Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at the Indian community programme in Nigeria
17 NOV 2024 11:08PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Sunnu Nigeria! Namaste!
Today, you have truly created a marvellous atmosphere in Abuja. Witnessing everything since last evening, it feels as though I am not in Abuja but in a city of Bharat. Many of you have travelled to Abuja from Lagos, Kano, Kaduna, and Port Harcourt, coming from diverse locations, and the glow on your faces, the energy and excitement you exude, reflect your eagerness to be here. I, too, eagerly awaited this opportunity to meet you. Your love and affection are a tremendous treasure for me. Being among you, spending time with you, these moments will remain etched in my memory for a lifetime.
Friends,
This is my first visit to Nigeria as Prime Minister. But I have not come alone; I have brought with me the fragrance of Indian soil. I have also brought with me countless good wishes from crores of Indians. Your happiness at Bharat's progress is heartfelt, and here, every Indian swells with pride at your achievements. How much pride, you ask? To an immense degree—mine swells to '56 inch Ka seena'!
Friends,
I wish to express my heartfelt gratitude to President Tinubu and the people of Nigeria for the extraordinary welcome I have received. Just a short while ago, President Tinubu honoured me with the National Award of Nigeria. This honour is not just for Modi; it belongs to the crores of Indians and to all of you, the Indian community here.
Friends,
I humbly dedicate this honour to all of you.
Friends,
During my discussions with President Tinubu, he repeatedly commended your contributions to Nigeria's progress. As I listened to him and observed the sparkle in his eyes, I felt an immense sense of pride. It was akin to the joy and pride a family feels when one of its members achieves great success. Just as parents and villagers celebrate the accomplishments of one of their own, I share in that same emotion. You have not only dedicated your hard work and effort to Nigeria but have also given your heart to this nation. The Indian community has always stood by Nigeria, sharing in both its joys and sorrows. Many Nigerians, now in their forties or sixties, will recall being taught by Indian teachers. Indian doctors continue to serve the people here. Indian entrepreneurs have established businesses in Nigeria, contributing significantly to the nation’s development. For example, Kishinchand Chellaram ji arrived here even before Bharat's independence, and who could have known then that his company would grow to become one of Nigeria’s leading business houses. Today, several Indian companies are strengthening Nigeria's economy. Tolaram ji’s noodles are enjoyed in households across the country. The foundation established by Tulsichand Rai ji is lighting up the lives of many Nigerians. The Indian community collaborates hand in hand with the local people for the betterment of Nigeria. This unity and shared purpose reflect the greatest strength of the Indian people—their values. Wherever we go, we uphold our values, striving for the welfare of all. These values, embedded in our veins for centuries, teach us to consider the entire world as one family. To us, the whole world truly is one family.
Friends,
The immense pride you have brought to Indian culture here in Nigeria is evident everywhere. Yoga, in particular, is becoming increasingly popular among the people here. I believe it is the Nigerians themselves practising yoga, rather than just you, and I gathered this from the sound of enthusiastic applause. Friends, earn money, gain fame, achieve whatever you desire, but also dedicate some time to yoga. I have heard that a weekly yoga programme is even broadcast on national television here. Perhaps you don't watch local TV, and are more interested in Indian channels—keeping up with the weather in Bharat, or the latest news and incidents. And here in Nigeria, the Hindi language is also gaining popularity. Many young Nigerians, especially students from Kano, are learning Hindi. In fact, in Kano, Hindi enthusiasts have even formed a group called Dostana, present here today. With so much camaraderie, it’s only natural to have an affinity for Indian films. During lunch, I chatted with some locals who know the names of all the Indian actors and films. In the northern regions, people gather for Indian cultural performances, and phrases like 'Namaste Wahala'—a term rooted in Gujarati, 'Maharawala'—are familiar here. Indian films like 'Namaste Wahala' and web series like 'Postcards' are highly appreciated in Nigeria.
Friends,
Gandhiji spent many years in Africa, sharing the joys and sorrows of its people. During the era of colonialism, both Indians and Nigerians played crucial roles in the struggle for freedom. Bharat's independence later inspired Nigeria’s freedom movement. Today, Bharat and Nigeria are advancing together as partners from those days of struggle. Bharat, as the Mother of Democracy, and Nigeria, the largest democracy in Africa, share the spirit of democracy, diversity, and demographic energy. Both countries are enriched with numerous languages and varied customs. Here in Nigeria, temples such as Lord Jagannath of Lagos, Lord Venkateswara, Ganapati Dada, and Kartikeya stand as symbols of respect for cultural diversity. Today, as I stand among you, I extend heartfelt gratitude on behalf of the people of Bharat to the government of Nigeria for their cooperation in building these sacred sites.
Friends,
When Bharat gained independence, the challenges were immense. Our forefathers worked relentlessly to overcome these obstacles, and today, the world is talking about Bharat's rapid development. Isn't that true? Does this news reach your ears? And when it does, does it make its way to your lips? And from your lips, does it settle in your heart? We all take immense pride in Bharat's achievements. Tell me, do you also feel that pride? When Chandrayaan landed on the moon, were you not brimming with pride? Did you not stay glued to your screens, eyes wide open, that day? And when Mangalyaan reached Mars, did it not fill you with joy? Seeing the Made-in-India fighter jet Tejas or the indigenously built aircraft carrier INS Vikrant, do you not feel a sense of pride? Today, Bharat stands on par with the world's leading nations in sectors like space, manufacturing, digital technology, and healthcare. We all know that the long years of colonial rule severely weakened our economy. Despite numerous challenges, Bharat's economy crossed the one trillion dollar mark in the 6 decades after independence. Do you remember how long that took? Six decades! Yes, six decades. I am not here to teach, just to remind you. We Indians persevered, and now let’s have a round of applause. Ah, you have clapped already, but let me tell you why we should clap even louder. In the past decade alone, Bharat has added approximately 2 trillion dollars to its GDP. In just ten years, our economy has doubled in size. Today, Bharat stands as the fifth-largest economy in the world. Will you remember that? And the day is not far when Bharat will become a 5 trillion dollar economy, ranking as the third-largest in the world.
Friends,
We often hear that only those who step out of their comfort zones achieve greatness. You certainly don’tneed this explained to you, as you have already ventured far. Today, Bharat and its youth are progressing with the same spirit, which is why Bharat is rapidly making strides in new sectors. You may not have even heard the term "startup" 10–15 years ago. Once, I organized a conference to promote startups. Only 8–10 attendees were involved in startups; the rest were there just to understand what startups were all about. A young woman from Bengal stood up to share her experience because I needed to illustrate what this new world entailed. She was well-educated, deserving of a good job, and was comfortably settled. Yet she gave it all up, and she explained her journey. She went to her village and told her mother that she had left everything, including her job, to start a venture. Her mother reacted in shock, exclaiming 'mahavinash' (great destruction). But today, this generation has resolved to leave their comfort zones and innovate for a new Bharat, and the results have been phenomenal. There are now more than 1.5 lakh registered startups in Bharat. The word "startup," which once made mothers cry 'mahavinash', has now transformed into 'mahavikas' (great development). In the past decade, Bharat has birthed over 100 unicorns. For context, a unicorn is a company valued at 8,000 to 10,000 crore rupees. More than 100 such companies, built by the youth of Bharat, are now bearing the flag of Bharat's startup culture. And why has this happened? How did this come about? It’s because Bharat has stepped out of its comfort zone.
Friends,
Let me give you another example. Bharat has long been recognized for its service sector, a major pillar of our economy. But we weren't content with just that. We chose to push beyond our comfort zone and committed to transforming Bharat into a world-class manufacturing hub. We have greatly expanded our manufacturing industry. Today, Bharat ranks among the largest mobile phone manufacturers in the world, producing over 30 crore mobile phones annually—far more than Nigeria’s needs. Over the last decade, our mobile phone exports have increased more than 75-fold. Likewise, our defence exports have multiplied nearly 30 times in the same period. Today, we export defence equipment to over 100 countries.
Friends,
The world is taking note of Bharat's achievements in the space industry and appreciating the same. Bharat has declared its ambition to soon send Indians into space through the Gaganyaan mission. Additionally, Bharat is preparing to build a space station.
Friends,
Leaving our comfort zone, innovating, and paving new paths have become defining characteristics of Bharat. In the last decade, we have lifted 25 crore people out of poverty. This massive reduction in poverty serves as an inspiring example for the world, instilling hope that if Bharat can do it, so can others. With newfound self-confidence, Bharat has embarked on a journey towards development. Our vision is to make Bharat a developed nation by 2047, when we celebrate 100 years of independence. For those of you hoping to retire comfortably and live well in your later years, know that I am laying the groundwork for your future now. As we work towards that grand vision for 2047, every Indian is striving collectively to build a developed and magnificent Bharat. Even you, living here in Nigeria, play a significant role in this mission.
Friends,
In areas such as growth, peace, prosperity, and democracy, Bharat has emerged as a beacon of hope for the world. Wherever you go, people look upon you with respect. Isn’t that true? Be honest, what do you experience? When you say you are from India—whether you call it India, Hindustan, or Bharat—people feel an energy, a connection, as if holding your hand will bring them strength.
Friends,
Whenever a crisis occurs anywhere in the world, India stands ready as a first responder, embracing our role as a global ally (Vishwa-Bandhu). You might recall the chaos during the coronavirus pandemic. The world was in turmoil, and every nation was preoccupied with vaccine shortages. At that critical moment, Bharat resolved to share vaccines with as many countries as possible. This is part of our cultural values, rooted in thousands of years of tradition. As a result, Bharat ramped up vaccine production and supplied medicines and vaccines to over 150 countries, including Nigeria. This is no small achievement. Thanks to these efforts, countless lives were saved in many African nations, including Nigeria.
Friends,
Today’s Bharat stands for ‘Sabka Saath, Sabka Vikas'. I see Africa, including Nigeria, as a key region for future development. In the last five years alone, Bharat has opened 18 new embassies across Africa. Over recent years, Bharat has also worked tirelessly to amplify Africa’s voice on the global stage. A prime example of this was last year when Bharat held the presidency of the G20 for the first time. We made significant efforts to ensure that the African Union became a permanent member, and we succeeded. I am delighted that every G20 member country fully supported Bharat's initiative. At Bharat's invitation, Nigeria witnessed this historic moment as an honoured guest nation. One of President Tinubu’s earliest visits after taking office was to Bharat, and he was one of the first leaders to attend the G20 Summit.
Friends,
Many of you frequently travel to Bharat, joining your families for celebrations, festivals, and times of joy or sorrow. Your relatives often call or send messages from Bharat. Now, as a member of your extended family, I am here in person and have a special invitation for you. In January next year, Bharat will be hosting a series of major festivals. Every year, on 26 January, we celebrate Republic Day in Delhi. In the second week of January, Pravasi Bharatiya Divas will be celebrated, and this time it will be hosted in Odisha at the sacred feet of Lord Jagannath. Friends from across the globe will gather for this occasion. Additionally, from 13 January to 26 February, the Maha Kumbh Mela will take place in Prayagraj for 45 days. It’s a wonderful alignment of events, and a perfect time for you to visit Bharat. I encourage you to come, bring your children, and even invite your Nigerian friends to experience the spirit of Bharat. Prayagraj is near Ayodhya and Kashi isn’t far either. If you visit for the Kumbh Mela, don’t miss the chance to explore these sacred sites. The newly constructed Vishwanath Dham in Kashi is breathtaking. And in Ayodhya, after 500 years, a magnificent temple dedicated to Lord Shri Ram has been built. You should see it, and bring your children along. This journey, starting with Pravasi Bharatiya Divas, followed by the Maha Kumbh and then Republic Day, will be a unique 'Triveni' for you. It’san extraordinary opportunity to connect with Bharat's progress and rich heritage. I know many of you have visited Bharat before, perhaps several times. But mark my words; this visit will create unforgettable memories and bring immense joy. Since my arrival yesterday, your warmth, enthusiasm, and love have been overwhelming. It has been a privilege to meet you, and I am deeply grateful to you.
Say along with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನೈಜೀರಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
17 NOV 2024 11:08PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತ ಕೀ ಜೈ!
ಸುನ್ನು ನೈಜೀರಿಯಾ! ನಮಸ್ತೆ!
ಇಂದು, ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಬುಜಾದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೋಡಿದಾಗ, ನಾನು ಅಬುಜಾದಲ್ಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಭಾರತದ ನಗರದಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಲಾಗೋಸ್, ಕಾನೊ, ಕಡುನಾ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟ್ ಹಾರ್ಕೋರ್ಟ್ ನಿಂದ ಅಬುಜಾಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದೀರಿ, ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮುಖದ ಮೇಲಿನ ಹೊಳಪು, ನೀವು ಹೊರಸೂಸುವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವು ಇಲ್ಲಿರಲು ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸುಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಕೂಡ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಈ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯ ನನಗೆ ಅಪಾರ ನಿಧಿಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದು, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಮಯ ಕಳೆಯುವುದರಿಂದ, ಈ ಕ್ಷಣಗಳು ನನ್ನ ಜೀವಮಾನವಿಡೀ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ನೈಜೀರಿಯಾಕ್ಕೆ ಇದು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಒಬ್ಬಂಟಿಯಾಗಿ ಬಂದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಭಾರತೀಯ ಮಣ್ಣಿನ ಸುಗಂಧವನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇನೆ. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರಿಂದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇನೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಂತೋಷವು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ನಿಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಾನೆ. ಎಷ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆ, ನೀವು ಕೇಳುತ್ತೀರಿ? ಅಗಾಧ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ - ನನ್ನದು '56 ಇಂಚಿನ ಎದೆ' ಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನನಗೆ ದೊರೆತ ಅಸಾಧಾರಣ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟಿನುಬು ಮತ್ತು ನೈಜೀರಿಯಾದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟಿನುಬು ನನಗೆ ನೈಜೀರಿಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದರು. ಈ ಗೌರವ ಕೇವಲ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಇದು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಇಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಗೌರವವನ್ನು ನಾನು ವಿನಮ್ರತೆಯಿಂದ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟಿನುಬು ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೈಜೀರಿಯಾದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಪದೇ ಪದೇ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ನಾನು ಅವನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಅವನ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿನ ಹೊಳಪನ್ನು ಗಮನಿಸಿದಾಗ, ನನಗೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆ ಉಂಟಾಯಿತು. ಇದು ಒಂದು ಕುಟುಂಬವು ತನ್ನ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ ಅನುಭವಿಸುವ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಗೆ ಹೋಲುತ್ತದೆ. ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವಂತೆ, ನಾನು ಅದೇ ಭಾವನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ನೈಜೀರಿಯಾಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯವನ್ನು ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೈಜೀರಿಯಾದೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ, ಅದರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ದುಃಖ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಲವತ್ತು ಅಥವಾ ಅರವತ್ತರ ಹರೆಯದಲ್ಲಿರುವ ಅನೇಕ ನೈಜೀರಿಯನ್ನರು ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರು ಕಲಿಸಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯರು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಸೇವೆ ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ನೈಜೀರಿಯಾದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕಿಶಿನ್ ಚಂದ್ ಚೆಲ್ಲರಾಮ್ ಜೀ ಅವರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೂ ಮೊದಲೇ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಂಪನಿಯು ನೈಜೀರಿಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರಿಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಇಂದು, ಹಲವಾರು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ನೈಜೀರಿಯಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ತೋಲಾರಾಮ್ ಜೀ ಅವರ ನೂಡಲ್ಸ್ ಅನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಆನಂದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ತುಳಸಿಚಂದ್ ರಾಯ್ ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವು ಅನೇಕ ನೈಜೀರಿಯನ್ನರ ಜೀವನವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ನೈಜೀರಿಯಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಕೈ ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಭಾರತೀಯ ಜನತೆಯ ಮಹಾನ್ ಶಕ್ತಿಯಾದ ಅವರ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತೇವೆ, ಎಲ್ಲರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತೇವೆ. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ರಕ್ತನಾಳಗಳಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿರುವ ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದು ಕುಟುಂಬವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತವೆ. ನಮಗೆ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ಕುಟುಂಬವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೈಜೀರಿಯಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ನೀವು ತಂದಿರುವ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಯೋಗ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನೈಜೀರಿಯನ್ನರು ಸ್ವತಃ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಚಪ್ಪಾಳೆ ಶಬ್ದದಿಂದ ನಾನು ಇದನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಹಣ ಸಂಪಾದಿಸಿ, ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿ, ನೀವು ಬಯಸಿದ್ದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿ, ಆದರೆ ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಿ. ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಬಹುಶಃ ನೀವು ಸ್ಥಳೀಯ ಟಿವಿಯನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ಅಥವಾ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಚಾನೆಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೈಜೀರಿಯಾದಲ್ಲಿ, ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯೂ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅನೇಕ ಯುವ ನೈಜೀರಿಯನ್ನರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಾನೊದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಿಂದಿ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕಾನೋದಲ್ಲಿ, ಹಿಂದಿ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ದೋಸ್ತಾನಾ ಎಂಬ ಗುಂಪನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅದು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಇಷ್ಟೊಂದು ಸ್ನೇಹಪರತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಲವು ಹೊಂದಿರುವುದು ಸಹಜ. ಊಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ನಟರು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ತಿಳಿದಿರುವ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳೀಯರೊಂದಿಗೆ ಚಾಟ್ ಮಾಡಿದೆ. ಉತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಜನರು ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗಾಗಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು 'ನಮಸ್ತೆ ವಹಾಲಾ' - ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಪದವಾದ 'ಮಹಾರವಾಲಾ' ನಂತಹ ನುಡಿಗಟ್ಟುಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಪರಿಚಿತವಾಗಿವೆ. 'ನಮಸ್ತೆ ವಹಾಲಾ' ನಂತಹ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು 'ಪೋಸ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್ಸ್' ನಂತಹ ವೆಬ್ ಸರಣಿಗಳು ನೈಜೀರಿಯಾದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗಾಂಧೀಜಿ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಕಳೆದರು, ಅಲ್ಲಿನ ಜನರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ದುಃಖಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ನೈಜೀರಿಯನ್ನರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ನಂತರ ನೈಜೀರಿಯಾದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿತು. ಇಂದು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೈಜೀರಿಯಾ ಆ ಹೋರಾಟದ ದಿನಗಳಿಂದ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾದ ನೈಜೀರಿಯಾ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಹಲವಾರು ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಇಲ್ಲಿ ನೈಜೀರಿಯಾದಲ್ಲಿ, ಲಾಗೋಸ್ ನ ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥ, ಭಗವಾನ್ ವೆಂಕಟೇಶ್ವರ, ಗಣಪತಿ ದಾದಾ ಮತ್ತು ಕಾರ್ತಿಕೇಯ ಮುಂತಾದ ದೇವಾಲಯಗಳು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಗೌರವದ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿ ನಿಂತಿವೆ. ಇಂದು, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ನಿಂತಿರುವಾಗ, ಈ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಕರಿಸಿದ ನೈಜೀರಿಯಾ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಜನರ ಪರವಾಗಿ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದಾಗ, ಸವಾಲುಗಳು ಅಗಾಧವಾಗಿದ್ದವು. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಈ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅದು ನಿಜವಲ್ಲವೇ? ಈ ಸುದ್ದಿ ನಿಮ್ಮ ಕಿವಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆಯೇ? ಮತ್ತು ಅದು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ತುಟಿಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆಯೇ? ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತುಟಿಗಳಿಂದ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸುತ್ತದೆಯೇ? ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತೇವೆ. ಹೇಳಿ, ನಿಮಗೂ ಆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆಯೇ? ಚಂದ್ರಯಾನ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿದಾಗ, ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿದ್ದಿರಿವೇ? ಆ ದಿನ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪರದೆಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲವೇ, ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಅಗಲವಾಗಿ ತೆರೆದಿರಲಿಲ್ಲವೇ? ಮತ್ತು ಮಂಗಳಯಾನವು ಮಂಗಳ ಗ್ರಹವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಅದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಂತೋಷದಿಂದ ತುಂಬಲಿಲ್ಲವೇ? ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫೈಟರ್ ಜೆಟ್ ತೇಜಸ್ ಅಥವಾ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆ ಐಎನ್ಎಸ್ ವಿಕ್ರಾಂತ್ ಅನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆ ಉಂಟಾಗುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಇಂದು, ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಡಳಿತವು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ 6 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಒಂದು ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ. ಅದು ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ಆರು ದಶಕಗಳು! ಹೌದು, ಆರು ದಶಕಗಳು. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಕಲಿಸಲು ಬಂದಿಲ್ಲ, ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಸಲು. ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ಪಟ್ಟುಹಿಡಿದೆವು, ಮತ್ತು ಈಗ ಒಂದು ಸುತ್ತಿನ ಚಪ್ಪಾಳೆ ಪಡೆಯೋಣ. ಆಹ್, ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಜೋರಾಗಿ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಸರಿಸುಮಾರು 2 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಸೇರಿಸಿದೆ. ಕೇವಲ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಾ? ಭಾರತವು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ, ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಮ್ಮ ಆರಾಮ ವಲಯಗಳಿಂದ ಹೊರಬರುವವರು ಮಾತ್ರ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತೇವೆ. ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಹಸ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ಇದನ್ನು ನಿಮಗೆ ವಿವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅದರ ಯುವಕರು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. 10-15 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ "ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ನೀವು ಕೇಳಿರಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಒಮ್ಮೆ, ನಾನು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕೇವಲ 8-10 ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮಾತ್ರ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ; ಉಳಿದವರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಎಂದರೇನು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಲ್ಲಿದ್ದರು. ಬಂಗಾಳದ ಯುವತಿಯೊಬ್ಬರು ತನ್ನ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಎದ್ದು ನಿಂತಳು ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಹೊಸ ಪ್ರಪಂಚವು ಏನನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ವಿವರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವಿದ್ಯಾವಂತರಾಗಿದ್ದರು, ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಅರ್ಹಳಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಆರಾಮವಾಗಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದರು. ಆದರೂ ಅವರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತ್ಯಜಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರು ತನ್ನ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಹೋಗಿ ತನ್ನ ಕೆಲಸ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತೊರೆದು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ತಾಯಿಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ತಾಯಿ ಆಘಾತದಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿ, 'ಮಹಾವಿನಾಶ್' (ಮಹಾ ವಿನಾಶ) ಎಂದು ಉದ್ಗರಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಈ ಪೀಳಿಗೆಯು ತಮ್ಮ ಆರಾಮ ವಲಯಗಳನ್ನು ತೊರೆದು ಹೊಸ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅದ್ಭುತವಾಗಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈಗ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಾಯಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ತಾಯಂದಿರನ್ನು 'ಮಹಾವಿನಾಶ್' ಎಂದು ಕೂಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ "ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್" ಎಂಬ ಪದವು ಈಗ 'ಮಹಾವಿಕಾಸ್' (ದೊಡ್ಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಆಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಎಂಬುದು 8,000 ರಿಂದ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಇಂತಹ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಂಪನಿಗಳು ಈಗ ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹೊತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಏಕೆ ಸಂಭವಿಸಿತು? ಇದು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು? ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಆರಾಮ ವಲಯದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾದ ಸೇವಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಅದರಿಂದ ತೃಪ್ತರಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಆರಾಮ ವಲಯವನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 30 ಕೋಟಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ - ಇದು ನೈಜೀರಿಯಾದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ರಫ್ತು 75 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭಾರತ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಆರಾಮ ವಲಯವನ್ನು ತೊರೆಯುವುದು, ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಭಾರತದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಾವು 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬಡತನದ ಈ ಬೃಹತ್ ಕಡಿತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಇತರರೂ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ನಾವು 100ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ನಂತರದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರಾಮವಾಗಿ ನಿವೃತ್ತರಾಗಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಆಶಿಸುವವರಿಗೆ, ನಾನು ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಿರಿ. 2047ರ ಆ ಭವ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ನೈಜೀರಿಯಾದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ನೀವು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಶಾಂತಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭರವಸೆಯ ದೀಪವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನೀವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಜನರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗೌರವದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಅದು ನಿಜವಲ್ಲವೇ?
ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿರಿ, ನೀವು ಏನನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಭಾರತದಿಂದ ಬಂದವರು ಎಂದು ನೀವು ಹೇಳಿದಾಗ - ನೀವು ಅದನ್ನು ಭಾರತ, ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಅಥವಾ ಭಾರತ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಿ - ಜನರು ಒಂದು ಶಕ್ತಿ, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ, ನಿಮ್ಮ ಕೈಯನ್ನು ಹಿಡಿಯುವುದು ಅವರಿಗೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಮಿತ್ರನಾಗಿ (ವಿಶ್ವ-ಬಂಧು) ನಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಕರೋನಾ ವೈರಸ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿನ ಅವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಜಗತ್ತು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವೂ ಲಸಿಕೆ ಕೊರತೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿತ್ತು. ಆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. ಇದು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಭಾರತವು ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು ಮತ್ತು ನೈಜೀರಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿತು. ಇದು ಸಣ್ಣ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನೈಜೀರಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಆಫ್ರಿಕನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಭಾರತ್ ಎಂದರೆ 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ '. ನೈಜೀರಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಆಫ್ರಿಕಾವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿ ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಆಫ್ರಿಕಾದಾದ್ಯಂತ 18 ಹೊಸ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು ಭಾರತವು ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಿ20 ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟವು ಖಾಯಂ ಸದಸ್ಯನಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ, ನೈಜೀರಿಯಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟಿನುಬು ಅವರ ಆರಂಭಿಕ ಭೇಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಮೊದಲ ನಾಯಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತೀರಿ, ಆಚರಣೆಗಳು, ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಸಂತೋಷ ಅಥವಾ ದುಃಖದ ಸಮಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಸೇರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಿಕರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಭಾರತದಿಂದ ಕರೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಅಥವಾ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈಗ, ನಿಮ್ಮ ವಿಸ್ತೃತ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ, ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಸವಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಜನವರಿ 26 ರಂದು, ನಾವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಜನವರಿ ಎರಡನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ, ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿವಸ್ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಬಾರಿ ಇದನ್ನು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥನ ಪವಿತ್ರ ಪಾದಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಸ್ನೇಹಿತರು ಸೇರಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಜನವರಿ 13 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರವರೆಗೆ, ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳವು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ 45 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದು ಘಟನೆಗಳ ಅದ್ಭುತ ಜೋಡಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಇದು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯ. ಬನ್ನಿ, ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕರೆತರಿರಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ನೈಜೀರಿಯನ್ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ಕೂಡ ದೂರವಿಲ್ಲ. ನೀವು ಕುಂಭಮೇಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರೆ, ಈ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮವು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ, 500 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ನೋಡಬೇಕು, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕರೆತರಬೇಕು. ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿವಸ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಈ ಪ್ರಯಾಣ, ನಂತರ ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮತ್ತು ನಂತರ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ, ನಿಮಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ 'ತ್ರಿವೇಣಿ' ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಇದು ಅಸಾಧಾರಣ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಈ ಹಿಂದೆ, ಬಹುಶಃ ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ; ಈ ಭೇಟಿಯು ಮರೆಯಲಾಗದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ನಿನ್ನೆ ನಾನು ಆಗಮಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮೀಯತೆ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವುದು ಒಂದು ಸೌಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ-
ಭಾರತ್ ಮಾತ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತ ಕೀ ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!