आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आयुष्मान वय वंदना योजनेत एबी पीएम-जेएवाय अंतर्गत नोंदणीने तीन आठवड्यांत ओलांडला 10 लाखांचा टप्पा
16 NOV 2024 6:38PM by PIB Mumbai
70 वर्षे आणि त्यावरील वयोगटातील ज्येष्ठ नागरिकांसाठी नव्याने सुरू करण्यात आलेल्या आयुष्मान वय वंदना कार्डासाठी नोंदणी प्रक्रिया सुरू करण्यात आली आहे. विशेष म्हणजे 10 लाखांपेक्षा जास्त ज्येष्ठ नागरिकांनी या कार्डासाठी नोंदणी करत, या योजनेतील एक महत्त्वपूर्ण टप्पा गाठला आहे.
हे कार्ड ज्येष्ठ नागरिकांना आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजने अंतर्गत (एबी पीएम-जेएवाय) मोफत आरोग्य सुविधा मिळवण्यासाठी पात्र बनवते. 29 ऑक्टोबर 2024 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते या योजनेचे उद्घाटन करण्यात आले होते. आयुष्मान वय वंदना कार्डासाठी नोंदणी करणाऱ्यांमध्ये सुमारे 4 लाख महिला आहेत.
आयुष्मान वय वंदना कार्ड सुरू केल्यानंतर 70 वर्षे आणि त्यावरील वयाच्या 4800 पेक्षा जास्त ज्येष्ठ नागरिकांना 9 कोटी रुपयांच्या उपचारांसाठी मंजुरी देण्यात आली आहे. यामध्ये 1400 पेक्षा जास्त महिलांचा समावेश आहे. या उपचारांमध्ये अँजिओप्लास्टी, नितंब फ्रॅक्चर/प्रत्यारोपण, पित्ताशय काढणे, मोतीबिंदू शस्त्रक्रिया, प्रोस्टेट पुनर्रचना आणि स्ट्रोक यांसारख्या विविध आजारांचा समावेश आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman Vay Vandana enrolment under AB PM-JAY touches 10 lakh within three weeks of its rollout
Around 4 lakh enrolments under Ayushman Vay Vandana card are by females
Treatment worth over Rs 9 cr has been authorized since launch of Ayushman Vay Vandana card, benefitting more than 4800 senior citizens aged 70 years and above, including over 1400 females
16 NOV 2024 6:38PM by PIB Delhi
In a significant milestone, more than 10 lakh senior citizens aged 70 and above have enrolled for the newly launched Ayushman Vay Vandana Card, enabling them to access free healthcare benefits under the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY). This achievement comes within three weeks of the card’s rollout by Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi on October 29, 2024. Around 4 lakh enrolments under Ayushman Vay Vandana card are by females.
Since the launch of the Ayushman Vay Vandana Card, treatments worth over Rs 9 crore have been authorized, benefiting more than 4,800 senior citizens aged 70 and above, including over 1,400 women. These treatments cover a range of conditions, including coronary angioplasty, hip fractures/replacement, gallbladder removal, cataract surgery, prostate resection, and stroke, among others.