Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Fourth bulk shipment of 840 MT Onion reaches Delhi via rail rake
Centre decides to offload onions kept in cold storage at Sonipat to meet requirements of Punjab, Haryana, Chandigarh, Himachal, J&K, Delhi and others
19 NOV 2024 4:12PM by PIB Delhi
Another 840 MT of onion from the Government’s price stabilisation buffer had arrived at Kishan Ganj Railway Station in Delhi on early morning of 17th November, 2024 by rail rake dispatched from Nashik by NAFED. The onions have been allocated to Mother Dairy (500 MT), NCCF (190 MT) and NAFED (150 MT) for retail sale across Delhi – NCR at Rs.35 per kg.
The latest arrival had been the fourth bulk shipment of onion to Delhi from the price stabilisation. The first shipment of 1,600 MT of onion transported by Kanda Express arrived on 20th October, 2024, the second shipment of 840 MT arrived on 30th October, 2024, third shipment of 730 MT arrived on 12th November, 2024. Another shipment of 720 MT, fifth in the series, has left Nashik yesterday and likely to reach Delhi by 21st of November.
The arrival of onions in bulk shipments had significant impact on onion prices in Delhi, both at mandi and retail, as given at the graphs given below:
Apart from Delhi, bulk shipment of onions has also been sent to Chennai and Guwahati in recent past. On 23rd October, 2024, 840 MT of onion had been dispatched from Nashik by rail rake which arrived at Chennai on 26th October 2024.
A shipment of 840 MT onion by rail rake arrived at Changsari Station in Guwahati on 5th November, 2024, which was distributed in various districts of Assam, Meghalaya, Tripura and other NE States.
Another shipment of 840 MT by rail rake to Guwahati, Assam is planned for this week. Bulk shipment to Guwahati will augment the availability of onions in NE Region and stabilise the onion prices in the region.
Further, one more shipment of 840 MT by rail rake to Amausi, Lucknow is expected in another 2/3 days, with the start of loading tomorrow.
The government has decided to upscale the onion disposal in order to address temporary constraint in onion supply observed in certain markets in the past 2/3 days owing to festival season and closure of mandis.
A team of officers from Department of Consumer Affairs, NCCF and NAFED has recently visited Nashik to accelerate the nationwide disposal of onions.
NAFED has indented two more rakes for Delhi-NCR and one for Guwahati this week. Similarly, dispatch through road transport is also being upscaled to ensure availability of onions in the markets. The availability of onions would be further accentuated by more supplies from NCCF, both through rail and road transport. NCCF has also planned for one more rake in the coming week.
Additionally, the government has also decided to offload onions kept in cold storage at Sonipat to meet the requirements of Punjab, Haryana, Chandigarh, Himachal, J&K, Delhi etc. and also from RJVM, CWC cold storage Nashik to augment the supply of onions in Karnataka, Maharashtra, Assam etc. The government is alive to the market developments and keeping close watch to take ameliorative action to stabilise the onion prices.
The government had procured 4.7 lakh tons of rabi onion for the price stabilization buffer this year, and started the release from 5th September, 2024 through retail sale at Rs.35 per kg and also through bulk sales in major mandis across the country. Till date over 1.50 lakh tonnes of onion in the buffer has been dispatched from Nashik and other source centres to consuming centres.
The intervention through PSF had significant impact on the prices of onions in various states. The average retail prices in majority of the states have been lower than the national average. Major among them are Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Andhra Pradesh, Bihar, Karnataka, Telangana, Gujrat, Chandigarh, Haryana, Goa etc.
In respect of production, as per the assessment of Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, actual kharif sown area this year was 3.82 lakh hectare which is 34% higher than 2.85 lakh hectare sown last year. Sowing progress of late kharif onion is also reported to be normal with coverage of 1.28 lakh hectare till first week of November. More kharif onions arriving in the markets along with increased disposal of buffer stocks and also good sowing progress of late kharif will ensure availability of onions to the consumers at affordable prices.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ ದೆಹಲಿ ತಲುಪಿದ 840 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಬೃಹತ್ ದಾಸ್ತಾನು
ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ, ಚಂಡೀಗಢ, ಹಿಮಾಚಲ, ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಇತರೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸೋನಿಪತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾದ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಕೇಂದ್ರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ
19 NOV 2024 4:12PM by PIB Bengaluru
ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಬಫರ್‌ ಸಂಗ್ರಹದಿಂದ ಇನ್ನೂ 840 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯು 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 17ರ ಮುಂಜಾನೆ ದೆಹಲಿಯ ಕಿಶನ್‌ಗಂಜ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ನಾಸಿಕ್‌ನಿಂದ ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ ʻನಾಫೆಡ್ʼ ಈ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದೆ. ʻದೆಹಲಿ-ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ʼನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 35 ರೂ.ಗಳಂತೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ʻಮದರ್ ಡೈರಿʼ(500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್), ʻಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್ʼ (190 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಮತ್ತು ʻನಾಫೆಡ್ʼಗೆ(150 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಈರುಳ್ಳಿ ಆಗಮನವು, ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ದೆಹಲಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾದ ನಾಲ್ಕನೇ ಬೃಹತ್ ಈರುಳ್ಳಿ ದಾಸ್ತಾನು ಎನಿಸಿದೆ. ʻಕಾಂಡಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ʼ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾದ 1,600 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಮೊದಲ ದಾಸ್ತಾನು 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 20 ರಂದು ದೆಹಲಿ ತಲುಪಿತ್ತು. 840 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳ ಎರಡನೇ ದಾಸ್ತಾನು 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30 ರಂದು ಬಂದಿತು. 730 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ನ ಮೂರನೇ ದಾಸ್ತಾನು 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 12ರಂದು ದೆಹಲಿ ತಲುಪಿತ್ತು. ಈ ಸರಣಿಯ ಐದನೇ ಭಾಗವಾಗಿ 720 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ಗಳ ಮತ್ತೊಂದು ದಾಸ್ತಾನು ನಿನ್ನೆ ನಾಸಿಕ್‌ನಿಂದ ಹೊರಟಿದ್ದು, ನವೆಂಬರ್ 21ರ ವೇಳೆಗೆ ದೆಹಲಿಗೆ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಆಗಮನವು ಮಂಡಿ ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಎರಡರಲ್ಲೂ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಬೆಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ, ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾದ ಗ್ರಾಫ್‌ ಚಿತ್ರಣಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು:
ದೆಹಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿಗೆ ಸಹ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಬೃಹತ್ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23, 2024ರಂದು, ನಾಸಿಕ್‌ನಿಂದ ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ ಕಳುಹಿಸಲಾದ 840 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯು 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 26ರಂದು ಚೆನ್ನೈಗೆ ತಲುಪಿತ್ತು.
ಅಲ್ಲದೆ, ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ 840 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 5 ರಂದು ಗುವಾಹಟಿಯ ಚಾಂಗ್ಸಾರಿ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಇದನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂ, ಮೇಘಾಲಯ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು.
ವಾರದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಗೆ ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ 840 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನ ಮತ್ತೊಂದು ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ರವಾನಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುವಾಹಟಿಗೆ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಈರುಳ್ಳಿ ಸಾಗಣೆಯು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಲಖನೌದ ಅಮೌಸಿಗೆ ಇನ್ನು 2-3 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 840 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ರೈಲು ರೇಕ್ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಂಡಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಿದ್ದರಿಂದ ಕಳೆದ 2-3 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಈರುಳ್ಳಿ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿನ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಡಚಣೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಈರುಳ್ಳಿ ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಈರುಳ್ಳಿ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡಲು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ, ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್ ಮತ್ತು ʻನಾಫೆಡ್ʼ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ತಂಡ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾಸಿಕ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು.
ʻನಾಫೆಡ್ʼ ಈ ವಾರದಲ್ಲಿ ʻದೆಹಲಿ-ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ʼಗೆ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ರೇಕ್‌ ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿಗೆ ಒಂದು ರೇಕ್‌ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪಿಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ರವಾನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೈಲು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಕ ʻಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್‌ʼನಿಂದ ಪೂರೈಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ. ʻಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್ʼ ಮುಂದಿನ ವಾರದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ರೇಕ್ ಈರುಳ್ಳಿ ಕಳುಹಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ, ಚಂಡೀಗಢ, ಹಿಮಾಚಲ, ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ, ದೆಹಲಿ ಮುತಾದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸೋನಿಪತ್‌ನಲ್ಲಿನ ಶೀತಲಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿರುವ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಂತಾದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾಸಿಕ್‌ನ ʻಆರ್‌ಜೆವಿಎಂʼ, ʻಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿʼ ಶೀತಲಾಗಾರದಲ್ಲಿನ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನೂ ಎತ್ತಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಈರುಳ್ಳಿ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ವರ್ಷ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ದಾಸ್ತಾನಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು 4.7 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಮುಂಗಾರು ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ. 2024ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5ರಿಂದ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 35 ರೂ.ಗಳಂತೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಗಟು ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ದಾಸ್ತಾನು ಬಿಡುಗಡೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಾಸಿಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿದ್ದ 1.50 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಬಳಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ʻಪಿಎಸ್ಎಫ್ʼ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರದ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶವು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಬೆಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ದರಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಕರ್ನಾಟಕ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಗುಜರಾತ್, ಚಂಡೀಗಢ, ಹರಿಯಾಣ, ಗೋವಾ ಮುಂತಾದವು ಸೇರಿವೆ.
ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ವರ್ಷ ನೈಜ ಹಿಂಗಾರು ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶವು 3.82 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡಿದ 2.85 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಿಂತಲೂ 34% ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ ಮೊದಲ ವಾರದವರೆಗೆ 1.28 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂಗಾರು ಈರುಳ್ಳಿಯ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರಗತಿಯೂ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಿಂಗಾರು ಈರುಳ್ಳಿ ಬರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಬಫರ್ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು ಹಿಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರಗತಿಯು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.