AYUSH
Celebrations of 7th Naturopathy Day at the Central Research Institute of Yoga and Naturopathy, Nagamangala
Yoga, Naturopathy and Ayurveda becoming increasingly popular: Shri Pratap Rao Jadhav
Winners of Yogatech challenge felicitated; 12 Dedicated Publications on Yoga & Naturopathy Released
18 NOV 2024 6:58PM by PIB Delhi
The 7th Naturopathy Day was celebrated at the Central Research Institute of Yoga and Naturopathy (CRIYN), Nagamangala, under the aegis of the Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN), Ministry of Ayush. The event drew participation from over 800 doctors, undergraduate and postgraduate scholars from across India, representing states such as Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala, Maharashtra, Uttar Pradesh, Rajasthan, Gujarat, and Manipur.
The event was graced by distinguished dignitaries, including, Ms. Kavita Garg, Joint Secretary, Ministry of Ayush, Dr. Raghavendra Rao, Director, CCRYN, Dr. H.R. Nagendra, Chancellor, SVYASA University, Dr.Manjunath N.K., Vice-Chancellor, SVYASA University, Dr.Prashanth Shetty, Member, Governing Board, CCRYN, Sri Cheluvarayaswamy, Minister of Agriculture and MLA, Nagamangala.
In a written message, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush Shri Prataprao Jadhav highlighted naturopathy as a unique system of medicine that promotes health by aligning with nature. He suggested establishing Yoga and Naturopathy Diet Centres (YNDCs) across the nation and assured that the Government of India is actively working towards central legislation for the systems of yoga and naturopathy.
Shri Jadhav emphasized the government’s focus on research and evidence generation, stating, “We are going to create a chain of research and teaching institutes like Central Research Institutes in Yoga and Naturopathy (CRIYN) with 100 to 200 bed hospitals to conduct high-level research across various states.” He noted that two CRIYNs, one at Nagamangala, Karnataka, and another at Jhajjar, Haryana, are already operational. On Ayurveda Day 2024, the Prime Minister laid the foundation stones for new 100-bed CRIYNs in Raipur, Chhattisgarh, and Khorda, Odisha. Plans are underway for similar institutes in Assam, Andhra Pradesh, and Kerala.
Smt. Kavita Garg, Joint Secretary, Ministry of Ayush remarked on the timeless wisdom of naturopathy, saying, “Naturopathy teaches us to eat, drink, act, and live in moderation. It equips us with the art of self-management, enabling us to stay healthy for spiritual pursuits. We must stay in the present and not dwell on the past or future.”
Dr. H.R. Nagendra highlighted the importance of advancing research in yoga and naturopathy, envisioning CRIYNs as global centers of excellence for high-end research.
The event also included the felicitation of winners from the YOGATECH Challenge, which recognized innovative startups blending yoga with modern technology. Selected from over 70 entries, 15 startups across categories such as devices, IT solutions, and props and accessories made it to the finals:NT Solutions won in the Devices category; Yog4Life emerged as the winner in the Solutions category.
The challenge showcased innovations such as AI-driven applications, wearable devices, and advanced yoga accessories, highlighting the transformative power of technology in bringing ancient wellness practices into the modern era.
Role of Yoga in UN SDG Goals, a collaborative book by NIMHANS, SVYASA University, and CCRYN, was released, illustrating yoga’s role in achieving the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs). Also, 10 research books on yoga, one on naturopathy, and the inaugural issue of the Indian Journal of Yoga and Naturopathy, published by Wolters Kluwerwere also launched.
The event served as a prelude to the upcoming International Conference on Naturopathy, scheduled from November 18-19, 2024, where global experts will explore new frontiers in holistic health and wellness.

ಆಯುಷ್
ನಾಗಮಂಗಲದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿಯಲ್ಲಿ 7ನೇ ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ದಿನಾಚರಣೆ
ಯೋಗ, ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ ರಾವ್ ಜಾಧವ್
ಯೋಗಟೆಕ್ ಸವಾಲಿನ ವಿಜೇತರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು; ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಚಿಕಿತ್ಸೆ ಕುರಿತು ಮೀಸಲಾದ 12 ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು
18 NOV 2024 6:58PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ ಯೋಗ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ (ಸಿಸಿಆರ್‌ವೈಎನ್) ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ 7 ನೇ ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ದಿನವನ್ನು ನಾಗಮಂಗಲದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ (ಸಿಆರ್‌ಐವೈಎನ್) ನಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯರು, ಪದವಿಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಕವಿತಾ ಗಾರ್ಗ್, ಸಿಸಿಆರ್‌ವೈಎನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ರಾಘವೇಂದ್ರರಾವ್, ಎಸ್‌ವ್ಯಾಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕುಲಪತಿ ಡಾ.ಎಚ್.ಆರ್.ನಾಗೇಂದ್ರ, ಉಪಕುಲಪತಿ ಡಾ.ಮಂಜುನಾಥ್ ಎನ್.ಕೆ., ಸ್ವ್ಯಾಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಡಾ.ಪ್ರಶಾಂತ್ ಶೆಟ್ಟಿ, ಸಿಸಿಆರ್‌ವೈಎನ್ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ, ಸದಸ್ಯರು , ನಾಗಮಂಗಲ ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೆಲುವರಾಯಸ್ವಾಮಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್‌ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ರಾ ಜಾಧವ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಲಿಖಿತ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಔಷಧೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಆಹಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ವೈಎನ್ ಡಿಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಹಾಗೂ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಶಾಸನಕ್ಕಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆಗಳ ದಾಖಲಾತಿ, ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವನ್ನು ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ನಾವು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು 100 ರಿಂದ 200 ಹಾಸಿಗೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಬೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಿದ್ದೇವೆ." ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಎರಡು ಸಿಆರ್‌ಐವೈಎನ್ ಗಳು, ಒಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ನಾಗಮಂಗಲದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಜಜ್ಜರ್‌ನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. 2024 ರ ಆಯುರ್ವೇದ ದಿನದಂದು, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ರಾಯ್‌ಪುರ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಖೋರ್ಡಾದಲ್ಲಿ 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಹೊಸ ಸಿಆರ್‌ಐವೈಎನ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಅಸ್ಸಾಂ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ತಿಳಿಸಿದರು
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಕವಿತಾ ಗಾರ್ಗ್ ಅವರು ಪ್ರಕೃತಿಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಸಮಯಾತೀತ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದರು. “ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ನಮಗೆ ತಿನ್ನಲು, ಕುಡಿಯಲು, ವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಿತವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಯಂ-ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕಲೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ವರ್ತಮಾನದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಭೂತಕಾಲ ಅಥವಾ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬಾರದು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿರಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಎಚ್.ಆರ್.ನಾಗೇಂದ್ರ ಅವರು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಸಿಆರ್‌ಐವೈಎನ್ ಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಯೋಗಟೆಕ್ ಚಾಲೆಂಜ್‌ ನಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಯೋಗವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ನವೀನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಯಾಗಿದೆ. 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಮೂದುಗಳಿಂದ ವಿಜೇತರನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಾಧನಗಳು, ಐಟಿ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ರಂಗಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಕರಗಳಂತಹ ಹಲವು ವಿಭಾಗಗಳಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 15 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಫೈನಲ್‌ ಹಂತ ತಲುಪಿವೆ: ಸಾಧನಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ "ಎನ್.ಟಿ ಪರಿಹಾರಗಳು" ಸಂಸ್ಥೆ ಗೆಲುವು ಕಂಡಿತು; ಪರಿಹಾರಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ "ಯೋಗ4ಲೈಫ್" ತಂಡ ವಿಜೇತರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು.
ಚಾಲೆಂಜ್ ಎಐ- ಚಾಲಿತ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು, ಧರಿಸಬಹುದಾದ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಯೋಗ ಪರಿಕರಗಳಂತಹ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು. ಪ್ರಾಚೀನ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಯುಗಕ್ಕೆ ತರುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ನಿಮ್ಹಾನ್ಸ್, ಸ್ವ್ಯಾಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಿಸಿಆರ್‌ವೈಎನ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ "ಯುಎನ್ ಎಸ್‌ಡಿಜಿ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಪಾತ್ರ" ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳು) ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಯೋಗದ ಕುರಿತು 10 ಸಂಶೋಧನಾ ಪುಸ್ತಕಗಳು, ಪ್ರಕೃತಿಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಮತ್ತು ವೋಲ್ಟರ್ಸ್ ಕ್ಲುವರ್‌ವೆರ್ ಅವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ "ಇಂಡಿಯನ್ ಜರ್ನಲ್ ಆಫ್ ಯೋಗ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ" ಇದರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಮಾರಂಭವು 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ 18-19 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ "ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ" ಕುರಿತ ಮುಂಬರುವ "ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ"ಕ್ಕೆ ಮುನ್ನುಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ಆ ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ತಜ್ಞರು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮದ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೂತನ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.