जलशक्ती मंत्रालय
एचएमजेएस ने सुरू केले "भू-नीर" पोर्टल, भूगर्भजल वापरासाठी परवाने मिळवण्याची प्रक्रिया झाली सुलभ
20 NOV 2024 5:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 नोव्हेंबर 2024
केंद्रीय जलशक्ती मंत्री सी.आर. पाटील यांनी 19 सप्टेंबर 2024 रोजी भारत जल सप्ताह 2024 च्या समारोप सोहळ्यात “भू-नीर” या नवीन पोर्टलचे डिजिटल स्वरूपात उद्‌घाटन केले. हे अत्याधुनिक पोर्टल केंद्रीय भूजल प्राधिकरणाने (सीजीडब्ल्यूए), जलशक्ती मंत्रालयांतर्गत, राष्ट्रीय माहिती-विज्ञान केंद्र (एनआयसी) च्या सहकार्याने विकसित केले आहे. देशभरातील भूगर्भजलाच्या प्रभावी नियमनासाठी हे पोर्टल तयार करण्यात आले आहे. भूजलाच्या शाश्वत वापरासाठी पारदर्शकता, कार्यक्षमता, आणि टिकाऊपणाला प्रोत्साहन देणे हा भू-नीर पोर्टलचा मुख्य उद्देश आहे.
“भू-नीर” पोर्टलवर भूगर्भजलाच्या उपशासित वापराबाबत असलेल्या कायदेशीर चौकटीची सविस्तर माहिती उपलब्ध आहे. तसेच, भूगर्भजल उपसा आणि संबंधित नियमांबाबत राज्य व राष्ट्रीय स्तरावरील धोरणांची माहिती देखील येथे उपलब्ध आहे. या पोर्टलद्वारे केंद्रीय डेटाबेसचा वापर करून भूजलासंबंधित अनुपालन, धोरणे आणि शाश्वत पद्धतींची माहिती मिळवता येईल.
पॅन-आधारित सिंगल आयडी प्रणाली, क्यूआर कोडसह एनओसी, वापरण्यास सोपी माहितीपूर्ण यंत्रणा ही या पोर्टलची वापरकर्त्यांसाठी अनुकूल ठरतील अशी वैशिष्ठ्ये आहेत. “भू-नीर” पोर्टल पूर्वीच्या “एनओसीएपी” पोर्टलच्या तुलनेत अधिक प्रगत आहे.
“भू-नीर” पोर्टल, पंतप्रधानांच्या “इज ऑफ डूइंग बिजनेस” या संकल्पनेला पुढे नेणाऱ्या उपक्रमांपैकी एक असून, भूगर्भजल नियमन प्रक्रिया अधिक सोपी व डिजिटल स्वरूपात करण्याचा प्रयत्न आहे.
हे पोर्टल आता सर्वसामान्यांसाठी खुले आहे. सर्व प्रकल्प प्रस्तावक भूगर्भजल वापराशी संबंधित शंका,अर्जाचा तपशील जाणून घेणे, शुल्क भरणे यासाठी वापरकर्ते या पोर्टलला भेट देऊ शकतात.

Ministry of Jal Shakti
HMJS launches “Bhu-Neer” Portal for ground water withdrawal permits
“Bhu-Neer” features includes PAN based single ID system and NOC with QR code
Ceremonial conclusion for India Water Week 2024
20 NOV 2024 11:59AM by PIB Delhi
The Hon'ble Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Paatil digitally launched the newly developed “Bhu-Neer” portal on 19th September 2024 during the concluding ceremony of India Water Week 2024. The “Bhu-Neer” is an advanced portal developed by Central Ground Water Authority (CGWA), under the Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the National Informatics Centre (NIC), for improved groundwater regulation across the country. This portal will serve as a one-stop platform for managing and regulating groundwater resources, aimed at ensuring transparency, efficiency, and sustainability in groundwater usage.
“Bhu-Neer” is designed to provide comprehensive details regarding the legal framework governing groundwater extraction, regulations at the state and national levels. Its centralized database will allow users to access critical information on groundwater compliance, policies, and sustainable practices.
The portal is developed with several user-friendly features to offer streamlined process flow to the project proponents seeking groundwater withdrawal permits. Having a simplified yet informative interface, and features like PAN based single Id system, NOC with QR code etc., “Bhu-Neer” marks a significant improvement over its previous version NOCAP.
The “Bhu-Neer” portal, is another step towards promoting the Hon’ble Prime Minister's vision of Ease of Doing Business by making ground water regulation a seamless and faceless exercise.
The portal is now live for public use and all project proponents can visit the portal for ground water withdrawal related queries, clarifications, tracking application status, payment of statutory charges.