Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman Vay Vandana enrolment under AB PM-JAY touches 10 lakh within three weeks of its rollout
Around 4 lakh enrolments under Ayushman Vay Vandana card are by females
Treatment worth over Rs 9 cr has been authorized since launch of Ayushman Vay Vandana card, benefitting more than 4800 senior citizens aged 70 years and above, including over 1400 females
16 NOV 2024 6:38PM by PIB Delhi
In a significant milestone, more than 10 lakh senior citizens aged 70 and above have enrolled for the newly launched Ayushman Vay Vandana Card, enabling them to access free healthcare benefits under the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY). This achievement comes within three weeks of the card’s rollout by Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi on October 29, 2024. Around 4 lakh enrolments under Ayushman Vay Vandana card are by females.
Since the launch of the Ayushman Vay Vandana Card, treatments worth over Rs 9 crore have been authorized, benefiting more than 4,800 senior citizens aged 70 and above, including over 1,400 women. These treatments cover a range of conditions, including coronary angioplasty, hip fractures/replacement, gallbladder removal, cataract surgery, prostate resection, and stroke, among others.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਅੰਦਰ 10 ਲੱਖ ਦੇ ਪਾਰ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਨਾਮਾਂਕਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ ਦੇ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 9 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਇਲਾਜ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ 70 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 4800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ
16 NOV 2024 6:38PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਵਿੱਚ , 70 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 29 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਕਾਰਡ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਨਾਮਾਂਕਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ (Ayushman Vay Vandana Card) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, 9 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 70 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 4,800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਰੀ ਐਂਜੀਓਪਲਾਸਟੀ (coronary angioplasty), ਹਿੱਪ ਫ੍ਰੈਕਚਰਸ/ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ (hip fractures/replacement), ਪਿੱਤੇ ਦੀ ਥੈਲੀ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ (gallbladder removal), ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਦੀ ਸਰਜਰੀ (cataract surgery), ਪ੍ਰੋਸਟੇਟ ਰੀਸੈਕਸ਼ਨ (prostate resection) ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।