Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates National Workshop on Higher and Technical Education with Secretaries of States/UTs
Workshop will serve as a platform for rigorous academic brainstorming - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan suggests five key areas for academic leaders and administrators to focus on
12 NOV 2024 1:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, inaugurated a two-day National Workshop on Higher and Technical Education with Secretaries of States/UTs in New Delhi today. Minister of State for Education and the Development of North Eastern Region, Dr. Sukanta Majumdar, was also present at the event. Secretary, Department of Higher Education, Shri K. Sanjay Murthy; Additional Secretary, Department of Higher Education, Shri Sunil Kumar Barnwal; Chairman, UGC, Prof. M. Jagadesh Kumar; Joint Secretary, Department of Higher Education, Smt. Manmohan Kaur; Secretaries of States/UTs, academicians, Head of the Institutes, and officials of the Ministry were also present.
While addressing the event Shri Pradhan said that the workshop will serve as a platform for rigorous academic brainstorming, particularly how education can bring substantive improvements in furthering ease of living, enhancing per capita income and achieving national priorities set by Prime Minister Shri Narendra Modi. He also said that the country has to become a producing economy by utilising the opportunities presented by Industry 4.0 and leapfrog and develop the education infrastructure that surpasses global standards. Education infrastructure is a multi-dimensional concept and beyond just developing brick-and-mortar structures, he added.
The Minister suggested five key areas for the academic leaders and administrators to focus on. These were strengthening public universities through innovative modes of funding; setting up think tanks for aligning and tailoring curriculum as per the demand of industry and also as per the needs and aspirations of states/UTs; adopting a multidisciplinary approach to research and innovation for assuming leadership in solving global problems; promoting Academic Leadership Development Programmes in each state/UT through collaborations with eminent central/state institutions; and reviving vibrancy of campus life through sports, debate, poetry, drama, performing arts (already creditized through NEP) and giving primacy to these non-scholastic areas.
Shri Pradhan also emphasised the importance of teaching in Indian languages. Stressing the accountability towards the students of the country, he said everyone will have to work together to establish India’s global leadership in education.
Dr. Sukanta Majumdar, in his address, expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for his vision to reshape India’s educational landscape through the National Education Policy (NEP) 2020. NEP is not just a policy; it is a roadmap to make India a global knowledge superpower, he added. Highlighting the five pillars of NEP 2020, which are access, equity, quality, affordability, and accountability, Dr. Majumdar said that these are the foundation for a modern, inclusive, and globally competitive education system. He urged the states and UTs to adopt NEP 2020 in both its letter and spirit. By implementing the policy, states can foster economic growth, build a skilled workforce, and enhance innovation and technological advancement, he said.
Shri K. Sanjay Murthy, in his address, set the context for the workshop. He briefly described the 14 technical sessions that would be held during the event. He also highlighted the key factors that emerged from serious deliberations over the past three years and mentioned that twenty guidelines have been developed, providing a framework for the universities. Additionally, he expressed his gratitude to Shri Dharmendra Pradhan for spearheading the implementation of NEP 2020 and for offering valuable guidance through his insights.
The objective of this workshop is to disseminate various approaches and methodologies to implement NEP 2020; effectively articulate the roadmap and implementation strategies, fostering knowledge exchange; provide a common platform for all stakeholders to come together and network for effective and smooth implementation of the NEP 2020 and encourage its adoption in state institutions, paving the way for a more robust, inclusive, and globally competitive education system across India.
Adopting NEP 2020 offers numerous benefits for states' higher education systems. It can drive economic growth by creating a more skilled workforce, attracting investments, and boosting development. By aligning higher education with international standards, it enhances the global competitiveness of states' education systems, potentially attracting more international students and collaborations. The policy's emphasis on research and a multidisciplinary approach fosters innovation ecosystems within states, leading to technological advancements and economic benefits.
Successful implementation of NEP 2020 in higher education requires active participation and commitment from state governments. By leveraging central government schemes and aligning state policies with NEP 2020, states have the opportunity to transform their education systems to meet the challenges of the 21st century while preserving their unique cultural identities.
During this two-day workshop, 14 technical sessions on the themes of NEP 2020 Implementation – Challenges and Roadmap; Technology in Education; Collaboration in Education; Digital Governance; Capacity Building & Leadership; and Financing of Higher Education are going to be held by eminent panellists.

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉನ್ನತ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಸಶ್ರಮ ತರಬೇತಿಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆಗೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ - ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದಿಗ್ಗಜರು, ತಜ್ಞರು, ಆಡಳಿತಗಾರರು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುವವರು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು
12 NOV 2024 1:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಕೆ. ಸಂಜಯ್ ಮೂರ್ತಿ; ಕೇಂದ್ರ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುನೀಲ್ ಕುಮಾರ್ ಬರ್ನ್ವಾಲ್; ಯುಜಿಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರೊ. ಎಂ. ಜಗದೇಶ್ ಕುಮಾರ್; ಕೇಂದ್ರ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮನಮೋಹನ್ ಕೌರ್; ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು, “ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಕಠಿಣವಾದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಚಾರ ಮಂಥನಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣವು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ತಲಾ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಏರಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ದೇಶವು ಉತ್ಪಾದನಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೀರಿಸುವ ಶಿಕ್ಷಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಶಿಕ್ಷಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಕೊಠಡಿ, ಇಟ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಗಾರೆ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮೀರಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ದಿಗ್ಗಜರು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುವವರು ಹಾಗೂ ಆಡಳಿತಗಾರರು ಗಮನಹರಿಸಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಇವುಗಳು ಈ ರೀತಿ ಇವೆ -ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದವು; ಉದ್ಯಮದ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜೋಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಸಲು ಚಿಂತನ ತಂಡ (ಥಿಂಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್)ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು; ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು; ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಕೇಂದ್ರ/ರಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ, ಚರ್ಚೆ, ಕವನ, ನಾಟಕ, ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಠಾರ (ಕ್ಯಾಂಪಸ್) ಜೀವನದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು (ಈಗಾಗಲೇ ಎನ್.ಇಪಿ ಮೂಲಕ ಮನ್ನಣೆ ಪಡೆದಿದೆ) ಮತ್ತು ವಿದ್ವತ್-ಅಲ್ಲದ ಇತರೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು.
ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೋಧನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ದೇಶದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಬಗೆಗಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ವಿವರಿಸಿದರು, ಹಾಗೂ “ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (ಎನ್.ಇ.ಪಿ.) 2020 ರ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
“ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಕೇವಲ ನೀತಿಯಲ್ಲ; ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ಮಾಡಲು ಇದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ. ಎನ್.ಇ.ಪಿ. 2020 ರ ಐದು ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಪ್ರವೇಶ, ಪಾಲುದಾರಕೆ(ಇಕ್ವಿಟಿ), ಗುಣಮಟ್ಟ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಆಧುನಿಕ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಇವು ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು, ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು” ಎಂದು ಡಾ. ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್.ಇ.ಪಿ. 2020 ಅನ್ನು ಅದರ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಳನ್ನು ಡಾ. ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಕೆ. ಸಂಜಯ್ ಮೂರ್ತಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದರು ಹಾಗೂ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 14 ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಅವರು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳಿಗೆ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನೂತನ ಇಪ್ಪತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕೆ. ಸಂಜಯ್ ಮೂರ್ತಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಎನ್.ಇ.ಪಿ. 2020 ರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳ ಮೂಲಕ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಕೆ. ಸಂಜಯ್ ಮೂರ್ತಿ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವು ಹೀಗಿದೆ : - ಎನ್.ಇ.ಪಿ. 2020 ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದು; ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರೂಪಿಸಿ, ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು; ಎನ್.ಇ.ಪಿ. 2020 ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಲು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ (ನೆಟ್ವರ್ಕ್) ಮಾಡಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ದೃಢವಾದ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು.
ಎನ್.ಇ.ಪಿ. 2020 ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚು ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮೇಲಿನ ನೀತಿಯ ಒತ್ತು ಮತ್ತು ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ವಿಧಾನವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಎನ್.ಇ.ಪಿ. 2020 ರ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎನ್.ಇ.ಪಿ. 2020 ನೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ, ಎನ್.ಇ.ಪಿ. 2020 ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು - ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ; ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ; ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ; ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ; ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ; ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು; - ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು 14 ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಡಲಿದ್ದಾರೆ.