Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at the Indian community programme in Nigeria
17 NOV 2024 11:08PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Sunnu Nigeria! Namaste!
Today, you have truly created a marvellous atmosphere in Abuja. Witnessing everything since last evening, it feels as though I am not in Abuja but in a city of Bharat. Many of you have travelled to Abuja from Lagos, Kano, Kaduna, and Port Harcourt, coming from diverse locations, and the glow on your faces, the energy and excitement you exude, reflect your eagerness to be here. I, too, eagerly awaited this opportunity to meet you. Your love and affection are a tremendous treasure for me. Being among you, spending time with you, these moments will remain etched in my memory for a lifetime.
Friends,
This is my first visit to Nigeria as Prime Minister. But I have not come alone; I have brought with me the fragrance of Indian soil. I have also brought with me countless good wishes from crores of Indians. Your happiness at Bharat's progress is heartfelt, and here, every Indian swells with pride at your achievements. How much pride, you ask? To an immense degree—mine swells to '56 inch Ka seena'!
Friends,
I wish to express my heartfelt gratitude to President Tinubu and the people of Nigeria for the extraordinary welcome I have received. Just a short while ago, President Tinubu honoured me with the National Award of Nigeria. This honour is not just for Modi; it belongs to the crores of Indians and to all of you, the Indian community here.
Friends,
I humbly dedicate this honour to all of you.
Friends,
During my discussions with President Tinubu, he repeatedly commended your contributions to Nigeria's progress. As I listened to him and observed the sparkle in his eyes, I felt an immense sense of pride. It was akin to the joy and pride a family feels when one of its members achieves great success. Just as parents and villagers celebrate the accomplishments of one of their own, I share in that same emotion. You have not only dedicated your hard work and effort to Nigeria but have also given your heart to this nation. The Indian community has always stood by Nigeria, sharing in both its joys and sorrows. Many Nigerians, now in their forties or sixties, will recall being taught by Indian teachers. Indian doctors continue to serve the people here. Indian entrepreneurs have established businesses in Nigeria, contributing significantly to the nation’s development. For example, Kishinchand Chellaram ji arrived here even before Bharat's independence, and who could have known then that his company would grow to become one of Nigeria’s leading business houses. Today, several Indian companies are strengthening Nigeria's economy. Tolaram ji’s noodles are enjoyed in households across the country. The foundation established by Tulsichand Rai ji is lighting up the lives of many Nigerians. The Indian community collaborates hand in hand with the local people for the betterment of Nigeria. This unity and shared purpose reflect the greatest strength of the Indian people—their values. Wherever we go, we uphold our values, striving for the welfare of all. These values, embedded in our veins for centuries, teach us to consider the entire world as one family. To us, the whole world truly is one family.
Friends,
The immense pride you have brought to Indian culture here in Nigeria is evident everywhere. Yoga, in particular, is becoming increasingly popular among the people here. I believe it is the Nigerians themselves practising yoga, rather than just you, and I gathered this from the sound of enthusiastic applause. Friends, earn money, gain fame, achieve whatever you desire, but also dedicate some time to yoga. I have heard that a weekly yoga programme is even broadcast on national television here. Perhaps you don't watch local TV, and are more interested in Indian channels—keeping up with the weather in Bharat, or the latest news and incidents. And here in Nigeria, the Hindi language is also gaining popularity. Many young Nigerians, especially students from Kano, are learning Hindi. In fact, in Kano, Hindi enthusiasts have even formed a group called Dostana, present here today. With so much camaraderie, it’s only natural to have an affinity for Indian films. During lunch, I chatted with some locals who know the names of all the Indian actors and films. In the northern regions, people gather for Indian cultural performances, and phrases like 'Namaste Wahala'—a term rooted in Gujarati, 'Maharawala'—are familiar here. Indian films like 'Namaste Wahala' and web series like 'Postcards' are highly appreciated in Nigeria.
Friends,
Gandhiji spent many years in Africa, sharing the joys and sorrows of its people. During the era of colonialism, both Indians and Nigerians played crucial roles in the struggle for freedom. Bharat's independence later inspired Nigeria’s freedom movement. Today, Bharat and Nigeria are advancing together as partners from those days of struggle. Bharat, as the Mother of Democracy, and Nigeria, the largest democracy in Africa, share the spirit of democracy, diversity, and demographic energy. Both countries are enriched with numerous languages and varied customs. Here in Nigeria, temples such as Lord Jagannath of Lagos, Lord Venkateswara, Ganapati Dada, and Kartikeya stand as symbols of respect for cultural diversity. Today, as I stand among you, I extend heartfelt gratitude on behalf of the people of Bharat to the government of Nigeria for their cooperation in building these sacred sites.
Friends,
When Bharat gained independence, the challenges were immense. Our forefathers worked relentlessly to overcome these obstacles, and today, the world is talking about Bharat's rapid development. Isn't that true? Does this news reach your ears? And when it does, does it make its way to your lips? And from your lips, does it settle in your heart? We all take immense pride in Bharat's achievements. Tell me, do you also feel that pride? When Chandrayaan landed on the moon, were you not brimming with pride? Did you not stay glued to your screens, eyes wide open, that day? And when Mangalyaan reached Mars, did it not fill you with joy? Seeing the Made-in-India fighter jet Tejas or the indigenously built aircraft carrier INS Vikrant, do you not feel a sense of pride? Today, Bharat stands on par with the world's leading nations in sectors like space, manufacturing, digital technology, and healthcare. We all know that the long years of colonial rule severely weakened our economy. Despite numerous challenges, Bharat's economy crossed the one trillion dollar mark in the 6 decades after independence. Do you remember how long that took? Six decades! Yes, six decades. I am not here to teach, just to remind you. We Indians persevered, and now let’s have a round of applause. Ah, you have clapped already, but let me tell you why we should clap even louder. In the past decade alone, Bharat has added approximately 2 trillion dollars to its GDP. In just ten years, our economy has doubled in size. Today, Bharat stands as the fifth-largest economy in the world. Will you remember that? And the day is not far when Bharat will become a 5 trillion dollar economy, ranking as the third-largest in the world.
Friends,
We often hear that only those who step out of their comfort zones achieve greatness. You certainly don’tneed this explained to you, as you have already ventured far. Today, Bharat and its youth are progressing with the same spirit, which is why Bharat is rapidly making strides in new sectors. You may not have even heard the term "startup" 10–15 years ago. Once, I organized a conference to promote startups. Only 8–10 attendees were involved in startups; the rest were there just to understand what startups were all about. A young woman from Bengal stood up to share her experience because I needed to illustrate what this new world entailed. She was well-educated, deserving of a good job, and was comfortably settled. Yet she gave it all up, and she explained her journey. She went to her village and told her mother that she had left everything, including her job, to start a venture. Her mother reacted in shock, exclaiming 'mahavinash' (great destruction). But today, this generation has resolved to leave their comfort zones and innovate for a new Bharat, and the results have been phenomenal. There are now more than 1.5 lakh registered startups in Bharat. The word "startup," which once made mothers cry 'mahavinash', has now transformed into 'mahavikas' (great development). In the past decade, Bharat has birthed over 100 unicorns. For context, a unicorn is a company valued at 8,000 to 10,000 crore rupees. More than 100 such companies, built by the youth of Bharat, are now bearing the flag of Bharat's startup culture. And why has this happened? How did this come about? It’s because Bharat has stepped out of its comfort zone.
Friends,
Let me give you another example. Bharat has long been recognized for its service sector, a major pillar of our economy. But we weren't content with just that. We chose to push beyond our comfort zone and committed to transforming Bharat into a world-class manufacturing hub. We have greatly expanded our manufacturing industry. Today, Bharat ranks among the largest mobile phone manufacturers in the world, producing over 30 crore mobile phones annually—far more than Nigeria’s needs. Over the last decade, our mobile phone exports have increased more than 75-fold. Likewise, our defence exports have multiplied nearly 30 times in the same period. Today, we export defence equipment to over 100 countries.
Friends,
The world is taking note of Bharat's achievements in the space industry and appreciating the same. Bharat has declared its ambition to soon send Indians into space through the Gaganyaan mission. Additionally, Bharat is preparing to build a space station.
Friends,
Leaving our comfort zone, innovating, and paving new paths have become defining characteristics of Bharat. In the last decade, we have lifted 25 crore people out of poverty. This massive reduction in poverty serves as an inspiring example for the world, instilling hope that if Bharat can do it, so can others. With newfound self-confidence, Bharat has embarked on a journey towards development. Our vision is to make Bharat a developed nation by 2047, when we celebrate 100 years of independence. For those of you hoping to retire comfortably and live well in your later years, know that I am laying the groundwork for your future now. As we work towards that grand vision for 2047, every Indian is striving collectively to build a developed and magnificent Bharat. Even you, living here in Nigeria, play a significant role in this mission.
Friends,
In areas such as growth, peace, prosperity, and democracy, Bharat has emerged as a beacon of hope for the world. Wherever you go, people look upon you with respect. Isn’t that true? Be honest, what do you experience? When you say you are from India—whether you call it India, Hindustan, or Bharat—people feel an energy, a connection, as if holding your hand will bring them strength.
Friends,
Whenever a crisis occurs anywhere in the world, India stands ready as a first responder, embracing our role as a global ally (Vishwa-Bandhu). You might recall the chaos during the coronavirus pandemic. The world was in turmoil, and every nation was preoccupied with vaccine shortages. At that critical moment, Bharat resolved to share vaccines with as many countries as possible. This is part of our cultural values, rooted in thousands of years of tradition. As a result, Bharat ramped up vaccine production and supplied medicines and vaccines to over 150 countries, including Nigeria. This is no small achievement. Thanks to these efforts, countless lives were saved in many African nations, including Nigeria.
Friends,
Today’s Bharat stands for ‘Sabka Saath, Sabka Vikas'. I see Africa, including Nigeria, as a key region for future development. In the last five years alone, Bharat has opened 18 new embassies across Africa. Over recent years, Bharat has also worked tirelessly to amplify Africa’s voice on the global stage. A prime example of this was last year when Bharat held the presidency of the G20 for the first time. We made significant efforts to ensure that the African Union became a permanent member, and we succeeded. I am delighted that every G20 member country fully supported Bharat's initiative. At Bharat's invitation, Nigeria witnessed this historic moment as an honoured guest nation. One of President Tinubu’s earliest visits after taking office was to Bharat, and he was one of the first leaders to attend the G20 Summit.
Friends,
Many of you frequently travel to Bharat, joining your families for celebrations, festivals, and times of joy or sorrow. Your relatives often call or send messages from Bharat. Now, as a member of your extended family, I am here in person and have a special invitation for you. In January next year, Bharat will be hosting a series of major festivals. Every year, on 26 January, we celebrate Republic Day in Delhi. In the second week of January, Pravasi Bharatiya Divas will be celebrated, and this time it will be hosted in Odisha at the sacred feet of Lord Jagannath. Friends from across the globe will gather for this occasion. Additionally, from 13 January to 26 February, the Maha Kumbh Mela will take place in Prayagraj for 45 days. It’s a wonderful alignment of events, and a perfect time for you to visit Bharat. I encourage you to come, bring your children, and even invite your Nigerian friends to experience the spirit of Bharat. Prayagraj is near Ayodhya and Kashi isn’t far either. If you visit for the Kumbh Mela, don’t miss the chance to explore these sacred sites. The newly constructed Vishwanath Dham in Kashi is breathtaking. And in Ayodhya, after 500 years, a magnificent temple dedicated to Lord Shri Ram has been built. You should see it, and bring your children along. This journey, starting with Pravasi Bharatiya Divas, followed by the Maha Kumbh and then Republic Day, will be a unique 'Triveni' for you. It’san extraordinary opportunity to connect with Bharat's progress and rich heritage. I know many of you have visited Bharat before, perhaps several times. But mark my words; this visit will create unforgettable memories and bring immense joy. Since my arrival yesterday, your warmth, enthusiasm, and love have been overwhelming. It has been a privilege to meet you, and I am deeply grateful to you.
Say along with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 NOV 2024 11:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਸੁੰਨੁ ਨਾਇਜੀਰੀਆ! ਨਮਸਤੇ!
( Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Sunnu Nigeria! Namaste!)
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਅਬੁਜਾ ਵਿੱਚ ਅਜੂਬਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਬੁਜਾ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਸਮਾਂ ਬੰਨ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਦੇਖ ਕੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਅਬੁਜਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀ ਕਿਸੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਲੇਗੋਸ, ਕਾਨੋ, ਕਡੂਨਾ, ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਹਰਕੋਰਟ (Lagos, Kano, Kaduna, and Port Harcourt) ਤੋਂ, ਅਜਿਹੇ-ਅਜਿਹੇ ਅਲੱਗ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋ ਅਬੁਜਾ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਇਹ ਚਮਕ ਪੱਕਾ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ ਜਿਤਨਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਸੀ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਮੈਂ ਭੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਸਨੇਹ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪਲ ਜੀਵਨ ਭਰ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਖੁਸ਼ ਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦਾ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਚੌੜਾ ਹੋ ਕੇ ਕਿਤਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ....ਕਿਤਨਾ? ਮੇਰਾ ਤਾਂ 56 ਇੰਚ ਕਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। (How much pride, you ask? To an immense degree—mine swells to '56 inch Ka seena'!)
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਟੀਨੂਬੂ ਦਾ ਅਤੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਭੀ ਵਿਸ਼ਸ਼ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਥੇ ਸੁਆਗਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਟੀਨੂਬੂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ।
ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਿਮਰਤਾ ਪੂਰਵਕ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਟੀਨੂਬੂ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਦਾ ਸਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚਮਕ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਉਸ ਵਕਤ ਮੇਰਾ ਮੱਥਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਉੱਚਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਫੈਮਿਲੀ ਮੈਂਬਰ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਉਸ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਵੈਸੇ ਹੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਅਪਣਾ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ, ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਦਿਲ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਹਰ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਸਾਥੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਅੱਜ 40 ਜਾਂ 60 ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ ਮਿਲਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਟੀਚਰ ਨੇ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕਟਰ ਹਨ, ਜੋ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ establish ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਭੀ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲੇ ਕਿਸ਼ਨਚੰਦ ਚੇਲਾਰਾਮ ਜੀ ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਨ। ਤਦ ਇਹ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੀ ਪੂਰੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੋਲਾਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਨੂਡਲਸ ਇੱਥੇ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਖਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਲਸੀਚੰਦ ਰਾਏ ਜੀ ਦੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰੋਸ਼ਨੀ ਭਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ , ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਲੇ ਜਾਈਏ ਲੇਕਿਨ ਸਰਵਹਿਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਕਾਰ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਦੇ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹਾਂ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਜੋ ਗੌਰਵ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਲਗਾਤਾਰ ਪਾਪੂਲਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ-ਇਹ ਹੱਥ ਦੀ ਤਾਲੀ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲ ਗਿਆ ਹੈ ਮੈਨੂੰ। ਦੇਖੋ ਸਾਥੀਓ ਪੈਸੇ ਕਮਾਓ, ਨਾਮ ਕਮਾਓ ਜੋ ਕਮਾਉਣਾ ਹੈ, ਕਮਾਓ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਤਾਂ ਲਗਾਓ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀਕਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਲੋਕ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਟੀਵੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਾਂ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਉੱਥੇ ਕਿਤਨਾ ਪਾਣੀ ਆਇਆ, ਅੱਜ ਕਿੱਥੇ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਹੋ ਗਿਆ । ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਭੀ ਬਹੁਤ ਪਾਪੂਲਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਯੁਵਾ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਾਨੋ ਦੇ ਕਾਫੀ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਹਿੰਦੀ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਾਨੋ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹਿੰਦੀ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੇ ਦੋਸਤਾਨਾ, ਦੋਸਤਾਨਾ ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਗਰੁੱਪ ਭੀ ਬਣਾ ਲਿਆ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਇਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੋਸਤਾਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨਾਲ ਦੋਸਤੀ ਹੋਣਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਗੱਪ ਮਾਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਐਕਟਰਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਮਾਲੂਮ ਹੈ, ਸਭ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਮਾਲੂਮ ਹੈ। ਨਾਰਦਰਨ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਮੜ ਪੈਂਦੇ ਹਨ, ਨਸਮਤੇ ਵਾਲਾ, ਇਹ ਵਾਲਾ ਸ਼ਬਦ ਸਮਝ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਇਹ ਮੂਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸ਼ਬਦ ਹੈ....ਮਹਾਰਾਵਾਲਾ। ਨਮਸਤੇ ਵਾਲਾ ਜਿਹੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ postcards… postcards ਜਿਹੀਆਂ ਵੈੱਬ ਸੀਰੀਜ਼ ਇੱਥੇ ਖੂਬ ਪਸੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। (In the northern regions, people gather for Indian cultural performances, and phrases like 'Namaste Wahala'—a term rooted in Gujarati, 'Maharawala'—are familiar here. Indian films like 'Namaste Wahala' and web series like 'Postcards' are highly appreciated in Nigeria.)
ਸਾਥੀਓ,
ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ , ਉਸ ਦੀ ਜੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾ ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਮਦਰ ਆਵ੍ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਅਫਰੀਕਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਲੇਗੋਸ ਦੇ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਭਗਵਾਨ, ਇੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ, ਗਣਪਤੀ ਦਾਦਾ, ਕਾਰਤਿਕੇਯ ਮੰਦਿਰ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਆਭਾਰ ਭੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਣ (ਕੱਢਣ) ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਅਣਥਕ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ...ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ? ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਜੋ ਕੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਜ਼ੁਬਾਨ ‘ਤੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ? ਜੋ ਜ਼ੁਬਾਨ ‘ਤੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਵਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਵਸਦਾ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੱਸੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੰਦਰਯਾਨ, ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ? ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਉਸ ਦਿਨ ਅੱਖਾਂ ਫਾੜ ਕੇ ਟੀਵੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੇ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬੈਠੇ ਸੀ? ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਗਲਯਾਨ ਮੰਗਲ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ? ਜਦੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫਾਇਟਰ ਪਲੇਨ ਤੇਜਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਨੇ ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਤਹਿਸ-ਨਹਿਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਦੇ ਹੋਏ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ 60 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਕੀਤਾ। ਕਿਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ? ਭੁੱਲ ਗਏ? ਕਿਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ?ਕਿਤਨੇ ਦਹਾਕੇ? ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ? ਮੈਂ ਕੋਈ ਟੀਚਰ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਐਸੇ ਹੀ ਪੁੱਛ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਡਟੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਤਾਲੀਆਂ ਹੁਣ ਵਜਾਉਣੀਆਂ ਹਨ। ਐਸੇ ਵਜਾਓਗੇ ਕੀ? ਤੁਸੀਂ ਤਾਲੀਆਂ ਤਾਂ ਵਜਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਲੇਕਿਨ ਕਾਰਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹੁਣ ਦੱਸਾਂਗਾ। ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣੇ ਤਾਲੀ ਵਜਾਈ, ਹੁਣ ਤਾਲੀ ਡਬਲ ਵਜਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋਰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ। 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਸਾਇਜ਼ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਡਬਲ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ ਨਾ? ਕਿਤਨੀ? ਅਤੇ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ, ਉਹੀ ਕੁਝ ਬੜਾ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਬਾਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਤਾਂ ਆ ਹੀ ਗਏ ਹੋ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਇਸੇ ਮਿਜ਼ਾਜ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋਅ ਕਰ ਰਿਹਾ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਭੀ 10-15 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੁਣਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਨਫਰੰਸ ਬੁਲਾਈ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 8-10 ਲੋਕ ਸਨ ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਲੇ ਸਨ ਬਾਕੀ ਸਭ ਤਾਂ ਹੁਣੇ ਕੀ ਹੈ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਮਝਣ ਸਮਝਣ ਵਾਲੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਉਹ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਈ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਸੀ, ਇਹ ਕਿਹੜੀ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਬੇਟੀ, ਕਾਫੀ ਪੜ੍ਹੀ-ਲਿਖੀ ਸੀ, ਅੱਛੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਹੱਕਦਾਰ ਸੀ ਅਤੇ well-settled ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਸਭ ਕੁਝ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਿਆ, ਉਹ ਬੰਗਾਲੀ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਗਈ, ਉਸ ਨੇ ਮਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਸਭ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ, ਨੌਕਰੀ-ਵੌਕਰੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ। ਤਾਂ ਮਾਂ ਕੀ, ਤਾਂ ਬੋਲੀ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਤਾਂ ਬੋਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਰਾਂਗੀ, ਤਾਂ ਬੋਲੀ ਮਹਾਵਿਨਾਸ਼। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਹ ਹੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੇ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਠਾਣੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਕੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹਨ। ਜਿਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਮਾਂ ਚਿੱਲਾਉਂਦੀ ਸੀ ਕਿ ਮਹਾਵਿਨਾਸ਼...ਉਹੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅੱਜ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮਹਾਵਿਕਾਸ। 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਜ਼ਰਾ ਮੈਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਾਂਗਾ ਤਾਂ ਤਾਲੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਜਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਯਾਨੀ 8 ਤੋਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੰਪਨੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਲਚਰ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਉਂ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂ ਹੋਇਆ ਇਹ ਸਭ? ਕਿਉਂ ਹੋਇਆ? ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਟ੍ਰੌਂਗ ਪਿਲਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕੰਫਰਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਵਰਲਡ-ਕਲਾਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ (world-class manufacturing hub) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਠਾਣੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਨੂੰ ਜਿਤਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਨਾਲ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਐਕਸਪੋਰਟ 75 ਟਾਇਮ, 75 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਇਹ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 30 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਿਫੈਂਸ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਪੇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਜੋ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਠਾਣਿਆ ਹੈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ (Gaganyaan mission) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਭੇਜਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ (ਪੁਲਾੜ) ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭੀ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਛੱਡ ਕੇ ਇਨੋਵੇਟ ਕਰਨਾ, ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾਉਣਾ ਇਹ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਿਆ (ਕੱਢਿਆ) ਹੈ। ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਮੀਦ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਭੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਨਿਕਲ ਪਿਆ ਹੈ, ਲਕਸ਼ ਹੈ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2047 ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਲੋਕ ਬੁਢਾਪੇ ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋ ਕੇ ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਧੀਆ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੰਮ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ, ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਗ੍ਰੋਥ ਹੋਵੇ, ਪੀਸ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਾਸਪੈਰਿਟੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਬਾਤ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿੱਥੇ ਗਏ ਹੋਵੋਂਗੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ? ਨਹੀਂ ਸੱਚ ਦੱਸੋ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿਵੇਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ ਨਾ ਇੰਡੀਆ ਜਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਉਹ ਹੱਥ ਛੱਡਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੈਂ ਹੱਥ ਪਕੜੀ ਰੱਖਾਂਗਾ ਤਾਂ ਕੁਝ ਊਰਜਾ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਬੰਧੂ (Vishwa-Bandhu) ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਸਟ ਰਿਸਪਾਂਡਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਹਾਹਾਕਾਰ ਮਚਿਆ ਸੀ। ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਉਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਠਾਣਿਆ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹੀ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ, 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਭੇਜੀਆਂ। ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਸਮੇਤ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ (‘Sabka Saath, Sabka Vikas') ‘ਤੇ ਯਕੀਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਸਮੇਤ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਫਿਊਚਰ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ 18 ਨਵੀਆਂ ਅੰਬੈਸੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਾ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਾ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਭੀ ਮਿਲੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜੀ-20 ਦੇ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਕਦਮ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਮੰਤ੍ਰਣ (ਸੱਦੇ) ‘ਤੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ ਨੇ ਉੱਥੇ ਗੈਸਟ ਕੰਟਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਬਣਦੇ ਦੇਖਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟਿਨੂਬੂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ (G20 Summit)ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਟਿਨੂਬੂ (President Tinubu) ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਵਿੱਚ-ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ‘ਤੇ, ਘਰ ਦੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਮੈਸੇਜ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਫੋਨ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹਾਂ, ਖ਼ੁਦ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਭੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਮੰਤ੍ਰਣ (ਸੱਦਾ) ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਉਤਸਵ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਅਸੀਂ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਰਿਪਬਲਿਕ ਡੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ। ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ (Pravasi Bharatiya Divas) ਭੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੜੀਸਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਆਪ ਜਿਹੇ ਸਾਥੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੁਟਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ 13 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 26 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ 45 ਦਿਨ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ (Maha Kumbh Mela) ਭੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੀਆਂ ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਜ੍ਹਾ ਹਨ, ਇਕੱਠੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਬੜਾ ਹੀ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਆਓ, ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਲਿਆਓ ਅਤੇ ਜੋ ਨਾਇਜੀਰੀਅਨ ਦੋਸਤ ਭੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਨਾਲ ਲਿਆਓ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆ ਜੀ ਹਨ, ਕਾਸ਼ੀ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਆਓ ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉੱਥੇ ਜਾਣ ਦਾ ਭੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ। ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਧਾਮ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਦੇਖਣ ਜਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ 500 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, 500 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦਾ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਮੰਦਿਰ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਖ਼ੁਦ ਭੀ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ, ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਵਾਓ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰੂਰ ਪਲਾਨ ਕਰੋ। ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ, ਫਿਰ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਆਏ ਹੋਵੋਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਮੁੱਲ ਯਾਦ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਨੰਦ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਮੈਂ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਦ ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਜੋ ਉਮੰਗ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਪਿਆਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਸਮਾਂ ਨਿਕਾਲਿਆ (ਕੱਢਿਆ) ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!