ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 120.67 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ
KMS 2024-25 ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 27995 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP value) ਨਾਲ 6.58 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ
09 NOV 2024 12:01PM by PIB Chandigarh
8 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 126.67 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਆਮਦ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਭਰਾਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐਫਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ 120.67 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਗ੍ਰੇਡ 'ਏ' ਝੋਨੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) 2320/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਝੋਨਾ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2024-25 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 27995 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਦ ਝੋਨੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 6.58 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 4839 ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਨੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਟਾਈ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 4743 ਮਿੱਲਾਂ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੰਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2024-25 ਲਈ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸੁਚਾਰੂ ਖਰੀਦ ਲਈ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 2927 ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੰਡੀਆਂ ਅਤੇ ਆਰਜ਼ੀ ਯਾਰਡ ਚਾਲੂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2024-25 ਲਈ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਟੀਚਾ 185 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਿੱਥਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 30.11.2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਝੋਨੇ ਦੀ ਲਿਫਟਿੰਗ ਜ਼ੋਰਾਂ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਆਮਦ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਝੋਨਾ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਠ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸੁਚਾਰੂ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food Corporation of India and State agencies procures 120.67 LMT paddy in Punjab
Paddy procurement in KMS 2024-25 has so far benefitted 6.58 lakh farmers in Punjab with an MSP value of Rs 27995 crore
09 NOV 2024 12:01PM by PIB Delhi
A total quantity of 126.67 LMT of paddy has arrived in the Punjab mandis as of 8th November 2024, out of which 120.67 LMT has been procured by State agencies and Food Corporation of India (FCI).
The paddy is being purchased at MSP @ Rs 2320/- per Quintal as decided by Government of India for Grade ‘A’ paddy and the total paddy purchased by Government till date in the ongoing KMS 2024-25, amounts to Rs 27995 crore benefitting around 6.58 lakh farmers, in Punjab. Further, 4839 millers have applied for shelling of paddy and 4743 Millers have already been allotted work by Punjab State Government.
The Procurement of Paddy for KMS 2024-25 has commenced in Punjab from 1st October 2024 and 2927 designated mandis and temporary yards are operational throughout the State for smooth procurement from the farmers of Punjab. Central Government has fixed an estimated target of 185 LMT for Paddy Procurement for the ongoing KMS 2024-25 which shall continue upto 30.11.2024.
The paddy lifting from the mandis is in full swing and the paddy lifted is more than the daily arrival quantity. As such paddy procurement is going on smoothly.