શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
મંત્રાલયે ઇપીએફઓને આધાર આધારિત ઓટીપી મારફતે કર્મચારીઓ માટે UAN એક્ટિવેશન સુનિશ્ચિત કરવા સૂચના આપી
કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ હેઠળ નોકરીદાતાઓ અને કર્મચારીઓને લાભ મેળવવામાં મદદરૂપ થવા આધાર-આધારિત ઓટીપી મારફતે UAN સક્રિયકરણ
21 NOV 2024 2:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે મંત્રાલયો/વિભાગોને આધાર પેમેન્ટ બ્રિજ મારફતે કલ્યાણકારી યોજનાઓના લાભાર્થીઓને સબસિડી/પ્રોત્સાહનની ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવા તથા 100 ટકા બાયોમેટ્રિક આધાર પ્રમાણભૂતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટેનાં નિર્દેશો જારી કરી દીધાં છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં જાહેર કરવામાં આવેલી એમ્પ્લોયમેન્ટ લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (ELI) યોજનાનો મહત્તમ સંખ્યામાં નોકરીદાતાઓ અને કર્મચારીઓને લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે ઇપીએફઓને નોકરીદાતાઓ સાથે અભિયાનનાં સ્વરૂપે કામ કરવા અને કર્મચારીઓનાં યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (યુએએન) સક્રિય કરવાની સુનિશ્ચિતતા કરવા સૂચના આપી છે. ઇપીએફઓ અસરકારક પહોંચ માટે તેમની ઝોનલ અને પ્રાદેશિક કચેરીઓને સામેલ કરશે.
ઓળખ દસ્તાવેજ તરીકે આધારનો ઉપયોગ સરકારી વિતરણ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે, પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા વધારે છે અને લાભાર્થીઓને તેમના અધિકારો અવિરતપણે પ્રાપ્ત થાય તે સુનિશ્ચિત કરે છે. આધાર-આધારિત ચકાસણી પોતાની ઓળખ સાબિત કરવા માટે બહુવિધ દસ્તાવેજો તૈયાર કરવાની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે.
પ્રથમ તબક્કામાં, નોકરીદાતાઓએ ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં જોડાનારા તેમના તમામ કર્મચારીઓ માટે આધાર-આધારિત ઓટીપી મારફતે યુએએન એક્ટિવેશનની પ્રક્રિયા 30 નવેમ્બર 2024 સુધીમાં પૂર્ણ કરવાની રહેશે, જેની શરૂઆત નવીનતમ જોડાનારાઓથી થશે. તે પછી તેઓએ તેમની સાથે કામ કરતા બધા કર્મચારીઓ માટેની પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવી આવશ્યક છે.
યુએએન (UAN) સક્રિયકરણ કર્મચારીઓને ઇપીએફઓની વ્યાપક ઓનલાઇન સેવાઓની સાતત્યપૂર્ણ સુલભતા પ્રદાન કરે છે, જે તેમને તેમના પ્રોવિડન્ટ ફંડ (પીએફ) એકાઉન્ટ્સનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરવા, પીએફ પાસબુક જોવા અને ડાઉનલોડ કરવા, ઉપાડ, એડવાન્સિસ અથવા ટ્રાન્સફર માટે ઓનલાઇન દાવાઓ સબમિટ કરવા, વ્યક્તિગત વિગતો અપડેટ કરવા અને વાસ્તવિક સમયમાં દાવાઓને ટ્રેક કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આને કારણે કર્મચારીઓ 24/7ઈપીએફઓ સેવાઓને તેમના ઘરની આરામથી એક્સેસ કરી શકે છે, જેનાથી ઈપીએફઓ ઓફિસની ફિઝિકલ વિઝિટની જરૂરિયાત દૂર થઈ જાય છે.
આધાર-આધારિત ઓટીપી (વન-ટાઇમ પાસવર્ડ)નો ઉપયોગ કરીને સક્રિયકરણ પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરી શકાય છે. નોકરીદાતાઓએ એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે તેમના કર્મચારીઓ નીચે આપેલા પગલાંને અનુસરીને યુએએનને સક્રિય કરે છેઃ
1. ઇપીએફઓ મેમ્બર પોર્ટલ પર જાઓ.
2. "મહત્વપૂર્ણ લિંક્સ" હેઠળ "એક્ટિવેટ યુએએન" લિંક પર ક્લિક કરો.
3. યુએએન, આધાર નંબર, નામ, ડીઓબી અને આધાર સાથે જોડાયેલા મોબાઇલ નંબર દાખલ કરો.
4. કર્મચારીઓએ એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે ઇપીએફઓની ડિજિટલ સેવાઓની સંપૂર્ણ શ્રેણીને એક્સેસ કરવા માટે તેમનો મોબાઇલ નંબર આધાર સાથે જોડાયેલો છે
5. આધાર ઓટીપી ચકાસણી માટે સંમત થાઓ.
6. તમારા આધાર સાથે જોડાયેલા મોબાઇલ નંબર પર ઓટીપી મેળવવા માટે "ગેટ ઓથોરાઇઝેશન પિન" પર ક્લિક કરો.
7. સક્રિયકરણને પૂર્ણ કરવા માટે OTP દાખલ કરો
8. સફળ સક્રિયકરણ પર તમારા નોંધાયેલા મોબાઇલ નંબર પર પાસવર્ડ મોકલવામાં આવશે.
બીજા તબક્કામાં, આગળ જતા, યુએએન (UAN) સક્રિયકરણમાં ફેસ-રેકગ્નિશન ટેકનોલોજી મારફતે બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશનની અત્યાધુનિક સુવિધાનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.

Ministry of Labour & Employment
Ministry Directs EPFO to Ensure UAN Activation for Employees through Aadhaar-based OTP
UAN Activation through Aadhar-based OTP to help Employers and Employees receive benefits under Central Government Schemes
21 NOV 2024 2:02PM by PIB Delhi
The Central Government has already issued directions to Ministries/Departments to ensure payments of Subsidy/Incentive to the beneficiaries of the welfare schemes through Aadhaar Payment Bridge and ensuring 100% Biometric Aadhaar Authentication. To ensure that maximum number of employers and employees benefit from the Employment Linked Incentive (ELI) Scheme announced in Union Budget 2024-25, the Ministry of Labour & Employment has directed EPFO to work in a campaign mode with Employers and ensure activation of Universal Account Number (UAN) of employees. EPFO will involve their zonal and regional offices for effective outreach.
Using Aadhaar as an identity document simplifies government delivery processes, enhances transparency and efficiency, and ensures beneficiaries receive their entitlements seamlessly. Aadhaar-based verification eliminates the need for producing multiple documents to prove one's identity.
In the first stage, employers are required to complete the process of UAN activation through Aadhaar-based OTP for all their employees joining in the current financial year by 30th November 2024, starting with the latest joinees. They must then complete the process for all employees working with them.
UAN activation provides employees with seamless access to EPFO’s comprehensive online services, enabling them to efficiently manage their Provident Fund (PF) accounts, view and download PF passbooks, submit online claims for withdrawals, advances, or transfers, update personal details, and track claims in real time. This allows employees 24/7 access to EPFO services from the comfort of their homes, eliminating the need for physical visits to EPFO offices.
The activation process can be completed using an Aadhaar-based OTP (One-Time Password). Employers should ensure that their employees activate the UAN by following the steps given below:
1. Go to EPFO Member Portal.
2. Click on the "Activate UAN" link under "Important Links".
3. Enter UAN, Aadhaar number, name, DOB, and Aadhaar-linked mobile number.
4. Employees should ensure their mobile number is Aadhaar-linked to access the full range of EPFO’s digital services
5. Agree to Aadhaar OTP verification.
6. Click "Get Authorization PIN" to receive an OTP on your Aadhaar-linked mobile number.
7. Enter the OTP to complete the activation
8. A password will be sent to your registered mobile number upon successful activation.
In the second stage, going forward, UAN activation will include the state-of-the-art facility of Biometric authentication, through Face-recognition Technology.