ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ, ನಮ್ಮ ಗೌರವ
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ
22 NOV 2024 2:20PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಚಯ
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು 26 ನವೆಂಬರ್ 1949 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 26 ಜನವರಿ 1950 ರಂದು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು, ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಜಾತ್ಯತೀತ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಮೂಲಭೂತ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂವಿಧಾನವು ರಾಜಕೀಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಿದೆ, ನ್ಯಾಯ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಾತೃತ್ವವನ್ನು ಭಾರತದ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳಾಗಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಅಥವಾ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನದಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮನೋಭಾವದ ಆಚರಣೆ
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಅಥವಾ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು , ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು 19 ನವೆಂಬರ್ 2015 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್ 26 ಅನ್ನು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ಈ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಹಮಾರಾ ಸಂವಿಧಾನ, ಹಮಾರಾ ಸಮ್ಮಾನ್ (ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ , ನಮ್ಮ ಗೌರವ) ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
"ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ , ನಮ್ಮ ಗೌರವ" ಅಭಿಯಾನ
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಗಣ್ಯ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಜನವರಿ 24, 2024 ರಂದು ದೆಹಲಿಯ ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ "ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ, ನಮ್ಮ ಗೌರವ" ಅಭಿಯಾನವು ನಾಗರಿಕರ ಸಂವಿಧಾನದ ಅರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ವರ್ಷವಿಡೀ ನಡೆಯುವ ಅಭಿಯಾನವು ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅವರ ಕಾನೂನು ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು, ಈ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ:
1. ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು: "ಹಮಾರಾ ಸಂವಿಧಾನ, ಹಮಾರಾ ಸಮ್ಮಾನ್" ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಮುಖ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂವಿಧಾನವು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಗೋಷ್ಠಿಗಳ ಮೂಲಕ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಎಲ್ಲಾ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಜನರಿಗೆ ಈ ಅಗತ್ಯ ಜ್ಞಾನದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಕಾನೂನು ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು: ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಅವರ ಕಾನೂನು ಹಕ್ಕುಗಳು, ಕರ್ತವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಬಗೆಗಿನ ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸಮಾನತೆಯ ಹಕ್ಕು, ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಕ್ಕು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ವಿಚಾರಣೆಯ ಹಕ್ಕಿನಂತಹ ಸಂವಿಧಾನವು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಉಪ-ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳು: ಮುಖ್ಯ ಅಭಿಯಾನದ ಜೊತೆಗೆ, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಿಶ್ಚಿತ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಉಪ-ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು:
v. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನ್ಯಾಯ (ಸಬ್ಕೋ ನ್ಯಾಯ , ಹರ್ ಘರ್ ನ್ಯಾಯ)
ಈ ಉಪ-ಅಭಿಯಾನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ನ್ಯಾಯ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾನೂನು ನೆರವು ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕಾನೂನು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇರುವ ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
v. ನವ ಭಾರತ, ನವ ಸಂಕಲ್ಪ
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಜಾಸಾಂದ್ರಾಯಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗಿಗಳಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಕಾಣಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಸಿ, ಪ್ರಗತಿಶೀಲ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗಲು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ "ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪ" ರಚಿಸುವ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
v. ವಿಧಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನ:
ವಿಧಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವು ಜನರಿಗೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರ ಕಾನೂನಿನ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಅಭಿಯಾನವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಲಾಭಗಳು, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾನೂನಿನ ರಕ್ಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ, ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ಹೊಂದಿರುವ ವಿವಿಧ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕ್ರಮಗಳು
ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ನಡೆಯುವ "ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ, ನಮ್ಮ ಗೌರವ" ಅಭಿಯಾನವು ಬಿಕಾನೆರ್‌ ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇದನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಡಿ.ವೈ. ಚಂದ್ರಚೂಡ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲಿಂದೀಚೆಗೆ ಬಿಕಾನೇರ್, ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಮತ್ತು ಈಗ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಂಗೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ
"ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ, ನಮ್ಮ ಗೌರವ" ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಅದರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಂಗೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಭಿಯಾನದ ಮೀಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ, ನಾಗರಿಕರು ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ವೀಡಿಯೊಗಳು, ಲೇಖನಗಳು, ಇನ್ಫೋಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳಂತಹ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಹ ಇದು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
2047ರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನದ ಪಾತ್ರ
ಭಾರತವು ಗಣರಾಜ್ಯವಾಗಿ 75 ನೇ ವರ್ಷದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, “ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ, ನಮ್ಮ ಗೌರವ” ಅಭಿಯಾನವು 2047 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು, ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನ್ವಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅಭಿಯಾನವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಾನೂನು ನೆರವು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾತ್ರ
v. DISHA (Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice) ಯೋಜನೆ:
DISHA ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಟೆಲಿ ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ (CSC) ವೀಡಿಯೊ ಅಥವಾ ಟೆಲಿಫೋನಿಕ್ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಜ್ಯ ಪೂರ್ವ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಕಾನೂನು ಸಲಹೆಗಾಗಿ ಪ್ಯಾನಲ್ ವಕೀಲರೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. 2017 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಟೆಲಿ-ಲಾ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕವೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಪ್ಯಾರಾ ಲೀಗಲ್ ವಾಲಂಟಿಯರ್ಸ್ (PLVs) ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು (VLEs) ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ರಾಜ್ಯ ಸಂಯೋಜಕರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
v. ನ್ಯಾಯ ಬಂಧು (ಉಚಿತ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳು):
ನ್ಯಾಯ ಬಂಧು ಎನ್ನುವುದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಒಂದು ಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಮೊಬೈಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧವಿರುವ ವಕೀಲರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಯ ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರತಿ ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರೊ ಬೊನೊ ಪ್ಯಾನಲ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಜಾಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದನ್ನು ಆಯಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾರಾಂಶ
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ, ನಮ್ಮ ಗೌರವವು ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿರುವ ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಭಾರತದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಕಾನೂನು ಅರಿವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ನಗರ ಕೇಂದ್ರಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖ:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2033071
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2074811 .
https://doj.gov.in/about-hamara-samvidhan-hamara-samman/
https://www.mygov.in/campaigns/india-as-republic-75-years/?target=webview&type=campaign&nid=0
https://doj.gov.in/about/
https://statistic.tele-law.in/DGQI/
PDF ನಲ್ಲಿ ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ:

Ministry of Law and Justice
Hamara Samvidhan, Hamara Samman
Upholding Democracy and Human Rights
22 NOV 2024 2:20PM by PIB Delhi
Introduction
The Indian Constitution, adopted on 26th November 1949 and coming into effect on 26th January 1950, serves as the foundational document that defines India's democratic, secular, and egalitarian framework. Over the past seven decades, it has guided the nation through political, social, and economic transformations, ensuring justice, liberty, equality, and fraternity—the core principles of India’s governance. These values are celebrated annually on Samvidhan Diwas, or Constitution Day.
Celebrating India's Constitutional Spirit
Constitution Day or Samvidhan Divas is observed annually on 26th November to commemorate the adoption of the Indian Constitution. In a bid to promote constitutional values among citizens, the Ministry of Social Justice and Empowerment announced on 19th November 2015 that the Government of India would celebrate 26th November every year as Constitution Day. This observance serves as a reminder of the democratic principles that guide the nation. As part of this endeavour to build awareness regarding constitutional ideals, the Hamara Samvidhan, Hamara Samman campaign has been launched.
"Hamara Samvidhan, Hamara Samman" campaign
ImageIn line with this commitment, the "Hamara Samvidhan, Hamara Samman" campaign, launched on January 24, 2024, by the Hon'ble Vice President of India at the Dr. B.R. Ambedkar International Centre in New Delhi, aims to deepen citizens' understanding of the Constitution. The yearlong campaign seeks to raise awareness about the significance of the Constitution in shaping Indian society and to educate citizens on their legal rights, ensuring that the foundational principles continue to resonate with every Indian. The campaign promotes the following goals:
1. Building Constitutional Awareness: "Hamara Samvidhan, Hamara Samman" focuses on simplifying and popularizing the Constitution’s core principles for the masses. It helps citizens understand the values of justice, equality, liberty, and fraternity that the Constitution promotes. Through regional events, workshops, and seminars, the campaign ensures that people from all backgrounds have access to this essential knowledge.
2. Promoting Legal Rights and Responsibilities: The campaign is designed to educate people about their legal rights, duties, and entitlements under the Indian Constitution. This empowers individuals to claim their rights and also ensures that they fulfill their responsibilities toward the nation and society. As part of this initiative, citizens are encouraged to take part in discussions on their rights, including the Fundamental Rights guaranteed by the Constitution, such as the right to equality, the right to freedom of speech, and the right to a fair trial.
3. Sub-Campaigns and Thematic Initiatives: In addition to the main campaign, three major sub-themes were launched to focus on specific aspects of constitutional knowledge and democratic engagement:
1. Sabko Nyay, Har Ghar Nyay: This sub-campaign focuses on ensuring that justice is accessible to every citizen. It promotes awareness of the legal mechanisms in place for citizens to seek justice, whether in the courts, through legal aid services, or through reforms aimed at enhancing the accessibility of legal institutions across India.
1. Nav Bharat, Nav Sankalp
This initiative encourages citizens to think of themselves as active participants in the democratic process. The focus is on creating a "new resolve" among citizens to contribute towards building a progressive and inclusive nation by respecting and upholding constitutional values.
1. Vidhi Jagriti Abhiyaan
The Vidhi Jagriti Abhiyaan aims to educate people, especially in rural and underserved areas, about their legal rights and how to access them. The campaign strives to create widespread awareness about the various rights citizens are entitled to under the law, including social welfare benefits, affirmative action policies, and legal protections for marginalized communities.
Regional Events and Outreach Initiatives
The year-long "Hamara Samvidhan, Hamara Samman" campaign began with its first regional event in Bikaner, inaugurated by Chief Justice D.Y. Chandrachud in March 2024. Regional events have since been held in Bikaner, Prayagraj, and now Guwahati, aiming to engage diverse communities, especially in the Northeast, and promote understanding of the Constitution across India.
Digital Engagement and Citizen Participation
A key element of the "Hamara Samvidhan, Hamara Samman" campaign is its digital engagement component. Citizens are encouraged to actively participate through the campaign’s dedicated portal, which serves as an online platform for education, engagement, and action. Through this portal, citizens can access resources such as videos, articles, infographics, and quizzes to test their knowledge of the Constitution. It also allows citizens to take pledges and participate in online discussions about the Constitution's role in shaping the future of India.
The Campaign's Role in Shaping India's Vision for 2047
As part of India’s 75th year as a Republic, the "Hamara Samvidhan, Hamara Samman" campaign supports the vision of a Viksit Bharat (Developed India) by 2047. It encourages citizens to uphold constitutional values, respect democratic principles, and engage in legal and political processes shaping the nation's future. By promoting constitutional awareness and its practical application, the campaign aims to empower citizens to protect the Constitution and contribute to building an inclusive, democratic, and prosperous India.
Government's Role in Providing Quality Legal Aid
1. DISHA (Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice) Scheme:
The Tele Law Programme under DISHA connects marginalized individuals with Panel Lawyers for free legal advice at the pre-litigation stage through video or telephonic consultations at Common Service Centres (CSCs) at the Panchayat level. Launched in 2017, it is also accessible via the Tele-Law Mobile App. Para Legal Volunteers (PLVs) act as intermediaries, bridging the gap between citizens and the service, while Village Level Entrepreneurs (VLEs) assist with registration. State Coordinators ensure effective implementation across States and Union Territories.
1. Nyaya Bandhu (Pro Bono Legal Services):
Nyaya Bandhu is a Government of India initiative that connects practicing advocates willing to offer free legal services to marginalized beneficiaries via mobile technology. The Department of Justice aims to strengthen this network by establishing pro bono panels in each High Court, curated and managed by the respective courts. This will ensure the program's effective integration into the judicial system for optimal impact.
Conclusion
Hamara Samvidhan, Hamara Samman reflects India’s unwavering commitment to upholding the principles of justice, equality, and liberty enshrined in the Constitution. The campaign is not only fostering legal awareness but also empowering every citizen, from the village to the urban centers, with the tools to safeguard their rights.
Reference:
Click here to see in PDF: