ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੂਸੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
ਅਰਹਰ, ਉੜਦ, ਚਨਾ ਅਤੇ ਪੀਲ਼ੇ ਮਟਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਆਰਾਮਦਾਇਕ: ਕੇਂਦਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ/ਐੱਨਸੀਆਰ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ
12 NOV 2024 3:06PM by PIB Chandigarh
ਰੂਸ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਪ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੈਕਸਿਮ ਟਿਟੋਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਨੇ 11 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਰੂਸ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਸੂਰ ਅਤੇ ਪੀਲ਼ੇ ਮਟਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਰੂਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਤੁਅਰ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਦਾਲ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰਪੂਰ ਸਾਉਣੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦਰਾਮਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਦਾਲ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਅਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਛੋਲਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਪਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਸਾਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਰਹਰ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਚੰਗੀ ਹੋਣ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕੁਝ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਰਹਰ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਅਗੇਤੀ ਵਾਢੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਭਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਲ ਅਰਹਰ, ਉੜਦ, ਚਨਾ ਅਤੇ ਪੀਲ਼ੇ ਮਟਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਰਹਰ ਅਤੇ ਉੜਦ ਦਾਲ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਸਾਲ, 2024 ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 10 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਤੇ 6.40 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫਤੇ ਤੱਕ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੋਂ ਥੋਕ ਵਿੱਚ ਚਨੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦਾਲ਼ਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਚਨਾ, ਮਸੂਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਮੂੰਗੀ ਲਈ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦੀਆਂ ਮੁਢਲੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਮੇਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਕੁਲ ਮਿਲਾਕੇ ਬਿਜਾਈ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਬੰਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ 2/3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਈ ਅਸਥਾਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਾਫੇਡ ਨੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਲਈ ਦੋ ਹੋਰ ਖੇਪਾਂ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਪ ਭੇਜਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੋਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਹਿਮਾਚਲ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਦਿੱਲੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਨੀਪਤ ਵਿਖੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਪਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਸਥਿਰ ਰਹਿਣ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਉਣੀ ਦਾ ਅਸਲ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬਾ 3.82 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਬੀਜੇ ਗਏ 2.85 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਨਾਲੋਂ 34% ਵੱਧ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ 1.28 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੀ ਆਮ ਦੱਸੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ 4.7 ਲੱਖ ਟਨ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ 5 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੋਂ 35 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਥੋਕ ਵਿਕਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1.50 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿਆਜ਼ ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਰਾਹੀਂ ਟਰੱਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖਪਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਾਂਡਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਰਾਹੀਂ 1,600 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 20 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ ਅਤੇ 30 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਰੇਲ ਰੇਕ ਰਾਹੀਂ 840 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਪ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚੇਨੱਈ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿਆਜ਼ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਾਸਿਕ ਤੋਂ ਰੇਲ ਰੇਕ ਰਾਹੀਂ 840 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਕਿ 26 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਚੇਨੱਈ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਰੇਲ ਰੇਕ ਦੁਆਰਾ 840 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਖੇਪ ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਚਾਂਗਸਾਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ, ਜੋ 5 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮੰਡੀਆਂ 'ਚ ਕੀਮਤਾਂ 'ਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਟਮਾਟਰ ਦੀਆਂ ਪਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ 'ਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦਪੁਰ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ 27% ਘੱਟ ਕੇ 4,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਅਤੇ ਪਿੰਪਲਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ 35% ਘੱਟ ਕੇ 2,250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੈ। ਮਦਨਪੱਲੇ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ 26% ਘਟ ਕੇ 2,860 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਆਮਦ ਵਿੱਚ 20% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਲਾਰ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ 27% ਘਟ ਕੇ 2,250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਆਲੂ ਦੀਆਂ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਔਸਤ ਪਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 37 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ 'ਤੇ ਸਥਿਰ ਹਨ। ਆਗਰਾ ਵਿਖੇ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਔਸਤ ਮੰਡੀ ਭਾਅ 1,860 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ 15% ਘਟੇ ਹਨ। ਮਾਰਕੀਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਸਾਲ ਆਲੂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ 16% ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਫਰੂਖਾਬਾਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 10% ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, 80% ਬਿਜਾਈ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਜਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 8% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਜੈਨ ਖੇਤਰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਬਿਜਾਈ ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣੀ ਹੈ, ਪਰ ਬੀਜ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੱਧ ਦੱਸੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Deputy Minister of Russian Ministry of Agriculture meets Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India; discusses cooperation in pulses trade
Availability of pulses comfortable with robust inflow of imports of tur, urad, chana and yellow peas: Centre
Government of India upscales onion disposal in Delhi/NCR, Punjab and other states
12 NOV 2024 3:06PM by PIB Delhi
A delegation led by Mr. Maxim Titov, Deputy Minister of Russian Ministry of Agriculture met Ms. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs on 11th November, 2024 and discussed measures to enhance cooperation in the field of trade in pulses. Russia has emerged as a major source of India’s import of masur (lentils) and yellow peas from recent past. Apart from these two pulses, Russia is also contemplating to diversify its pulses production to urad (black matpe) and tur (pigeon pea).
A gradual, but significant easing of supply situation in respect of major pulses like tur, urad and chana are observed from July, 2024 with encouraging kharif prospect and continuous imports. Tur crop is reported to be good and early harvest of tur crop in pockets of Karnataka have started. The overall availability of pulses has been comfortable with robust inflow of imports of tur, urad, chana and yellow peas, this year. Tur and urad imports for calendar year, 2024 at 10 LMT and 6.40 LMT, respectively by first week of November have already exceeded the whole year import figures during last year. The arrival of chana imports from Australia in bulk cargoes are expected from November. The recent diversification of source countries for pulses played an important role in ensuring contiounous inflows at increasingly competitive rates.
Meanwhile, the preliminary reports of rabi sowing for chana, masur, urad and moong indicates that initial delay in some states due to prolonged rains are now recovering the lag in area coverage. Overall sentiment and sowing intention are reported to be upbeat because of good price realisation.
The government has decided to upscale the onion disposal in order to address temporary constraint in onion supply observed in certain markets in the past 2/3 days owing to festival season and closure mandis. NAFED has indented two more rakes for Delhi-NCR and one for Guwahati this week. Similarly, dispatch through road transport would also be upscaled to ensure availability of onions in the market. The availability of onions would be further accentuated by more supplies from NCCF, both through rail and road transport. Additionally, the government has also decided to offload onions kept in cold storage at Sonipat to meet the requirements of Punjab, Haryana, Chandigarh, Himachal, J&K, Delhi etc. The government is alive to the market developments and keeping close watch to take ameliorative action to stabilise the onion prices.
As per the assessment of Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, actual kharif sown area this year was 3.82 lakh hectare which is 34% higher than 2.85 lakh hectare sown last year. Sowing progress of late kharif onion is also reported to be normal with coverage of 1.28 lakh hectare till first week of November.
The government had procured 4.7 lakh tons of rabi onion for the price stabilization buffer this year, and started the release from 5th September, 2024 through retail sale at Rs.35 per kg and also through bulk sales in major mandis across the country. Till date over 1.50 lakh tonnes of onion in the buffer has been dispatched from Nashik and other source centres to consuming centres through trucks by road transport.
Earlier, 1,600 MT of onion transported by Kanda Express and arrived at Kishanganj Station in Delhi on 20th October, 2024, and another shipment of 840 MT of onion by rail rake to Delhi arrived on 30th October, 2024. Bulk shipment of onions has also been sent to Chennai and Guwahati in recent past. On 23rd October, 2024, 840 MT of onion had been dispatched from Nashik by rail rake which arrived at Chennai on 26th October 2024. A shipment of 840 MT onion by rail rake arrived at Changsari Station in Guwahati on 5th November, 2024 which was distributed in various district of Assam, Meghalaya, Tripura and other NE States.
Retail prices of tomato are on the decline with the fall in mandis prices. At Azadpur mandi, the weekly average price is down by 27% to Rs.4,000 per quintal and at Pimpalgaon the weekly average price is down by 35% to Rs.2,250 per quintal. In Madanapalle the weekly average price is down by 26% to Rs.2,860 per quintal amidst a 20% increase in total weekly arrivals. In Kolar the weekly average price is down by 27% to Rs.2,250 per quintal.
The all-India average retail prices of potato are stable during last three months at about Rs.37 per kg. The weekly average mandi prices of Rs.1,860 per quintal at Agra has been down by 15% during last week. As per the market intelligence inputs, overall Potato acreage is expected to increase by 16% this year with expected 10% increase in Punjab and Farrukhabad region in UP. In Madhya Pradesh, 80% sowing is completed and sowing area in Indore and Shajapur are reported to be up by 8% other areas like Ujjain region is at par with last year. In West Bengal, the sowing is yet to begin, but the sowing intentions according to the seed sales is reported to be higher than last year.