Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Indian Community of Guyana
The Indian diaspora in Guyana has made an impact across many sectors and contributed to Guyana’s development: PM
You can take an Indian out of India, but you cannot take India out of an Indian: PM
Three things, in particular, connect India and Guyana deeply,Culture, cuisine and cricket: PM
India's journey over the past decade has been one of scale, speed and sustainability: PM
India’s growth has not only been inspirational but also inclusive: PM
I always call our diaspora the Rashtradoots,They are Ambassadors of Indian culture and values: PM
22 NOV 2024 5:12AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Indian Community at an event organised in Georgetown, Guyana today. The President of Guyana, Dr. Irfaan Ali, Prime Minister Mark Philips, Vice President Bharat Jagdeo, Former President Donald Ramotar were present among others. Addressing the gathering, Shri Modi thanked the President and expressed happiness over the grand welcome he received with special warmth on his arrival. He further thanked the President and his family for their warmth and kindness. “The Spirit of hospitality is at the heart of our culture”, said Shri Modi. The Prime Minister remarked that he planted a tree with the President and his Grandmother as part of the Ek Ped Maa ke Naam initiative of the Indian Government. He added that it was an emotional moment which he would remember forever.
The Prime Minister remarked that he was deeply honoured to receive the order of excellence, the highest national award of Guyana. He thanked the people of Guyana for the gesture. Shri Modi dedicated the award in honour of 1.4 billion Indians and the 3 lakh strong Indo-Guyanese community and their contributions to the development of Guyana.
Recalling the beautiful memories of his visit to Guyana two decades ago as a curious traveller, Shri Modi expressed happiness that now he had returned to the land of many rivers as the Prime Minister of India. Noting that there were a hoard of changes from then till now, he remarked that the love and affection of the Guyanese people remains the same. “You can take an Indian out of India, but you cannot take India out of an India”, said Shri Modi and added that his experience of the tour had reaffirmed it.
Recalling his visit to the Indian arrival monument, earlier in the day, the Prime Minister remarked that it brought to life the long and arduous journey of the ancestors of Indo- Guyanese people nearly two centuries ago. Noting that the people had come from different parts of India, Shri Modi said that they brought with them the diversity of cultures, languages and traditions and made Guyana their home over time. He added that these languages, stories and traditions are today a rich part of the culture of Guyana. He lauded the spirit of the Indo-Guyanese community for their fight for freedom and democracy. He noted that they had worked to make Guyana one of the fastest-growing economies leading to a rise to top from humble-beginnings. Lauding the efforts of Shri Cheddii Jagan, Shri Modi said Shri Jagan rose to be a leader of global stature from his beginnings in a humble background of a family of labourers. He added that President Irfan Ali, Vice President Bharrat Jagdeo, former President Donald Ramotar were all ambassadors of the Indo-Guyanese community. The Prime Minister also noted that many Indo-Guyanese like Joseph Roman, one of the earliest Indo-Guyanese intellectuals, Ram Jaridar Lalla, one of the earliest Indo-Guyanese poets, Shana Yardan, the renowned women poet and others have had a profound impact in the fields of art, academics, music and medicine.
Highlighting that our commonalities provided a strong foundation to India-Guyana friendship, Shri Modi said Culture, Cuisine and Cricket were three important things in particular that connected India with Guyana. He added that this year’s Diwali was special as Shri Ram Lalla had returned to Ayodhya after 500 years. He further added that the people of India also remembered that the holy water and shilas from Guyana were also sent to build the Ram Mandir in Ayodhya. He lauded that their cultural connection with Mother India was strong, despite being oceans apart and he could feel this when he visited the Arya Samaj Monument and Saraswati Vidya Niketan School earlier in the day. Shri Modi remarked that both India and Guyana were proud of our rich and diverse culture and saw diversity as something to be celebrated, not just accommodated. He added that both countries were showing how cultural diversity was their strength.
Touching upon the cuisine, the Prime Minister noted that the Indo-Guyanese community also has a unique food tradition which has both Indian and Guyanese elements.
Discussing the love for cricket which binds our nations strongly, Shri Modi said it is not just a sport, but a way of life, deeply embedded in our national identity. He added that the Providence National Cricket Stadium in Guyana stands as a symbol of our friendship.Underling that Kanhai, Kalicharan, Chanderpaul were all well-known names in India, Shri Modi said Clive Lloyd and his team have been a favourite of many generations. He added that young players from Guyana also had a huge fan base in India. He further added that many Indians enjoyed the T-20 World Cup that was hosted there earlier in the year.
The Prime Minister remarked that he had the honour of addressing the Guyanese Parliament earlier in the day. He added that coming from the Mother of Democracy, he felt the spiritual connection with one of the most vibrant democracies in the Caribbean region. Shri Modi underlined that India and Guyana have a shared history that binds us together such as the common struggle against colonial rule, love for democratic values and respect for diversity. “We have a shared future that we want to create”, said Shri Modi emphasising the aspirations for growth and development, Commitment towards economy and ecology and belief in a just and inclusive world order.
Expressing that the people of Guyana are well-wishers of India, Shri Modi highlighted “India’s journey over the past decade has been one of scale, speed and” sustainability.”. He added that in In just 10 years, India has grown from the tenth largest economy to the fifth largest and soon, India will become the third-largest. Lauding the youth, he said they have made us the third largest start-up ecosystem in the world. Shri Modi further highlighted that India was a global hub for e-commerce, AI, fintech, agriculture, technology and more. Emphasising India’s space missions to Mars and the moon, the Prime Minister said from highways to i-ways, airways to railways, we are building state of art infrastructure. Underling that India had a strong service sector, Shri Modi said that now India was also becoming stronger in manufacturing and India had become the second largest mobile manufacturer in the world.
“India’s growth has not only been inspirational but also inclusive”, highlighted the Prime Minister and added that India’s digital public infrastructure was empowering the poor and the Government had opened over 500 million bank accounts for the people and connected these bank accounts with digital identity and mobiles. This, he said, helped people receive assistance directly in their bank accounts. Shri Modi also said that Ayushman Bharat was the world’s largest free health insurance scheme, benefiting over 500 million people. He added that the Government had built over 30 million homes for those in need. “In just one decade, we have lifted 250 million people out of poverty”, highlighted Shri Modi. He added that even among the poor, the initiatives had benefited women the most and Millions of women were becoming grassroots entrepreneurs, generating jobs and opportunities.
Emphasising that while all this massive growth was happening, India was also focused on sustainability, Shri Modi said that in just a decade, India’s solar energy capacity grew 30-fold and had moved towards green mobility, with 20 percent ethanol blending in petrol. He added that at the international level too, India had played a central role in many initiatives to combat climate change like the International Solar Alliance, the Global Biofuels Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure among other initiatives having a special focus on empowering the Global South. The Prime Minister emphasised that India had also championed the International Big Cat Alliance and Guyana, with its majestic Jaguars, also stands to benefit from this.
Recalling that India had hosted President Irfaan Ali as the Chief Guest of the Pravasi Bharatiya Divas, last year, Shri Modi said India also received Prime Minister Mark Phillips and Vice President Bharrat Jagdeo in India. He added that together, they had worked to strengthen bilateral cooperation in many areas. Shri Modi remarked that today, both countries had agreed to widen the scope of our collaboration - from energy to enterprise, Ayurveda to agriculture, infrastructure to innovation, healthcare to human resources, and data to development and the partnership also holds significant value for the wider region. He added that the second India-CARICOM summit held yesterday was a testament to the same. The Prime Minister remarked that as members of the United Nations, both countries believed in reformed multilateralism and as developing countries, they understood the power of the Global South. He added that they sought strategic autonomy and support for inclusive development. Shri Modi said both countries prioritise sustainable development and climate justice and continue to call for dialogue and diplomacy to address global crises.
Referring to the diaspora as the Rashtradoots, Shri Modi said they were Ambassadors of Indian culture and values. He added that the Indo-Guyanese community was doubly blessed as they had Guyana as their motherland and Bharat Mata as their ancestral land. The Prime Minister underscored that today, when India was a land of opportunities, each one of them could play a bigger role in connecting our two countries.
Urging the diaspora to participate in the Bharat Ko Janiye Quiz which was launched, the Prime Minister said that the quiz was a good opportunity to understand India, its values, culture and diversity. He urged the people to invite their friends too to participate.
Shri Modi invited the diaspora to participate with families and friends in the Maha Kumbh to be held at Prayagraj, from 13 January to 26 February next year. He also added that they could visit the Ram Temple at Ayodhya.
Concluding the address, the Prime Minister also invited the diaspora to come and participate in the Pravasi Bharatiya Divas that will be held in Bhubaneswar in January and partake in the blessings of Mahaprabhu Jagannath in Puri.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુયાનાના ભારતીય સમુદાયને સંબોધન કર્યું
ગુયાનામાં વસતા ભારતીય ડાયસ્પોરાએ ઘણા ક્ષેત્રોમાં પ્રભાવ પાડ્યો છે અને ગુયાનાના વિકાસમાં ફાળો આપ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
તમે કોઈ ભારતીયને ભારતની બહાર લઈ જઈ શકો છો, પરંતુ તમે ભારતને ભારતીયમાંથી બહાર કાઢી શકતા નથી: પ્રધાનમંત્રી
ત્રણ બાબતો ખાસ કરીને ભારત અને ગુયાનાને ગાઢ રીતે જોડે છે - સંસ્કૃતિ, ખાણીપીણી અને ક્રિકેટ: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતની સફર વ્યાપક, ઝડપી અને સ્થિરતાવાળી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતનો વિકાસ માત્ર પ્રેરણાદાયક જ નહીં, પરંતુ સર્વસમાવેશક પણ રહ્યો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
હું હંમેશા આપણા પ્રવાસી ભારતીયોને રાષ્ટ્રદૂત કહું છું, તેઓ ભારતીય સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોના દૂત છે: પ્રધાનમંત્રી
22 NOV 2024 5:12AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુયાનાના જ્યોર્જટાઉનમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધન કર્યું હતું. ગુયાનાના રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. ઇરફાન અલી, પ્રધાનમંત્રી માર્ક ફિલિપ્સ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભારત જગદેવ, પૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ રામોતર સહિત અન્ય લોકો ઉપસ્થિત હતા. જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રપતિનો આભાર માન્યો હતો અને તેમના આગમન પર વિશેષ ઉષ્મા સાથે તેમનું ભવ્ય સ્વાગત કરવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે વધુમાં રાષ્ટ્રપતિ અને તેમના પરિવારનો ઉષ્મા અને આત્મીયતા દાખવવા બદલ આભાર માન્યો હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આતિથ્ય-સત્કારનો જુસ્સો આપણી સંસ્કૃતિના હાર્દમાં છે." પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, તેમણે ભારત સરકારની એક પેડ મા કે નામ પહેલનાં ભાગરૂપે રાષ્ટ્રપતિ અને તેમનાં દાદીમા સાથે એક વૃક્ષ વાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે તે એક ભાવનાત્મક ક્ષણ હતી જે તે કાયમ માટે યાદ રાખશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ગુયાનાનો સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર, શ્રેષ્ઠતા ક્રમ પ્રાપ્ત કરવા બદલ તેઓ અત્યંત સન્માનની લાગણી અનુભવે છે. તેમણે આ ભાવ બદલ ગુયાનાના લોકોનો આભાર માન્યો હતો. શ્રી મોદીએ ગુયાનાના વિકાસમાં 1.4 અબજ ભારતીયો અને 3 લાખ મજબૂત ઇન્ડો-ગુયાનીઝ સમુદાયના સન્માનમાં આ એવોર્ડ અર્પણ કર્યો હતો.
એક જિજ્ઞાસુ પ્રવાસી તરીકે બે દાયકા અગાઉ ગુયાનાની પોતાની મુલાકાતની સુંદર યાદોને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ એ બાબતે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, હવે તેઓ ભારતના પ્રધાનમંત્રી તરીકે નદીઓની ધરતી પર પાછા ફર્યા છે. ત્યારથી લઈને અત્યાર સુધીમાં પરિવર્તનનો સંગ્રહ થયો હોવાની નોંધ લેતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગુયાનાના લોકોનો પ્રેમ અને સ્નેહ સમાન છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "તમે કોઈ ભારતીયને ભારતની બહાર લઈ જઈ શકો છો, પણ તમે ભારતને ભારતીયમાંથી બહાર ન લઈ જઈ શકો." શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રવાસના તેમના અનુભવે તેની પુષ્ટિ કરી છે.
દિવસની શરૂઆતમાં ભારતીય આગમન સ્મારકની તેમની મુલાકાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેનાથી આશરે બે સદી અગાઉ ઈન્ડો-ગુયાનીઝ લોકોનાં પૂર્વજોની લાંબી અને મુશ્કેલ યાત્રાને જીવંત કરવામાં આવી હતી. આ લોકો ભારતનાં વિવિધ વિસ્તારોમાંથી આવ્યાં છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ પોતાની સાથે સંસ્કૃતિઓ, ભાષાઓ અને પરંપરાઓની વિવિધતા લાવ્યા છે તથા સમયની સાથે ગુયાનાને પોતાનું ઘર બનાવ્યું છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, આ ભાષાઓ, વાર્તાઓ અને પરંપરાઓ આજે ગુયાનાની સંસ્કૃતિનો સમૃદ્ધ ભાગ છે. તેમણે સ્વતંત્રતા અને લોકશાહી માટેની લડાઈ માટે ભારત-ગુયાનીઝ સમુદાયની ભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેઓએ ગુયાનાને સૌથી ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્રોમાંનું એક બનાવવા માટે કામ કર્યું હતું, જે સાધારણ શરૂઆતથી ટોચ પર પહોંચવા તરફ દોરી ગયું હતું. શ્રી ચેડ્ડી જગનના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, શ્રી જગને શ્રમિકોના પરિવારની સાધારણ પૃષ્ઠભૂમિમાં પોતાની શરૂઆતથી જ વૈશ્વિક દરજ્જાના નેતા તરીકેની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિ ઇરફાન અલી, ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભારત જગદેવ, પૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ રામોતર આ તમામ ઇન્ડો-ગુયાનીઝ સમુદાયના રાજદૂત હતા. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, પ્રારંભિક ભારત-ગુયાના બૌદ્ધિકોમાંમાંથી એક જોસેફ રોમન, પ્રારંભિક ભારતીય-ગુયાના કવિઓમાંથી એક રામ જરીદાર લલ્લા, જાણીતા મહિલા કવિ શાના યરદાન અને કેટલાંક ભારતીય-ગુયાનાવાસીઓએ કલા, શિક્ષણ, સંગીત અને ચિકિત્સાના ક્ષેત્રોમાં મોટો પ્રભાવ પાડ્યો છે.
આપણી સમાનતાઓએ ભારત-ગુયાનાની મૈત્રીને મજબૂત પાયો નાંખ્યો હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સંસ્કૃતિ, ખાણીપીણી અને ક્રિકેટ એ ત્રણ મહત્ત્વપૂર્ણ બાબતો છે, જે ભારતને ગુયાના સાથે જોડે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, આ વર્ષની દિવાળી વિશેષ હતી, કારણ કે શ્રી રામ લલ્લા 500 વર્ષ પછી અયોધ્યા પરત ફર્યા હતા. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારતના લોકોને પણ યાદ છે કે અયોધ્યામાં રામમંદિરના નિર્માણ માટે ગુયાનાથી પવિત્ર જળ અને શિલાઓ પણ મોકલવામાં આવી હતી. તેમણે એ વાતની પ્રશંસા કરી હતી કે, ભારત માતા સાથે તેમનું સાંસ્કૃતિક જોડાણ મજબૂત છે, જો કે તેઓ મહાસાગરોથી અલગ હોવા છતાં પણ મજબૂત છે અને દિવસની શરૂઆતમાં જ્યારે તેમણે આર્ય સમાજ સ્મારક અને સરસ્વતી વિદ્યા નિકેતન સ્કૂલની મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારે તેઓ આ બાબતને અનુભવી શક્યા હતા. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત અને ગુયાના બંને દેશોને આપણી સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યપૂર્ણ સંસ્કૃતિ પર ગર્વ છે તથા વિવિધતાને એવી વસ્તુ તરીકે જુએ છે, જેને માત્ર સમાવી શકાય તેવું નથી. તેમણે ઉમેર્યું કે બંને દેશો બતાવી રહ્યા છે કે સાંસ્કૃતિક વિવિધતા તેમની શક્તિ કેવી છે.
રાંધણકળાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ઇન્ડો-ગુયાનીઝ સમુદાય પણ વિશિષ્ટ ખાદ્ય પરંપરા ધરાવે છે, જેમાં ભારતીય અને ગુયાનીઝ એમ બંને પ્રકારનાં તત્ત્વો છે.
આપણા દેશોને મજબૂત રીતે બાંધતા ક્રિકેટ પ્રત્યેના પ્રેમ અંગે ચર્ચા કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ માત્ર એક રમત નથી, પણ જીવન જીવવાની એક રીત છે, જે આપણી રાષ્ટ્રીય ઓળખમાં ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલી છે. તેમણે ઊમેર્યું કે, ગુયાનામાં આવેલું પ્રોવિડન્સ નેશનલ ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ અમારી મૈત્રીનું પ્રતીક છે. કન્હાઇ, કાલીચરણ, ચંદ્રપોલ આ તમામ ભારતમાં જાણીતા નામો છે એમ જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ક્લાઇવ લોઇડ અને તેમની ટીમ ઘણી પેઢીઓથી પ્રિય રહી છે. તેમણે ઊમેર્યું કે, ગુયાનાના યુવા ખેલાડીઓનો પણ ભારતમાં બહોળો ચાહકવર્ગ છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, ઘણા ભારતીયોએ વર્ષની શરૂઆતમાં ત્યાં યોજાયેલા T-20 વર્લ્ડ કપની મજા માણી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, દિવસની શરૂઆતમાં ગુયાનીઝ સંસદને સંબોધન કરવાનું સન્માન તેમને મળ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, લોકશાહીની માતા ગણાતા દેશમાંથી આવીને તેમણે કેરેબિયન વિસ્તારમાં સૌથી વધુ જીવંત લોકશાહી દેશો સાથે આધ્યાત્મિક જોડાણની અનુભૂતિ કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત અને ગુયાના સહિયારો ઇતિહાસ ધરાવે છે, જે આપણને સંસ્થાનવાદી શાસન સામે સામાન્ય સંઘર્ષ, લોકતાંત્રિક મૂલ્યો માટે પ્રેમ અને વિવિધતા માટે આદર જેવા સહિયારાં સંબંધો ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ વૃદ્ધિ અને વિકાસ, અર્થતંત્ર અને ઇકોલોજી પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને ન્યાયી અને સર્વસમાવેશક વિશ્વ વ્યવસ્થામાં વિશ્વાસની આકાંક્ષાઓ પર ભાર મૂકતાં કહ્યું હતું કે, "આપણું સહિયારું ભવિષ્ય છે, જેનું આપણે નિર્માણ કરવા માગીએ છીએ."
ગુયાનાનાં લોકો ભારતનાં શુભેચ્છકો છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતની સફર વ્યાપક, ઝડપ અને સ્થિરતાની રહી છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, માત્ર 10 વર્ષમાં ભારત દસમાં ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હતું, જે પાંચમા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે અને ટૂંક સમયમાં જ ભારત ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જશે. યુવાનોની પ્રશંસા કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમણે આપણને દુનિયાની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત ઇ-કોમર્સ, એઆઇ, ફિનટેક, કૃષિ, ટેકનોલોજી અને અન્ય બાબતોનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર છે. ભારતના મંગળ અને ચંદ્ર સુધીના અંતરિક્ષ મિશન પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, હાઇવેથી લઇને આઇ-વે, એરવેઝથી લઇને રેલવે સુધી આપણે અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ. ભારત મજબૂત સેવા ક્ષેત્ર ધરાવે છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, હવે ભારત ઉત્પાદનમાં પણ મજબૂત બની રહ્યું છે અને ભારત દુનિયામાં બીજા નંબરનું સૌથી મોટું મોબાઇલ ઉત્પાદક બન્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતનો વિકાસ માત્ર પ્રેરણાદાયક જ નહીં, પણ સર્વસમાવેશક પણ રહ્યો છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનું ડિજિટલ જાહેર માળખું ગરીબોનું સશક્તીકરણ કરી રહ્યું છે અને સરકારે લોકો માટે 500 મિલિયન બેંક ખાતાં ખોલાવ્યાં છે તથા આ બેંક ખાતાઓને ડિજિટલ ઓળખ અને મોબાઇલ સાથે જોડ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી લોકોને તેમનાં બેંક ખાતાઓમાં સીધી સહાય મેળવવામાં મદદ મળી છે. શ્રી મોદીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, આયુષ્માન ભારત દુનિયાની સૌથી મોટી નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજના છે, જેનો લાભ 500 મિલિયનથી વધારે લોકોને મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે 30 મિલિયનથી વધારે મકાનોનું નિર્માણ કર્યું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ફક્ત એક દાયકામાં અમે 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ગરીબોમાં પણ આ પહેલોથી મહિલાઓને સૌથી વધુ લાભ થયો છે અને લાખો મહિલાઓ પાયાનાં સ્તરે ઉદ્યોગસાહસિક બની રહી છે, જેનાથી રોજગારી અને તકોનું સર્જન થયું છે.
જ્યારે આ તમામ મોટા પાયે વૃદ્ધિ થઈ રહી છે, ત્યારે ભારત ટકાઉપણા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ફક્ત એક દાયકામાં ભારતની સૌર ઊર્જાની ક્ષમતામાં 30 ગણો વધારો થયો છે અને તે પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલનું મિશ્રણ કરીને ગ્રીન મોબિલિટી તરફ આગેકૂચ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન, ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સ, આપત્તિને અનુકૂળ માળખા માટે ગઠબંધન જેવી અન્ય પહેલો જેવી આબોહવામાં પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટેની ઘણી પહેલોમાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવી છે, જેમાં ગ્લોબલ સાઉથને સશક્ત બનાવવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય બીગ કેટ એલાયન્સનું પણ ચેમ્પિયન બનાવ્યું છે અને ગુયાના, તેના જાજરમાન જગુઆર સાથે, પણ તેનો લાભ લેશે.
ગયા વર્ષે ભારતે પ્રવાસી ભારતીય દિવસના મુખ્ય અતિથિ તરીકે રાષ્ટ્રપતિ ઇરફાન અલીની યજમાની કરી હતી તે વાતને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે ભારતમાં પ્રધાનમંત્રી માર્ક ફિલિપ્સ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભારત જગદેવને પણ આવકાર્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમણે સંયુક્તપણે ઘણાં ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહકારને મજબૂત કરવા કામ કર્યું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે બંને દેશો ઊર્જાથી ઉદ્યોગસાહસ, આયુર્વેદથી લઈને કૃષિ, માળખાગત સુવિધાથી માંડીને નવીનતા, હેલ્થકેરથી લઈને માનવ સંસાધન અને ડેટાથી લઈને વિકાસ સુધીના આપણા જોડાણનો વ્યાપ વધારવા સંમત થયા છે અને આ ભાગીદારી પણ આ ક્ષેત્ર માટે મહત્ત્વપૂર્ણ મૂલ્ય ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ગઈકાલે યોજાયેલી બીજી ઇન્ડિયા-કેરિકોમ સમિટ આ બાબતનો પુરાવો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં સભ્યો તરીકે બંને દેશો બહુપક્ષીયવાદમાં સુધારામાં માને છે અને વિકાસશીલ દેશો તરીકે તેઓ ગ્લોબલ સાઉથની તાકાતને સમજે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, તેઓએ વ્યૂહાત્મક સ્વાયતતા અને સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે ટેકો માંગ્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, બંને દેશો સ્થાયી વિકાસ અને આબોહવામાં ન્યાયને પ્રાથમિકતા આપે છે તથા વૈશ્વિક કટોકટીનું સમાધાન કરવા સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરી માટે સતત અપીલ કરે છે.
ડાયસ્પોરાને રાષ્ટ્રદૂત ગણાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ ભારતીય સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોના રાજદૂત છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, ઇન્ડો-ગુયાનીઝ સમુદાય બમણા આશિર્વાદ ધરાવે છે, કારણ કે તેમની પાસે ગુયાનાને તેમની માતૃભૂમિ અને ભારત માતા તેમની પૂર્વજોની ભૂમિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે જ્યારે ભારત તકોની ભૂમિ છે, ત્યારે તેમાંથી દરેક આપણા બંને દેશોને જોડવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રવાસી ભારતીયોને ભારત કો જાનીયે ક્વિઝમાં સહભાગી થવાની અપીલ કરતાં કહ્યું હતું કે, આ ક્વિઝ ભારત, તેનાં મૂલ્યો, સંસ્કૃતિ અને વિવિધતાને સમજવાની સારી તક છે. તેમણે લોકોને તેમના મિત્રોને પણ તેમાં ભાગ લેવા આમંત્રણ આપવા વિનંતી કરી.
શ્રી મોદીએ પ્રવાસી ભારતીયોને આવતા વર્ષે 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન પ્રયાગરાજમાં આયોજિત થનારા મહાકુંભમાં પરિવારો અને મિત્રો સાથે ભાગ લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું કે તેઓ અયોધ્યામાં રામ મંદિરની મુલાકાત લઈ શકે છે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ પ્રવાસી ભારતીયોને જાન્યુઆરીમાં ભુવનેશ્વરમાં આયોજિત થનારા પ્રવાસી ભારતીય દિવસના કાર્યક્રમમાં આવવા અને ભાગ લેવા અને પુરીમાં મહાપ્રભુ જગન્નાથના આશીર્વાદમાં ભાગ લેવા આમંત્રણ પણ આપ્યું હતું.