સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ કો-ઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનસીડીસી)ની 91મી જનરલ કાઉન્સિલની બેઠકને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર સહકારી ક્ષેત્રના માધ્યમથી કરોડો ખેડૂતોના જીવન ધોરણને સુધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ
મોદી સરકાર સહયોગના માધ્યમથી દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે અને આ દિશામાં એનસીડીસીની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે
શ્રી અમિત શાહે એનડીડીબી અને એનસીડીસીની મદદથી પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં દૂધ સહકારી સંઘોને પ્રોત્સાહન આપવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો
સહકારી મંડળીઓને સંકલિત કરવામાં નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેટાબેઝની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે
શ્રી અમિત શાહે ખાંડની મિલોની નાણાકીય ક્ષમતા વધારવા અને રૂ. 25,000 કરોડનું ભંડોળ વધારવા માટે વિસ્તૃત પંચવર્ષીય યોજનાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો
23 NOV 2024 3:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનસીડીસી)ની 91મી જનરલ કાઉન્સિલની બેઠકને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર સહકારી ક્ષેત્ર મારફતે કરોડો ખેડૂતોનું જીવનધોરણ સુધારવા કટિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકાર સહકારી આંદોલન મારફતે દેશનાં નાગરિકોનાં જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા કટિબદ્ધ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર સહકારનાં માધ્યમથી દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા કામ કરે છે અને આ દિશામાં એનસીડીસીની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ સહકારી આંદોલનમાં એનસીડીસીનાં પ્રદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને લાખો સહકારી મંડળીઓનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવવામાં એની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એનસીડીસીની સફળતાનું પ્રતિબિંબ માત્ર રૂ. 60,000 કરોડને વટાવીને તેની વહેંચણીમાં જ નહીં, પણ તેની ક્ષમતામાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને વ્યાપકપણે સહકારી ક્ષેત્રને હકારાત્મક અસર કરે છે.
શ્વેત ક્રાંતિ 2.0ના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં દૂધ સહકારી સંઘોને પ્રોત્સાહન આપવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે દૂધ ઉત્પાદકોના સંગઠનો સ્થાપિત કરવા માટે એનડીડીબી અને એનસીડીસી વચ્ચે સહયોગની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ સંસ્થાઓએ સાથે મળીને એનડીડીબી દ્વારા દેખરેખ રાખવામાં આવતા દૂધ ઉત્પાદનનાં શરૂઆતનાં તબક્કાને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલ શ્વેત ક્રાંતિને આગળ વધારવાની સાથે આદિવાસી સમુદાયો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવામાં પણ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એપ આધારિત કેબ કોઓપરેટિવ સોસાયટી સર્વિસ સ્થાપિત કરવાની જરૂર છે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે ડ્રાઇવરોને નફો સીધો જ વહેંચવામાં આવે. તેમણે સહકારી મંડળીઓને સંકલિત કરવામાં રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઓ (પીએસીએસ)ને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એનસીડીસી અને સહકાર મંત્રાલય આ પ્રયાસોને આગળ વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
શ્રી અમિત શાહે ખાંડની મિલોની નાણાકીય ક્ષમતા વધારવાના ઉદ્દેશ સાથે એક વ્યાપક પંચવર્ષીય યોજનાના નિર્માણની દરખાસ્ત પણ રજૂ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ તેમના ભંડોળને વધારીને રૂ. 25,000 કરોડ કરવાનો છે. આ વ્યૂહાત્મક પહેલ ખાંડ ઉદ્યોગની વૃદ્ધિ અને સ્થિરતામાં વધારો કરશે, નાણાકીય સ્થિરતામાં સુધારો સુનિશ્ચિત કરશે અને આ ક્ષેત્રના લાંબા ગાળાના વિકાસને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે. તેમણે ઓડિશા, આંધ્રપ્રદેશ અને કેરળ જેવા દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં ઊંડા દરિયાઇ ટ્રોલરની શોધ કરવા પણ જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકાર મંત્રાલયે એનસીડીસી સાથે અમલીકરણ એજન્સી તરીકે સહકારી ઇન્ટર્ન યોજના પ્રસ્તુત કરી છે. આ યોજનાનો હેતુ રાજ્ય અને જિલ્લા સહકારી બેંકોને કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ સાથે જોડાણ કરવામાં અને પીએસીએસને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરવાનો છે. સહકારી ઇન્ટર્ન યોજના સહભાગીઓને અમૂલ્ય અનુભવ પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરે છે, અને તેમને સહકારના સિદ્ધાંતોને આગળ ધપાવવા અને ગ્રામીણ સમુદાયોના વિકાસને ટેકો આપવા માટે તૈયાર કરે છે. શ્રી અમિત શાહે રાષ્ટ્રવ્યાપી સહકારી ક્ષેત્રને વધારે મજબૂત કરવા માટે એક સહકારી યુનિવર્સિટીની રચના કરવા અપીલ કરી હતી અને સહકાર સે સમૃદ્ધિ (સહકાર મારફતે સમૃદ્ધિ)નાં વિઝનને આગળ વધારવામાં તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને સહકારી ક્ષેત્ર માટે ક્ષમતા વિકાસ કાર્યક્રમનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 91st General Council Meeting of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Central Government is committed to improve the standard of life of crores of farmers through Cooperative sector
Modi govt. is working to make the country self-reliant through cooperation and NCDC has an important role in this direction
Shri Amit Shah lays special emphasis on promoting Milk Cooperative Unions in the Northeastern States with the help of NDDB and NCDC
National Cooperative Database has a critical role in integrating cooperative societies
Shri Amit Shah proposes comprehensive five-year plan to boost financial capacity of sugar mills and increase funding to ₹ 25,000 crores
23 NOV 2024 3:20PM by PIB Delhi
Union Home and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed 91st General Council meeting of National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi.
On this occasion, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Central Government is committed to improve the standard of life of crores of farmers through Cooperative sector. He said that the Government is committed to bringing a positive change in the lives of citizens of the country through the cooperative movement. Shri Shah said Modi govt. is working to make the country self-reliant through cooperation and NCDC has an important role in this direction.
Union Cooperation Minister lauded NCDC’s contributions to the cooperative movement, emphasizing its pivotal role in transforming the lives of millions of cooperatives. He said that the success of NCDC is reflected not only in its disbursement crossing ₹60,000 crore but, in its ability, to positively impact the rural economy and the cooperative sector at large, as well.
Emphasizing the importance of White Revolution 2.0, Shri Amit Shah said that special focus should be on promoting Milk Cooperative Unions in the North Eastern States. He highlighted the need for collaboration between NDDB and NCDC to establish milk producers’ associations. Shri Shah said that these organizations should work together to provide financial assistance with the initial phase of milk production being overseen by NDDB. The initiative, he stated, would not only drive the White Revolution forward but also play a significant role in empowering tribal communities and women.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that there is a need to establish an app-based Cab Cooperative Society Service, which will ensure that profits are directly distributed to the drivers. He also emphasized the critical role of the National Cooperative Database in integrating cooperative societies and highlighted the need to strengthen Primary Agricultural Credit Societies (PACS). Union Minister of Cooperation said that the NCDC and Ministry of Cooperation will play a pivotal role in driving these efforts.
Shri Amit Shah also proposed the formulation of a comprehensive five-year plan aimed at boosting the financial capacity of sugar mills, with a target of increasing their funding to 25,000 crores. This strategic initiative is expected to enhance the growth and sustainability of the sugar industry, ensuring improved financial stability and supporting the sector's long-term development. He also asked to explore deep sea trawler in coastal states like Odisha, Andhra Pradesh and Kerala.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Ministry of Cooperation has introduced Cooperative Intern scheme with NCDC as the implementing agency. The scheme aims to help State and District cooperative banks in aligning with schemes of central government and strengthening of PACS. The Cooperative Intern Scheme helps participants gain invaluable hands-on experience, preparing them to drive forward the principles of cooperation and support the development of rural communities. Shri Amit Shah called for the creation of a Cooperative University to further strengthen the cooperative sector nationwide and underscored the importance of the capability development program for cooperatives, highlighting its role in advancing the vision of Sahakar Se Samriddhi (Prosperity through Cooperation).