ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಲು DFS ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ
11 NOV 2024 7:21PM by PIB Bengaluru
ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಎಫ್ಎಸ್) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ನಾಗರಾಜು ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ) ಖಾತೆದಾರರಿಗೆ ಹೊಸ ನೋ ಯುವರ್ ಕಸ್ಟಮರ್ (ರೀ-ಕೆವೈಸಿ) ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಅನ್ನು 2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 2014 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2014 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10.5 ಕೋಟಿ ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಯಿತು. ಈ ಪಿ. ಎಂ. ಜೆ. ಡಿ. ವೈ. ಖಾತೆಗಳು 10 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಿಯತಕಾಲಿಕ ನವೀಕರಣ ಅಥವಾ ಮರು-ಕೆ. ವೈ. ಸಿ. ಗೆ ಬಾಕಿ ಇವೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನಾಗರಾಜು ಅವರು ಎಟಿಎಂ , ಮೊಬೈಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ , ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ಮರು-ಕೆವೈಸಿ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು - ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಫಿಂಗರ್‌ ಪ್ರಿಂಟ್, ಮುಖ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಕೆವೈಸಿ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಡಿಕ್ಲರೇಶನ್ ಫಾರ್ಮ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತರ ಸಹವರ್ತಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳು ಸಹ ಉತ್ಸುಕರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ ಗಳ ಸಮಿತಿ (ಎಸ್. ಎಲ್. ಬಿ. ಸಿ/ಯು. ಟಿ. ಎಲ್. ಬಿ. ಸಿ) ಹಾಗೂ ಲೀಡ್ ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್‌ಗಳ (ಎಲ್‌ಡಿಎಂ) ಪಾತ್ರವು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅಭಿಯಾನದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಮರು-ಕೆ. ವೈ. ಸಿ. ಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಜನರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ/ಜಿಲ್ಲಾ ಆಡಳಿತ/ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಾಗರಾಜು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪಿ. ಎಂ. ಜೆ. ಡಿ. ವೈ. ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿದ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ರೀ-ಕೆವೈಸಿ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ನಾಗರಾಜು ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮರು-ಕೆವೈಸಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಡೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Finance
DFS Secretary urges banks to use all means, especially digital, for updating of PMJDY accounts in a time bound manner
11 NOV 2024 7:21PM by PIB Delhi
Shri M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS), chaired a meeting with all stakeholders for carrying out fresh Know Your Customer (re-KYC) process for the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) account holders, in New Delhi, today.
The PMJDY was launched in 2014 and approximately 10.5 crore PMJDY accounts were opened in mission mode during the period August, 2014 to December 2014. These PMJDY accounts are becoming due for periodic updation or re-KYC now after 10 years.
During the meeting, Shri Nagaraju suggested using all means for doing re-KYC — such as fingerprints, face recognition, taking declarations where no change in KYC documents occurred — through all channels like ATM, mobile banking, internet banking, and other available digital channels. Banks should also look forward to implement best practices adopted by other peer banks., he said.
Shri Nagaraju stressed that the role of State Lebel Bankers Committee (SLBCs/ UTLBCs) as well as Lead District Managers (LDMs) are crucial and they should seek assistance of State / District administration / Gram Panchayats in mobilising people to get the re-KYC done in campaign mode.
Shri Nagaraju also urged the banks to work in the same zeal as shown by them during launch of PMJDY scheme and complete the task of re-KYC in a mission mode to avoid any inconvenience to customers. He further directed banks to deploy additional staff wherever necessary to complete the re-KYC in a time bound manner.