterated that India will give a befitting reply to every terror organization which threatens the security and integrity of India.
Recalling the elaborate debates and discussions of the Constituent Assembly regarding the Constitution of India, Shri Modi quoted Babasaheb Ambedkar and said: “Constitution is not a mere Lawyer’s document, it is a spirit, it's always the spirit of age”. Adding that this spirit was imperative, Shri Modi said the framers of the Constitution had provided us with the liberty to interpret the Constitution from time to time by taking appropriate decisions according to the country, time and situation. He added that the makers of the Constitution were well aware that the dreams and aspirations of India will scale new heights with time and the needs of the people of Independent India will also evolve along with the challenges. Therefore, he said, the constitution makers did not make the Constitution as a mere document, but a living, continuously flowing stream.
“Our Constitution is a guide to our present and our future”, exclaimed Shri Modi and added that the Constitution had shown the right path to tackle the various challenges that have cropped up in the last 75 years of its existence. He further noted that the Constitution even encountered the dangerous times of Emergency faced by Indian Democracy. The Prime Minister underscored that the Constitution had met every need and expectation of the Country. He added that it was only by the power granted by the Constitution that the Constitution framed by Dr. Bhimrao Ambedkar was in force even in Jammu and Kashmir today. He further added that today for the first time the Constitution Day was celebrated in J&K.
Highlighting that India was going through an important phase of change, the Prime Minister said that the Constitution was showing us the right path as a guiding light. Emphasizing that now the path of India's future was of achieving big dreams and big resolutions, Shri Modi remarked that today the goal of every citizen was to build a Viksit Bharat. Explaining further, he said that a Developed India meant a place where each and every citizen was ensured of getting a quality of life and dignity of life. This, he said, was a great medium of ensuring Social Justice and was the spirit of the Constitution as well. Therefore, the Prime Minister stressed, many steps were undertaken to ensure socio-economic justice in the past few years like opening more than 53 crore bank accounts of the people, in the last decade, who did not have access to the banks. He added that in the past decade, four crore people were ensured of pucca houses, 10 crore gas cylinder connections were given to women of the household. Shri Modi underscored that there were only 3 crore houses in India which had household tap connections even after 75 years of Independence. He added that he was pleased that his Government had given more than 12 crore household tap water connections in the last 5-6 years which had eased the living of citizens and women in particular. He added that this has strengthened the spirit of the Constitution.
Shri Modi remarked that the Original copy of the Indian Constitution had pictures of Lord Ram, Goddess Sita, Lord Hanuman, Bhagwan Buddha, Bhagwan Mahavira and Guru Govind Singh. He added that these symbols of Indian culture were given place in the Constitution to ensure that it constantly keeps us aware and mindful of human values. “Human Values are the basis of today's Indian policies and decisions”, exclaimed the Prime Minister. He added that the Bharatiya Nyay Sanhita was enforced to ensure speedy delivery of justice to the citizens. He further said that the punishment based system has now changed to a justice based system. The Prime Minister stressed that the historic Women's Reservation Bill was introduced to increase the political participation of women. He added that steps were undertaken to ensure the identity and rights of the third gender people and facilities to ease the living of Divyang people.
Underlining that today India was laying a lot of emphasis on the ease of living of citizens, Shri Modi remarked that Digital Life Certificates were given to Senior citizens at their doorstep, the benefit of which was availed by around 1.5 crore Senior citizens till date. He added that India was one of the countries which gave free medical treatment upto Rs 5 lakh to every poor family and India was one such country which gave free healthcare facilities to senior citizens over 70 years of age. He noted that across thousands of Jan Aushadi Kendras in India, the medicines were being sold at a discount of 80% of prices. Shri Modi said he was pleased that today the immunization coverage among children was nearing 100% through the Mission Indradhanush as against less than 60% coverage in the past. He added that the children in the remotest villages were being immunized today. These efforts, he said, had reduced a lot of the woes of poor and middle class families.
Touching upon the Aspirational Districts program of the Government, Shri Modi said more than 100 most backward districts were chosen and pace has been intensified in every developmental parameter. He added that today many aspirational districts had fared better than many other districts. The Prime Minister remarked that the Government had now started the Aspirational Block program based on the model of Aspirational Districts Program.
The Prime Minister exhorted that the Government was leaving no stone unturned to remove the difficulties in the lives of citizens. He noted that more than 2.5 crore households were electrified through the Free Electricity scheme which had no electric connection until a few years ago. He also noted that the Mobile towers were installed in the remotest areas to ensure mobile connectivity to the people through 4G and 5G technologies. He further added that high speed broadband connection was now available in the islands of Andaman & Nicobar and Lakshadweep through Underwater Optical Fiber connections. The Prime Minister remarked that India had taken a lead over the developed nations in ensuring land records of houses and agricultural lands in India. He added that under the PM Swamitva Yojana, drone mapping of the land and houses of the village and legal documents were issued on its basis.
Shri Modi remarked that rapid development of modern infrastructure was a great necessity for the development of the country. He added that the completion of infrastructure projects on time ensured saving of money as well as ensuring the utility of the project itself. He added that infrastructure projects were regularly reviewed using the PRAGATI platform, chaired by the Prime Minister himself, and more than Rs 18 lakh crore worth of projects were reviewed and the obstacles facing them were removed. Shri Modi said that the timely completion of the infrastructure projects had a multitude of positive effects on the lives of the people. He added that these efforts were ensuring the progress of the country as well as strengthening the basic spirit of the Constitution.
Concluding the address, Shri Modi quoted the lines from speech of Dr Rajendra Prasad on 26th November 1949 and said “What India needs today is nothing more than a group of honest people who will put the nation's interests ahead of their own”. He added that this spirit of Nation First will keep the Constitution of India alive for centuries to come.
Background
On the momentous occasion of completion of 75 years of adoption of the Constitution of India, Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Constitution Day celebrations at the Auditorium, Administrative Building Complex of the Supreme Court. The programme was organised by the Supreme Court of India. The Chief Justice of India and other Judges of the Supreme Court were present.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સુપ્રીમ કોર્ટમાં બંધારણ દિવસના કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય ન્યાયતંત્રનો 2023-24નો વાર્ષિક અહેવાલ બહાર પાડ્યો
આપણું બંધારણ માત્ર કાયદાનું પુસ્તક નથી, તે સતત વહેતો, જીવંત પ્રવાહ છે: પીએમ
આપણું બંધારણ આપણા વર્તમાન અને આપણા ભવિષ્ય માટે માર્ગદર્શક છે: પીએમ
આજે દરેક નાગરિકનું એક જ ધ્યેય છે, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવું: પીએમ
ઝડપી ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવો ન્યાયિક સંહિતા લાગુ કરવામાં આવી છે, સજા આધારિત સિસ્ટમ હવે ન્યાય આધારિત સિસ્ટમમાં બદલાઈ ગઈ છે: પીએમ
26 NOV 2024 8:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં સર્વોચ્ચ અદાલતમાં બંધારણ દિવસના કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ શ્રી સંજીવ ખન્ના, સુપ્રીમ કોર્ટના ન્યાયાધિશ ન્યાયમૂર્તિ શ્રી બી. આર. ગવાઈ અને ન્યાયમૂર્તિ શ્રી સૂર્યકાંત, કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, ભારતના એટર્ની જનરલ શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ તમામ મહાનુભવો, પ્રતિનિધિઓ અને નાગરિકોને બંધારણ દિવસ પર શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, ભારતીય બંધારણનાં 75મા વર્ષ માટે આ અતિ ગર્વની વાત છે. તેમણે આ પ્રસંગે બંધારણ સભા અને બંધારણના સભ્યોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, આજે જ્યારે આપણે બંધારણ દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યાં છીએ, ત્યારે એ ભૂલી ન શકાય કે આજે મુંબઈ આતંકવાદી હુમલાની પણ વર્ષગાંઠ હતી. તેમણે આતંકી હુમલાના પીડિતોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત, ભારતની સુરક્ષા અને અખંડિતતા માટે જોખમ ઊભું કરનાર દરેક આતંકવાદી સંગઠનને જડબાતોડ જવાબ આપશે.
ભારતના બંધારણ સાથે સંબંધિત બંધારણ સભાની વિસ્તૃત ચર્ચાઓ અને ચર્ચાઓને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ બાબાસાહેબ આંબેડકરને ટાંકીને કહ્યું હતું કે, "બંધારણ એ માત્ર વકીલનો દસ્તાવેજ નથી, તે એક ભાવના છે, તે હંમેશાં યુગની ભાવના છે." આ જુસ્સો અનિવાર્ય હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, બંધારણના ઘડવૈયાઓએ આપણને દેશ, સમય અને પરિસ્થિતિ અનુસાર યોગ્ય નિર્ણયો લઈને સમયાંતરે બંધારણનું અર્થઘટન કરવાની સ્વતંત્રતા આપી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બંધારણનાં ઘડવૈયાઓ સારી રીતે જાણે છે કે, ભારતનાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓ સમયની સાથે નવી ઊંચાઈઓ સર કરશે અને સ્વતંત્ર ભારતનાં લોકોની જરૂરિયાતો પણ પડકારોની સાથે-સાથે વિકસિત થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એટલે બંધારણના ઘડવૈયાઓએ બંધારણને માત્ર દસ્તાવેજ તરીકે નહીં, પરંતુ જીવંત, સતત વહેતા પ્રવાહ તરીકે બનાવ્યો છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આપણું બંધારણ આપણા વર્તમાન અને આપણા ભવિષ્ય માટે માર્ગદર્શક છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બંધારણે તેના અસ્તિત્વના છેલ્લા 75 વર્ષોમાં ઊભા થયેલા વિવિધ પડકારોનો સામનો કરવા માટે યોગ્ય માર્ગ ચીંધ્યો છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે બંધારણે ભારતીય લોકશાહી દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી કટોકટીના ખતરનાક સમયનો પણ સામનો કરવો પડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંધારણે દેશની તમામ જરૂરિયાતો અને અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બંધારણે આપેલી સત્તાથી જ ડૉ.ભીમરાવ આંબેડકર દ્વારા ઘડવામાં આવેલું બંધારણ આજે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પણ અમલમાં છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આજે સૌપ્રથમ વખત જમ્મુ-કાશ્મીરમાં બંધારણ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
ભારત પરિવર્તનનાં મહત્ત્વપૂર્ણ તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બંધારણ આપણને માર્ગદર્શક માર્ગ બતાવી રહ્યું છે. હવે ભારતનાં ભવિષ્યનો માર્ગ મોટાં સ્વપ્નો અને મોટાં સંકલ્પો પૂર્ણ કરવાનો છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે દરેક નાગરિકનું લક્ષ્ય વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતનો અર્થ એ છે કે, દરેક નાગરિકને ગુણવત્તાયુક્ત જીવન મળે અને જીવનનું ગૌરવ સુનિશ્ચિત થાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સામાજિક ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટેનું શ્રેષ્ઠ માધ્યમ છે અને બંધારણની ભાવના પણ છે. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં સામાજિક-આર્થિક ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણાં પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે, જેમ કે છેલ્લાં એક દાયકામાં લોકોનાં 53 કરોડથી વધારે બેંક ખાતાં ખોલવામાં આવ્યાં છે, જેમની પાસે બેંકોની પહોંચ નહોતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ચાર કરોડ લોકોને પાકા મકાનો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યાં છે, 10 કરોડ ગેસ સિલિન્ડરનાં જોડાણો ઘરની મહિલાઓને આપવામાં આવ્યાં છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી પણ ફક્ત 3 કરોડ મકાનો જ એવાં છે, જ્યાં ઘરગથ્થું નળ જોડાણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમને પ્રસન્નતા છે કે તેમની સરકારે છેલ્લાં 5થી 6 વર્ષમાં 12 કરોડથી વધારે ઘરગથ્થુ નળનાં પાણીનાં જોડાણો આપ્યાં છે, જેનાં પરિણામે નાગરિકો અને ખાસ કરીને મહિલાઓનાં જીવન સરળ બન્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી બંધારણની ભાવના મજબૂત થઈ છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતીય બંધારણની મૂળ નકલમાં ભગવાન રામ, સીતા દેવી, ભગવાન હનુમાન, ભગવાન બુદ્ધ, ભગવાન મહાવીર અને ગુરુ ગોવિંદ સિંહની તસવીરો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતીય સંસ્કૃતિનાં આ પ્રતીકોને બંધારણમાં સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત થઈ શકે કે, તે આપણને માનવીય મૂલ્યો પ્રત્યે સતત જાગૃત અને જાગૃત રાખે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "માનવીય મૂલ્યો આજની ભારતીય નીતિઓ અને નિર્ણયોનો આધાર છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નાગરિકોને ઝડપથી ન્યાય મળે તે માટે ભારતીય ન્યાય સંહિતા લાગુ કરવામાં આવી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સજા આધારિત વ્યવસ્થા હવે ન્યાય આધારિત વ્યવસ્થામાં બદલાઇ ગઇ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓની રાજકીય ભાગીદારી વધારવા માટે ઐતિહાસિક મહિલા અનામત ખરડો રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દિવ્યાંગ લોકોનું જીવન સરળ બનાવવા માટે થર્ડ જેન્ડરનાં લોકોની ઓળખ અને અધિકારો સુનિશ્ચિત કરવા તથા સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે.
અત્યારે ભારત નાગરિકોનાં જીવનને સરળ બનાવવા પર વધારે ભાર મૂકી રહ્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, વરિષ્ઠ નાગરિકોને તેમનાં ઘરઆંગણે ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ આપવામાં આવ્યાં છે, જેનો લાભ અત્યાર સુધીમાં આશરે 1.5 કરોડ વરિષ્ઠ નાગરિકોએ લીધો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત એ દેશોમાંનો એક દેશ છે, જેણે દરેક ગરીબ પરિવારને રૂ. 5 લાખ સુધીની નિઃશુલ્ક તબીબી સારવાર આપી હતી અને ભારત એક એવો દેશ છે, જેણે 70 વર્ષથી વધુ વયના વરિષ્ઠ નાગરિકોને નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ પ્રદાન કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં હજારો જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાં આ દવાઓ કિંમતનાં 80 ટકાનાં ડિસ્કાઉન્ટ સાથે વેચાઈ રહી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમને એ વાતની ખુશી છે કે, અત્યારે મિશન ઇન્દ્રધનુષ મારફતે બાળકોમાં રસીકરણનો વ્યાપ 100 ટકાની નજીક પહોંચી ગયો છે, જે અગાઉ 60 ટકાથી ઓછું આવરી લેવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે અંતરિયાળ ગામડાઓમાં બાળકોનું રસીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રયાસોથી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગનાં પરિવારોની મુશ્કેલીઓમાં ઘટાડો થયો છે.
સરકારનાં મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનાં કાર્યક્રમને સંબોધતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, 100થી વધારે અતિ પછાત જિલ્લાઓની પસંદગી કરવામાં આવી છે અને વિકાસનાં દરેક માપદંડમાં ઝડપ વધારવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે ઘણાં મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓએ અન્ય ઘણાં જિલ્લાઓની સરખામણીએ શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકારે હવે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનાં કાર્યક્રમનાં મોડલ પર આધારિત મહત્ત્વાકાંક્ષી બ્લોક કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું કે, સરકાર નાગરિકોનાં જીવનની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, 2.5 કરોડથી વધારે કુટુંબોને નિઃશુલ્ક વીજળી યોજના મારફતે વીજળી પહોંચાડવામાં આવી હતી, જેમાં થોડાં વર્ષ અગાઉ સુધી વીજળીનું જોડાણ નહોતું. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, 4જી અને 5જી ટેકનોલોજી મારફતે લોકોને મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં મોબાઇલ ટાવર્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે આંદામાન અને નિકોબાર અને લક્ષદ્વીપ ટાપુઓમાં પાણીની અંદર ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કનેક્શન મારફતે હાઇ સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ કનેક્શન ઉપલબ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં મકાનો અને ખેતીની જમીનોની જમીનનો રેકોર્ડ સુનિશ્ચિત કરવામાં ભારતે વિકસિત દેશો કરતાં વધારે નેતૃત્વ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પીએમ સ્વામીત્વ યોજના હેઠળ ગામની જમીન અને મકાનોનું ડ્રોન મેપિંગ અને તેના આધારે કાનૂની દસ્તાવેજો જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનો ઝડપી વિકાસ એ દેશનાં વિકાસ માટે અતિ આવશ્યક જરૂરિયાત છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ સમયસર પૂર્ણ થવાથી નાણાંની બચતની સાથે સાથે પ્રોજેક્ટની ઉપયોગિતા પણ સુનિશ્ચિત થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ખુદ પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં પ્રગતિ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની નિયમિત સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી અને રૂ. 18 લાખ કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં પ્રોજેક્ટની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી અને તેમની સામેનાં અવરોધો દૂર કરવામાં આવ્યાં હતાં. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને સમયસર પૂર્ણ કરવાથી લોકોનાં જીવન પર અનેક પ્રકારની સકારાત્મક અસરો થઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રયાસો દેશની પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે સાથે બંધારણની મૂળભૂત ભાવનાને મજબૂત કરી રહ્યાં છે.
સંબોધનના સમાપનમાં શ્રી મોદીએ 26મી નવેમ્બર, 1949ના રોજ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદના ભાષણમાંથી કેટલીક પંક્તિઓને ટાંકીને કહ્યું હતું કે, "ભારતને આજે જેની જરૂર છે તે પ્રામાણિક લોકોના જૂથથી વિશેષ કશું જ નથી, જેઓ દેશના હિતોને તેમના પોતાનાથી આગળ રાખશે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રથમ રાષ્ટ્રનો આ જુસ્સો ભારતનાં બંધારણને સદીઓ સુધી જીવંત રાખશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતનાં બંધારણને અપનાવ્યાનાં 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સુપ્રીમ કોર્ટનાં વહીવટી ભવન સંકુલનાં ઓડિટોરિયમમાં બંધારણ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમનું આયોજન ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતે કર્યું હતું. ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ અને સુપ્રીમ કોર્ટના અન્ય ન્યાયાધીશો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.