સંરક્ષણ મંત્રાલય
DRDO એ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે ભારતની પ્રથમ લાંબા અંતરની હાઇપરસોનિક મિસાઇલનું સફળ ઉડાન પરીક્ષણ કર્યું
17 NOV 2024 9:45AM by PIB Ahmedabad
ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઈઝેશન (DRDO) એ 16 નવેમ્બર, 2024ના રોજ મોડી રાત્રે ઓડિશાના દરિયાકિનારે ડૉ એપીજે અબ્દુલ કલામ દ્વીપ પરથી ભારતની પ્રથમ લાંબા અંતરની હાયપરસોનિક મિસાઈલનું સફળ ઉડાન પરીક્ષણ હાથ ધર્યું. આ હાઈપરસોનિક મિસાઈલને સશસ્ત્ર દળો માટે 1,500 કિલોમીટરથી વધુની રેન્જવાળા વિવિધ પેલોડ વહન કરવા માટે ડિઝાઈન કરવામાં આવી છે.
મિસાઇલને વિવિધ રેન્જ સિસ્ટમ્સ દ્વારા ટ્રેક કરવામાં આવી હતી, જે બહુવિધ ડોમેન્સમાં તૈનાત હતી. ડાઉન રેન્જ શિપ સ્ટેશનો પરથી મેળવેલા ફ્લાઇટ ડેટાએ સફળ ટર્મિનલ દાવપેચ અને ઉચ્ચ સ્તરની ચોકસાઈ સાથે અસરની પુષ્ટિ કરી.
આ મિસાઇલને હૈદરાબાદ સ્થિત ડો. એપીજે અબ્દુલ કલામ મિસાઇલ સંકુલની પ્રયોગશાળાઓની સાથે-સાથે DRDOની વિવિધ પ્રયોગશાળાઓ અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો દ્વારા સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવી છે. ઉડ્ડયન પરીક્ષણ ડીઆરડીઓના વરિષ્ઠ વૈજ્ઞાનિકો અને સશસ્ત્ર દળોના અધિકારીઓની હાજરીમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
X પરની એક પોસ્ટમાં રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉડાન પરીક્ષણને એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ ગણાવી છે જેમણે ભારતને આવી જટિલ અને અદ્યતન લશ્કરી તકનીકોની ક્ષમતા ધરાવતા પસંદગીના રાષ્ટ્રોના જૂથમાં મૂક્યું છે. તેમણે સફળ ઉડાન પરીક્ષણ માટે ડીઆરડીઓ, સશસ્ત્ર દળો અને ઉદ્યોગને અભિનંદન આપ્યા છે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સ R&Dના સેક્રેટરી અને DRDOના ચેરમેન ડૉ. સમીર વી કામતે DRDOની ટીમને અભિનંદન આપ્યા જેમણે આ સફળ મિશનમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપ્યું છે.

Ministry of Defence
DRDO carries out successful flight-trial of India’s first long-range hypersonic missile off the Odisha coast
17 NOV 2024 9:45AM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) conducted a successful flight-trial of India’s first long-range hypersonic missile from Dr APJ Abdul Kalam Island off the coast of Odisha late on November 16, 2024. This hypersonic missile is designed to carry various payloads for ranges greater than 1,500 kms for the Armed Forces.
The missile was tracked by various range systems, deployed in multiple domains. The flight data obtained from down range ship stations confirmed the successful terminal maneuvers and impact with high degree of accuracy.
This missile has been indigenously developed by the laboratories of Dr APJ Abdul Kalam Missile complex, Hyderabad along with various other DRDO laboratories and Industry Partners. The flight-trial was carried out in the presence of senior scientists of DRDO and officers of the Armed Forces.
In a post on X, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh described the flight-trial as a historic achievement which has put India in the group of select nations having capabilities of such critical and advanced military technologies. He congratulated DRDO, Armed Forces and the Industry for the successful flight trial.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated the team of DRDO which has actively contributed to this successful mission.