ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
'टोमॅटो ग्रँड चॅलेंज'मध्‍ये नवोन्‍मेषी संकल्‍पना मांडणाऱ्या 28 जणांना केंद्राकडून निधी
टोमॅटो पुरवठा साखळी स्थिर करण्यासाठी नाविन्यपूर्ण आणि व्यापक उपाय शोधणे हे ‘टोमॅटो ग्रँड चॅलेंज’चे उद्दिष्ट
22 NOV 2024 4:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 नोव्हेंबर 2024
सरकारचा ग्राहक व्यवहार विभाग आणि शिक्षण मंत्रालयाच्या नवोन्‍मेषी आघाडीच्‍या सहकार्याने टोमॅटो मूल्य साखळीच्या विविध स्तरांवर नाविन्यपूर्ण कल्पना आमंत्रित करण्‍यात आल्या. यासाठी ‘टोमॅटो ग्रँड चॅलेंज (टीजीसी) नावाच्या हॅकाथॉनची सुरुवात केली होती. दि. 30.06.2023 रोजी सुरू करण्यात आलेल्या टोमॅटो ग्रँड चॅलेंजला (टीजीसी) विद्यार्थी, संशोधनकर्ते, प्राध्यापक सदस्य, उद्योग जगत , स्टार्ट-अप आणि व्यावसायिक यांच्याकडून उत्साही प्रतिसाद मिळाला.
संपूर्ण भारतातील नवकल्पकांकडून एकूण 1,376 कल्पना प्राप्त झाल्या. मूल्यांकनाच्या कठोर फेऱ्यांनंतर, 28 कल्पनांना ‘प्रोटोटाइप डेव्हलपमेंट’ आणि मेंटॉरशिपसाठी निधी प्रदान करण्यात आला आहे, अशी माहिती ग्राहक व्यवहार विभागाच्या सचिव निधी खरे यांनी आज पत्रकारांशी संवाद साधताना दिली.
जागतिक स्तरावर टोमॅटोचा दुसरा सर्वात मोठा उत्पादक असलेला भारत दरवर्षी 20 दशलक्ष मेट्रिक टन उत्पादन करतो. तथापि, प्रतिकूल हवामान परिस्थिती असताना, म्हणजे अति पाऊस किंवा अचानक अतिकडक उन पडणे यांचा परिणाम उत्पादनावर आणि उपलब्धतेवर होतो.त्यामुळे टोमॅटोच्‍या किमतीमध्‍ये कमालीचा चढ-उतार होतो. ही आव्हाने थेट शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नावर परिणाम करतात. तसेच बाजारपेठेतील टोमॅटोची पुरवठा साखळीही विस्कळीत करतात. भाव एकदम कमी झाल्यानंतर अनेकवेळा मोठ्या प्रमाणात टोमॅटो वाया जातात.एकणूच या गंभीर समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी टोमॅटो ग्रँड चॅलेंज (टीजीसी) आणि टोमॅटो पुरवठा साखळी स्थिर करण्यासाठी नाविन्यपूर्ण आणि व्यापक उपाय शोधण्यासाठी सुरू करण्यात आले आहे.
टोमॅटो उत्पादन, प्रक्रिया आणि वितरण यातील प्रणालीगत आव्हानांना तोंड देण्यासाठी भारतातील तरुण नवोदित आणि संशोधकांच्या प्रतिभेचा उपयोग करणे हे ग्रँड चॅलेंजचे उद्दिष्ट आहे. पुढील आव्हाने आहेत:
• पूर्व-उत्पादन: हवामानास अनुकूल बियाण्याचा अल्प वापर आणि खराब कृषी पद्धतींचा वापर
• काढणीनंतरचे नुकसान: शीत गोदाम सुविधांचा अभाव आणि अयोग्य हाताळणी यामुळे नुकसान होते.
• प्रक्रिया आणि मूल्यवर्धन: अतिरिक्त टोमॅटोवर प्रक्रिया करण्यासाठी अपुरी पायाभूत सुविधा.
• पुरवठा साखळी: खंडित पुरवठा साखळी आणि मध्यस्थांच्या वर्चस्वामुळे अकार्यक्षमता आणि किंमतीतील अस्थिरता.
• बाजार प्रवेश आणि मागणी अंदाज: बाजारपेठेत माल आणण्यात सातत्याचा अभाव आणि मागणीचा अंदाज घेण्‍यासाठी साधनांचा अभाव असल्‍यामुळे किंमती पडतात आणि अपव्यय होतो.
• तंत्रज्ञानाचा अवलंब: ‘आयओटी’आधारित म्हणजेच इंटरनेट ऑफ थिंग्‍स आधारे देखरेख यांसारख्या आधुनिक कृषी तंत्रज्ञानाविषयी मर्यादित जागरूकता
• पॅकेजिंग आणि वाहतूक: टॉमेटो पिकाचे ‘शेल्फ लाइफ’ अर्थात टिकाऊपणा सुधारण्यासाठी आणि तोटा कमी करण्यासाठी नाविन्यपूर्ण, किफायतशीर उपायांची गरज.
संपूर्ण भारतातील नवकल्‍पकांकडून एकूण 1,376 नवोन्‍मेषी कल्पना प्राप्त झाल्या. कठोर मूल्यमापनानंतर पहिल्या फेरीत 423 कल्पना निवडल्या गेल्या. 29 कल्पना दुसऱ्या फेरीपर्यंत पोहोचल्या. त्‍यातील 28 प्रकल्पांना निधी आणि मार्गदर्शन मिळाले.
‘टोमॅटो ग्रँड चॅलेंज’ ने महत्त्वपूर्ण प्रभाव निर्माण केला आहे, ज्यामुळे 14 पेटंट – बौदि्धक स्‍वामित्‍व, 4 डिझाइन नोंदणी/ट्रेडमार्क आणि 10 प्रकाशनांसह अनेक -आयपी फाइलिंग’ प्रक्रियेत आहेत.
टोमॅटो ग्रँड चॅलेंज हे सहकार्य आणि नाविन्यपूर्णतेला मिळणाऱ्या ताकदीचा पुरावा आहे. अकादमी, उद्योग आणि सरकार यांना एकत्र आणून, भारताच्या कृषी आव्हानांवर शाश्वत, प्रभावी उपायांचा मार्ग मोकळा केला आहे. या उपक्रमाच्या परिणामांचा फायदा शेतकरी आणि टोमॅटोचे ग्राहक दोघांनाही होणार आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre provides funding to 28 innovators of ‘Tomato Grand Challenge’
Tomato Grand Challenge aims at finding innovative and scalable solutions to stabilize tomato supply chain
22 NOV 2024 2:31PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, in collaboration with Innovation Cell, Ministry of Education had initiated a hackathon titled Tomato Grand Challenge (TGC) by inviting innovative ideas at various levels of the tomato value chain. The Tomato Grand Challenge (TGC) launched on 30.06.2023 was met with enthusiastic response from students, research scholars, faculty members, industry individuals, start-ups and professionals.
A total of 1,376 ideas were received from innovators across India. After rigorous rounds of evaluation, 28 ideas have been provided funding for prototype development and mentorship, said Smt. Nidhi Khare, Secretary Department of Consumer Affairs while interacting with media persons here today.
India, the second-largest producer of tomatoes globally, produces an impressive 20 million metric tons annually. However, adverse weather conditions like excessive rains or sudden heat spells etc. impact productions and availability resulting in extreme price fluctuations. These challenges directly affect farmers' incomes, disrupt supply chains, and lead to significant wastage. The Tomato Grand Challenge (TGC) has been initiated to find innovative and scalable solutions to address these critical issues and stabilize the tomato supply chain.
The Grand Challenge aimed to harness the talent of India’s young innovators and researchers to address systemic challenges in tomato production, processing and distribution. These challenges are:
• Pre-Production: Limited access to climate-resilient seeds and poor agronomic practices.
• Post-Harvest Loss: Lack of cold storage facilities and improper handling resulting in spoilage.
• Processing & Value Addition: Inadequate infrastructure for processing surplus tomatoes.
• Supply Chain: Fragmented supply chains and middlemen dominance causing inefficiencies and price volatility.
• Market Access & Demand Forecasting: Inconsistent access and lack of demand forecasting tools leading to price crashes and wastage.
• Technological Adoption: Limited awareness and use of modern agricultural technologies like precision farming and IoT-based monitoring.
• Packaging and Transportation: The need for innovative, cost-effective solutions to improve shelf life and reduce losses.
A total of 1,376 ideas were received from innovators across India. 423 ideas were shortlisted in Round 1 after rigorous evaluation. 29 ideas progressed to Round 2, with 28 projects receiving funding and mentorship. The projects underwent periodic monitoring, short visits, and reviews by TGC Evaluation Committee of AICTE and DoCA. Multiple rounds of evaluation by panel of experts culminated in final evaluations on 14th-15th October 2024, where projects were judged on their relevance, scalability, and innovation.
The Tomato Grand Challenge has created a significant impact, leading to many IP in process of filing, including 14 patents, 4 design registrations/ Trademark and 10 publications. Some of the key outcomes were:
• The development of innovative packaging and transportation solutions to enhance shelf life and minimize post-harvest losses.
• Creation of processed products that extend usability, reducing wastage and ensuring year-round availability.
The solutions from the Tomato Grand Challenge promise to revolutionize the tomato value chain, enhancing resilience, reducing wastage, and increasing profitability for stakeholders. This initiative sets a benchmark for addressing challenges across other agricultural commodities in India.
The Tomato Grand Challenge stands as a testament to the power of collaboration and innovation. By bringing together academia, industry, and government, it has paved the way for sustainable, impactful solutions to India’s agricultural challenges. The outcomes of this initiative will benefit both the farmers and consumers of tomato.