Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI Reinforces Food Safety Compliance amongst E-commerce Food Business Operators (FBOs)
12 NOV 2024 6:53PM by PIB Delhi
The Food Safety & Standards Authority of India (FSSAI) convened a meeting with e-commerce Food Business operators (FBOs) on Tuesday, November 12th, 2024, under the chairmanship of CEO, FSSAI to reinforce compliance requirements for e-commerce FBOs. The CEO asked the e-commerce FBOs to adopt practices to ensure minimum shelf life of 30 percent or 45 days before expiry at the time of delivery to the consumer.
CEO, FSSAI also cautioned the FBOs against making unsupported claims online. This would prevent misleading information and protect consumers’ right to accurate product details. He highlighted the pivotal role of online platforms in protecting consumer health and promoting transparency. He reiterated the mandate that no FBO can operate on any e-commerce platform without a valid FSSAI license or Registration, emphasizing the critical need for regulatory compliance.
Further, the CEO clarified that any product claims made on e-commerce platforms must align with the information provided on the product labels and in adherence to FSSAI’s Labelling and Display Regulations.
In a move to ensure safe food handling at every level, he instructed FBOs to implement proper training programs for delivery personnel, empowering them with essential food safety and hygiene protocols. Additionally, he emphasized the importance of delivering food items and non-food items separately to the consumers to avoid potential contamination. In his concluding remarks, the CEO, FSSAI underscored the need for all e-commerce FBOs to adhere to food safety standards diligently. He emphasized that a transparent, compliant, and accountable e-commerce food sector is vital for protecting consumer health and fostering confidence in digital food marketplaces.
The session was attended by over 200 participants joined both physically and virtually from across the country, underscoring the significant commitment to strengthening food safety standards within the e-commerce sector.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਫੂਡ ਬਿਜ਼ਨਿਸ (ਐੱਫਬੀਓਸ) ਦਰਮਿਆਨ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਨੁਪਾਲਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
12 NOV 2024 6:53PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਨੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਫੂਡ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਆਪ੍ਰੇਟਰਸ (ਐੱਫਬੀਓਸ) ਦੀ ਮੰਗਲਵਾਰ, 12 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਐੱਫਬੀਓ ਦੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੀਈਓ ਨੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਐੱਫਬੀਓ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ 45 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਨਿਊਨਤਮ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ।
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਐੱਫਬੀਓ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਬਿਨਾ ਸਮਰਥਨ ਵਾਲੇ ਦਾਅਵੇ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਟੀਕ ਉਤਪਾਦ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਐੱਫਬੀਓ ਵੈਧ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਲਾਈਸੰਸ ਜਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਅਹਿਮ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਈਓ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਲੇਬਲ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਲੇਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਫੂਡ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਫਬੀਓ ਨੂੰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਬਾਰੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੰਡਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਿਲਾਵਟ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਸਾਰੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਸਾਰੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਐੱਫਬੀਓ ਦੁਆਰਾ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੁਰਾਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਅਨੁਪਾਲਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜੋ ਕਿ ਖੁਦ ਮੌਜੂਦ ਹੋ ਕੇ ਜਾਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਖੁਕਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਵ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।