Ministry of Power
CEA recognizes indigenously developed Surface Hydrokinetic Turbine Technology under Hydro Category
CEA demonstrates its dedication to promote renewable energy innovations
26 NOV 2024 4:36PM by PIB Delhi
Central Electricity Authority (CEA) has recognized Surface Hydrokinetic Turbine (SHKT) technology under the Hydro Category to drive innovations and explore alternate technologies to achieve net zero emission targets and ensure sustainable development of power sector for the nation,
SHKT, uses kinetic energy of flowing water with practically zero potential head for generation of electrical energy unlike conventional units, which utilize potential energy of water through construction of suitable civil structures such as dam, diversion weir and barrages for creation of necessary 'Head'.
This technology is a solution that may support the power sector in meeting the growing demand for base-load, round-the-clock renewable energy, especially in areas with poor grid accessibility. Surface Hydrokinetic turbines are easy to install and cost-effective, with generation cost of ₹2-3 per unit. This technology provides win-win situation both for renewable energy buyers and generators.
Adoption of SHKT technology shall mark a significant milestone in leveraging India’s extensive water infrastructure, including canals, hydropower tailrace channels, etc. for sustainable energy generation. This technology has huge potential in GW scale with lot of opportunities to harness renewable energy, leading to overall growth of power sector.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਈਏ ਨੇ ਹਾਈਡਰੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਸਰਫੇਸ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਇਨੈਟਿਕ ਟਰਬਾਈਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ
ਸੀਈਏ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ
26 NOV 2024 4:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਈਏ) ਨੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈਡਰੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਫੇਸ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਇਨੈਟਿਕ ਟਰਬਾਈਨ (ਐੱਸਐੱਚਕੇਟੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਐੱਸਐੱਚਕੇਟੀ (SHKT), ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਸੰਭਾਵੀ ਹੈੱਡ ਦੇ ਨਾਲ ਵਹਿੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਯੂਨਿਟਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ 'ਹੈੱਡ' ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਡੈਮ, ਡਾਇਵਰਜ਼ਨ ਵੀਅਰ ਅਤੇ ਬੈਰਾਜ ਜਿਹੀ ਉਪਯੁਕਤ ਸਿਵਲ ਸਟ੍ਰਕਚਰਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬੇਸ-ਲੋਡ, ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਘੱਟ ਹੈ। ਸਰਫੇਸ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਇਨੈਟਿਕ ਟਰਬਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ₹2-3 ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਸਐੱਚਕੇਟੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਹਿਰਾਂ, ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਟੇਲਰੇਸ ਚੈਨਲ ਦੇ ਵਾਟਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਗੀਗਾਵਾਟ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਬੇਅੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਵਸਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।