ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
840 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਚੌਥੀ ਵੱਡੀ ਖੇਪ ਰੇਲ ਰੇਕ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚੀ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਹਿਮਾਚਲ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਨੀਪਤ ਵਿਖੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਪਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ
19 NOV 2024 4:12PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭਾਅ ਸਥਿਰਤਾ ਬਫਰ ਤੋਂ 840 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨਾਸਿਕ ਤੋਂ ਰੇਲ ਰੇਕ ਰਾਹੀਂ 17 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੀ ਸਵੇਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨੈਫੇਡ ਨੇ ਭੇਜਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਮਦਰ ਡੇਅਰੀ (500 ਮੀਟਰਕ ਟਨ), ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ (190 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ) ਅਤੇ ਨੈਫੇਡ (150 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ) ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ – ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ 35 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਇਹ ਚੌਥੀ ਵੱਡੀ ਖੇਪ ਸੀ। ਕਾਂਡਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਰਾਹੀਂ ਢੋਏ ਗਏ 1,600 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ 20 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਪਹੁੰਚੀ, 840 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੇਪ 30 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਪਹੁੰਚੀ, 730 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਤੀਜੀ ਖੇਪ 12 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ। 720 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਪ ਕੱਲ੍ਹ ਨਾਸਿਕ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 21 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਇਸ ਕੜੀ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਖੇਪ ਹੈ।
ਥੋਕ ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਆਮਦ ਨੇ ਮੰਡੀ ਅਤੇ ਪਰਚੂਨ ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗ੍ਰਾਫਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਖੇਪ ਚੇਨੱਈ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਾਸਿਕ ਤੋਂ ਰੇਲ ਰੇਕ ਰਾਹੀਂ 840 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ 26 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਚੇਨੱਈ ਪਹੁੰਚਿਆ।
ਰੇਲ ਰੇਕ ਰਾਹੀਂ 840 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਖੇਪ 5 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਚਾਂਗਸਾਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੂਰਵ-ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ।
ਰੇਲ ਰੇਕ ਰਾਹੀਂ ਗੁਹਾਟੀ ਆਸਾਮ ਦੇ ਲਈ 840 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਪ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਗੁਹਾਟੀ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਬਲਕ ਖੇਪ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਪੂਰਵ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੱਲ੍ਹ ਲਦਾਨ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਅਮੌਸੀ, ਲਖਨਊ ਨੂੰ ਰੇਲ ਰੇਕ ਰਾਹੀਂ 840 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਪ ਹੋਰ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਈ ਅਸਥਾਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਅਤੇ ਨੈਫੇਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਾਸਿਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਨੈਫੇਡ ਨੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਲਈ ਦੋ ਹੋਰ ਰੇਕ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰੇਕ ਮੰਗਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪਿਆਜ਼ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੋਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਸਪਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਨੇ ਆਉਂਦੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰੇਕ ਮੰਗਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਹਿਮਾਚਲ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਦਿੱਲੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਨੀਪਤ ਵਿਖੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਪਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਆਸਾਮ ਆਦਿ ਅੰਦਰ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਆਮਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਰਜੇਵੀਐੱਮ, ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਨਾਸਿਕ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤਿੱਖੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਬਫਰ ਲਈ 4.7 ਲੱਖ ਟਨ ਹਾੜੀ ਦੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ 5 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੋਂ 35 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਥੋਕ ਵਿਕਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਫਰ ਵਿੱਚ 1.50 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿਆਜ਼, ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਖਪਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਸਐੱਫ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ, ਗੋਆ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਪਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀਆਂ।
ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਅਸਲ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬਾ 3.82 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਬੀਜੇ ਗਏ 2.85 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਨਾਲੋਂ 34% ਵੱਧ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ 1.28 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੀ ਆਮ ਦੱਸੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਹੋਰ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮਦ ਅਤੇ ਪਛੇਤੀ ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਚੰਗੀ ਬਿਜਾਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Fourth bulk shipment of 840 MT Onion reaches Delhi via rail rake
Centre decides to offload onions kept in cold storage at Sonipat to meet requirements of Punjab, Haryana, Chandigarh, Himachal, J&K, Delhi and others
19 NOV 2024 4:12PM by PIB Delhi
Another 840 MT of onion from the Government’s price stabilisation buffer had arrived at Kishan Ganj Railway Station in Delhi on early morning of 17th November, 2024 by rail rake dispatched from Nashik by NAFED. The onions have been allocated to Mother Dairy (500 MT), NCCF (190 MT) and NAFED (150 MT) for retail sale across Delhi – NCR at Rs.35 per kg.
The latest arrival had been the fourth bulk shipment of onion to Delhi from the price stabilisation. The first shipment of 1,600 MT of onion transported by Kanda Express arrived on 20th October, 2024, the second shipment of 840 MT arrived on 30th October, 2024, third shipment of 730 MT arrived on 12th November, 2024. Another shipment of 720 MT, fifth in the series, has left Nashik yesterday and likely to reach Delhi by 21st of November.
The arrival of onions in bulk shipments had significant impact on onion prices in Delhi, both at mandi and retail, as given at the graphs given below:
Apart from Delhi, bulk shipment of onions has also been sent to Chennai and Guwahati in recent past. On 23rd October, 2024, 840 MT of onion had been dispatched from Nashik by rail rake which arrived at Chennai on 26th October 2024.
A shipment of 840 MT onion by rail rake arrived at Changsari Station in Guwahati on 5th November, 2024, which was distributed in various districts of Assam, Meghalaya, Tripura and other NE States.
Another shipment of 840 MT by rail rake to Guwahati, Assam is planned for this week. Bulk shipment to Guwahati will augment the availability of onions in NE Region and stabilise the onion prices in the region.
Further, one more shipment of 840 MT by rail rake to Amausi, Lucknow is expected in another 2/3 days, with the start of loading tomorrow.
The government has decided to upscale the onion disposal in order to address temporary constraint in onion supply observed in certain markets in the past 2/3 days owing to festival season and closure of mandis.
A team of officers from Department of Consumer Affairs, NCCF and NAFED has recently visited Nashik to accelerate the nationwide disposal of onions.
NAFED has indented two more rakes for Delhi-NCR and one for Guwahati this week. Similarly, dispatch through road transport is also being upscaled to ensure availability of onions in the markets. The availability of onions would be further accentuated by more supplies from NCCF, both through rail and road transport. NCCF has also planned for one more rake in the coming week.
Additionally, the government has also decided to offload onions kept in cold storage at Sonipat to meet the requirements of Punjab, Haryana, Chandigarh, Himachal, J&K, Delhi etc. and also from RJVM, CWC cold storage Nashik to augment the supply of onions in Karnataka, Maharashtra, Assam etc. The government is alive to the market developments and keeping close watch to take ameliorative action to stabilise the onion prices.
The government had procured 4.7 lakh tons of rabi onion for the price stabilization buffer this year, and started the release from 5th September, 2024 through retail sale at Rs.35 per kg and also through bulk sales in major mandis across the country. Till date over 1.50 lakh tonnes of onion in the buffer has been dispatched from Nashik and other source centres to consuming centres.
The intervention through PSF had significant impact on the prices of onions in various states. The average retail prices in majority of the states have been lower than the national average. Major among them are Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Andhra Pradesh, Bihar, Karnataka, Telangana, Gujrat, Chandigarh, Haryana, Goa etc.
In respect of production, as per the assessment of Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, actual kharif sown area this year was 3.82 lakh hectare which is 34% higher than 2.85 lakh hectare sown last year. Sowing progress of late kharif onion is also reported to be normal with coverage of 1.28 lakh hectare till first week of November. More kharif onions arriving in the markets along with increased disposal of buffer stocks and also good sowing progress of late kharif will ensure availability of onions to the consumers at affordable prices.