Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's address on Constitution Day at Samvidhan Sadan (Excerpts)
26 NOV 2024 12:55PM by PIB Delhi
Honourable President, Prime Minister, Speaker, Lok Sabha, Deputy Chairman Rajya Sabha, Leader of the House in Rajya Sabha, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Leader of Opposition in Lok Sabha, Minister of Parliamentary Affairs, distinguished members of the Parliament, and Fellow Citizens.
This momentous day marks a historic milestone as we celebrate 75 years since Bharat adopted its constitution, a remarkable achievement for the world's largest and most dynamic democracy.
Our nation thrives with remarkable economic growth, robust infrastructure, widespread digital adoption, all getting international recognition and accolades. These achievements are vindication that our Constitution has effectively anchored Indian democracy.
Hon’ble Members,
This is an occasion to reflect on our Constitution's core values and reaffirm our dedication to its guiding principles.
This masterpiece is tribute to the profound foresight and unwavering dedication of founding fathers of our Constitution who in about three years shaped our nation's destiny, exemplifying decorum and dedication, navigating contentious and divisive issues with focus on consensus and understanding.
Hon’ble Members,
In contemporaneous times, with decorum and discipline cliff hanging in parliamentary discourse, this day we need to resolve by reiterating pristine glory of our Constituent Assembly embellished functioning.
Disturbance as a strategy threatens democratic institutions. Time to restore sanctity of our democratic temples through constructive dialogue, debate, and meaningful discussion to serve our people effectively.
The Constitution's opening words, "We the People of India," carry deep meaning, establishing citizens as the ultimate authority, with Parliament serving as their voice.
Preamble promises every citizen - Justice, Liberty, Equality and Fraternity. It is our "North Star" when it comes to fructifying people's aspiration and "Light House" in daunting situations.
Hon’ble Members,
Our Constitution assures Fundamental Rights and ordains Fundamental duties. These define informed citizenship, reflecting Dr. Ambedkar's caution that internal conflicts, more than external threats, endanger democracy.
Time for us to fully commit to our fundamental duties—protecting national sovereignty, fostering unity, prioritizing national interests, and safeguarding our environment.
We must always put our nation first. We need to be on guard as never before.
These commitments are crucial for achieving our vision of विकसित भारत @2047: a nation that exemplifies progress and inclusion.
Hon’ble Members,
Nari Shakti Vandan Adhiniyam affords constitutional assurance of one third women representation in Parliament and State Legislatures and shows cases our Constitution adaptability to create a just and equitable society. This example, of the many, illustrates how affirmative policies, transparent and accountable governance have helped Citizens achieve their aspirations.
Honorable Members,
India's Constitution stands unique as the world's longest and only illustrated constitution, featuring artwork that depicts 5,000 years of our civilization's journey
Our Constitution ingeniously establishes democracy's three pillars—the Legislature, the Executive, and the Judiciary—each with defined role. Democracy is best nurtured with its constitutional institutions being in sync, tandem and togetherness adhering to their jurisdictional area. In functioning of these organs of the state, domain exclusivity is quintessence to making optimal contributions in steering Bharat toward unprecedented heights of prosperity and equity.
Honorable Members,
Evolution of a structured interactive mechanism amongst those at the helm of these institutions would bring greater convergence in serving the nation.
It is constitutional ordainment that the Parliament after shaping legislation must also ensure legislation trajectory in right direction.
As guardians of democracy, we bear the sacred duty to honor our citizens' rights aspirations and ceaselessly pursue their dreams, by making optimal contributions inspired by national welfare and public interest. It is for this that June 25 is now set to celebrated every year reminding us of emergency-the darkest period when fundamental rights of the citizens were suspended, people were detained without any reason, and civil rights were violated.
Honorable Members,
All citizens particularly Members of Parliament must amplify our nation's resonance on the world stage.
May this honored chamber resonate with democratic wisdom, maintaining the bond between citizens and their elected representatives.
As we commemorate the 75th anniversary, let us commit to building a more vital collective consciousness of our Constitution that binds us as people and promotes progressive nation-building ideas while shielding us from the consequences of sectarian perspectives.
I seek to refer, in conclusion, Dr Ambedkar’s reflections in his last address in the Constituent Assembly on November 25, 1949:
“What perturbs me greatly is the fact that not only India has once before lost her independence, but she lost it by the infidelity and treachery of some of her own people. Will history repeat itself?
“It is this thought which fills me with anxiety. This anxiety is deepened by the realization of the fact that in addition to our old enemies in the form of castes and creeds we are going to have many political parties with diverse and opposing political creeds. Will Indian place the country above their creed or will they place creed above country? "
Dr. Ambedkar further exhorts,
"I do not know. But this much is certain that if the parties place creed above country, our independence will be put in jeopardy a second time and probably be lost forever. This eventuality we must all resolutely guard against. We must be determined to defend our independence with the last drop of our blood.”
Honourable Members, I too conclude on this note with appeal to heed wise counsel emanating from the Father of Indian Constitution.
Jai Hind! Jai Bharat!

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
બંધારણ દિવસ પર બંધારણ સભામાં ઉપરાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો મૂળપાઠ (અંશો)
26 NOV 2024 12:55PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી, લોકસભાનાં અધ્યક્ષ, ઉપસભાપતિ, રાજ્યસભા, રાજ્યસભામાં સદનનાં નેતા, રાજ્યસભામાં વિપક્ષનાં નેતા, લોકસભામાં વિપક્ષનાં નેતા, સંસદીય બાબતોનાં મંત્રી, સંસદનાં વિશિષ્ટ સભ્યો અને સાથી નાગરિકો.
આ યાદગાર દિવસ એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે, કારણ કે ભારતે તેના બંધારણને અપનાવ્યાને 75 વર્ષની ઉજવણી કરીએ છીએ, જે વિશ્વની સૌથી મોટી અને સૌથી ગતિશીલ લોકશાહી માટે એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે.
આપણું રાષ્ટ્ર નોંધપાત્ર આર્થિક વૃદ્ધિ, મજબૂત માળખાગત સુવિધા, વ્યાપક ડિજિટલ સ્વીકૃતિ, આ તમામને આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા અને પ્રશંસાઓ પ્રાપ્ત કરીને સમૃદ્ધ છે. આ સિદ્ધિઓ એ વાતને સમર્થન આપે છે કે આપણા બંધારણે ભારતીય લોકશાહીને અસરકારક રીતે સ્થાપિત કર્યું છે.
આદરણીય સભ્યો,
આ અવસર પર આપણા બંધારણના મૂળ મૂલ્યો પર ચિંતન કરવાનો છે અને તેના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો પ્રત્યે આપણા સમર્પણની પુષ્ટિ કરવાનો અવસર છે.
આ શ્રેષ્ઠ કૃતિ આપણા બંધારણના નિર્માતાઓની ગહન દીર્ઘદષ્ટિ અને અતૂટ સમર્પણને શ્રદ્ધાંજલિ છે, જેમણે લગભગ ત્રણ વર્ષમાં આપણા રાષ્ટ્રના ભાગ્યને આકાર આપ્યો હતો, શિષ્ટાચાર અને સમર્પણનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું હતું, સર્વસંમતિ અને સમજણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વિવાદાસ્પદ અને વિભાજનકારી મુદ્દાઓને નેવિગેટ કર્યા હતા.
આદરણીય સભ્યો,
સમકાલીન સમયમાં, સંસદીય પ્રવચનોમાં સુશોભન અને શિસ્તની ઉણપ દેખાય છે, ત્યારે હાલ આપણે આપણી બંધારણ સભાની સુશોભિત કામગીરીના પ્રાચીન મહિમાનું પુનરાવર્તન કરીને સંકલ્પ કરવાની જરૂર છે.
એક વ્યૂહરચના તરીકે અશાંતિ લોકતાંત્રિક સંસ્થાઓ માટે ખતરારૂપ છે. આપણા લોકોની અસરકારક રીતે સેવા કરવા માટે રચનાત્મક સંવાદ, ચર્ચા અને અર્થપૂર્ણ ગોષ્ઠી દ્વારા આપણા લોકશાહી મંદિરોની પવિત્રતાને પુનર્સ્થાપિત કરવાનો સમય પાકી ગયો છે.
બંધારણના પ્રારંભિક શબ્દો, "વી ધ પીપલ ઓફ ઇન્ડિયા"નો ઊંડો અર્થ છે, જે નાગરિકોને અંતિમ સત્તા તરીકે સ્થાપિત કરે છે, જેમાં સંસદ તેમના અવાજ તરીકે સેવા આપે છે.
પ્રસ્તાવનામાં દરેક નાગરિકનું વચન આપવામાં આવ્યું છે - ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વ. જ્યારે લોકોની આકાંક્ષા ફળીભૂત કરવાની વાત આવે છે ત્યારે આ આપણો "નોર્થ સ્ટાર" છે અને મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં "લાઇટ હાઉસ" છે.
આદરણીય સભ્યો,
આપણું બંધારણ મૂળભૂત અધિકારોની ખાતરી આપે છે અને મૂળભૂત ફરજો બજાવે છે. આ માહિતગાર નાગરિકતાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે, જે ડો. આંબેડકરની સાવચેતીને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે બાહ્ય જોખમો કરતાં આંતરિક સંઘર્ષો, લોકશાહીને જોખમમાં મૂકે છે.
રાષ્ટ્રીય સાર્વભૌમત્વનું રક્ષણ કરવું, એકતાને પ્રોત્સાહન આપવું, રાષ્ટ્રીય હિતોને પ્રાધાન્ય આપવું અને આપણા પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવું – આપણી મૂળભૂત ફરજો પ્રત્યે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ થવાનો સમય પાકી ગયો છે.
આપણે હંમેશા આપણા રાષ્ટ્રને પ્રાધાન્ય આપવું જોઈએ. આપણે પહેલાની જેમ સાવચેત રહેવાની જરૂર છે.
આ પ્રતિબદ્ધતાઓ 2047માં વિકસિત ભારતના આપણા દ્રષ્ટિકોણને પ્રાપ્ત કરવા માટે નિર્ણાયક છે: એક એવું રાષ્ટ્ર જે પ્રગતિ અને સમાવેશકતાનું ઉદાહરણ આપે છે.
આદરણીય સભ્યો,
નારી શક્તિ વંદન અધિનીયમ સંસદ અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં એક તૃતીયાંશ મહિલા પ્રતિનિધિત્વની બંધારણીય ખાતરી આપે છે અને એવા કિસ્સાઓ દર્શાવે છે કે આપણું બંધારણ ન્યાયી અને સમાન સમાજનું નિર્માણ કરવા માટે અનુકૂલનક્ષમતા દર્શાવે છે. ઘણા લોકોનું આ ઉદાહરણ દર્શાવે છે કે હકારાત્મક નીતિઓ, પારદર્શક અને જવાબદાર શાસને નાગરિકોને તેમની આકાંક્ષાઓ હાંસલ કરવામાં કેવી રીતે મદદ કરી છે.
આદરણીય સભ્યો,
ભારતનું બંધારણ વિશ્વના સૌથી લાંબા અને એકમાત્ર સચિત્ર બંધારણ તરીકે અદ્વિતીય છે, જેમાં આપણી સંસ્કૃતિની 5000 વર્ષની સફરનું નિરૂપણ કરતી કલાકૃતિઓ દર્શાવવામાં આવી છે.
આપણું બંધારણ લોકશાહીના ત્રણ આધારસ્તંભો – ધારાસભા, કારોબારી અને ન્યાયતંત્ર – દરેકને વ્યાખ્યાયિત ભૂમિકા સાથે કુશળતાપૂર્વક પ્રસ્થાપિત કરે છે. લોકશાહીને શ્રેષ્ઠ પોષણ ત્યારે મળે છે જ્યારે તેની બંધારણીય સંસ્થાઓ પોતાના અધિકાર ક્ષેત્રનું પાલન કરતા યોગ્ય તાલમેળ અને એકજૂથ થઈને કામ કરે છે. રાજ્યનાં આ અંગોની કામગીરીમાં ભારતને સમૃદ્ધિ અને સમાનતાની અભૂતપૂર્વ ઊંચાઈઓ તરફ વાળવામાં સર્વોત્તમ પ્રદાન કરવા માટે ક્ષેત્રીય વિશિષ્ટતાનો સાર છે.
આદરણીય સભ્યો,
આ સંસ્થાઓનું સુકાન સંભાળતા લોકો વચ્ચે એક માળખાગત ઇન્ટરેક્ટિવ મિકેનિઝમનો વિકાસ રાષ્ટ્રની સેવામાં વધુ સમન્વય લાવશે.
તે બંધારણીય આદેશ છે કે કાયદાને આકાર આપ્યા પછી સંસદે પણ યોગ્ય દિશામાં કાયદાના માર્ગની ખાતરી કરવી આવશ્યક છે.
લોકશાહીના સંરક્ષક તરીકે, આપણે આપણા નાગરિકોની અધિકારોની આકાંક્ષાઓનું સન્માન કરવાની અને રાષ્ટ્રીય કલ્યાણ અને જાહેર હિતથી પ્રેરિત મહત્તમ યોગદાન આપીને તેમના સપનાઓને નિરંતર આગળ ધપાવવાની પવિત્ર ફરજ નિભાવીએ છીએ. આ માટે જ હવે દર વર્ષે 25 જૂનની ઉજવણી થવાની છે જે આપણને કટોકટીની યાદ અપાવે છે - સૌથી અંધકારમય સમયગાળો જ્યારે નાગરિકોના મૂળભૂત અધિકારોને સ્થગિત કરવામાં આવ્યા હતા, લોકોને કોઈ કારણ વિના અટકાયતમાં લેવામાં આવ્યા હતા, અને નાગરિક અધિકારોનું ઉલ્લંઘન કરવામાં આવ્યું હતું.
આદરણીય સભ્યો,
તમામ નાગરિકો, ખાસ કરીને સાંસદોએ વૈશ્વિક મંચ પર આપણા દેશના પડઘાને વિસ્તૃત કરવા જોઈએ.
નાગરિકો અને તેમના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ વચ્ચેના બંધનને જાળવી રાખીને, આ માનનીય ચેમ્બર લોકશાહી ડહાપણથી ગુંજી ઉઠે.
જ્યારે આપણે 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે ચાલો આપણે આપણા બંધારણની વધુ મહત્વપૂર્ણ સામૂહિક ચેતનાનું નિર્માણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ થઈએ, જે આપણને લોકો તરીકે જોડે છે અને પ્રગતિશીલ રાષ્ટ્ર-નિર્માણના વિચારોને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સાથે સાથે સાંપ્રદાયિક દ્રષ્ટિકોણના પરિણામોથી આપણને બચાવે છે.
1949ની 25 નવેમ્બરે બંધારણસભામાં તેમના છેલ્લા પ્રવચનમાં ડૉ. આંબેડકરે જે પ્રતિબિંબ પાડ્યું હતું તેનો હું સમાપનમાં ઉલ્લેખ કરવા માગું છું :
"મને ખૂબ જ વ્યથિત કરનારી બાબત એ છે કે આ પહેલાં એક વાર માત્ર ભારતે જ તેની સ્વતંત્રતા ગુમાવી છે એટલું જ નહીં, પરંતુ પોતાના જ કેટલાક લોકોની બેવફાઈ અને દગાખોરીને કારણે તે હારી ગયું છે. શું ઇતિહાસનું પુનરાવર્તન થશે?
"આ વિચાર જ મને ચિંતાથી ભરી દે છે. જ્ઞાતિઓ અને સંપ્રદાયોના સ્વરૂપમાં આપણા જૂના શત્રુઓ ઉપરાંત વૈવિધ્યસભર અને વિરોધી રાજકીય સંપ્રદાયો ધરાવતા ઘણા રાજકીય પક્ષો આપણી પાસે થવાના છે એ હકીકતના સાક્ષાત્કારથી આ ચિંતા વધુ ઘેરી બને છે. શું ભારતીય દેશને તેમના સંપ્રદાયથી ઉપર રાખશે અથવા તેઓ દેશથી ઉપર સંપ્રદાયને મૂકશે? "
ડૉ. આંબેડકર આગળ સલાહ આપે છે,
"હું નથી જાણતો. પરંતુ એટલું ચોક્કસ છે કે જો પક્ષો દેશથી ઉપર પંથ મૂકશે તો આપણી સ્વતંત્રતા બીજી વાર જોખમમાં મૂકાશે અને સંભવતઃ કાયમ માટે ખોવાઈ જશે. આ સંજોગોની સામે આપણે બધાએ મક્કમતાથી સાવધ રહેવું જોઈએ. આપણે આપણા લોહીના છેલ્લી બૂંદ સુધી આપણી સ્વતંત્રતા બચાવવા માટે કટિબદ્ધ રહેવું જોઈએ.”
માનનીય સભ્યો, હું પણ ભારતીય બંધારણના જનકમાંથી ઉદ્ભવેલી ડહાપણભરી સલાહને લક્ષમાં લેવાની અપીલ સાથે મારી વાતને વિરામ આપુ છું.
જય હિન્દ! જય ભારત!