వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ప్రభుత్వ వినియోగదారు వ్యవహారాల విభాగ కార్యదర్శితో రష్యా వ్యవసాయ శాఖ ఉప మంత్రి భేటీ; పప్పు ధాన్యాల వ్యాపారంలో సహకారం అంశంపై చర్చలు
కందులు, మినుములు, శనగపప్పు, బఠాణీల దిగుమతులకు ఢోకా లేనందున
పప్పు ధాన్యాల లభ్యతలో ఇబ్బంది ఏమీ లేదు: కేంద్రం
ఢిల్లీ/ఎన్‌సీఆర్, పంజాబ్, ఇంకా ఇతర రాష్ట్రాలకు ఉల్లిపాయల తరలింపులను పెంచిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
12 NOV 2024 3:06PM by PIB Hyderabad
వినియోగదారు వ్యవహారాల విభాగం కార్యదర్శి నిధి ఖరే తో రష్యా వ్యవసాయ శాఖ ఉప మంత్రి శ్రీ మక్సిమ్ తితోవ్ నాయకత్వంలోని ప్రతినిధి వర్గం నిన్న సమావేశమైంది. పప్పు ధాన్యాల వ్యాపారం రంగంలో సహకారాన్ని మరింత పెంచడానికి తీసుకోదగిన చర్యలపై ఈ సందర్భంగా చర్చించారు. గత కొంత కాలంగా భారత్ మసూర్ (పప్పుధాన్యాలు), పసుపు బఠాణీలను ప్రధానంగా రష్యా నుంచి దిగుమతి చేసుకొంటోంది. ఈ రెండే కాక, తన పప్పు ధాన్యాల ఉత్పత్తిని మినుములు, కందులకు కూడా విస్తరించాలని రష్యా భావిస్తోంది.
గత జులై నుంచి ఖరీఫ్ దిగుబడులతో పాటు, దిగుమతులపై తీసుకొంటున్న శ్రద్ధ కారణంగా కందులు, మినుములు, శనగపప్పు వంటి ప్రధాన పప్పుధాన్యాల విషయంలో సరఫరా పరంగా ఒత్తిళ్లు క్రమంగాను, చెప్పుకోదగిన స్థాయిలో తగ్గాయి. కంది పంట స్థితి బాగుంది; కర్ణాటకలో కొన్ని ప్రాంతాలలో కంది పంట చేతికందడం కాస్తంత ముందుగానే మొదలైంది. ఈ సంవత్సరం కందులు, మినుములు, శనగలు, బఠాణీల దిగుమతులు అధికంగా ఉండడంతో మొత్తంమీద పప్పుధాన్యాల లభ్యతలో ఎలాంటి ఇబ్బంది లేదని చెప్పాలి. ఈ కేలండర్ సంవత్సరంలో కంది దిగుమతులు 10 ఎల్ ఎమ్‌టీ స్థాయిలో ఉండగా, మినుముల దిగుమతులు 6.40 ఎల్ ఎమ్‌టీ స్థాయిలో ఉన్నాయి. దీంతో కిందటి సంవత్సరంలో మొత్తం 12 నెలల్లో నమోదైన దిగుమతుల స్థాయిని ఇప్పటికే అధిగమించినట్లయింది. ఈ నెలలో ఆస్ట్రేలియా నుంచి శనగ దిగుమతులు పెద్ద ఎత్తున తరలివచ్చే సూచనలు ఉన్నాయి. పప్పు ధాన్యాలను దిగుమతి చేసుకొనే దేశాలను మరిన్నింటిని ఇటీవల జత పరచుకోవడంతో, ఆయా సరకులను మంచి ధరలకు రప్పించుకోవడం సరళతరంగా మారింది.
మరో పక్క, వర్షాకాలం ముగిసిన తరువాత కూడా వానలు కురవడంతో కొన్ని రాష్ట్రాలలో శనగలు, కందులు, మినుములు, పెసర్ల రబీ కాలం నాట్ల ప్రక్రియ ఆరంభం కావడంలో కొంత ఆలస్యం అయినట్లు మొదట్లో వినవచ్చినప్పటికీ, పంటల విస్తీర్ణంలో అంతరం ఇప్పుడు క్రమంగా భర్తీ అవుతోంది. మంచి ధరలు లభిస్తున్న కారణంగా మొత్తం మీద సెంటిమెంట్ తో పాటు నాట్ల ధోరణి కూడా ఆశాజనకంగా ఉంది.
గత కొద్ది రోజులుగా పండగల కాలం కావడంతో, మండీలు మూతపడడంతో కొన్ని బజారులలో ఉల్లిపాయల సరఫరాకు తాత్కాలికంగా అంతరాయాలు ఏర్పడగా ఈ సమస్యను చక్కదిద్దడానికి ఉల్లిగడ్డల సరకు తరలింపులను పెంచడానికి ప్రభుత్వం నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ వారంలో ఢిల్లీ-ఎన్‌సీఆర్ కు మరో రెండు రేక్ ల ఉల్లిగడ్డను, గౌహతీకి ఒక రేక్ ఉల్లిగడ్డను‘నాఫెడ్ తెప్పించనుంది. విపణిలో ఉల్లిపాయల లభ్యతను పెంచడానికి రోడ్డు రవాణా ద్వారా ఉల్లి తరలింపులను పెంచనున్నారు. అలాగే రైళ్ళలోను, రహదారి రవాణా ద్వారాను ఎన్‌సీసీఎఫ్ (నేషనల్ కో-ఆపరేటివ్ కన్స్సూమర్స్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్) నుంచి మరింతగా ఈ సరకును సమకూర్చనున్నారు. దీనికి తోడు పంజాబ్, హర్యానా, చండీగఢ్, హిమాచల్, జమ్మూ- కాశ్మీర్, ఢిల్లీ మొదలైన ప్రాంతాలలో ప్రజల అవసరాలను తీర్చడానికి సోనిపట్ లోని శీతల గిడ్డంగులలో నిల్వ ఉంచిన ఉల్లిపాయలను విపణిలోకి దించాలని కూడా ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. మార్కెట్లోచోటుచేసుకొంటున్న పరిణామాలను నిశితంగా పరిశీలిస్తూ, ఉల్లి ధరలను నిలకడగా ఉంచడానికి తగిన చర్యలను తీసుకోవాలన్నదే ప్రభుత్వం సంకల్పం.
ఈ సంవత్సరంలో ఖరీఫ్ పంటకాలంలో వాస్తవంగా నాట్ల విస్తీర్ణం 3.82 లక్షల హెక్టార్లు. ఇది కిందటి సంవత్సరంలో నాట్లు వేసిన 2.85 లక్షల హెక్టార్ల కన్నా 34 శాతం అధికంగా ఉందని వ్యవసాయం - రైతుల సంక్షేమం విభాగం అంచనాలను బట్టి తెలుస్తోంది. నవంబరు మొదటి వారం వరకు చూసుకొంటే 1.28 లక్షల హెక్టార్లలో ఉల్లి పంట నాట్లు పూర్తికావడంతో, ఖరీఫ్ లో కూడా ఆలస్యంగా వేసిన ఉల్లి నాట్లు సాధారణ స్థాయికి చేరినట్లు తెలుస్తోంది.
ఈ సంవత్సరం ధరల స్థిరీకరణ లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం 4.7 లక్షల టన్నుల రబీ పంట కాలపు ఉల్లిని నిల్వ చేసింది. ఈ సరుకును ఈ ఏడాది సెప్టెంబరు 5వ తేదీ మొదలు కిలో రూ.35 ధరకు చిల్లర విక్రయాల నిమిత్తం విడుదల చేయడంతో పాటు దేశంలోని ప్రధాన మండీలలో టోకు విక్రయాల ద్వారా కూడా వాటిని అందిస్తోంది. ఇప్పటి వరకు చూస్తే, నాసిక్, ఇతర కేంద్రాల నుంచి మొత్తం 1.50 లక్షల టన్నులకు పైగా బఫర్ ఉల్లి నిల్వలను వినియోగ కేంద్రాలకు ట్రక్కులలో తరలించారు.
అంతకు ముందు, కిందటి నెల 20న కందా ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలులో పంపిన 1,600 ఎమ్‌టీ ఉల్లిపాయలు ఢిల్లీ లోని కిషన్ గంజ్ స్టేషన్‌కు చేరుకొన్నాయి. మరో 840 ఎమ్‌టీ ఉల్లిగడ్డలు కూడా రైల్ రేక్ ద్వారా ఢిల్లీకి చేరాయి. ఇటీవల చెన్నైకీ, గౌహతికీ పెద్ద ఎత్తున ఉల్లిపాయల లోడులను పంపారు. 2024 అక్టోబరు 23న 840 ఎమ్ టీ ఉల్లిపాయలను నాసిక్ నుంచి చెన్నై కి రైల్ రేక్ ద్వారా తరలించగా ఆ లోడు అదే నెల 26న చెన్నైకి చేరింది. 840 ఎమ్ టీ ఉల్లిగడ్డలు రైల్ రేక్ ద్వారా ఈ నెల 5న గౌహతిలోని చంగ్ సారి స్టేషన్ కు చేరాయి. ఈ ఉల్లిపాయలను అసోమ్, మేఘాలయ, త్రిపుర తదితర ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాలలోని వివిధ జిల్లాలకు పంపిణీ చేశారు.
మండీలలో ధరలు తగ్గడంతో టమాటాల చిల్లర ధరలు దిగివచ్చాయి. ఆజాద్‌పూర్ మండీలో వారంవారీ సగటు ధర 27 శాతం పడిపోయి, ఒక్కో క్వింటాలు రూ.4,000కు దిగివచ్చింది. అదే పింపల్‌గాఁవ్ లో చూస్తే ఒక్కో క్వింటాలుకు ధర 35 శాతం క్షీణించి రూ. 2,250 గా ఉంది. మదనపల్లిలో ఈ ధరలు 26 శాతం పడిపోయి, ఒక్కో క్వింటాలు రూ. 2,860 గా ఉంది. కోలార్ లో టమాటా వారంవారీ సగటు ధర 27 శాతం తగ్గి ఒక్కో క్వింటాలుకు రూ.2,250 గా ఉంది.
గత మూడు నెలల కాలంలో బంగాళాదుంప ఆలిండియా సగటు రిటైల్ ధరలు ఒక్కో కిలోకు సుమారు రూ. 37 వద్ద నిలకడగా ఉన్నాయి. పోయిన వారంలో ఆగ్రా లో వారం వారీ సగటు మండీ ధరలు 15 శాతం పడిపోయి, ఒక్కో క్వింటాలుకు రూ.1,860 గా ఉన్నాయి. మార్కెట్ ఇంటెలిజెన్స్ ఇన్‌పుట్స్ ప్రకారం చూసినప్పుడు, ఈ సంవత్సరం బంగాళాదుంప పంట విస్తీర్ణం మొత్తం మీద 16 శాతం పెరిగేందుకు అవకాశం ఉంది. పంజాబ్ లోను, ఉత్తరప్రదేశ్ లోని ఫరూఖాబాద్ ప్రాంతంలోను ఈ పంట విస్తీర్ణం 10 శాతం మేర పెరిగే సూచనలు ఉన్నాయి. మధ్య ప్రదేశ్ లో 80 శాతం నాట్లు పూర్తి అయ్యాయి. షాజాపూర్, ఇండోర్ లలో నాట్ల విస్తీర్ణం 8 శాతం మేర పెరిగింది. ఉజ్జయిని ప్రాంతంలో నాట్లు కిందటి సంవత్సరంతో సమాన స్థాయిలో ఉన్నాయి. పశ్చిమ బెంగాల్ లో నాట్ల ప్రక్రియ ఇంకా ఆరంభం కావలసి ఉంది. అయితే విత్తనాల విక్రయాలు గత సంవత్సరం కన్నా ఎక్కువగా ఉన్న సమాచారాన్ని బట్టి చూస్తే, అక్కడ నాట్ల ధోరణులు అధికంగా ఉంటాయని గ్రహించవచ్చు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Deputy Minister of Russian Ministry of Agriculture meets Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India; discusses cooperation in pulses trade
Availability of pulses comfortable with robust inflow of imports of tur, urad, chana and yellow peas: Centre
Government of India upscales onion disposal in Delhi/NCR, Punjab and other states
12 NOV 2024 3:06PM by PIB Delhi
A delegation led by Mr. Maxim Titov, Deputy Minister of Russian Ministry of Agriculture met Ms. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs on 11th November, 2024 and discussed measures to enhance cooperation in the field of trade in pulses. Russia has emerged as a major source of India’s import of masur (lentils) and yellow peas from recent past. Apart from these two pulses, Russia is also contemplating to diversify its pulses production to urad (black matpe) and tur (pigeon pea).
A gradual, but significant easing of supply situation in respect of major pulses like tur, urad and chana are observed from July, 2024 with encouraging kharif prospect and continuous imports. Tur crop is reported to be good and early harvest of tur crop in pockets of Karnataka have started. The overall availability of pulses has been comfortable with robust inflow of imports of tur, urad, chana and yellow peas, this year. Tur and urad imports for calendar year, 2024 at 10 LMT and 6.40 LMT, respectively by first week of November have already exceeded the whole year import figures during last year. The arrival of chana imports from Australia in bulk cargoes are expected from November. The recent diversification of source countries for pulses played an important role in ensuring contiounous inflows at increasingly competitive rates.
Meanwhile, the preliminary reports of rabi sowing for chana, masur, urad and moong indicates that initial delay in some states due to prolonged rains are now recovering the lag in area coverage. Overall sentiment and sowing intention are reported to be upbeat because of good price realisation.
The government has decided to upscale the onion disposal in order to address temporary constraint in onion supply observed in certain markets in the past 2/3 days owing to festival season and closure mandis. NAFED has indented two more rakes for Delhi-NCR and one for Guwahati this week. Similarly, dispatch through road transport would also be upscaled to ensure availability of onions in the market. The availability of onions would be further accentuated by more supplies from NCCF, both through rail and road transport. Additionally, the government has also decided to offload onions kept in cold storage at Sonipat to meet the requirements of Punjab, Haryana, Chandigarh, Himachal, J&K, Delhi etc. The government is alive to the market developments and keeping close watch to take ameliorative action to stabilise the onion prices.
As per the assessment of Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, actual kharif sown area this year was 3.82 lakh hectare which is 34% higher than 2.85 lakh hectare sown last year. Sowing progress of late kharif onion is also reported to be normal with coverage of 1.28 lakh hectare till first week of November.
The government had procured 4.7 lakh tons of rabi onion for the price stabilization buffer this year, and started the release from 5th September, 2024 through retail sale at Rs.35 per kg and also through bulk sales in major mandis across the country. Till date over 1.50 lakh tonnes of onion in the buffer has been dispatched from Nashik and other source centres to consuming centres through trucks by road transport.
Earlier, 1,600 MT of onion transported by Kanda Express and arrived at Kishanganj Station in Delhi on 20th October, 2024, and another shipment of 840 MT of onion by rail rake to Delhi arrived on 30th October, 2024. Bulk shipment of onions has also been sent to Chennai and Guwahati in recent past. On 23rd October, 2024, 840 MT of onion had been dispatched from Nashik by rail rake which arrived at Chennai on 26th October 2024. A shipment of 840 MT onion by rail rake arrived at Changsari Station in Guwahati on 5th November, 2024 which was distributed in various district of Assam, Meghalaya, Tripura and other NE States.
Retail prices of tomato are on the decline with the fall in mandis prices. At Azadpur mandi, the weekly average price is down by 27% to Rs.4,000 per quintal and at Pimpalgaon the weekly average price is down by 35% to Rs.2,250 per quintal. In Madanapalle the weekly average price is down by 26% to Rs.2,860 per quintal amidst a 20% increase in total weekly arrivals. In Kolar the weekly average price is down by 27% to Rs.2,250 per quintal.
The all-India average retail prices of potato are stable during last three months at about Rs.37 per kg. The weekly average mandi prices of Rs.1,860 per quintal at Agra has been down by 15% during last week. As per the market intelligence inputs, overall Potato acreage is expected to increase by 16% this year with expected 10% increase in Punjab and Farrukhabad region in UP. In Madhya Pradesh, 80% sowing is completed and sowing area in Indore and Shajapur are reported to be up by 8% other areas like Ujjain region is at par with last year. In West Bengal, the sowing is yet to begin, but the sowing intentions according to the seed sales is reported to be higher than last year.