પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના શિયાળુ સત્રની શરૂઆતમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 NOV 2024 11:25AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર મિત્રો,
શિયાળુ સત્ર છે અને વાતાવરણ પણ ઠંડુ રહેશે. 2024નો આ છેલ્લો સમયગાળો છે, દેશ પણ 2025ને પૂરા જોશ અને ઉત્સાહ સાથે આવકારવાની તૈયારીમાં વ્યસ્ત છે.
મિત્રો,
સંસદનું આ સત્ર ઘણી રીતે ખાસ છે. અને સૌથી મોટી વાત આપણા બંધારણની 75 વર્ષની સફર છે, તેનો 75માં વર્ષમાં પ્રવેશ છે. લોકશાહી માટે આ એક ખૂબ જ ઉજ્જવળ તક છે. અને આવતીકાલે બંધારણ સભામાં સૌ સાથે મળીને આ બંધારણના 75મા વર્ષની ઉજવણીની શરૂઆત કરીશું. બંધારણનો મુસદ્દો ઘડતી વખતે, બંધારણના ઘડવૈયાઓએ દરેક મુદ્દા પર ખૂબ જ વિગતવાર ચર્ચા કરી અને ત્યારે જ આપણને આટલો ઉત્તમ દસ્તાવેજ મળ્યો છે. અને તેના મહત્વના એકમોમાંથી એક આપણી સંસદ છે. આપણા સાંસદો અને આપણી સંસદ પણ. સંસદમાં તંદુરસ્ત ચર્ચા થવી જોઈએ, વધુને વધુ લોકોએ ચર્ચામાં સહયોગ આપવો જોઈએ. કમનસીબે, કેટલાક લોકો, જેમને જનતાએ તેમના રાજકીય સ્વાર્થ માટે નકારી કાઢ્યા છે, તેવા મુઠ્ઠીભર ઉપદ્રવી લોકો સંસદને નિયંત્રિત કરવાનો સતત પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. સંસદની ગતિવિધિઓ અટકાવવા તેમના ઈરાદા તો સફળ નથી થયા અને દેશની જનતા તેમના તમામ કાર્યોની ગણતરી કરે છે. અને જ્યારે સમય આવે છે, ત્યારે તે સજા પણ કરે છે.
પરંતુ સૌથી દુઃખદ વાત એ છે કે નવા સાંસદો માત્ર ઉર્જા નહીં પણ નવા વિચારો લઈને આવે છે અને તેઓ કોઈ એક પક્ષમાં નથી આવતા પરંતુ તમામ પક્ષો માટે આવતા હોય છે. કેટલાક લોકો તેમના અધિકારોને દબાવી દે છે. તેમને ગૃહમાં બોલવાની તક પણ મળતી નથી. લોકતાંત્રિક પરંપરામાં દરેક પેઢીનું કામ આવનારી પેઢીઓને તૈયાર કરવાનું હોય છે, પરંતુ જેમને જનતાએ 80-80, 90-90 વખત નકાર્યા છે તેઓ ન તો સંસદમાં ચર્ચા કરવા દે છે, ન તો લોકશાહીની ભાવનાનું સન્માન કરે છે, તેઓ લોકોની આકાંક્ષાઓનું મહત્વ સમજતા નથી...તેમની પ્રત્યે તેમની કોઈ જવાબદારી નથી, તેઓ કંઈપણ સમજવામાં અસમર્થ છે. અને પરિણામ એ આવે છે કે તેઓ ક્યારેય જનતાની અપેક્ષાઓ પર ખરા ઉતરતા નથી. અને પરિણામે જનતાએ તેમને વારંવાર નકારવા પડે છે.
મિત્રો,
લોકશાહીના આ ગૃહમાં, 2024ની સંસદની ચૂંટણી પછી, દેશના લોકોને પોતપોતાના રાજ્યોમાં કેટલીક જગ્યાએ તેમની લાગણીઓ, તેમના વિચારો, તેમની અપેક્ષાઓ વ્યક્ત કરવાની તક મળી છે. તેમાં પણ 2024ની લોકસભા ચૂંટણીના પરિણામોને કારણે રાજ્યોને વધુ તાકાત આપવામાં આવી છે, વધુ બળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે અને સમર્થનનો વ્યાપ વધ્યો છે. અને લોકશાહીની એ સ્થિતિ છે કે આપણે લોકોની ભાવનાઓને માન આપીએ અને તેમની આશાઓ અને અપેક્ષાઓ પર ખરા ઉતરવા માટે દિવસ-રાત મહેનત કરીએ. હું ખાસ કરીને વિપક્ષ તરફથી મારા સાથીદારોને વારંવાર વિનંતી કરતો રહ્યો છું અને કેટલાક વિપક્ષો પણ ખૂબ જ જવાબદારીપૂર્વક વર્તે છે. તેઓ ઈચ્છે છે કે ગૃહમાં કામકાજ સુચારૂ રીતે ચાલે. પરંતુ જેમને જનતા દ્વારા સતત નકારવામાં આવતા હતા, તેઓ તેમના સાથીદારોના વિચારોને દબાવી દેતા હતા, તેમની લાગણીઓનો અનાદર કરતા હતા અને લોકશાહીની લાગણીનો અનાદર કરતા હતા.
હું આશા રાખું છું કે અમારા નવા સાથીદારોને તક મળે, તમામ ટીમોમાં નવા સાથીદારો છે. તેમની પાસે ભારતને આગળ લઈ જવા માટે નવા વિચારો, નવી કલ્પનાઓ છે. અને આજે વિશ્વ ભારત તરફ મોટી આશા સાથે જોઈ રહ્યું છે, તો આપણે સાંસદ તરીકે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે જે સન્માન મળ્યું છે અને ભારત પ્રત્યેનું આકર્ષણ વધ્યું છે તેને મજબૂત કરવા માટે આપણે સમયનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ ભારતને આજે વિશ્વમાં આવી તકો ભાગ્યે જ મળે છે. અને ભારતની સંસદમાંથી એવો સંદેશ પણ આપવો જોઈએ કે ભારતના મતદારો, લોકશાહી પ્રત્યેનું તેમનું સમર્પણ, બંધારણ પ્રત્યેનું તેમનું સમર્પણ, સંસદીય કાર્યપ્રણાલીમાં તેમની શ્રદ્ધા, સંસદમાં બેઠેલા આપણે સૌએ આ દરેકનું પાલન કરવાનું છે. લોકોની ભાવનાઓ હશે. અને સમયની જરૂરિયાત એ છે કે આપણે અત્યાર સુધી જે સમય ગુમાવ્યો છે તેના માટે થોડો પસ્તાવો કરવો જોઈએ અને તેને સુધારવાનો એકમાત્ર રસ્તો એ છે કે સંસદ ભવનમાં દરેક વિષયના વિવિધ પાસાઓને ખૂબ જ આરોગ્યપ્રદ રીતે ઉજાગર કરીએ. આવનારી પેઢીઓ પણ તે વાંચશે અને તેમાંથી પ્રેરણા લેશે. હું આશા રાખું છું કે આ સત્ર ખૂબ જ ફળદાયી રહેશે, બંધારણના 75મા વર્ષના ગૌરવને વધારશે, ભારતની વૈશ્વિક ગરિમાને મજબૂત કરશે, નવા સાંસદોને તક આપશે અને નવા વિચારોને આવકારશે. આ ભાવનામાં, હું ફરી એકવાર તમામ માનનીય સાંસદોને આ સત્રને ઉમંગ અને ઉત્સાહ સાથે આગળ વધારવા માટે આમંત્રિત કરું છું અને આવકારું છું. તમારા બધા મિત્રોનો પણ ખૂબ ખૂબ આભાર.
નમસ્કાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the beginning of Winter Session of Parliament
25 NOV 2024 11:25AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
It is the winter session, and the atmosphere will also remain cool. We are in the final phase of 2024, and the country is enthusiastically preparing to welcome 2025 with great energy and excitement.
Friends,
This session of Parliament is special in many ways, with the most significant aspect being the 75-year journey of our Constitution, as it steps into its 75th year. This is a momentous occasion for democracy. Tomorrow, we will collectively begin the celebration of the 75th year of our Constitution in the Constitution Hall. The Constitution framers debated every point in great detail while drafting the Constitution, resulting in this excellent document. A significant pillar of this is our Parliament and its members. It is essential for Parliament to engage in healthy discussions where as many people as possible contribute. Unfortunately, some individuals rejected by the people are continuously attempting to control Parliament through disruptive tactics for their political gains. Their primary goal of halting parliamentary proceedings rarely succeeds, and the people take note of their actions, often punishing them when the time comes.
The most troubling aspect, however, is that such behaviour stifles the rights of new MPs—those who bring fresh ideas and energy from all parties. These new members are often denied opportunities to speak in the House. In a democratic tradition, every generation has the responsibility to prepare the next generations. But those who have been repeatedly rejected by the people —80, 90 times—neither allow discussions in Parliament nor respect democratic principles or the aspirations of the people. They don’t realise their responsibility towards the people. As a result, they consistently fail to meet public expectations, leading to repeated rejection by the electorate.
Friends,
This House is a testament to democracy. After the 2024 Parliamentary elections, the people of the country have had opportunities in their respective states to express their thoughts, views, and expectations. The results of these elections in the states have further strengthened the outcomes of the 2024 Lok Sabha elections, broadening the support base and increasing trust in democratic processes. In democracy, it is imperative for us to respect the sentiments of the people and work tirelessly to meet their hopes and expectations. I have repeatedly urged the Opposition, and some opposition members act very responsibly. They also desire smooth functioning of the House. However, those rejected by the people suppress even their colleagues’ voices, disrespect their feelings, and undermine the spirit of democracy.
I hope our new members, from all parties, get opportunities. They bring fresh ideas and innovative visions to advance Bharat. Today, the world looks at Bharat with great hope. As Members of Parliament, we must use our time to further enhance Bharat’s global respect and attraction. Opportunities like the one Bharat has today are rare on the world stage. The message from Bharat’s Parliament should reflect the voters' dedication to democracy, their commitment to the Constitution, and their trust in parliamentary practices. We, as their representatives, must live up to these sentiments. It is time to reflect on the time we have lost so far and resolve to compensate by thoroughly debating various issues in the House. Future generations will read and draw inspiration from these discussions. I hope this session will be highly productive, enhance the prestige of the Constitution’s 75th year, strengthen Bharat’s global stature, provide opportunities to new MPs, and welcome new ideas. With this spirit, I once again invite and welcome all esteemed Members of Parliament to approach this session with enthusiasm and vigour. Thank you all very much.
Namaskar!