Prime Minister's Office
Second India-CARICOM Summit
21 NOV 2024 8:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and the Prime Minister of Grenada, H.E. Mr. Dickon Mitchell, the current CARICOM Chair, chaired the 2nd India-CARICOM Summit in Georgetown on 20 November 2024. Prime Minister thanked President of Guyana, H.E. Irfaan Ali for graciously hosting the Summit. The first India-CARICOM Summit was held in 2019 in New York. In addition to President of Guyana and Prime Minister of Grenada, the Summit was attended by :
(i) President of Dominica, H.E. Sylvanie Burton & Prime Minister of Dominica, H.E. Roosevelt Skerrit;
(ii) President of Suriname, H.E. Chandrikapersad Santokhi;
(iii) Prime Minister of Trinidad & Tobago H.E. Dr. Keith Rowley;
(iv) Prime Minister of Barbados, H.E. Mia Amor Mottley;
(v) Prime Minister of Antigua & Barbuda, H.E. Mr. Gaston Browne;
(vi) Prime Minister of Grenada H.E. Dickon Mitchell;
(vii) Prime Minister & Minister of Finance of Bahamas, The Hon. Philip Edward Davis, K.C.
(viii) Prime Miniter of St. Lucia, H.E. Philip J Pierre
(ix) Prime Minister of St. Vincent, H.E. Ralph Everard Gonsalves
(x) Prime Minister of Bahamas, H.E. Mr. Philip Edward Davis
(xi) Foreign Minister of Belize, H.E. Francis Fonseca
(xii) Foreign Minister of Jamaica, H.E. Kamina Smith
(xiii) Foreign Minister of St. Kitts & Nevis H.E. Dr. Denzil Douglas
2. Expressing his deep solidarity with the people of CARICOM, Prime Minister conveyed his sympathies for the destruction caused by Hurricane Beryl in the region. Noting that the Global South countries were the most impacted by the challenges and conflicts of recent years, he reaffirmed India’s steadfast commitment to CARICOM countries as a reliable partner. Prime Minister emphasized that India’s development cooperation support was based on the needs and priorities of CARICOM countries.
3. To further build on India’s close development partnership and strong people to people ties with the region, Prime Minister offered assistance to CARICOM countries in seven key areas. These areas fit well with the CARICOM acronym and amplify the close bonds of friendship between India and the group. They are:
● C: Capacity Building
● A: Agriculture and Food Security
● R: Renewable Energy and Climate Change
● I: Innovation, Technology and Trade
● C: Cricket and Culture
● O: Ocean Economy and Maritime Security
● M: Medicine and Healthcare
4. On capacity building, Prime Minister announced one thousand more ITEC slots for CARICOM countries over the next five years. In the area of food security, a critical challenge for these countries, he shared India’s experience with embracing technology in the agriculture domain - drones, digital farming, farm mechanization and soil testing. Given that Sargassum seaweed poses a major challenge for tourism in the Caribbean, Prime Minister noted that India would be happy to help convert the seaweed into fertilizer.
5. Calling for enhancing collaboration between India and the CARICOM in the fields of renewable energy and climate change, Prime Minister urged members to join the global initiatives led by India such as the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Mission LiFE and Global Biofuel Alliance.
6. Speaking about transformative changes brought about by innovation, technology and trade in India, Prime Minister offered India’s Digital Public Infrastructure, cloud-based Digi locker and UPI models to countries in CARICOM to augment public service delivery.
7. CARICOM and India share close cultural and cricketing ties. Prime Minister announced training in India for 11 young women cricketers from each of the CARICOM countries. He also proposed organizing "Days of Indian Culture” in member countries next year to strengthen people-to-people ties.
8. To boost ocean economy and maritime security, Prime Minister noted that India was ready to work with CARICOM members on maritime domain mapping and hydrography in the Caribbean Sea.
9. Prime Minister highlighted India’s success with quality and affordable healthcare. He offered India’s model of making available generic medicine through the Jan Aushadhi Kendras [ generic medicine shops]. He also announced sending Yoga experts for promoting the e health and wellbeing of the people of CARICOM.
10. The CARICOM leaders welcomed Prime Minister’s Seven Point Plan for strengthening partnership between India and CARICOM. They appreciated India’s leadership of the Global South and its strong support for climate justice for the Small Island Developing States. They called for reform of global institutions and in this regard looked forward to working closely with India.
11. Prime Minister underscored that India stood firmly for giving voice to the concerns of the Global South. PM announced that the next India-CARICOM Summit would be hosted in India. He thanked President Irfaan Ali, Prime Minister Dickon Mitchell and CARICOM Secretariat for the successful conduct of the Summit.
12. Address by PM at the Opening and Closing sessions may be seen at the following links:
Opening Remarks at 2nd India-CARICOM Summit
Closing Remarks at 2nd India-CARICOM Summit

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બીજું ભારત-કારિકોમ શિખર સંમેલન
21 NOV 2024 8:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ગ્રેનેડાના પ્રધાનમંત્રી અને કેરિકોમના હાલના અધ્યક્ષ મહામહિમ શ્રી ડિકોન મિશેલ, 20 નવેમ્બર, 2024ના રોજ જ્યોર્જટાઉનમાં આયોજિત બીજા ભારત-કારિકોમ શિખર સંમેલનની અધ્યક્ષતા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ગયાનાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ઇરફાન અલીનો આ શિખર સંમેલનના ભવ્ય આયોજન માટે આભાર માન્યો હતો. સૌપ્રથમ ઇન્ડિયા-કેરિકોમ સમિટ વર્ષ 2019માં ન્યૂયોર્કમાં યોજાઈ હતી. આ શિખર સંમેલનમાં ગુયાનાના પ્રમુખ અને ગ્રેનેડાના પ્રધાનમંત્રી ઉપરાંત નીચેની બાબતો સામેલ થઈ હતી.
(1) ડોમિનિકાના રાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ સિલ્વેની બર્ટન અને ડોમિનિકાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ રૂઝવેલ્ટ સ્કેરીટ;
(2) સુરીનામના પ્રમુખ મહામહિમ ચંદ્રિકાપરસદ સંતોખી;
(3) ત્રિનિદાદ એન્ડ ટોબેગોના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ ડૉ. કીથ રોવલી;
(4) બાર્બાડોસના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ મિયા એમોર મોટલી;
(5) એન્ટિગુઆ અને બાર્બુડાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ગેસ્ટન બ્રાઉન;
(6) ગ્રેનેડાના વડા પ્રધાન એચ.. ડિકોન મિશેલ;
(7) બહામાસના પ્રધાનમંત્રી અને નાણાં મંત્રી માનનીય ફિલિપ એડવર્ડ ડેવિસ, કે.સી.
(8) સેન્ટ લ્યુસિયાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી ફિલિપ જે પિયરે,
(9) સેન્ટ વિન્સેન્ટના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ રાલ્ફ એવરાર્ડ ગોન્સાલ્વેસ
(10) બહામાઝના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ફિલિપ એડવર્ડ ડેવિસ
(11) બેલિઝના વિદેશ મંત્રી, મહામહિમ ફ્રાન્સિસ ફૉન્સેકા
(12) જમૈકાના વિદેશ મંત્રી મહામહિમ કામિના સ્મિથ
(13) સેન્ટ કિટ્સ એન્ડ નેવિસના વિદેશ મંત્રી ડૉ. ડેન્ઝિલ ડગ્લાસ
2. કેરિકોમ (CARICOM)ના લોકો સાથે પોતાની ઊંડી એકતાની લાગણી વ્યક્ત કરીને પ્રધાનમંત્રીએ વિસ્તારમાં બેરીલ વાવાઝોડાને કારણે થયેલા વિનાશ પ્રત્યે પોતાની સહાનુભૂતિ વ્યક્ત કરી હતી. તાજેતરનાં વર્ષોમાં વિવિધ પડકારો અને સંઘર્ષોથી સૌથી વધુ અસર ગ્લોબલ સાઉથ દેશો પર થઈ હોવાનું નોંધીને તેમણે વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે કેરિકોમ દેશો પ્રત્યે ભારતની દ્રઢ કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનો વિકાસલક્ષી સહકાર કેરિકોમ દેશોની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓ પર આધારિત છે.
3. ભારતની નજીકની વિકાસલક્ષી ભાગીદારી અને આ વિસ્તાર સાથે લોકોથી લોકો વચ્ચેનાં મજબૂત જોડાણને આગળ વધારવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ સાત મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં કેરિકોમ (CARICOM) દેશોને સહાયતાની ઓફર કરી હતી. આ ક્ષેત્રો કેરિકોમ (CARICOM) સંક્ષિપ્ત શબ્દ સાથે સારી રીતે બંધબેસે છે અને ભારત અને જૂથ વચ્ચેની મિત્રતાના ગાઢ બંધનોને વિસ્તૃત કરે છે. તેઓ આ પ્રમાણે છે:
સી: કેપેસિટી બિલ્ડીંગ
• : કૃષિ અને ખાદ્ય સુરક્ષા,
• આર: પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને આબોહવા પરિવર્તન
• I: નવીનીકરણ, ટેકનોલોજી અને વેપાર
● C: ક્રિકેટ અને સંસ્કૃતિ
● O: ઓશન ઈકોનોમી એન્ડ મેરિટાઈમ સિક્યુરિટી
● M: દવાઓ અને આરોગ્ય
4. ક્ષમતા નિર્માણ પર પ્રધાનમંત્રીએ આગામી પાંચ વર્ષમાં કેરિકોમ દેશો માટે વધુ એક હજાર આઇટીઇસી સ્લોટની જાહેરાત કરી હતી. ખાદ્ય સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રમાં, આ દેશો માટે એક મહત્વપૂર્ણ પડકાર છે, તેમણે કૃષિ ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજી ડ્રોન, ડિજિટલ ફાર્મિંગ, ફાર્મ મિકેનાઇઝેશન અને જમીન પરીક્ષણમાં ભારતનાં અનુભવો વહેંચ્યાં હતાં. સરગાસમ સીવીડ કેરેબિયનમાં પ્રવાસન માટે મોટો પડકાર છે તે જોતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત દરિયાઈ શેવાળને ખાતરમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદરૂપ થવામાં ખુશ થશે.
5. અક્ષય ઊર્જા અને આબોહવામાં ફેરફારનાં ક્ષેત્રોમાં ભારત અને કેરિકોમ વચ્ચે જોડાણ વધારવાનું આહ્વાન કરીને પ્રધાનમંત્રીએ સભ્યોને ભારતનાં નેતૃત્વમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન, આપત્તિને અનુકૂળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન, મિશન લાઇફઇ અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ જેવી ભારતની આગેવાની હેઠળની વૈશ્વિક પહેલોમાં જોડાવા અપીલ કરી હતી.
6. ભારતમાં નવીનતા, ટેકનોલોજી અને વેપારને કારણે થયેલા પરિવર્તનશીલ પરિવર્તનો વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર સેવાની ડિલિવરી વધારવા માટે કેરિકોમનાં દેશોને ભારતનાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ક્લાઉડ-આધારિત ડિજી લોકર અને યુપીઆઈ મોડલ્સની ઓફર કરી હતી.
7. કેરિકોમ અને ભારત ગાઢ સાંસ્કૃતિક અને ક્રિકેટિંગ સંબંધો ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ દરેક કેરિકોમ દેશોમાંથી 11 યુવાન મહિલા ક્રિકેટરોને ભારતમાં તાલીમ આપવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે આગામી વર્ષે સભ્ય દેશોમાં "ભારતીય સંસ્કૃતિના દિવસો"નું આયોજન કરવાની દરખાસ્ત પણ રજૂ કરી હતી, જેથી લોકો વચ્ચેનાં સંબંધો મજબૂત થઈ શકે.
8. દરિયાઈ અર્થતંત્ર અને દરિયાઈ સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત કેરેબિયન સમુદ્રમાં દરિયાઈ ડોમેન મેપિંગ અને હાઈડ્રોગ્રાફી પર કેરિકોમનાં સભ્યો સાથે કામ કરવા તૈયાર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુણવત્તાયુક્ત અને વાજબી હેલ્થકેરમાં ભારતની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જન ઔષધિ કેન્દ્રો [જેનેરિક દવાઓની દુકાનો] મારફતે જેનેરિક દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાના ભારતના મોડલની ઓફર કરી હતી. તેમણે કેરિકોમનાં લોકોનાં ઇ-હેલ્થ અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોગ નિષ્ણાતોને મોકલવાની પણ જાહેરાત કરી હતી.
10. કેરીકોમ (CARICOM)ના નેતાઓએ ભારત અને કેરિકોમ (CARICOM) વચ્ચે ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીની સાત મુદ્દાની યોજનાને આવકારી હતી. તેમણે ગ્લોબલ સાઉથમાં ભારતનાં નેતૃત્વની અને નાનાં ટાપુનાં વિકાસકર્તા દેશો માટે આબોહવામાં ન્યાય માટે ભારતનાં મજબૂત સાથસહકારની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારો કરવાની હાકલ કરી હતી અને આ સંબંધમાં ભારત સાથે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવા આતુર હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને વાચા આપવા માટે કટિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, આગામી ઇન્ડિયા-કેરિકોમ સમિટનું આયોજન ભારતમાં થશે. તેમણે સમિટના સફળ આયોજન માટે રાષ્ટ્રપતિ ઇરફાન અલી, પ્રધાનમંત્રી ડિકોન મિશેલ અને કેરિકોમ સેક્રેટરિએટનો આભાર માન્યો હતો.
12. ઉદઘાટન અને સમાપન સત્રોમાં પ્રધાનમંત્રીએ કરેલું સંબોધન નીચેની લિંક પર જોઈ શકાશેઃ
2જી ઇન્ડિયા-કેરિકોમ સમિટમાં પ્રારંભિક વક્તવ્ય
બીજા ભારત-કારિકોમ શિખર સંમેલનમાં સમાપન વક્તવ્ય