రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
లోక్‌మంథన్-2024 ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న భారత రాష్ట్రపతి
22 NOV 2024 12:25PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఈ రోజు తెలంగాణలోని హైదరాబాద్‌లో ఏర్పాటైన లోక్‌మంథన్-2024 ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ... లోక్‌మంథన్‌ నిర్వహణలో పాలుపంచుకొంటున్న ఆసక్తిదారులందరినీ ప్రశంసించారు. మన దేశ సంపన్న సంస్కృతీ, సంప్రదాయాలు, వారసత్వాల ఐకమత్య బంధాన్ని బలపరిచే ఒక ప్రశంసనీయమైన ప్రయత్నమే ఈ లోక్‌మంథన్ కార్యక్రమం అని ఆమె అన్నారు. భారతదేశ సాంస్కృతిక వారసత్వానికి, మేథో వారసత్వానికి దేశ పౌరులందరూ తప్పక అర్థం చేసుకొని, వారి అమూల్య సంప్రదాయాలను పటిష్ట పరచాలని ఆమె స్పస్టం చేశారు.
ఈ వైవిధ్యం మన ప్రాథమిక ఐక్యతకు ఇంద్రధనుస్సు తరహా శోభను ఇస్తోందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. మనం అడవులలో ఆవాసాలను కలిగి ఉండే వారమైనా, గ్రామాలలో నివసించే వారమైనా, లేదా నగరాల్లో నివసించే వారమైనా.. మనమంతా భారతీయులం. ఈ జాతీయ ఐకమత్య భావం అన్ని సవాళ్ళలోనూ మనల్ని ఒక్కటిగా కలిపి ఉంచిందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. మన సమాజాన్ని ముక్కచెక్కలు చేసి, బలహీన పరచాలని వందల ఏళ్ళుగా ప్రయత్నాలు చేశారని ఆమె అన్నారు. మన స్వాభావిక ఏకతను భంగపరచడానికి అసహజ విభజన రేఖలను సృష్టించారని, అయితే పౌరుల్లో ఉన్న భారతీయతా భావం దేశఐక్యతను కాపాడిందని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
భారతీయ సిద్ధాంతాల ప్రభావం ప్రాచీన కాలం నాటి నుంచే ప్రపంచంలో మూల మూలకూ వ్యాపించిందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. భారతదేశ ధార్మిక విశ్వాసాలు, కళలు, సంగీతం, టెక్నాలజీ, వైద్య పద్ధతులు, భాషలు, సాహిత్యం ప్రపంచమంతటా వేనోళ్ళ ప్రశంసలకు పాత్రమయ్యాయని ఆమె అన్నారు. ప్రపంచానికి విలువలను అందరి కన్నా ముందుగా కానుకగా ఇచ్చింది భారతీయ తత్త్వ దర్శనమేనని ఆమె అన్నారు. మన పూర్వికుల వైభవోపేత సంప్రదాయాన్ని దృఢతరం చేయవలసిన బాధ్యత మన మీద ఉందన్నారు.
శతాబ్దాల తరబడి సామ్రాజ్యవాదం, వలస రాజ్యాలు భారతదేశాన్ని ఆర్థికంగా దోచుకోవడం ఒక్కటే కాకుండా మన సంఘ యవనికను ధ్వంసం చేయాలని కూడా ప్రయత్నించాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు. మన విశిష్ట మేధోప్రధాన సంప్రదాయాలను చిన్నచూపు చూసిన పాలకులు... పౌరులలో సాంస్కృతికంగా మనం తక్కువ వారమన్న భావాన్ని చొప్పించారని ఆమె అన్నారు. మన ఐకమత్యానికి చెరుపు చేసే సంప్రదాయాలను మన నెత్తిన రుద్దారన్నారు. శతాబ్దాలుగా పారతంత్య్రంలో మగ్గిన కారణంగా మన పౌరులు మానసిక బానిసలుగా బాధితులుగా మిగిలిపోయారన్నారు. భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దాలంటే పౌరులలో ‘దేశానికే ప్రాధాన్యం’ (‘నేషన్ ఫస్ట్’) ఇవ్వాలన్న భావనను పాదుగొల్పాలన్నారు. లోక్‌మంథన్ ఈ అనుభూతిని పదుగురికీ పంచుతుండడాన్ని చూసి తాను సంతోషించానని రాష్ట్రపతి అన్నారు.

President's Secretariat
President of India graces the inaugural session of LokManthan-2024
22 NOV 2024 12:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the inaugural session of LokManthan-2024 in Hyderabad, Telangana today (November 22, 2024).
Speaking on the occasion, the President appreciated all stakeholders for organizing the LokManthan. She said that this is a commendable effort to strengthen the threads of unity in India's rich culture, traditions, and heritage. She emphasised that all citizens must understand India's cultural and intellectual heritage and strengthen our invaluable traditions.
The President said that diversity provides a rainbow of beauty to our fundamental unity. Whether we are forest dwellers, villagers, or city dwellers, we are all Indians. This feeling of national unity has kept us united despite all the challenges. She stated that efforts have been made for centuries to divide and weaken our society. Artificial distinctions have been created to break our natural unity. But, our citizens imbued with the spirit of Indianness have kept the torch of national unity lighting.
The President said that the influence of Indian ideology has spread far and wide in the world since ancient times. India's religious beliefs, art, music, technology, medical systems, language, and literature have been appreciated all over the world. Indian philosophical systems were the first who gave the gift of ideal life values to the world community. It is our responsibility to strengthen that glorious tradition of our ancestors.
The President said that for centuries, imperialism and colonial powers not only exploited India economically but also tried to destroy our social fabric. The rulers who looked down upon our rich intellectual tradition instilled a sense of cultural inferiority among citizens. Such traditions were imposed on us, which were harmful to our unity. Due to centuries of subjugation, our citizens became victims of the mentality of slavery. Instilling the feeling of ‘Nation First’ among the citizens is essential to make India a developed nation. She was happy to note that LokManthan is spreading this feeling.
Please click here to see the President's Speech