ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਰਤ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 NOV 2024 11:25AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਤ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਹੌਲ ਭੀ ਠੰਢਾ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। 2024 ਦਾ ਇਹ ਅੰਤਿਮ ਕਾਲਖੰਡ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ 2025 ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 75 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਜਵਲ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ, ਉਸ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੀ ਮਿਲ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬਿੰਦੂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਬਹਿਸ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਅਜਿਹਾ ਉੱਤਮ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਕਾਈ ਹੈ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ। ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦ ਭੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਭੀ। ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸੁਅਸਥ (ਹੈਲਦੀ) ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਨੇ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਭੀ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੁਡਦੰਗਬਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਕਸਦ ਤਾਂ ਸੰਸਦ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਊਂਟ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਮਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਜਾ ਭੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀੜਾ ਦੀ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਨਵੇਂ ਸਾਂਸਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਦਬੋਚ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਲੇਕਿਨ 80-80, 90-90 ਵਾਰ ਜਨਤਾ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਨਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਾ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਹੀ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਦੇ ਹਨ...ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੋਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਉਹ ਕੁਝ ਸਮਝ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ‘ਤੇ ਕਦੇ ਭੀ ਖਰੇ ਨਹੀਂ ਉਤਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸਰੂਪ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਜੈਕਟ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਦਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ, 2024 ਦੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਭਾਵਨਾ, ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ, ਆਪਣੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ 2024 ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਬਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰੀਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸਾਂ-ਉਮੀਦਾਂ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰੀਏ। ਮੈਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਦੇ ਭੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੀ ਇੱਛਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਨੇ ਨਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਭੀ ਦਬੋਚ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨਾਦਰ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨਾਦਰ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ, ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਾਥੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਕਲਪਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾ ਭਰੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਸਮਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੱਜ ਜੋ ਸਨਮਾਨ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਾਡਾ ਵਿਵਹਾਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਅਵਸਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜੋ ਅੱਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਤੋਂ ਉਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੀ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਤਦਾਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਪਰਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਪਰਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਪੱਧਤੀ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਾਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿਤਨਾ ਸਮਾਂ ਗਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਛਤਾਵਾ ਕਰੀਏ, ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦਾ ਉਪਾਅ ਇਹੀ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਜਾਗਰ ਕਰੀਏ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਭੀ ਪੜ੍ਹਣਗੀਆਂ ਉਸ ਨੂੰ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਰਿਣਾਮਕਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਨਵੇਂ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨਮਸਕਾਰ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the beginning of Winter Session of Parliament
25 NOV 2024 11:25AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
It is the winter session, and the atmosphere will also remain cool. We are in the final phase of 2024, and the country is enthusiastically preparing to welcome 2025 with great energy and excitement.
Friends,
This session of Parliament is special in many ways, with the most significant aspect being the 75-year journey of our Constitution, as it steps into its 75th year. This is a momentous occasion for democracy. Tomorrow, we will collectively begin the celebration of the 75th year of our Constitution in the Constitution Hall. The Constitution framers debated every point in great detail while drafting the Constitution, resulting in this excellent document. A significant pillar of this is our Parliament and its members. It is essential for Parliament to engage in healthy discussions where as many people as possible contribute. Unfortunately, some individuals rejected by the people are continuously attempting to control Parliament through disruptive tactics for their political gains. Their primary goal of halting parliamentary proceedings rarely succeeds, and the people take note of their actions, often punishing them when the time comes.
The most troubling aspect, however, is that such behaviour stifles the rights of new MPs—those who bring fresh ideas and energy from all parties. These new members are often denied opportunities to speak in the House. In a democratic tradition, every generation has the responsibility to prepare the next generations. But those who have been repeatedly rejected by the people —80, 90 times—neither allow discussions in Parliament nor respect democratic principles or the aspirations of the people. They don’t realise their responsibility towards the people. As a result, they consistently fail to meet public expectations, leading to repeated rejection by the electorate.
Friends,
This House is a testament to democracy. After the 2024 Parliamentary elections, the people of the country have had opportunities in their respective states to express their thoughts, views, and expectations. The results of these elections in the states have further strengthened the outcomes of the 2024 Lok Sabha elections, broadening the support base and increasing trust in democratic processes. In democracy, it is imperative for us to respect the sentiments of the people and work tirelessly to meet their hopes and expectations. I have repeatedly urged the Opposition, and some opposition members act very responsibly. They also desire smooth functioning of the House. However, those rejected by the people suppress even their colleagues’ voices, disrespect their feelings, and undermine the spirit of democracy.
I hope our new members, from all parties, get opportunities. They bring fresh ideas and innovative visions to advance Bharat. Today, the world looks at Bharat with great hope. As Members of Parliament, we must use our time to further enhance Bharat’s global respect and attraction. Opportunities like the one Bharat has today are rare on the world stage. The message from Bharat’s Parliament should reflect the voters' dedication to democracy, their commitment to the Constitution, and their trust in parliamentary practices. We, as their representatives, must live up to these sentiments. It is time to reflect on the time we have lost so far and resolve to compensate by thoroughly debating various issues in the House. Future generations will read and draw inspiration from these discussions. I hope this session will be highly productive, enhance the prestige of the Constitution’s 75th year, strengthen Bharat’s global stature, provide opportunities to new MPs, and welcome new ideas. With this spirit, I once again invite and welcome all esteemed Members of Parliament to approach this session with enthusiasm and vigour. Thank you all very much.
Namaskar!