સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
સ્પામ કોલ્સ અને એસએમએસ સામે લડવા માટે ટ્રાઈ દ્વારા પગલાં લેવાયા
20 NOV 2024 4:41PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) એ સ્પામ કોલ્સ અને એસએમએસની સતત સમસ્યા સામે લડવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે.
કડક પગલાંને કારણે સ્પામ કૉલ્સ વિરુદ્ધ ફરિયાદોમાં ઘટાડાનું વલણ: TRAI13મી ઑગસ્ટ 2024ના રોજ નિર્દેશો જારી કર્યા હતા, જેમાં આદેશ આપ્યો હતો કે કોઈપણ એન્ટિટી નિયમોનું ઉલ્લંઘન કરીને પ્રમોશનલ વૉઇસ કૉલ્સ કરતી હોવાનું જણાય તો તેને સખત પરિણામોનો સામનો કરવો પડશે. આમાં તમામ ટેલિકોમ સંસાધનોનું જોડાણ, બે વર્ષ સુધી બ્લેકલિસ્ટિંગ અને બ્લેકલિસ્ટિંગ સમયગાળા દરમિયાન નવા સંસાધન ફાળવણી પર પ્રતિબંધનો સમાવેશ થાય છે. આ દિશાનિર્દેશના પરિણામે, ઍક્સેસ પ્રદાતાઓએ વ્યાપક પગલાં લીધાં છે જેના કારણે સ્પામ કૉલ્સ સામે નોંધાયેલી ફરિયાદોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. એક્સેસ પ્રોવાઈડર્સ દ્વારા નોંધવામાં આવેલી માહિતી મુજબ અનરજિસ્ટર્ડ પ્રેષકો સામે નોંધાયેલી ફરિયાદોની સંખ્યા ઓગસ્ટ 2024માં 1.89 લાખ હતી જે સપ્ટેમ્બર 2024માં ઘટીને 1.63 લાખ થઈ ગઈ છે (ઑગસ્ટ 2024થી 13% ઘટાડો) અને ઑક્ટોબર 2024માં 1.51 લાખ (ઓગસ્ટ 2024થી 20% ઘટાડો).
ઉન્નત મેસેજ ટ્રેસેબિલિટીના અમલીકરણમાં સારી પ્રગતિ: સંદેશની ટ્રેસેબિલિટી વધારવા માટે, TRAI20મી ઓગસ્ટ 2024ના રોજ નિર્દેશ જારી કર્યો હતો અને આદેશ આપ્યો હતો કે પ્રેષકો/મુખ્ય સંસ્થાઓ તરફથી પ્રાપ્તકર્તાઓને તમામ સંદેશાઓનું ટ્રેઇલ 1લી નવેમ્બર 2024થી શોધી શકાય તેવું હોવું જોઈએ. બધા એક્સેસ પ્રોવિડર્સે અમલમાં મૂક્યા છે. તકનીકી ઉકેલો. જો કે, પ્રિન્સિપલ એન્ટિટીઝ (PEs) અને ટેલિમાર્કેટર્સ (TMs), TRAI દ્વારા ટેકનિકલ અપગ્રેડેશન અને ચેઈન ડિક્લેરેશન માટે સંક્રમણ સમય પૂરો પાડવા માટે, 28મી ઑક્ટોબર 2024ના તેના નિર્દેશ અનુસાર, સમયગાળો 30મી નવેમ્બર 2024 સુધી લંબાવ્યો છે.
આ પગલાંઓ અને PE અને RTM દ્વારા લેવામાં આવનાર પગલાં વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે, TRAI ના નેજા હેઠળ વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવે છે. પ્રથમ વેબિનાર 12મી નવેમ્બર 2024ના રોજ રિલાયન્સ જિયો ઇન્ફોકોમ લિમિટેડ (RJIL)ના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો અને RBI, SEBI, PFRDA અને IRDAI દ્વારા નિયમન કરવામાં આવતી સંસ્થાઓના 1000 થી વધુ પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી. બીજો વેબિનાર 19મી નવેમ્બર 2024ના રોજ વોડાફોન આઈડિયા લિમિટેડ (VIL)ના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો અને તેમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વિભાગો અને RBI, SEBI, PFRDA અને IRDAI દ્વારા નિયંત્રિત સંસ્થાઓના 800થી વધુ પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી. આ શ્રેણીમાં, અન્ય વેબિનાર 25મી નવેમ્બર 2024ના રોજ સુનિશ્ચિત થયેલ છે અને તે ટાટા ટેલિસર્વિસિસ લિમિટેડ (ટીટીએલ)ના સહયોગથી હાથ ધરવામાં આવશે. ઉપભોક્તા બાબતોના મંત્રાલય, કેન્દ્રીય અને રાજ્ય સરકારોના અન્ય વિભાગો, RBI, SEBI, PFRDA અને IRDAI, નાસકોમ, ફિનટેક એસોસિએશન ફોર કન્ઝ્યુમર એમ્પાવરમેન્ટ (FACE) અને અન્ય સંસ્થા દ્વારા નિયંત્રિત સંસ્થાઓને આમંત્રણો મોકલવામાં આવ્યા છે.
આ પ્રયાસોના પરિણામે, 13 હજારથી વધુ PEએ પહેલાથી જ સંબંધિત એક્સેસ પ્રદાતાઓ સાથે તેમની સાંકળોની નોંધણી કરાવી છે અને વધુ નોંધણી ઝડપી ગતિએ ચાલી રહી છે. એક્સેસ પ્રદાતાઓએ તમામ પ્રિન્સિપલ એન્ટિટીઝ (PE) અને રજિસ્ટર્ડ ટેલિમાર્કેટર્સ (RTM)ને ઘણી ચેતવણી સૂચનાઓ મોકલી છે જેમણે હજુ સુધી જરૂરી ફેરફારો લાગુ કર્યા નથી. તમામ PE અને TMને સલાહ આપવામાં આવે છે કે તેઓ પ્રાધાન્યતા પર સાંકળોની ઘોષણા પૂર્ણ કરે કારણ કે કોઈપણ સંદેશ જે નિર્ધારિત ટેલીમાર્કેટર સાંકળનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળ જશે તેને નકારી કાઢવામાં આવશે.

Ministry of Communications
Measures being taken by TRAI to Combat Spam Calls and SMS
20 NOV 2024 4:41PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has taken several measures to combat the persistence issue of spam calls and SMS.
1. Complaintsagainst Spam Calls show downward trend due to Stringent Measures: TRAI issued Directions on 13thAugust 2024, mandating that any entity found to be making promotional voice calls in violation of regulations would face strict consequences. This includes disconnection of all telecom resources, blacklisting for up to two years, and a ban on new resource allocation during the blacklisting period. Consequent to this Direction, Access Providers have taken widespread actions which led to a significant reduction in the complaints registered against the spam calls. The number of registered complaints against unregistered senders, as reported by the Access Providers, were 1.89 lakh in August 2024 which have reduced to 1.63 lakh in September 2024 (13% reduction from August 2024) and 1.51 lakh in October 2024 (20% reduction from August 2024).
2. Good Progress in implementation of Enhanced Message Traceability:To enhance message traceability, TRAI issued Direction on 20th August 2024 and mandated that the trail of all messages from Senders/Principal Entities to recipients must be traceable from 1st November 2024.All Access Providers have since implemented the technical solutions. However, to provide a transition time fortechnical upgrades, and chain declaration by Principal Entities (PEs) and Telemarketers (TMs), TRAI, vide its Direction dated 28th October 2024, extended the timeupto 30th November 2024.
To raise awareness about these measures and action to be taken by PEs and RTMs, webinars are organized under the aegis of TRAI. The first webinar was conducted on 12th November 2024 in association with Reliance Jio Infocomm Ltd (RJIL) and was attended by over 1000 representatives from entities being regulated by RBI, SEBI, PFRDA and IRDAI. The second webinar was conducted in association withVodafone Idea Ltd (VIL) on19th November 2024 and was attended by over 800 representatives from Central and State Governments Departments and the entities being regulated by RBI, SEBI, PFRDA and IRDAI. In this series, another webinar is scheduled for 25thNovember 2024 and shall be conducted in association withTata Teleservices Ltd. (TTL). Invitations have been sent the Ministry of Consumer Affairs, other Central and State Governments Departments, the entities being regulated by RBI, SEBI, PFRDA and IRDAI; Nasscom, Fintech Association for Consumer Empowerment (FACE) and other organization.
As a result of these efforts, more than thirteen thousand PEs have already registered their chains with the respective Access Providers and further registration is in progress at a rapid pace. Access Providers have sent many warning notices to all Principal Entities (PEs) and Registered Telemarketers (RTMs) who have not yet implemented necessary changes. All PEs and TMs are advised to complete the declaration of chains on priority as any message that fails to adhere to the defined telemarketer chain will be rejected.