ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ದಿವ್ಯಾಂಗರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯು ದೈವತ್ವ, ಅಧೀನತೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ವೇಗದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ನೈಜ ಆಟದ ಮೈದಾನಗಳಿಂದ ದೂರವಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಟದ ಮೈದಾನಗಳಿಗೆ ತಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗೆಗಿನ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಭೂಕಂಪನದ ಬದಲಾವಣೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಚೇತನರ ಪಾತ್ರವಿದೆ, ಆಡಳಿತವು ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತವಾಗುತ್ತಿದೆ- ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊರಹಾಕಲು, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ವಿಶೇಷ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
19 NOV 2024 6:33PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು, "ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆ ಅನನ್ಯವಾಗಿದೆ, 5000 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹಳೆಯದು. ಅದು ಏನನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆಯೋ, ದಿವ್ಯಾಂಗರಲ್ಲಿ ನಾವು ದೈವತ್ವವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಅಧೀನತೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ," ಎಂದರು.
ನವದೆಹಲಿಯ ತ್ಯಾಗರಾಜ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ವಿಶೇಷ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಬೋಚಿ ಮತ್ತು ಬೌಲಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್, "ಈ ಆಟಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದದ್ದನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದು ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ನಾದ್ಯಂತ ವಿಶೇಷ ಚೇತನರಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಘನತೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ," ಎಂದರು.
ದೇಶದ ಯುವಜನರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗೀಳಿನ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್, "ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಇಡೀ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಗಂಭೀರ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇದು ತುಂಬಾ ಗಂಭೀರವಾಗಿದೆ. ಇದು ಆತಂಕಕಾರಿಯಾಗಿ ಆತಂಕಕಾರಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ವೇಗದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ಸಣ್ಣ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪರದೆಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - ಮೊಬೈಲ್! ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಜವಾದ ಆಟದ ಮೈದಾನಗಳಿಂದ ದೂರವಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಟದ ಮೈದಾನಗಳಿಗೆ ತಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಣ್ಣ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪರದೆಯಿಂದಾಗಿ ಮಕ್ಕಳು ನಿಜವಾದ ಆಟದ ಮೈದಾನಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪೋಷಕರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗೀಳು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ, ಆ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಿಜವಾದ ಆಟದ ಮೈದಾನದ ರೋಮಾಂಚನ, ಉತ್ಸಾಹ, ಜ್ಞಾನೋದಯವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ.
ವಿಶೇಷ ಚೇತನ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್, "ನೀವು ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜೀವನದ ಆಟದಲ್ಲೂ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗಿದ್ದೀರಿ, ಅಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ಸವಾಲುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನೀವು ಗೆಲ್ಲುತ್ತೀರಿ. ಅವರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನೋಡುವುದು ತುಂಬಾ ಸುಲಭ ಆದರೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿ, ಅದರ ಮುಖದ ಆಳಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ. ಅವರು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಹುರುಪು, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ,’’ ಎಂದರು.
ಅದಮ್ಯ ಮಾನವ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, "ಅಂಗವೈಕಲ್ಯವು ಮಾನವ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪಳಗಿಸಿಲ್ಲ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಮಾನವ ಚೈತನ್ಯವು ಪಳಗಿಸುವುದನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಸವಾಲುಗಳ ಅಗಾಧತೆ ಅಥವಾ ತೀವ್ರತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಮಾನವ ಚೈತನ್ಯವು ಸ್ವತಃ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. ಆತ್ಮವು ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ," ಎಂದರು.
ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್, "ಕ್ರೀಡೆಯು ಉಪಭಾಷೆಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಭಾಷೆಯಾಗಿದೆ. ಕ್ರೀಡೆಯು ಶಬ್ದಕೋಶವನ್ನು ಮೀರಿದ ಭಾಷೆಯಾಗಿದೆ. ಕ್ರೀಡೆ ಒಂದು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಭಾಷೆ. ಕ್ರೀಡೆ ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತದೆ. ಮಾನವೀಯತೆ, ಸಂಕುಚಿತ ಮನಸ್ಸಿನ ಸ್ಥಳದಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಕ್ರೀಡೆಗಳು ನಿವಾರಿಸುತ್ತವೆ. ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮಾನವನ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಅನನ್ಯವಾಗಿ ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಚೇತನ ಮಕ್ಕಳು, ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಮತ್ತು ವೃದ್ಧರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಬಂದಾಗ, ಅದು ಭರವಸೆಯ ಹೊಸ ಬೆಳಕನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಹಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್, "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗೆಗಿನ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಭೂಕಂಪನದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ನಾನು ಮಗುವಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಾವು ಏನನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆವು "ನೀವು ಓದುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಬರೆಯುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ನವಾಬರಾಗುತ್ತೀರಿ ನೀವು ಆಡುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನೆಗೆಯುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಕೆಟ್ಟವರಾಗುತ್ತೀರಿ" ಈ ವಿಚಾರ ಕ್ರೀಡೆಯ ಪರವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದವು. ಈಗ ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಮಂತ್ರವೆಂದರೆ, "ಪುಸ್ತಕಗಳು ಸಹ ಮುಖ್ಯ, ಇವೆರಡೂ ಇಲ್ಲದೆ ಜೀವನವು ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ"
"ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪಠ್ಯೇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಚಾರಿತ್ರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದ ವಾಹನವಾಗಿದೆ, ಏಕತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ, " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್, "ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಚೇತನರ ಪಾತ್ರವಿದೆ. ಅತಿದೊಡ್ಡ, ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಭಾರತ-ಮಾನವಕುಲದ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತವು ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತವಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕು, ಚುನಾವಣಾ ಮತಪತ್ರ ಮತ್ತು ಮತದ ಮೂಲಕ ಅವನ ಅಥವಾ ಅವಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
"ಭಾರತವು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ಕೈ ಹಿಡಿಯುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಜೀವನವನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರು ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊರಹಾಕಲು, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, "2016 ರಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, ವಿಶೇಷ ಸರತಿ ಸಾಲುಗಳು, ಮನೆಯಿಂದ ಮತದಾನ, ಇವಿಎಂಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ರೈಲ್ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಮ್ಮ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ವರ್ಗದ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಈಗ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಶೇ.3 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2015ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಐಎಸ್ಎಲ್ಆರ್ ಟಿಸಿ) ಮತ್ತು 2019 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪುನರ್ವಸತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಐಎಂಎಚ್ಆರ್) ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ವಿಶೇಷ ಚೇತನ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಕ್ರೀಡಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.

Vice President's Secretariat
In Divyangjan, Bharat’s Civilization see divinity, sublimity and spirituality, says VP
Fast-paced digital world pushing youth into digital playgrounds away from real playgrounds, VP expresses concern
A seismic shift in the attitude towards sports in India-VP
Specially abled individuals have role to play in nation building; governance becoming more inclusive-VP
Ecosystem available to Divyangjans to unleash their energy and potential, realise their aspirations and dreams-VP
Special Olympics represents our commitment to universal inclusion-VP
19 NOV 2024 6:33PM by PIB Delhi
Vice-President Shri Jagdeep Dhankhar today said that, “Our civilization in the world is unique, is more than 5000 years old. What it reflects, in Divyangjan we see divinity, we see sublimity, we see spirituality.”
Addressing as Chief guest at the opening ceremony of the Special Olympics Asia Pacific Bocce & Bowling Competition at Thyagraj Stadium in New Delhi today, Shri Dhankhar said that, “ By way of these games, we are celebrating something very important and that is inclusion and dignity for specially abled persons across Asia Pacific. This reflects India's cultural ethos. Special Olympics represents our commitment to universal inclusion
Expressing concern over the digital obsession by youth of the country, Shri Dhakhar said that, “ On this occasion I would like to flag a serious concern for the entire society and this is very serious. It is getting alarmingly worrisome. In today's fast paced digital world our youth and children are increasingly consumed by small plastic screens- the mobile! They are pushed into digital playgrounds away from real playgrounds. I will ask every parent in particular to ensure that the children are not deprived of real playgrounds because of this small plastic screen. Let us make sure that this digital obsession does not deprive the children, that generation the thrill, the spirit, the enlightenment of the real playground.”
Highlighting the challenges faced by the specially abled athletes, Shri dhankhar stated, “You are champions not only on the field but also in the game of life where you triumph against challenges that many of us can only imagine. It is very easy to see their performance but just reflect, just go deep into it face. They face these challenges 24x7 and yet look at their vigour, energy and enthusiasm.”
Underlining the indomitable human spirit, the Vice-President said, “History is a testament that disability has not tamed human spirit. Human spirit is beyond taming. Human spirit will surface itself come what may notwithstanding the enormity or extremity of challenges. The spirit is irrepressible.”
Stressing on the importance of sports in life, Shri Dhankhar said, “ Sports is a language beyond dialect. Sports is a language beyond lexicon. Sports is a universal language. Sports breaks all barriers. All limitations defined by humanity, narrow-minded space are overcome by sports. Sports uniquely power human mind and when it is sports concerning specially abled children, boys and girls and elderly people, it is generation of a new light for hope.
Reflecting on the transformative shift in perception towards sports in the country, Shri Dhankhar underscored, “ We all can feel a seismic shift in the attitude towards sports in India. When I was a child, What we used to hear
"पढ़ोगे लिखोगे बनोगे नवाब
खेलोगे कूदोगे बनोगे खराब"
The idea was not pro sports. Sports was on the back burner. Now times have changed. The new mantra is,
"किताब भी जरूरी खेल भी जरूरी, दोनों के बिना ज़िंदगी अधूरी"
“Sport is no longer seen as an extracurricular activity. It is an essential part of education and life, a vehicle of character building, fostering unity and infusing us with national pride”, he added.
Stressing on the role of Divyangjans in nation building and the emergence of an enabling ecosystem, Shri Dhankhar said, “ Specially abled individuals have role to play in nation building. The largest vibrantly thriving democracy Bharat- home to one-sixth of humanity. has seen the governance becoming more inclusive by ensuring and celebrating participation of Divyangjan in democratic process. In our democratic process, the Election Commission has taken all steps, every step has been taken to ensure the fundamental right, the basic right of any person on the planet, to be a participant in deciding his or her fate by electoral ballot and vote, was made available to them.”
“Bharat is a nation that hand-holds to generate hope so that everyone has a meaningful life”, he added.
Saying that various affirmative steps that have been taken under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, so that Divyangjans can unleash their energy and potential, realise their aspirations and dreams, Vice-President noted, “ Rights of Persons with Disabilities Act passed in 2016, special queues, voting from home, braille features on EVMs, and numerous other initiatives dot our electoral process. Reservation for this category has now been enhanced from 3% to 5% in education. Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC) set up in 2015 and National Institute of Mental Health Rehabilitation (NIMHR) established in 2019 are affirmative actions. Centre for Disability Sports is being set up at Gwalior for specially-abled citizens of all types.”