Ministry of Health and Family Welfare
Ministry of Health and Family Welfare signs MoU with Banaras Hindu University and Ministry of Education to provide support to Institute of Medical Sciences, BHU on the lines of new AIIMS set up under PMSSY
Under the MoU, Health Ministry will provide technical and financial support to IMS to enhance availability of affordable state-of-the-art secondary and tertiary health care services to people of the region and reduce referrals by enhancing delivery of clinical care services
This MoU embodies a ‘Whole of Government’ approach where Ministries collaborate for shared goals and enhanced outcomes for people’s benefit: Shri J P Nadda
The MoU will deepen academic and research collaborations, facilitate student, faculty, staff and research professionals’ exchanges between MoHFW, AIIMS and IMS BHU: Shri Dharmendra Pradhan
22 NOV 2024 5:00PM by PIB Delhi
Union Health Ministry entered into a tripartite Memorandum of Understanding (MoU) with Banaras Hindu University (BHU) and Ministry of Education to provide enhanced funding and technical support to Institute of Medical Sciences (IMS), BHU, here today. Union Minister Health and Family Welfare Shri J P Nadda and Union Education Minister, Shri Dharmendra Pradhan were present on the occasion.
The Memorandum of Understanding (MoU) signed today enables provision of grant in aid to IMS, BHU by the Ministry of Health and Family Welfare on the lines of new All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) set up under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY). The provision of grant to IMS BHU by MoHFW will enhance the availability of affordable state-of-the-art secondary and tertiary health care services to the people of the region. It will contribute significantly in reducing referrals by enhancing delivery of clinical care services. This will result not only in increased patient experience and satisfaction but is expected to notably reduce out of pocket expenditure on patient care. Union Health Ministry has from time to time been providing support to IMS, BHU under various schemes for establishment of new facilities and upgradation of existing ones. Considering the excellence of IMS BHU and its potential to further improve the quality of health care services, need was felt for providing enhanced support to enable it to deliver healthcare services of highest standards.
Calling this a historic day, Shri J P Nadda stated that this MoU is a result of the Union Government's “whole of the government” approach, which fosters increased collaboration across various government departments for shared goals aimed towards people’s benefit.
Shri Nadda emphasized that this MoU would establish close partnership between AIIMS, New Delhi, and IMS, BHU leading to higher teaching standards and excellence in research outcomes too. He also proposed regular student and faculty exchanges between IMS, BHU and AIIMS for enhanced outcomes.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that the MoU will deepen academic and research collaboration between AIIMS and IMS BHU paving the way for sharing of knowledge and expertise, particularly in the areas of upgradation of clinical and healthcare facilities, robotics surgery, hospital administration and governance among others. The MoU will help establish IMS, BHU as a world-class institute, he added.
Smt. Punya Srivastava, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare stated that “this MoU provides for sharing of experience, technical support and academic cooperation between the two Institutes. This is in alignment with the Union Govt’s “whole of government” and “whole of society” approach.”
Shri Sanjay Kumar, Secretary, Ministry of Education said, “the MoU provides for both technical and administrative support to IMS, BHU and this has been possible because of the government’s commitment to a collaborative approach.”
Prof. Sudhir K. Jain, Vice Chancellor, BHU noted that, “It is rare for an institute to be supported by two Ministries.” He said BHU will continue to enhance its teaching standards, research outputs and assured that the MoU will be implemented in letter and spirit.
Background:
Institute of Medical Sciences (IMS) is a prestigious Institute of BHU with four full-fledged constituents namely, Faculty of Medicine, Faculty of Ayurveda, Faculty of Dental Sciences, and College of Nursing. An MoU was signed India between All Institute of Medical Sciences, Delhi and Institute of Medical Science, Banaras Hindu University on 19th June 2018 to facilitate exposure to latest developments and best practices in health care, medical education and research. The MoU inter alia provided that MoHFW may also consider financially supporting infrastructure development projects to create health care and research facility in various super specialties in collaboration with Ministry of Education.
The mutually agreed action plan for future engagement under the said MoU of 2018 includes:
• Sharing of experience and expertise in upgradation of clinical facilities.
• Cooperation & collaboration in the areas of teaching & learning for UGs, PGs, Nurses and Allied Health Professionals.
• Technical Support in establishing & operating 'State of the Art Skill Lab' facility.
• Training & mentorship tor starting Robotic Surgery facilities.
• General academic collaboration, including exchange of educational resource materials and publications that are of mutual interest.
• Development of student & staff exchange programmes, visiting scholars programme, research fellowship programmes, etc.
• Collaborative basic and applied, research, including joint grant applications.
• Support in implementation of key Governance reforms.
• Any other mutually agreed areas which may be identified from time to time for the holistic growth of AIIMS New Delhi & IMS BHU.
Shri Jaideep Kumar Mishra, Addl. Secretary & Financial Advisor, Ministry of Health and Family Welfare; Shri Sunil Kumar Barnwal, Addl. Secretary, Ministry of Education; Smt. Ankita Mishra Bundela, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare; Prof. M Srinivas, Director, AIIMS, New Delhi; Prof. SN Sankhwar, Director, IMS, BHU; Prof. Arun Kumar Singh, Registrar, BHU and senior officers of the Union Government were present on the occasion.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਰੈਫਰਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਏਗਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਐੱਸ ਬੀਐੱਚਯੂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
22 NOV 2024 5:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਬੀਐੱਚਯੂ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨਪੱਖੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਐੱਚਯੂ ਦੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਵੱਧ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਭੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਅੱਜ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ (ਏਮਜ਼) ਦੀ ਤਰਜ ’ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਈਐੱਮਐੱਚ ਬੀਐੱਚਯੂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨਾਲ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਰੈਫਰਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਰੋਗੀ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ’ਤੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘‘ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ’’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਟੀਚੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਦਮੱਤਾ ਆਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਐੱਸ ਬੀਐੱਚਯੂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਸਰਜਰੀ, ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਨਯ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੋਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੁਭਵ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘‘ਸੰਪੂਰਣ ਸਰਕਾਰ ’’ ਅਤੇ ‘‘ਸੰਪੂਰਣ ਸਮਾਜ’’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ’’
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਦੋਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ’’
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਧੀਰ ਕੇ. ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘‘ਕਿਸੇ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਦੋ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਣਾ ਦੁਰਲੱਭ ਹੈ’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਪਣੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਖੋਜਟੀਚੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਹੂਬਹੂ (letter and spirit) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਚਾਰ ਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹਨ, ਭਾਵ ਸਿਹਤ ਫੈਕਲਟੀ, ਆਯੂਰਵੇਦ ਫੈਕਲਟੀ, ਡੈਂਟਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਲਈ 19 ਜੂਨ 2018 ਨੂੰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਚਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2018 ਦੇ ਉਕਤ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਵਿੱਖੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
*ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ।
* ਯੂਜੀ,ਪੀਜੀ, ਨਰਸ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ।
* ‘ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ’ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ।
* ਰੋਬੋਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ।
* ਜਨਰਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮਗੱਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸਨਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
* ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਸਕਾਲਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਦਿ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
* ਜੁਆਇੰਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਸਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਯੁਕਤ ਖੋਜ (Collaborative basic and applied, research)।
* ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ।
* ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਐੱਸ ਬੀਐੱਚਯੂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ’ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਖੇਤਰ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ; ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਮਿਸ਼ਰਾ ਬੁੰਦੇਲਾ (Smt. Ankita Mishra Bundela); ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ; ਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ. ਐੱਨ ਸੰਖਵਾਰ; ਬੀਐੱਚਯੂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।