Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at the Indian community programme in Nigeria
17 NOV 2024 11:08PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Sunnu Nigeria! Namaste!
Today, you have truly created a marvellous atmosphere in Abuja. Witnessing everything since last evening, it feels as though I am not in Abuja but in a city of Bharat. Many of you have travelled to Abuja from Lagos, Kano, Kaduna, and Port Harcourt, coming from diverse locations, and the glow on your faces, the energy and excitement you exude, reflect your eagerness to be here. I, too, eagerly awaited this opportunity to meet you. Your love and affection are a tremendous treasure for me. Being among you, spending time with you, these moments will remain etched in my memory for a lifetime.
Friends,
This is my first visit to Nigeria as Prime Minister. But I have not come alone; I have brought with me the fragrance of Indian soil. I have also brought with me countless good wishes from crores of Indians. Your happiness at Bharat's progress is heartfelt, and here, every Indian swells with pride at your achievements. How much pride, you ask? To an immense degree—mine swells to '56 inch Ka seena'!
Friends,
I wish to express my heartfelt gratitude to President Tinubu and the people of Nigeria for the extraordinary welcome I have received. Just a short while ago, President Tinubu honoured me with the National Award of Nigeria. This honour is not just for Modi; it belongs to the crores of Indians and to all of you, the Indian community here.
Friends,
I humbly dedicate this honour to all of you.
Friends,
During my discussions with President Tinubu, he repeatedly commended your contributions to Nigeria's progress. As I listened to him and observed the sparkle in his eyes, I felt an immense sense of pride. It was akin to the joy and pride a family feels when one of its members achieves great success. Just as parents and villagers celebrate the accomplishments of one of their own, I share in that same emotion. You have not only dedicated your hard work and effort to Nigeria but have also given your heart to this nation. The Indian community has always stood by Nigeria, sharing in both its joys and sorrows. Many Nigerians, now in their forties or sixties, will recall being taught by Indian teachers. Indian doctors continue to serve the people here. Indian entrepreneurs have established businesses in Nigeria, contributing significantly to the nation’s development. For example, Kishinchand Chellaram ji arrived here even before Bharat's independence, and who could have known then that his company would grow to become one of Nigeria’s leading business houses. Today, several Indian companies are strengthening Nigeria's economy. Tolaram ji’s noodles are enjoyed in households across the country. The foundation established by Tulsichand Rai ji is lighting up the lives of many Nigerians. The Indian community collaborates hand in hand with the local people for the betterment of Nigeria. This unity and shared purpose reflect the greatest strength of the Indian people—their values. Wherever we go, we uphold our values, striving for the welfare of all. These values, embedded in our veins for centuries, teach us to consider the entire world as one family. To us, the whole world truly is one family.
Friends,
The immense pride you have brought to Indian culture here in Nigeria is evident everywhere. Yoga, in particular, is becoming increasingly popular among the people here. I believe it is the Nigerians themselves practising yoga, rather than just you, and I gathered this from the sound of enthusiastic applause. Friends, earn money, gain fame, achieve whatever you desire, but also dedicate some time to yoga. I have heard that a weekly yoga programme is even broadcast on national television here. Perhaps you don't watch local TV, and are more interested in Indian channels—keeping up with the weather in Bharat, or the latest news and incidents. And here in Nigeria, the Hindi language is also gaining popularity. Many young Nigerians, especially students from Kano, are learning Hindi. In fact, in Kano, Hindi enthusiasts have even formed a group called Dostana, present here today. With so much camaraderie, it’s only natural to have an affinity for Indian films. During lunch, I chatted with some locals who know the names of all the Indian actors and films. In the northern regions, people gather for Indian cultural performances, and phrases like 'Namaste Wahala'—a term rooted in Gujarati, 'Maharawala'—are familiar here. Indian films like 'Namaste Wahala' and web series like 'Postcards' are highly appreciated in Nigeria.
Friends,
Gandhiji spent many years in Africa, sharing the joys and sorrows of its people. During the era of colonialism, both Indians and Nigerians played crucial roles in the struggle for freedom. Bharat's independence later inspired Nigeria’s freedom movement. Today, Bharat and Nigeria are advancing together as partners from those days of struggle. Bharat, as the Mother of Democracy, and Nigeria, the largest democracy in Africa, share the spirit of democracy, diversity, and demographic energy. Both countries are enriched with numerous languages and varied customs. Here in Nigeria, temples such as Lord Jagannath of Lagos, Lord Venkateswara, Ganapati Dada, and Kartikeya stand as symbols of respect for cultural diversity. Today, as I stand among you, I extend heartfelt gratitude on behalf of the people of Bharat to the government of Nigeria for their cooperation in building these sacred sites.
Friends,
When Bharat gained independence, the challenges were immense. Our forefathers worked relentlessly to overcome these obstacles, and today, the world is talking about Bharat's rapid development. Isn't that true? Does this news reach your ears? And when it does, does it make its way to your lips? And from your lips, does it settle in your heart? We all take immense pride in Bharat's achievements. Tell me, do you also feel that pride? When Chandrayaan landed on the moon, were you not brimming with pride? Did you not stay glued to your screens, eyes wide open, that day? And when Mangalyaan reached Mars, did it not fill you with joy? Seeing the Made-in-India fighter jet Tejas or the indigenously built aircraft carrier INS Vikrant, do you not feel a sense of pride? Today, Bharat stands on par with the world's leading nations in sectors like space, manufacturing, digital technology, and healthcare. We all know that the long years of colonial rule severely weakened our economy. Despite numerous challenges, Bharat's economy crossed the one trillion dollar mark in the 6 decades after independence. Do you remember how long that took? Six decades! Yes, six decades. I am not here to teach, just to remind you. We Indians persevered, and now let’s have a round of applause. Ah, you have clapped already, but let me tell you why we should clap even louder. In the past decade alone, Bharat has added approximately 2 trillion dollars to its GDP. In just ten years, our economy has doubled in size. Today, Bharat stands as the fifth-largest economy in the world. Will you remember that? And the day is not far when Bharat will become a 5 trillion dollar economy, ranking as the third-largest in the world.
Friends,
We often hear that only those who step out of their comfort zones achieve greatness. You certainly don’tneed this explained to you, as you have already ventured far. Today, Bharat and its youth are progressing with the same spirit, which is why Bharat is rapidly making strides in new sectors. You may not have even heard the term "startup" 10–15 years ago. Once, I organized a conference to promote startups. Only 8–10 attendees were involved in startups; the rest were there just to understand what startups were all about. A young woman from Bengal stood up to share her experience because I needed to illustrate what this new world entailed. She was well-educated, deserving of a good job, and was comfortably settled. Yet she gave it all up, and she explained her journey. She went to her village and told her mother that she had left everything, including her job, to start a venture. Her mother reacted in shock, exclaiming 'mahavinash' (great destruction). But today, this generation has resolved to leave their comfort zones and innovate for a new Bharat, and the results have been phenomenal. There are now more than 1.5 lakh registered startups in Bharat. The word "startup," which once made mothers cry 'mahavinash', has now transformed into 'mahavikas' (great development). In the past decade, Bharat has birthed over 100 unicorns. For context, a unicorn is a company valued at 8,000 to 10,000 crore rupees. More than 100 such companies, built by the youth of Bharat, are now bearing the flag of Bharat's startup culture. And why has this happened? How did this come about? It’s because Bharat has stepped out of its comfort zone.
Friends,
Let me give you another example. Bharat has long been recognized for its service sector, a major pillar of our economy. But we weren't content with just that. We chose to push beyond our comfort zone and committed to transforming Bharat into a world-class manufacturing hub. We have greatly expanded our manufacturing industry. Today, Bharat ranks among the largest mobile phone manufacturers in the world, producing over 30 crore mobile phones annually—far more than Nigeria’s needs. Over the last decade, our mobile phone exports have increased more than 75-fold. Likewise, our defence exports have multiplied nearly 30 times in the same period. Today, we export defence equipment to over 100 countries.
Friends,
The world is taking note of Bharat's achievements in the space industry and appreciating the same. Bharat has declared its ambition to soon send Indians into space through the Gaganyaan mission. Additionally, Bharat is preparing to build a space station.
Friends,
Leaving our comfort zone, innovating, and paving new paths have become defining characteristics of Bharat. In the last decade, we have lifted 25 crore people out of poverty. This massive reduction in poverty serves as an inspiring example for the world, instilling hope that if Bharat can do it, so can others. With newfound self-confidence, Bharat has embarked on a journey towards development. Our vision is to make Bharat a developed nation by 2047, when we celebrate 100 years of independence. For those of you hoping to retire comfortably and live well in your later years, know that I am laying the groundwork for your future now. As we work towards that grand vision for 2047, every Indian is striving collectively to build a developed and magnificent Bharat. Even you, living here in Nigeria, play a significant role in this mission.
Friends,
In areas such as growth, peace, prosperity, and democracy, Bharat has emerged as a beacon of hope for the world. Wherever you go, people look upon you with respect. Isn’t that true? Be honest, what do you experience? When you say you are from India—whether you call it India, Hindustan, or Bharat—people feel an energy, a connection, as if holding your hand will bring them strength.
Friends,
Whenever a crisis occurs anywhere in the world, India stands ready as a first responder, embracing our role as a global ally (Vishwa-Bandhu). You might recall the chaos during the coronavirus pandemic. The world was in turmoil, and every nation was preoccupied with vaccine shortages. At that critical moment, Bharat resolved to share vaccines with as many countries as possible. This is part of our cultural values, rooted in thousands of years of tradition. As a result, Bharat ramped up vaccine production and supplied medicines and vaccines to over 150 countries, including Nigeria. This is no small achievement. Thanks to these efforts, countless lives were saved in many African nations, including Nigeria.
Friends,
Today’s Bharat stands for ‘Sabka Saath, Sabka Vikas'. I see Africa, including Nigeria, as a key region for future development. In the last five years alone, Bharat has opened 18 new embassies across Africa. Over recent years, Bharat has also worked tirelessly to amplify Africa’s voice on the global stage. A prime example of this was last year when Bharat held the presidency of the G20 for the first time. We made significant efforts to ensure that the African Union became a permanent member, and we succeeded. I am delighted that every G20 member country fully supported Bharat's initiative. At Bharat's invitation, Nigeria witnessed this historic moment as an honoured guest nation. One of President Tinubu’s earliest visits after taking office was to Bharat, and he was one of the first leaders to attend the G20 Summit.
Friends,
Many of you frequently travel to Bharat, joining your families for celebrations, festivals, and times of joy or sorrow. Your relatives often call or send messages from Bharat. Now, as a member of your extended family, I am here in person and have a special invitation for you. In January next year, Bharat will be hosting a series of major festivals. Every year, on 26 January, we celebrate Republic Day in Delhi. In the second week of January, Pravasi Bharatiya Divas will be celebrated, and this time it will be hosted in Odisha at the sacred feet of Lord Jagannath. Friends from across the globe will gather for this occasion. Additionally, from 13 January to 26 February, the Maha Kumbh Mela will take place in Prayagraj for 45 days. It’s a wonderful alignment of events, and a perfect time for you to visit Bharat. I encourage you to come, bring your children, and even invite your Nigerian friends to experience the spirit of Bharat. Prayagraj is near Ayodhya and Kashi isn’t far either. If you visit for the Kumbh Mela, don’t miss the chance to explore these sacred sites. The newly constructed Vishwanath Dham in Kashi is breathtaking. And in Ayodhya, after 500 years, a magnificent temple dedicated to Lord Shri Ram has been built. You should see it, and bring your children along. This journey, starting with Pravasi Bharatiya Divas, followed by the Maha Kumbh and then Republic Day, will be a unique 'Triveni' for you. It’san extraordinary opportunity to connect with Bharat's progress and rich heritage. I know many of you have visited Bharat before, perhaps several times. But mark my words; this visit will create unforgettable memories and bring immense joy. Since my arrival yesterday, your warmth, enthusiasm, and love have been overwhelming. It has been a privilege to meet you, and I am deeply grateful to you.
Say along with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નાઇજીરિયામાં ભારતીય સમુદાયના કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 NOV 2024 11:08PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
સુન્નુ નાઇજીરિયા! નમસ્તે!
આજે, તમે ખરેખર અબુજામાં એક અદ્ભુત વાતાવરણ બનાવ્યું છે. ગઈકાલ સાંજથી બધું જોઈને એવું લાગે છે કે જાણે હું અબુજામાં નહીં પણ ભારતના શહેરમાં છું. તમારામાંના ઘણા લાગોસ, કાનો, કડુના અને પોર્ટ હારકોર્ટથી અબુજા ગયા છે, જે વિવિધ સ્થળોએથી આવે છે, અને તમારા ચહેરા પરની ચમક, તમે જે ઊર્જા અને ઉત્તેજનાનો અનુભવ કરો છો, તે અહીં આવવાની તમારી ઉત્સુકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. હું પણ તમને મળવાની આ તકની આતુરતાથી રાહ જોતો હતો. તમારો પ્રેમ અને સ્નેહ મારા માટે એક જબરદસ્ત ખજાનો છે. તમારી વચ્ચે રહીને, તમારી સાથે સમય વિતાવવો, આ ક્ષણો જીવનભર મારી સ્મૃતિમાં અંકિત રહેશે.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી તરીકે નાઇજીરિયાની આ મારી પ્રથમ મુલાકાત છે. પણ હું એકલો નથી આવ્યો; હું મારી સાથે ભારતીય માટીની સુગંધ લાવ્યો છું. હું મારી સાથે કરોડો ભારતીયો તરફથી અસંખ્ય શુભેચ્છાઓ પણ લાવ્યો છું. ભારતની પ્રગતિ પર તમારી ખુશી હાર્દિક છે અને અહીં, દરેક ભારતીય તમારી સિદ્ધિઓ પર ગર્વથી ભરેલો છે. કેટલું ગૌરવ, તમે પૂછો છો? ઘણી હદ સુધી – મારી તો '56 ઇંચ કા સીના' સુધી પહોંચી જાય છે!
મિત્રો,
હું રાષ્ટ્રપતિ ટીનુબુ અને નાઇજીરિયાના લોકોનો મને મળેલા અસાધારણ આવકાર બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. હમણાં થોડા સમય પહેલાં જ રાષ્ટ્રપતિ ટીનુબુએ મને નાઇજિરિયાના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારથી સન્માનિત કર્યો હતો. આ સન્માન માત્ર મોદી માટે જ નથી; તે કરોડો ભારતીયોની છે અને આપ સૌની, અહિંની ભારતીય સમુદાયની છે.
મિત્રો,
હું નમ્રતાપૂર્વક આ સન્માન આપ સૌને અર્પણ કરું છું.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રપતિ ટીનુબુ સાથેની મારી ચર્ચા દરમિયાન, તેમણે નાઇજીરિયાની પ્રગતિમાં તમારા યોગદાનની વારંવાર પ્રશંસા કરી હતી. જ્યારે મેં તેમની વાત સાંભળી અને તેમની આંખોમાં ચમક જોઈ, ત્યારે મને ગર્વની તીવ્ર લાગણી થઈ. જ્યારે તેના સભ્યોમાંથી કોઈ એક મહાન સફળતા પ્રાપ્ત કરે છે ત્યારે તે કુટુંબને જે આનંદ અને ગર્વ અનુભવે છે તેના જેવું જ હતું. જેમ માતાપિતા અને ગામલોકો તેમની પોતાની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરે છે, તેવી જ રીતે હું પણ તે જ ભાવનામાં સહભાગી થાઉં છું. તમે માત્ર તમારી મહેનત અને પ્રયત્નો નાઇજીરિયાને જ સમર્પિત કર્યા નથી, પરંતુ આ રાષ્ટ્રને તમારું હૃદય પણ આપ્યું છે. ભારતીય સમુદાય હંમેશાં નાઇજીરિયાની પડખે ઊભો રહ્યો છે અને તેના સુખ અને દુઃખ બંનેમાં સહભાગી છે. ઘણા નાઇજીરિયનો, જેઓ હવે ચાલીસી કે સાઠના દાયકામાં છે, તેમને યાદ હશે કે તેમને ભારતીય શિક્ષકો દ્વારા શીખવવામાં આવતું હતું. ભારતીય ડોકટરો અહીંની જનતાની સેવા કરતા રહે છે. ભારતીય ઉદ્યોગસાહસિકોએ નાઇજિરીયામાં વેપાર-વાણિજ્ય સ્થાપ્યો છે, જેણે દેશના વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે. દાખલા તરીકે, કિશનચંદ ચેલ્લારામજી ભારતની આઝાદી પહેલાં જ અહીં આવી પહોંચ્યા હતા, અને તે સમયે કોણ જાણી શક્યા હોત કે તેમની કંપની વધીને નાઇજીરિયાના અગ્રણી બિઝનેસ હાઉસમાંના એક બની જશે. આજે અનેક ભારતીય કંપનીઓ નાઇજીરિયાની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરી રહી છે. તોલારામજીના નૂડલ્સ દેશભરના ઘરોમાં માણવામાં આવે છે. તુલસીચંદ રાયજીએ સ્થાપેલો પાયો ઘણા નાઇજીરિયનોના જીવનને પ્રકાશિત કરી રહ્યો છે. ભારતીય સમુદાય નાઇજીરિયાની સુધારણા માટે સ્થાનિક લોકો સાથે હાથ મિલાવીને સહયોગ કરે છે. આ એકતા અને સહિયારો હેતુ ભારતીય પ્રજાની સૌથી મોટી તાકાત - તેમનાં મૂલ્યોનું - પ્રતિબિંબ પાડે છે. આપણે જ્યાં પણ જઈએ છીએ, આપણે આપણાં મૂલ્યોને જાળવીએ છીએ, બધાના કલ્યાણ માટે પ્રયત્નશીલ રહીએ છીએ. સદીઓથી આપણી નસોમાં જડાયેલા આ મૂલ્યો આપણને સમગ્ર વિશ્વને એક પરિવાર માનવાનું શીખવે છે. અમારા માટે, આખું વિશ્વ ખરેખર એક પરિવાર છે.
મિત્રો,
તમે અહીં નાઇજીરિયામાં ભારતીય સંસ્કૃતિ પર જે અપાર ગૌરવ લાવ્યા છો તે દરેક જગ્યાએ સ્પષ્ટ છે. ખાસ કરીને યોગ અહીંના લોકોમાં વધુને વધુ લોકપ્રિય બની રહ્યો છે. હું માનું છું કે માત્ર તમે જ નહીં, પણ નાઇજીરિયન લોકો પોતે જ યોગની પ્રેક્ટિસ કરી રહ્યા છે અને ઉત્સાહી તાળીઓના ગડગડાટથી મેં આ વાત જાણી છે. મિત્રો, પૈસા કમાવો, ખ્યાતિ મેળવો, તમે જે ઇચ્છો તે પ્રાપ્ત કરો, પરંતુ થોડો સમય યોગ માટે સમર્પિત કરો. મેં સાંભળ્યું છે કે અહીં રાષ્ટ્રીય ટેલિવિઝન પર સાપ્તાહિક યોગ કાર્યક્રમનું પ્રસારણ પણ થાય છે. કદાચ તમે સ્થાનિક ટીવી જોતા નથી, અને ભારતીય ચેનલોમાં વધારે રસ ધરાવો છો - ભારતના હવામાન અથવા તાજા સમાચારો અને ઘટનાઓ. અહીં નાઇજીરિયામાં હિન્દી ભાષા પણ લોકપ્રિયતા મેળવી રહી છે. ઘણા યુવા નાઇજીરિયન લોકો, ખાસ કરીને કાનોના વિદ્યાર્થીઓ, હિન્દી શીખી રહ્યા છે. વાસ્તવમાં કાનોમાં હિંદી રસિયાઓએ તો દોસ્તાના નામનું એક ગ્રુપ પણ બનાવ્યું છે, જે આજે અહીં હાજર છે. આટલી બધી મિત્રતા હોવાને કારણે ભારતીય ફિલ્મો પ્રત્યે લગાવ હોવો સ્વાભાવિક છે. લંચ દરમિયાન મેં કેટલાક સ્થાનિક લોકો સાથે વાત કરી, જેઓ બધા જ ભારતીય કલાકારો અને ફિલ્મોના નામ જાણે છે. ઉત્તરના પ્રદેશોમાં ભારતીય સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો માટે લોકો એકઠા થાય છે, અને ગુજરાતીમાં મૂળ ધરાવતો શબ્દ 'નમસ્તે વહાલા' – "મારા વાલા' જેવાં વાક્યો અહીં પણ જોવા મળે છે. નાઇજીરિયામાં 'નમસ્તે વહાલા' જેવી ભારતીય ફિલ્મો અને 'પોસ્ટકાર્ડ્સ' જેવી વેબ સિરીઝની ખૂબ પ્રશંસા કરવામાં આવે છે.
મિત્રો,
ગાંધીજીએ આફ્રિકામાં ઘણાં વર્ષો ગાળ્યાં હતાં, અને ત્યાંના લોકોનાં સુખ-દુઃખમાં સહભાગી થયાં હતાં. સંસ્થાનવાદના યુગ દરમિયાન, ભારતીયો અને નાઇજીરિયન બંનેએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી. ભારતની સ્વતંત્રતાએ પાછળથી નાઇજીરિયાની સ્વતંત્રતા ચળવળને પ્રેરણા આપી હતી. આજે ભારત અને નાઇજીરિયા સંઘર્ષના એ દિવસોથી જ ભાગીદાર તરીકે સાથે મળીને આગળ વધી રહ્યા છે. ભારત, લોકશાહીની માતા તરીકે, અને આફ્રિકાની સૌથી મોટી લોકશાહી, નાઇજીરિયા, લોકશાહી, વિવિધતા અને વસ્તી વિષયક ઊર્જાની ભાવના ધરાવે છે. બંને દેશો અસંખ્ય ભાષાઓ અને વૈવિધ્યસભર રિવાજોથી સમૃદ્ધ છે. અહીં નાઇજીરિયામાં લાગોસના ભગવાન જગન્નાથ, ભગવાન વેંકટેશ્વર, ગણપતિ દાદા અને કાર્તિકેય જેવા મંદિરો સાંસ્કૃતિક વિવિધતાના આદરના પ્રતીક તરીકે ઉભા છે. આજે, જ્યારે હું તમારી વચ્ચે ઉભો છું, ત્યારે હું આ પવિત્ર સ્થળોના નિર્માણમાં સહકાર આપવા બદલ ભારતના લોકો વતી નાઇજિરીયાની સરકારનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
મિત્રો,
જ્યારે ભારતને સ્વતંત્રતા મળી ત્યારે પડકારો ઘણા મોટા હતા. આપણા પૂર્વજોએ આ અવરોધોને પાર કરવા માટે સતત કામ કર્યું અને આજે, વિશ્વ ભારતના ઝડપી વિકાસની વાત કરી રહ્યું છે. શું તે સાચું નથી? શું આ સમાચાર તમારા કાન સુધી પહોંચે છે? અને જ્યારે તે કરે છે, ત્યારે શું તે તમારા હોઠ સુધી પહોંચે છે? અને તમારા હોઠ પરથી, શું તે તમારા હૃદયમાં સ્થાયી થાય છે? આપણે સૌ ભારતની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ અનુભવીએ છીએ. મને કહો, તમને પણ એ ગર્વ થાય છે? જ્યારે ચંદ્રયાન ચંદ્ર પર ઉતર્યું હતું, ત્યારે શું તમે ગર્વથી છલકાતા ન હતા? શું તમે તે દિવસે તમારી સ્ક્રીન પર ચોંટેલા ન રહ્યા, આંખો પહોળી થઈ ગઈ? અને મંગળયાન મંગળ ગ્રહ પર પહોંચ્યું ત્યારે શું તે તમને આનંદથી ભરી દેતું નહોતું? મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફાઇટર જેટ તેજસ કે પછી સ્વદેશી રીતે નિર્મિત એરક્રાફ્ટ કેરિયર આઇએનએસ વિક્રાંતને જોઇને તમને ગર્વની લાગણી નથી થતી? અત્યારે ભારત અંતરિક્ષ, ઉત્પાદન, ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને હેલ્થકેર જેવા ક્ષેત્રોમાં વિશ્વના અગ્રણી દેશોની સમકક્ષ છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે વસાહતી શાસનના લાંબા વર્ષોએ આપણા અર્થતંત્રને ગંભીર રીતે નબળું પાડ્યું છે. અનેક પડકારો છતાં ભારતની અર્થવ્યવસ્થા આઝાદી પછીના 6 દાયકામાં એક ટ્રિલિયન ડોલરના આંકડાને પાર કરી ગઈ હતી. તમને યાદ છે કે તેમાં કેટલો સમય લાગ્યો? છ દાયકા! હા, છ દાયકા. હું અહીં શીખવવા નથી આવ્યો, ફક્ત તમને યાદ અપાવવા માટે જણાવું છું. આપણે ભારતીયોએ સતત મહેનત કરી, અને હવે ચાલો આપણે તાળીઓના ગડગડાટથી વધાવી લઈએ. ઓહ, તમે પહેલેથી જ તાળીઓ પાડી છે, પરંતુ હું તમને કહું છું કે શા માટે આપણે વધુ મોટેથી તાળીઓ પાડવી જોઈએ. પાછલા એક દાયકામાં જ ભારતે પોતાના જીડીપીમાં લગભગ 2 ટ્રિલિયન ડોલરનો ઉમેરો કર્યો છે. માત્ર 10 વર્ષમાં આપણી અર્થવ્યવસ્થાનું કદ બમણું થઈ ગયું છે. આજે ભારત વિશ્વમાં પાંચમા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે. તમને તે યાદ હશે? અને તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બની જશે, જે વિશ્વમાં ત્રીજા નંબરનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હશે.
મિત્રો,
આપણે ઘણી વાર સાંભળીએ છીએ કે, જેઓ તેમના કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર નીકળે છે તેઓ જ મહાનતા પ્રાપ્ત કરે છે. તમે ચોક્કસપણે તમને આ સમજાવવાની જરૂર નથી, કારણ કે તમે પહેલેથી જ દૂર સાહસ કરી ચૂક્યા છો. આજે ભારત અને તેના યુવાનો પણ આ જ જુસ્સા સાથે પ્રગતિ કરી રહ્યા છે અને આ જ કારણે ભારત ઝડપથી નવા ક્ષેત્રોમાં હરણફાળ ભરી રહ્યું છે. તમે 10-15 વર્ષ પહેલાં "સ્ટાર્ટઅપ" શબ્દ પણ સાંભળ્યો નહીં હોય. એકવાર, મેં સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું. માત્ર 8-10 સભાસદો જ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં સામેલ હતા. બાકીના ત્યાં ફક્ત તે સમજવા માટે હતા કે સ્ટાર્ટઅપ્સ શું છે. બંગાળની એક યુવતી પોતાનો અનુભવ શેર કરવા માટે ઉભી થઈ કારણ કે મારે આ નવી દુનિયા શું છે તે સમજાવવાની જરૂર હતી. તે સારું ભણેલી-ગણેલી હતી, સારી નોકરીને લાયક હતી અને આરામથી સેટલ થઈ ગઈ હતી. આમ છતાં એણે એ બધું જ છોડી દીધું અને એણે પોતાની યાત્રા સમજાવી. તે પોતાના ગામ ગઈ અને માતાને કહ્યું કે તેણે પોતાની નોકરી સહિતનું બધું જ છોડીને સાહસ શરૂ કર્યું છે. તેની માતાએ આઘાતથી પ્રતિક્રિયા આપી, 'મહાવિનાશ' (મહાન વિનાશ) કહીને કહ્યું. પરંતુ આજે, આ પેઢીએ તેમના કમ્ફર્ટ ઝોનને છોડીને નવા ભારત માટે નવીનતા લાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે, અને તેના પરિણામો અસાધારણ છે. હવે ભારતમાં 1.5 લાખથી વધુ રજિસ્ટર્ડ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે. "સ્ટાર્ટઅપ" શબ્દ, જે એક સમયે માતાને 'મહાવિનાશ' કહેતો હતો, તે હવે 'મહાવિકાસ' (મહાન વિકાસ)માં પરિવર્તિત થઈ ગયો છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, ભરતે 100થી વધુ યુનિકોર્નનો જન્મ લીધો છે. સંદર્ભ માટે, યુનિકોર્ન એક એવી કંપની છે જેની કિંમત 8,000 થી 10,000 કરોડ રૂપિયા છે. ભારતના યુવાનો દ્વારા નિર્મિત આવી 100થી વધુ કંપનીઓ હવે ભારતના સ્ટાર્ટઅપ કલ્ચરનો ઝંડો ફરકાવી રહી છે. અને આવું શા માટે બન્યું છે? આ કેવી રીતે બન્યું? તે એટલા માટે છે કારણ કે ભરત તેના કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર નીકળી ગયો છે.
મિત્રો,
ચાલો હું તમને બીજું એક ઉદાહરણ આપું. ભારતને લાંબા સમયથી તેના સેવા ક્ષેત્ર માટે માન્યતા આપવામાં આવી છે, જે આપણા અર્થતંત્રનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. પરંતુ અમે તેનાથી જ સંતુષ્ટ ન હતા. અમે અમારા કમ્ફર્ટ ઝોનથી આગળ વધવાનું પસંદ કર્યું છે અને ભારતને વૈશ્વિક કક્ષાના ઉત્પાદન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છીએ. અમે અમારા મેન્યુફેક્ચરિંગ ઉદ્યોગને મોટા પ્રમાણમાં વિસ્તૃત કર્યો છે. આજે, ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદકોમાં સ્થાન ધરાવે છે, જે દર વર્ષે 30 કરોડથી વધુ મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન કરે છે - જે નાઇજિરીયાની જરૂરિયાતો કરતા ઘણી વધારે છે. છેલ્લાં એક દાયકામાં આપણાં મોબાઇલ ફોનની નિકાસમાં 75 ગણો વધારો થયો છે. એ જ રીતે આ જ સમયગાળામાં આપણી સંરક્ષણ નિકાસમાં પણ અનેકગણો વધારો થયો છે. આજે, અમે 100થી વધુ દેશોમાં સંરક્ષણ ઉપકરણોની નિકાસ કરીએ છીએ.
મિત્રો,
અવકાશ ઉદ્યોગમાં ભારતની સિદ્ધિઓની વિશ્વ નોંધ લઈ રહ્યું છે અને તેની પ્રશંસા કરી રહ્યું છે. ભારતે ગગનયાન મિશન દ્વારા ટૂંક સમયમાં જ ભારતીયોને અવકાશમાં મોકલવાની મહત્વાકાંક્ષા જાહેર કરી છે. વધુમાં ભરત સ્પેસ સ્ટેશન બનાવવાની તૈયારી કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આપણા કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર નીકળવું, નવીનતા લાવવી અને નવા માર્ગોનો માર્ગ મોકળો કરવો એ ભારતની વ્યાખ્યાયિત લાક્ષણિકતાઓ બની ગઈ છે. વીતેલા દાયકામાં અમે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. ગરીબીમાં આ મોટો ઘટાડો વિશ્વ માટે એક પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ તરીકે કામ કરે છે, જેનાથી એવી આશા જાગી છે કે જો ભારત તે કરી શકે છે, તો અન્ય લોકો પણ કરી શકે છે. નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે ભરતે વિકાસ તરફની સફર ખેડી છે. અમારું વિઝન વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનું છે, જ્યારે આપણે આઝાદીના 100મા વર્ષની ઉજવણી કરીશું. તમારામાંના જે લોકો આરામથી નિવૃત્ત થવાની અને તમારા પછીના વર્ષોમાં સારી રીતે જીવવાની આશા રાખે છે, તેમના માટે, જાણો કે હવે હું તમારા ભવિષ્ય માટે પાયો નાખું છું. જ્યારે આપણે 2047ના એ ભવ્ય વિઝન માટે કામ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે દરેક ભારતીય એક વિકસિત અને ભવ્ય ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સામૂહિક રીતે પ્રયત્નશીલ છે. તમે પણ, અહીં નાઇજિરીયામાં રહો છો, આ મિશનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
મિત્રો,
વિકાસ, શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને લોકશાહી જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારત વિશ્વ માટે આશાની દીવાદાંડી બનીને ઊભરી આવ્યું છે. તમે જ્યાં પણ જાઓ છો, લોકો તમને આદરથી જુએ છે. શું તે સાચું નથી? પ્રમાણિક બનો, તમને શું અનુભવ થાય છે? જ્યારે તમે કહો છો કે તમે ભારતમાંથી આવ્યા છો – પછી તે ભારત, હિન્દુસ્તાન કે ભારત કહો - ત્યારે લોકોને એક ઊર્જા, એક જોડાણનો અહેસાસ થાય છે, જાણે કે તમારો હાથ પકડવાથી તેમને શક્તિ મળશે.
મિત્રો,
જ્યારે પણ દુનિયામાં કોઈ પણ જગ્યાએ કોઈ કટોકટી આવે છે, ત્યારે ત્યારે ભારત પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે તૈયાર છે, એક વૈશ્વિક સહયોગી (વિશ્વબંધુ) તરીકેની આપણી ભૂમિકાને સ્વીકારે છે. તમને કોરોનાવાયરસ રોગચાળા દરમિયાનની અંધાધૂંધી યાદ હશે. વિશ્વમાં ખળભળાટ મચી ગયો હતો, અને દરેક રાષ્ટ્ર રસીની અછતમાં ડૂબેલું હતું. તે કટોકટીની ક્ષણે, ભારતે શક્ય તેટલા વધુ દેશો સાથે રસી વહેંચવાનો સંકલ્પ કર્યો. આ આપણાં સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોનો એક ભાગ છે, જેનાં મૂળ હજારો વર્ષોની પરંપરા છે. પરિણામે, ભારતે રસીનું ઉત્પાદન વધાર્યું અને નાઇજીરિયા સહિત 150થી વધુ દેશોમાં દવાઓ અને રસીઓ પૂરી પાડી. આ કોઈ નાનીસૂની સિદ્ધિ નથી. આ પ્રયત્નોને કારણે, નાઇજીરીયા સહિત ઘણા આફ્રિકન દેશોમાં અસંખ્ય લોકોના જીવ બચાવવામાં આવ્યા હતા.
મિત્રો,
આજનો ભારત એટલે 'સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ'. હું નાઇજીરિયા સહિત આફ્રિકાને ભવિષ્યના વિકાસ માટે ચાવીરૂપ પ્રદેશ તરીકે જોઉં છું. છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં જ ભારતે સમગ્ર આફ્રિકામાં 18 નવા દૂતાવાસો ખોલ્યાં છે. તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતે પણ વૈશ્વિક મંચ પર આફ્રિકાનો અવાજ વધારવા માટે અવિરત પણે કામ કર્યું છે. આનું મુખ્ય ઉદાહરણ ગયા વર્ષે હતું જ્યારે ભરતે પ્રથમ વખત જી -20ની અધ્યક્ષતા સંભાળી હતી. આફ્રિકન યુનિયન કાયમી સભ્ય બને તે માટે અમે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કર્યા હતા અને અમે તેમાં સફળ થયા હતા. મને ખુશી છે કે દરેક જી-20 સભ્ય દેશે ભારતની આ પહેલને સંપૂર્ણ સમર્થન આપ્યું છે. ભરતના નિમંત્રણથી નાઇજીરીયાએ આ ઐતિહાસિક ક્ષણને એક સન્માનિત અતિથિ રાષ્ટ્ર તરીકે નિહાળી હતી. કાર્યભાર સંભાળ્યા બાદ રાષ્ટ્રપતિ ટીનુબુની સૌથી પહેલી મુલાકાત ભરતની હતી અને જી-20 શિખર સંમેલનમાં ભાગ લેનારા તેઓ પ્રથમ નેતાઓમાંના એક હતા.
મિત્રો,
તમારામાંના ઘણા લોકો અવારનવાર ભારતની યાત્રા કરે છે, ઉજવણીઓ, તહેવારો અને આનંદ કે દુઃખના સમયે તમારા પરિવારો સાથે જોડાય છે. તમારા સંબંધીઓ ઘણીવાર ભારતથી કોલ કરે છે અથવા સંદેશા મોકલે છે. હવે, તમારા વિસ્તૃત કુટુંબના એક સભ્ય તરીકે, હું અહીં રૂબરૂ છું અને તમને એક વિશેષ આમંત્રણ આપું છું. આગામી વર્ષે જાન્યુઆરીમાં ભારત અનેક મોટા તહેવારોની યજમાની કરશે. દર વર્ષે, 26 જાન્યુઆરીએ, આપણે દિલ્હીમાં પ્રજાસત્તાક દિવસ ઉજવીએ છીએ. જાન્યુઆરીના બીજા સપ્તાહમાં પ્રવાસી ભારતીય દિવસ ઉજવવામાં આવશે અને આ વખતે ઓડિશામાં ભગવાન જગન્નાથના પવિત્ર ચરણોમાં તેનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ પ્રસંગે વિશ્વભરના મિત્રો એકઠા થશે. આ ઉપરાંત 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી સુધી મહાકુંભ મેળો 45 દિવસ સુધી પ્રયાગરાજમાં યોજાશે. આ એક અદ્ભુત ઘટનાક્રમ છે અને તમારા માટે ભારતની મુલાકાત લેવાનો યોગ્ય સમય છે. હું તમને પ્રોત્સાહિત કરું છું કે તમે આવો, તમારાં બાળકોને લાવો અને નાઇજારિયન મિત્રોને પણ ભારતની ભાવનાનો અનુભવ કરવા આમંત્રણ આપું છું. પ્રયાગરાજ અયોધ્યાની નજીક છે અને કાશી પણ બહુ દૂર નથી. જો તમે કુંભ મેળાની મુલાકાત લો છો, તો આ પવિત્ર સ્થળોને જોવાની તક ચૂકશો નહીં. કાશીમાં નવનિર્મિત વિશ્વનાથ ધામ દમદાર છે. અને અયોધ્યામાં 500 વર્ષ બાદ ભગવાન શ્રી રામને સમર્પિત ભવ્ય મંદિરનું નિર્માણ થયું છે. તમારે તે જોવું જોઈએ, અને તમારા બાળકોને સાથે લાવવા જોઈએ. પ્રવાસી ભારતીય દિવસ, પછી મહા કુંભ અને પછી પ્રજાસત્તાક દિનથી શરૂ થનારી આ યાત્રા તમારા માટે એક અનોખી 'ત્રિવેણી' બની રહેશે. તે ભારતની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધ વારસા સાથે જોડાવાની અસાધારણ તક છે. હું જાણું છું કે તમારામાંના ઘણાએ આ પહેલાં પણ, કદાચ ઘણી વાર ભારતની મુલાકાત લીધી હશે. પણ મારા શબ્દો પર ધ્યાન આપો. આ મુલાકાત અવિસ્મરણીય યાદોનું સર્જન કરશે અને અપાર આનંદ લાવશે. ગઈકાલે મારા આગમન પછી, તમારી હૂંફ, ઉત્સાહ અને પ્રેમ જબરજસ્ત રહ્યા છે. તમને મળવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે, અને હું તમારો ખૂબ-ખૂબ આભારી છું.
મારી સાથે કહો – ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
ખૂબ આભાર!