ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಇಟಲಿ-ಭಾರತ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ 2025-2029
19 NOV 2024 9:25AM by PIB Bengaluru
18 ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ನ ರಿಯೊ ಡಿ ಜನೈರೊದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಇಟಲಿಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜಾರ್ಜಿಯಾ ಮೆಲೋನಿ ಅವರು ಭಾರತ ಇಟಲಿಯ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಳಗಿನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ, ಸಮಯ ಬದ್ಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ರಿಯೆಯ ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಮತ್ತಷ್ಟು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇಟಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿವೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ.
I. ರಾಜಕೀಯ ಸಂಭಾಷಣೆ
ಎ. ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿಗಳ ನಡುವೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕ್ರಮ.
ಬಿ. ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಚೇರಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ನಡುವೆ ವಾರ್ಷಿಕ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು.
ಸಿ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ನಡುವಿನ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವುದು.
II. ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳು
ಎ. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಇಟಲಿ-ಭಾರತದ ಜಂಟಿ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾರಿಗೆ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಸಾಯನಿಕ- ಔಷಧಗಳು, ಮರ ಮತ್ತು ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್, ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಹ-ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು SME ಗಳ ನಡುವಿನ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು.
ಬಿ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಚೇಂಬರ್‌ಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳು ಮತ್ತು ಆವರ್ತಕ ವ್ಯಾಪಾರ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
ಸಿ. ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
III. ಸಂಪರ್ಕ
ಎ. ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು.
ಬಿ. ಭಾರತ - ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ - ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ (IMEEC) ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಭೂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಮತ್ತು ಬಂದರು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವುದು.
IV. ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಐಟಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು
ಎ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿ, ಟೆಲಿಕಾಂ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು.
ಬಿ. ಉದ್ಯಮ 4.0, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ SMEಗಳು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು
ಸಿ. ಇಟಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಓಷನ್ಸ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ (ಐಪಿಒಐ) ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಹ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
ಡಿ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ STEM ಡೊಮೇನ್‌ನಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಾಗ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು.
ಇ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ದೇಶಗಳ ಸಂಬಂಧಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿ. ಫೋಕಸಿಂಗ್, ಇಂಟರ್ ಅಲಿಯಾ, ಫಿನ್‌ಟೆಕ್, ಎಡ್ಯೂಟೆಕ್, ಹೆಲ್ತ್ ಕೇರ್, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಪ್ಲೈ ಚೈನ್, ಅಗ್ರಿಟೆಕ್, ಚಿಪ್ ಡಿಸೈನ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೀನ್ ಎನರ್ಜಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು
f. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹತೋಟಿಗೆ ತರಲು ಇಂಡೋ-ಇಟಾಲಿಯನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಎಕ್ಸ್‌ಚೇಂಜ್‌ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು.
ಜಿ. ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಾಧನಗಳಿಂದ ಪುಷ್ಟೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಹಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದು.
ಎಚ್‌. 2025-27 ವೇಳೆಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಈ ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಅದರ ಮೂಲಕ ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಮಹತ್ವದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಆಧಾರಿತ ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ-ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
V. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯ
ಎ. ಇಟಾಲಿಯನ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆ (ASI) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ISRO) ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿ ಭೂ ವೀಕ್ಷಣೆ, ಸೂರ್ಯ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಚಂದ್ರನ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು.
ಬಿ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ದೃಷ್ಟಿ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
ಸಿ. ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, MSMEಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪರಸ್ಪರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು.
ಡಿ. ಸಂಶೋಧನೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಹಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಇಟಾಲಿಯನ್ ನಿಯೋಗದಿಂದ 2025 ರ ಮಧ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು.
VI. ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಎ. ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪರಸ್ಪರರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು "ಟೆಕ್ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳನ್ನು" ಆಯೋಜಿಸುವುದು.
ಬಿ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ R&D ಸಹಯೋಗಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ.
ಸಿ. ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧಣ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲಿನ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು
ಡಿ. ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಯೋಜನೆ.
ಇ. ನವೀನ ಗ್ರಿಡ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಂಶಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
VII. ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ
ಎ. ಮಾಹಿತಿ, ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲು ಜಂಟಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಮಾಲೋಚನಾ (JDC) ಸಭೆಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ಜಂಟಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮಾತುಕತೆ (JST) ಗಳನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಬಿ. ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಟಲಿಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಸಕ್ತಿಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸ್ವಾಗತ ಸಂವಹನಗಳು, ಅಂತಹ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಉಪಯುಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಿ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಯೋಗ, ಸಹ-ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ವರ್ಧಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು
ಡಿ. ಕಡಲ ಮಾಲಿನ್ಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಶೋಧ ಮತ್ತು ಪಾರುಗಾಣಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಡಲ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವುದು.
ಇ. ಎರಡು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ನಡುವೆ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ತಯಾರಕರ ಸೊಸೈಟಿ (SIDM) ಮತ್ತು ಇಟಾಲಿಯನ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಫಾರ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್, ​​ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ (AIAD) ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು (MoU) ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
f. ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು.
VIII. ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ
ಎ. ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳಂತಹ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
ಬಿ. ಸೈಬರ್ ಸಂಭಾಷಣೆ, ನೀತಿಗಳು, ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದಾಗ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಲಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು.
ಸಿ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಅಪರಾಧಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿನ ವಾರ್ಷಿಕ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು.
ಡಿ. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
i. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಯಾ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು;
ii ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಇ. ಪರಸ್ಪರ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ವರ್ಗೀಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವುದು.
IX. ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ
ಎ. ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ವಲಸೆ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಇಟಲಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಬಿ. ಅನಿಯಮಿತ ವಲಸೆಯ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
ಸಿ. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಆಯಾ ಆಡಳಿತಗಳ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
X. ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಜನರಿಂದ ಜನರ ವಿನಿಮಯ, ಸಿನಿಮಾ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು
ಎ. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಜೊತೆಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಕ್ರಮ
ಬಿ. ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಸ್ಪರ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
ಸಿ. ಆಯಾ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ
ಡಿ. ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಕಟ್ಟಡಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
ಇ. ಫೋಸ್ಟರ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ
f. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬಂಧಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಇಟಾಲಿಯನ್ ಸಮುದಾಯಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದು
ಜಿ. 2023ರಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
Italy-India Joint Strategic Action Plan 2025-2029
19 NOV 2024 9:25AM by PIB Delhi
Aware of the unparalleled potential of the India Italy Strategic partnership, Prime Minister of India Shri Narendra Modi and Prime Minister of Italy Ms. Giorgia Meloni during their meeting at the G20 Summit in Rio de Janeiro, Brazil on 18 November 2024 have decided to give it further impetus through the following focused, time bound initiatives and joint plan of strategic action. To this end, Italy and India agree to:
I. Political Dialogue
a. Maintain meetings and reciprocal visits, on a regular basis, between Heads of Government, Ministers of Foreign Affairs, Trade and Defence, including on the sidelines of multilateral events.
b. Continue to hold yearly bilateral consultations between the two Foreign Ministries at Senior Officials’ level, including Foreign Office Consultations.
c. Intensify meetings and interactions between the heads of other Ministries, to deepen cooperation in all sectors of common interest.
II. Economic Cooperation and Investments
a. Leverage the work of the Joint Commission for Economic Cooperation and of the Italy-India Joint Working Group on Food Processing, to increase bilateral trade, market access and investment, especially in sectors with high potential such as transportation, agricultural products and machinery, chemical-pharmaceuticals, wood and furniture, critical and emerging technologies, food processing, packaging and cold chain, green technologies and sustainable mobility, including through co-development and co-production and joint ventures between large companies and SMEs.
b. Promote the participation in trade fairs and periodic business fora, with the involvement of industrial and economic associations and chambers of commerce.
c. Promote industrial partnerships, technological centres and mutual investment, also in automotive, semiconductors, infrastructure and advanced manufacturing.
III. Connectivity
a. Foster cooperation on sustainable transport in the context of environment sustainability and climate change.
b. Enhance collaboration in maritime and land infrastructure also in the framework of the India - Middle East - Europe Economic Corridor (IMEEC) and conclude the Agreement on cooperation in the maritime and port sector.
IV. Science, Technology, IT, Innovation and Start-ups
a. Expand cooperation on critical and emerging technologies, forging technology value chains partnerships in both countries in sectors such as telecom, artificial intelligence, and digitalization of services.
b. Explore new avenues of cooperation in Industry 4.0, advanced manufacturing, clean energy, critical minerals extraction and refining, involving academia and industries, including SMEs and start-ups of the two countries.
c. Taking into account Italy’s and India’s national research priorities, enhance innovation and research collaborations, also within the context of the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI), in areas of common interest.
d. Increase educational and research opportunities, especially in the STEM domain, also focusing attention to scholarships, while fostering collaboration between leading scientific organisations and joint projects.
e. Foster interaction between start-ups and the relevant innovation ecosystems of the two countries. focusing on, inter alia, fintech, edutech, health care, logistics and supply chain, agritech, chip design and green energy.
f. Initiate the Indo-Italian Innovation and Incubation Exchange Programme to leverage collective expertise and capacity for fostering scientific innovation and incubation ecosystems of academic and research institutions.
g. Acknowledge the legacy of the Executive Programme of Cooperation that could be enriched by new bilateral instruments for cooperation.
h. Implement the Executive Programme for scientific and technological cooperation for the years 2025-27, to be operationalised later this year, through which both sides will be co-founding significant research and mobility based joint projects.
V. Space Sector
a. Expand the cooperation between the Italian Space Agency (ASI) and the Indian Space Research Organisation (ISRO) to include projects of common interest in Earth observation, heliophysics and space exploration with emphasis on lunar science.
b. Enhance cooperation in advancing respective vision, research and development in peaceful and sustained use of outer Space.
c. Explore and facilitate mutual commercial space collaboration, involving large industries, MSMEs and start-ups.
d. Organize, ideally by mid-2025, a mission to India by an Italian delegation of representatives of the space industry, with a focus on research, space exploration and commercial collaboration.
VI. Energy Transition
a. Organise "Tech Summits” to share best practices and experiences, promote knowledge of each other's industrial eco-systems and facilitate industrial partnerships.
b. Facilitate technology advancements and joint R&D collaborations.
c. Give further impetus to the Joint Working Group on Renewable Energy to facilitate aforementioned cooperation in green hydrogen, biofuels, renewables and energy efficiency.
d. Work together to strengthen the Global Biofuels Alliance and International Solar Alliance.
e. Share information on innovative grid development solutions and regulatory aspects related to renewable energy.
VII. Defence Cooperation
a. Ensure the regular holding, on a yearly basis, of Joint Defence Consultative (JDC) meetings, as well as Joint Staff Talks (JST) to coordinate exchanges of information, visits and training activities.
b. Welcome interactions between respective Armed Forces in the framework of Italy’s growing interest in the Indo-Pacific Region, aimed at increasing interoperability and cooperation, including negotiations of any useful arrangement supporting such interactions.
c. Explore avenues of enhanced partnerships and dialogue among public and private stakeholders, focusing on technology collaboration, co-production and co-development of defence platforms and equipment.
d. Enhance maritime cooperation, including in the field of maritime pollution response and maritime search and rescue.
e. Negotiate a Defence Industrial Roadmap, between the two Ministries of Defence and promote a Memorandum of Understanding (MoU) between the Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) and the Italian Industries Federation for Aerospace, Defence and Security (AIAD).
f. Hold regular interactions in defence research involving scientists and technical experts from both sides.
VIII. Security Cooperation
a. Enhance security cooperation through regular exchanges and capacity building activities in specific areas, such as cybersecurity and cybercrimes.
b. Hold sector-specific talks such as cyber dialogue, exchange updates on policies, practices and training opportunities, and hold consultations regarding cooperation in multilateral forums, when appropriate.
c. Continue to hold yearly bilateral meetings of the Joint Working Group on Combating International Terrorism and Transnational Crime.
d. Strengthen cooperation in the fight against terrorism at the bilateral, regional and international forums. Based on the spirit of this cooperation, both sides agree to:
i. Strengthen cooperation in judicial matters and between respective police and security personnel including through capacity building programmes;
ii. Share information and best practices in the fight against terrorism.
e. Conclude an agreement for the mutual protection and exchange of classified information.
IX. Migration and Mobility
a. Promote safe and legal migration channels, as well as fair and transparent labour training and recruitment procedures. A pilot project will cover training of health professionals in India and their subsequent employment in Italy.
b. Enhance cooperation to counter the facilitation of irregular migration.
c. Increase mobility of students, researchers and academics, also by concluding agreements between the respective Administrations in charge of higher education.
X. Culture, Academic and People-to-People Exchanges, Cinema and Tourism
a. Increase collaboration and exchanges between universities and higher education institutions of the two countries as well as cooperation in the field of technical and vocational education.
b. Promote exhibitions and cultural initiatives to deepen mutual knowledge, also through the establishment of partnerships between museums.
c. Work on increasing film co-productions and filmmaking in their respective countries.
d. Strengthen bilateral collaboration on preservation and restoration of old and heritage sites and buildings.
e. Foster connections and tourist flows in both directions.
f. Acknowledge the contribution of the vibrant Indian and Italian communities in promoting bilateral and cultural ties and long-standing bonds of friendship.
g. Work on implementing the Executive Programme of Cultural Cooperation signed in 2023.