வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
காப்புரிமைகள், வணிக முத்திரைகள் மற்றும் தொழில்துறை வடிவமைப்புகளில் முதல் 10 நாடுகளில் இந்தியா இடத்தைப் பெற்றுள்ளது: WIPO 2024 அறிக்கை
12 NOV 2024 3:30PM by PIB Chennai
உலக அறிவுசார் சொத்துரிமை அமைப்பு (WIPO) உலக அறிவுசார் சொத்து குறிகாட்டிகள் (WIPI) 2024-ஐ வெளியிட்டுள்ளது. இது அறிவுசார் சொத்து (IP) தாக்கல் செய்வதில் உலகளாவிய போக்குகளைப் பிரதிபலிக்கிறது. சிறந்த பொருளாதாரங்களில் காப்புரிமை, வணிக முத்திரை மற்றும் தொழில்துறை வடிவமைப்பு பயன்பாடுகளில் குறிப்பிடத்தக்க வளர்ச்சியை அறிக்கை வெளிப்படுத்துகிறது. காப்புரிமைகள், வணிக முத்திரைகள் மற்றும் தொழில்துறை வடிவமைப்புகள் ஆகிய மூன்று முக்கிய அறிவுசார் சொத்துரிமை (ஐபி) உரிமைகளுக்கான உலகளாவிய முதல் 10 இடங்களில் இந்தியா ஒரு இடத்தைப் பிடித்துள்ளது. அறிவுசார் சொத்துரிமை செயல்பாட்டில் கணிசமான முன்னேற்றத்தைக் காண்பதன் மூலமும், அறிவுசார் சொத்துரிமை செயல்பாட்டில் புதிய மைல்கற்களைக் குறிப்பதன் மூலமும் அறிவுசார் சொத்துரிமை (IP) நிலப்பரப்பில் உலகளாவிய தலைவராக தனது இடத்தை இந்தியா தொடர்ந்து உறுதிப்படுத்தி வருகிறது.
இந்தியா 2023-ம் ஆண்டில் காப்புரிமை (+15.7%) விண்ணப்பங்களில் விரைவான வளர்ச்சியைப் பதிவு செய்தது. இது இரட்டை இலக்க வளர்ச்சியின் தொடர்ச்சியான ஐந்தாவது ஆண்டைக் குறிக்கிறது. 64,480 காப்புரிமை விண்ணப்பங்களுடன் உலகளவில் இந்தியா ஆறாவது இடத்தில் உள்ளது. அனைத்து சமர்ப்பிப்புகளிலும் பாதிக்கும் மேற்பட்டவை (55.2%) தாக்கல் செய்யப்பட்டுள்ளன. இது நாட்டிலேயே முதன்முறையாகும். காப்புரிமை அலுவலகம் முந்தைய ஆண்டுடன் ஒப்பிடும்போது 2023-ல் 149.4% அதிக காப்புரிமைகளை வழங்கியது. இது நாட்டின் வேகமாக வளர்ந்து வரும் அறிவுசார் சொத்து சூழல் அமைப்பை விளக்குகிறது.
இந்த அறிக்கை இந்தியாவின் தொழில்துறை வடிவமைப்பு பயன்பாடுகளில் நிலையான உயர்வை (36.4%) சுட்டிக்காட்டுகிறது, இது இந்தியாவிற்குள் தயாரிப்பு வடிவமைப்பு, உற்பத்தி மற்றும் படைப்பு தொழில்களுக்கு அதிகரித்து வரும் முக்கியத்துவத்துடன் ஒத்துப்போகிறது. ஜவுளி மற்றும் துணைக்கருவிகள், கருவிகள் மற்றும் இயந்திரங்கள், உடல்நலம் மற்றும் அழகுசாதனப் பொருட்கள் ஆகிய முதல் மூன்று துறைகள் அனைத்து வடிவமைப்பு தாக்கல்களிலும் ஏறத்தாழ பாதியை கொண்டுள்ளன.
2018 மற்றும் 2023-க்கு இடையில், காப்புரிமை மற்றும் தொழில்துறை வடிவமைப்பு பயன்பாடுகள் இரு மடங்காக அதிகரித்துள்ளன. அதே நேரத்தில் வணிக முத்திரை தாக்கல் 60% அதிகரித்துள்ளது, இது அறிவுசார் சொத்து மற்றும் புதுமைக்கு நாட்டின் வளர்ந்து வரும் முக்கியத்துவத்தை பிரதிபலிக்கிறது. இந்தியாவின் காப்புரிமையில் மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தி விகிதமும் குறிப்பிடத்தக்க வளர்ச்சியைக் கண்டது. கடந்த தசாப்தத்தில் இது 144-லிருந்து 381 ஆக உயர்ந்தது. இது பொருளாதார விரிவாக்கத்துடன் அறிவுசார் சொத்துரிமை செயல்பாடு அளவிடப்படுவதைக் குறிக்கிறது.
வணிக முத்திரை தாக்கல்களில் இந்தியா உலகளவில் நான்காவது இடத்தில் உள்ளது. 2023-ல் 6.1% அதிகரிப்புடன், இந்த தாக்கல்களில் கிட்டத்தட்ட 90% குடியிருப்பாளர்களால் செய்யப்பட்டன. சுகாதாரம் (21.9%), விவசாயம் (15.3%) மற்றும் ஆடை (12.8%) உள்ளிட்ட முக்கிய துறைகள் முன்னணியில் உள்ளன. இந்தியாவின் வணிக முத்திரை அலுவலகம் உலகளவில் இரண்டாவது அதிக எண்ணிக்கையிலான செயலில் உள்ள பதிவுகளைக் கொண்டுள்ளது, 3.2 மில்லியனுக்கும் அதிகமான வணிக முத்திரைகள் நடைமுறையில் உள்ளன, இது உலகளாவிய முத்திரை பாதுகாப்பில் நாட்டின் வலுவான நிலையை பிரதிபலிக்கிறது.
உலகளாவிய அறிவுசார் சொத்துரிமை (ஐபி) தாக்கல் செய்வதில் தொடர்ச்சியான வளர்ச்சியை இந்த அறிக்கை எடுத்துக்காட்டுகிறது, இது பொருளாதார சவால்கள் இருந்தபோதிலும், வளர்ச்சியை பிரதிபலிக்கிறது. முக்கிய கண்டுபிடிப்புகள் விஷயத்தில், 2023-ம் ஆண்டில் உலகளவில் தாக்கல் செய்யப்பட்ட 3.55 மில்லியன் காப்புரிமை விண்ணப்பங்களின் பதிவைக் காட்டுகின்றன. இது 2022-ம் ஆண்டு 2.7% அதிகரித்துள்ளது. ஆசியாவின் முன்னணி பொருளாதாரங்களின் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்புகளுடன். இந்த அதிகரிப்பு பெரும்பாலும் சீனா, அமெரிக்கா, ஜப்பான், தென் கொரியா மற்றும் இந்தியாவில் வசிப்பவர்களால் இயக்கப்படுகிறது. இந்த வளர்ச்சிப் போக்கு, குறிப்பாக குடியிருப்பாளர்கள் தாக்கல் செய்வதில், உள்ளூர் கண்டுபிடிப்புகளை நோக்கிய மாற்றத்தை வலியுறுத்துகிறது. பல நாடுகள் தங்கள் உள்நாட்டு அறிவுசார் சொத்து நிலப்பரப்புகளை வலுப்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளன.
உலக அறிவுசார் சொத்துரிமை அமைப்பின் குறிகாட்டிகள் 2024-ன் கண்டுபிடிப்புகள் இந்தியாவின் முன்னேற்றத்தைப் பறைசாற்றுகின்றன. இந்தியாவை உலகளாவிய கண்டுபிடிப்புகளில் முன்னோடியாக மாற்றுவதை நோக்கமாகக் கொண்ட அரசு முயற்சிகளின் தாக்கத்தை இது நிரூபிக்கிறது.

Ministry of Commerce & Industry
India secures position in top 10 countries in Patents, Trademarks, and Industrial Designs: WIPO 2024 Report
India achieved record(15.7%) growth in Patent applications, leading among top 20 origins in 2023
India’s Industrial Design applications surge by 36.4%, highlighting manufacturing and creative industry growth
12 NOV 2024 3:30PM by PIB Delhi
The World Intellectual Property Organization (WIPO) has published the World Intellectual Property Indicators (WIPI) 2024, underscoring global trends in intellectual property (IP) filings. The report reveals significant growth in patent, trademark, and industrial design applications across top economies. India has secured a spot in the global top 10 for all three major intellectual property (IP) rights—patents, trademarks, and industrial designs.India continues to solidify its place as a global leader in the intellectual property (IP) landscape by showing substantial progress and marking new milestones in IP activity.
India recorded the fastest growth in patent (+15.7%) applications in 2023 among the top 20 origins, marking the fifth consecutive year of double-digit growth. India ranks sixth globally for patents with 64,480 applications, with resident filings accounting for over half of all submissions (55.2%)—a first for the country. The patent office also granted 149.4% more patents in 2023 compared to the previous year, underlining the country’s fast-evolving IP ecosystem.
The report indicates a steady rise (36.4%) in India’s industrial design applications, which aligns with increasing emphasis on product design, manufacturing, and creative industries within India. The top three sectors—Textiles and Accessories, Tools and Machines, and Health and Cosmetics—made up almost half of all design filings,
Between 2018 and 2023, patent and industrial design applications more than doubled, while trademark filings increased by 60%, reflecting the country’s growing emphasis on IP and innovation. India’s patent-to-GDP ratio also saw significant growth, rising from 144 to 381 in the past decade, indicating that IP activity is scaling alongside economic expansion.
India ranked fourth globally in trademark filings, with a 6.1% increase in 2023. Nearly 90% of these filings were by residents, with key sectors including Health (21.9%), Agriculture (15.3%), and Clothing (12.8%) leading the way. India’s trademark office holds the second-largest number of active registrations worldwide, with over 3.2 million trademarks in force, reflecting the country’s strong position in global brand protection.
The report highlights continued growth in global intellectual property (IP) filings, reflecting innovation resilience despite economic challenges. Key findings show a record of 3.55 million patent applications filed worldwide in 2023, up 2.7% from 2022 with notable contributions from leading economies in Asia. This increase was largely driven by residents in China, the United States, Japan, South Korea, and India. This growth trend, especially in resident filings, emphasises a shift towards local innovation, with many countries aiming to strengthen their domestic IP landscapes.
The findings from WIPO’s World Intellectual Property Indicators 2024 showcase India’s advancements in innovation and IP. The steady increase in resident filings demonstrates the impact of government initiatives, which aim to make India a global innovation leader.
Link to the complete report:
https://www.wipo.int/edocs/pubdocs/en/wipo-pub-941-2024-en-world-intellectual-property-indicators-2024.pdf