ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
நிலத்தடி நீர் எடுத்தல் அனுமதிக்கான பு-நீர் போர்ட்டலை மத்திய ஜல்சக்தித் துறை அமைச்சர் தொடங்கி வைத்தார்
20 NOV 2024 11:59AM by PIB Chennai
2024 செப்டம்பர் 19 அன்று நடைபெற்ற இந்திய தண்ணீர் வாரம் 2024-இன் நிறைவு விழாவின் போது புதிதாக உருவாக்கப்பட்டுள்ள பு-நீர் (Bhu-Neer) போர்ட்டலை மத்திய ஜல்சக்தித்துறை அமைச்சர் திரு சி ஆர் பாட்டீல் டிஜிட்டல் முறையில் தொடங்கிவைத்தார். நாடு முழுவதும் நிலத்தடி நீர் முறைப்படுத்தலை மேம்படுத்துவதற்காக தேசிய தகவல் மையத்தின் ஒத்துழைப்புடன் ஜல்சக்தி அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள மத்திய நிலத்தடி நீர் ஆணையத்தால் பு-நீர் என்ற நவீன போர்ட்டல் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. நிலத்தடி நீர் பயன்பாட்டில் வெளிப்படைத்தன்மை, திறன், நிலைத்தன்மை ஆகியவற்றை உறுதி செய்யும் நோக்கத்துடன், நிலத்தடி நீர் ஆதாரங்களை நிர்வகித்தல் மற்றும் முறைப்படுத்தலுக்கான ஒரே இடத்தில் சேவை செய்வதாக இந்தப் போர்ட்டல் இருக்கும். நிலத்தடி நீர் எடுத்தலை நிர்வகிக்க சட்டப்பூர்வ கட்டமைப்புத் தொடர்பான விரிவான தகவல்கள் இதில் கிடைக்கும் வகையில் பு-நீர் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. இதில் உள்ள மையப்படுத்தப்பட்ட தரவுகள் நிலத்தடி நீர் இணக்கத்தன்மை, கொள்கைகள் மற்றும் நீடித்த நடைமுறைகளுக்கு முக்கியமான தகவல்களைப் பயன்பாட்டாளர்கள் பெறுவதற்கு உதவியாக இருக்கும்.
தடையில்லாத, முகம் அறியாத நடைமுறை உடையதாக நிலத்தடி நீர் முறைப்படுத்தலை மாற்றுவது என்பது வணிகம் செய்வதை எளிதாக்கும். பிரதமரின் தொலைநோக்குப் பார்வையை ஊக்கப்படுத்தும் வகையில் மற்றொரு நடவடிக்கையாக பு-நீர் போர்ட்டல் அமைந்துள்ளது.
நிலத்தடி நீர் எடுத்தல் தொடர்பான கேள்விகள், விளக்கங்களுக்கு இந்தப் போர்ட்டலை பொதுமக்களும், திட்டப் பயன்பாட்டாளர்களும் இப்போது அணுக முடியும். விண்ணப்பத்தின் நிலைமை, சட்டப்பூர்வ பணம் செலுத்தல் போன்றவற்றையும் இதன் மூலம் அறிந்து கொள்ள முடியும்.

Ministry of Jal Shakti
HMJS launches “Bhu-Neer” Portal for ground water withdrawal permits
“Bhu-Neer” features includes PAN based single ID system and NOC with QR code
Ceremonial conclusion for India Water Week 2024
20 NOV 2024 11:59AM by PIB Delhi
The Hon'ble Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Paatil digitally launched the newly developed “Bhu-Neer” portal on 19th September 2024 during the concluding ceremony of India Water Week 2024. The “Bhu-Neer” is an advanced portal developed by Central Ground Water Authority (CGWA), under the Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the National Informatics Centre (NIC), for improved groundwater regulation across the country. This portal will serve as a one-stop platform for managing and regulating groundwater resources, aimed at ensuring transparency, efficiency, and sustainability in groundwater usage.
“Bhu-Neer” is designed to provide comprehensive details regarding the legal framework governing groundwater extraction, regulations at the state and national levels. Its centralized database will allow users to access critical information on groundwater compliance, policies, and sustainable practices.
The portal is developed with several user-friendly features to offer streamlined process flow to the project proponents seeking groundwater withdrawal permits. Having a simplified yet informative interface, and features like PAN based single Id system, NOC with QR code etc., “Bhu-Neer” marks a significant improvement over its previous version NOCAP.
The “Bhu-Neer” portal, is another step towards promoting the Hon’ble Prime Minister's vision of Ease of Doing Business by making ground water regulation a seamless and faceless exercise.
The portal is now live for public use and all project proponents can visit the portal for ground water withdrawal related queries, clarifications, tracking application status, payment of statutory charges.