సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛతపై ప్రత్యేక ప్రచారం 4.0 విజయవంతంగా పూర్తి చేసిన సమాచార,ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ
78,543 కిలోల తుక్కు తొలగింపు: రూ.85,99,249 ఆదాయం
391 ప్రజా ఫిర్యాదులు, 72 అప్పీళ్ల పరిష్కారం
07 NOV 2024 6:57PM by PIB Hyderabad
అపరిష్కృతత్వాన్ని తగ్గించి స్వచ్ఛతను సంస్థాగతం చేయడంతోపాటు సుందరీకరణ, స్థలాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం... ప్రధాన లక్ష్యంగా సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ అక్టోబర్ 2 నుంచి 31 వరకు ప్రత్యేక ప్రచారాన్ని 4.0ను విజయవంతంగా నిర్వహించింది.
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఉన్న 600కు పైగా క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల్లో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులను ఆయా కార్యాలయాల్లో నియమించి దీని అమలును పర్యవేక్షించారు.
మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన పర్యవేక్షణాధికారి క్షేత్రస్థాయి అధికారులతో వీడియో కాన్ఫరెన్సులు, వాట్సాప్ సందేశాల ద్వారా కార్యక్రమ పురోగతిని ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించారు. కార్యక్రమ మొత్తం పురోగతిని కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు క్రమం తప్పకుండా పరిశీలించారు.
కార్యక్రమ ముఖ్యాంశాలు:
64,567 ఫైళ్లను పరిశీలించి 38,774 ఫైళ్లను తొలగించారు.
2,136 ఇ-ఫైళ్లను పరిశీలించి 1,331 ఫైళ్లను మూసేశారు.
391 ప్రజా ఫిర్యాదులు, 72 అప్పీళ్ల పరిష్కారం.
78,543 కిలోల తుక్కును తొలగించారు. అమ్మకాల ద్వారా రూ.85,99,249 ఆదాయం సమకూరింది.
866 బహిరంగ పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
65,561 చదరపు అడుగుల కార్యాలయ స్థలం అందుబాటులోకి వచ్చింది.
325 వాహనాలను గుర్తించి 30 వాహనాలకు జరిమానా విధించారు.
పార్లమెంటు సభ్యుల నుంచి 33, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుంచి 1, పీఎంవో నుంచి 1 సూచనలు రాగా వాటిని పరిష్కరించారు.
నిర్వహణ సామర్థ్యాన్నిపెంపొందించడానికి 2 నిబంధనలను సులభతరం చేశారు.
కార్యక్రమం సందర్భంగా మంత్రిత్వశాఖ, క్షేత్ర కార్యాలయాలు అనేక అత్యుత్తమ పద్ధతులను అవలంబించాయి. వాటిలో కొన్ని:
ఇంధన సంరక్షణ, వ్యర్థాలను సంపదగా మార్చడం, సుందరీకరణ, స్థలాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం మొదలైన అంశాలతో పాట్నా డీడీకే సమగ్ర కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. తద్వారా ఇతరులకు ఆదర్శంగా నిలిచింది.
ఆలిండియా రేడియో ప్రసార కేంద్రాల్లో ఇంధన అడిట్ సమీక్ష.
ఢిల్లీలోని ఆలిండియా రేడియో ద్వారా మహిళల కోసం శానిటేషన్ విక్రయ యంత్రాన్ని అమర్చడం.
ఈ సమయంలో 325 వాహనాలను గుర్తించి, వాటిలో 30 వాహనాలకు జరిమానా విధించారు.
స్వచ్ఛత అభియాన్ కోసం నోయిడా లోని సత్యం ఫ్యాషన్ ఇనిస్టిట్యూట్, బ్రాడ్కాస్ట్ ఇంజినీరింగ్ కన్సల్టెంట్స్ ఇండియా లిమిటెడ్ (బీఈసీఐఎల్) విద్యార్థుల భాగస్వామ్యం.
జాతీయ చలనచిత్ర అభివృద్ధి కార్పొరేషన్ (ఎన్ఎఫ్ డీసీ) పాత ఫైళ్లను స్కానింగ్ చేసి భద్రపరచి, అనంతరం వాటిని తొలగించింది.
ఎన్ఎఫ్ డీసీ-ఎన్ఎంఐసీ బడి పిల్లలతో ఓ ప్రత్యేక కార్యక్రమం నిర్వహించాయి. తమ దృష్టిలో స్వచ్ఛత అంటే ఏమిటో సృజనాత్మక కార్యకలాపాల ద్వారా పిల్లలు వెల్లడించారు.
‘ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్’ ద్వారా ఉద్యాన వనాల సుందరీకరణను ఎన్ఎఫ్ డీసీ చేపట్టింది.
కలకత్తాలోని సత్యజిత్ రే ఫిల్మ్, టెలివిజన్ ఇన్స్టిట్యూట్ (ఎస్ఆర్ఎఫ్ టీఐ) ఆధ్వర్యంలో ‘మన పరిసరాల్లో స్వచ్ఛత ప్రాధాన్యం’పై వీధి నాటకాలు.
10. కలకత్తాలోని ఎస్ఆర్ఎఫ్ టీఐ ఎంపీపీ ప్రాంతం వెనుక ఉన్న వీఏటీ ప్రాంత సుందరీకరణ.
కలకత్తాలోని ఎస్ఆర్ఎఫ్ టీఐ సిబ్బంది నివాస గృహ సముదాయం ఎదురుగా ఉన్న వ్యర్థ భూమిని ఉద్యానవన ప్రాంతంగా తీర్చిదిద్దడం.
ప్లాస్టిక్ క్యారీ బ్యాగ్‌లకు బదులు పుస్తకాలను ప్యాక్ చేయడం కోసం ప్రచురణల విభాగంలో కాగితంతో చేసిన క్యారీ బ్యాగ్‌లను ఉపయోగించి ప్లాస్టిక్ వినియోగాన్ని తగ్గిస్తున్నారు. అలాగే వ్యర్థాలను పర్యావరణ హిత విధానంలో తొలగిస్తున్నారు.
రికార్డుల నిర్వహణ, అనంతరం అనవసర రికార్డుల తొలగింపు కోసం డీపీడీ ప్రధాన కార్యాలయంలో మూడు నెలలకు ఒకసారి ఫైళ్లను సమీక్షించడం కోసం ఏర్పాట్లు చేశారు.
ఒకవైపు ముద్రించిన ఏ4 పేపర్లను మరోసారి వినియోగించడం ద్వారా ప్రచురణల విభాగం ద్వారా వృక్షాలను రక్షిస్తున్నారు.
ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమం 4.0 లక్ష్యాలకు పూర్తిగా కట్టుబడిన సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ.. సమష్టి కృషి, సుస్థిర పద్ధతుల్లో స్వచ్ఛతను మెరుగుపరచడం, స్వచ్ఛతను సంస్థాగతం చేయడం, నిర్వహణ పరమైన అంశాలను మెరుగుపరచడం, మొదలైన అంశాల ద్వారా అక్టోబరు 31న దాని ముగింపు అనంతరం కూడా క్రియాశీలంగా ఆ సంకల్పాన్ని కొనసాగిస్తోంది..
ప్రత్యేక ప్రచారం 4.0 ప్రారంభానికి ముందు సెప్టెంబర్ 17 నుంచి అక్టోబర్ 1 వరకు స్వచ్ఛతా హి సేవ కార్యక్రమం జరిగింది. అందులో ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమానికి మూలాధారాలైన మూడు కీలక అంశాల పరిధిలో దాదాపు 4871 కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. స్వచ్ఛత మే జన భాగీదారీ, సంపూర్ణ స్వచ్ఛత (స్వచ్ఛత లక్షిత్ ఏకై లేదా సీటీయూ సహా), సఫాయి మిత్ర సురక్ష శివిర్ అన్నవి ఆ మూడు కీలక ఆధారాలు. మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన వివిధ క్షేత్ర కార్యాలయాలలో నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమాల్లో 2 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting successfully completes Special Campaign 4.0 on Swachhata, reducing pendency and beautification and optimum utilisation of Space
78,543 kg of scrap materials disposed of and Revenue of ₹85,99,249 generated from the sale of scrap materials
391 public grievances and 72 appeals disposed of; 65,561 sq. ft. of office space freed
07 NOV 2024 6:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting successfully carried out Special Campaign 4.0 from October 2 to October 31, 2024, with the primary objective institutionalising cleanliness (Swachhata), reducing pendency and beautification and optimum utilisation of space.
The campaign was conducted in more than 600 field offices spread over different parts of the country. Officers from the Ministry were deputed to field offices to oversee the implementation of the campaign.
The nodal officer of the Ministry regularly reviewed the progress of the campaign with nodal officers of field offices through VC and WhatsApp communication. The overall progress of the campaign was regularly reviewed by the Secretary Mr. Sanjay Jaju.
The highlights of the achievements are:
• 64,567 physical files were reviewed, 38,774 files weeded out
• 2,136 e-files were reviewed, 1,331 files closed
• 391 public grievances and 72 appeals disposed of
• 78,543 kg of scrap materials was disposed of garnering the revenue of ₹85,99,249 through its sale
• 866 outdoor cleanliness campaigns were conducted
• 65,561 sq. ft. of office space freed
• 325 vehicles identified for condemnation and 30 of them condemned
• 33 references from Members of Parliament, 1 state government reference, and 1 PMO reference disposed of.
• 2 rules simplified to enhance operational efficiency.
There were many best practices adopted by the Ministry and its field offices during the campaign. Some of these are:
1. DDK Patna has undertaken a comprehensive initiative for energy conservation, converting waste to wealth, beautification, optimum space utilization etc. and set an example for others to emulate
2. Review of Energy Audit of Transmitter Sites by All India Radio
3. Installation of Sanitation Vending Machine for women by All India Radio, Delhi
4. 325 vehicles were identified for condemnation and 30 of them were condemned during the Campaign period.
5. Engagement of students of Satyam Fashion Institute, Noida and Broadcast Engineering Consultants India Limited (BECIL) for Swachhata Abhiyan
6. Scanning of old files before weeding out by National Film Development Corporation (NFDC)
7. NFDC-NMIC had an insightful session with school kids. The kids engaged in creative activities to express what Swachhata meant for them.
8. Beautification of garden through plantation under “Ek Ped Maa Ke Naam” by National Film Development Corporation (NFDC)
9. Street play on “Importance of Swachhata around us” on 2nd October, 2024 by Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), Kolkata
10. Beautification VAT Area behind MPP department of SRFTI, Kolkata
1. Conversion of waste land into a garden area in front of residential staff quarter by SRFTI, Kolkata
2. Paper Carry bags for books packaging being used instead of plastic carry bags to minimize the use of plastic wastage and its disposal in eco-friendly manner by Publication Division (DPD)
3. System for quarterly review of files in DPD headquarters for record management and subsequent weeding out.
4. Re-used one-side printed A4 paper to save trees in DPD
The Ministry of Information and Broadcasting remains fully committed to the objectives of Special Campaign 4.0 and continues to actively engage beyond the campaign conclusion on October 31, 2024 with emphasis on collective efforts, sustainable improvements in cleanliness, institutionalisation of Swachhata, improvement in governance etc.
Prior to special campaign 4.0, in the Swachhata Hi Seva, 2024 from 17th September to 1st October, 2024, about 4871 events were conducted under the three pillars of the campaign namely Swachhata Mein Jan Bhaagidari, Sampoorna Swachhata including Swacchata Lakshit Ekayi or CTUs and Safai Mitra Suraksha Shivir. The events were conducted in various field offices of the Ministry wherein more than 2 lakhs people participated.
Few highlights are as follows:
Officials from Ministry visited field offices to see implementation of Special Campaign 4.0
20000 physical files were reviewed out of which 9100 files were weeded out at M/o I&B Main Secretariat
IIMC, New Delhi undertook process of weeding out old files, streamlining records and ensuring efficient management of documents.
Professor and students of ‘Sanskritik Punarnirman’ Mission were invited to do a street play on theme of Swachhata at Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), Kolkata
Beautification out of waste material by DoorDarshan Kendra, Patna
The VAT area behind office premises was cleaned and painted by Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), Kolkata
Copies of scripts at Central Board of Film Certification (CBFC) which have been scanned disposed
Condemnation and disposal of vehicles by Prasar Bharti offices
Garbage Cleanup at the 35-Acre Beemapally Old SW Complex, All India Radio Thiruvananthapuram in Coordination with Corporation Authorities
Disposal of waste items at Prasar Bharti Secretariat, New Delhi
Weeding out of files and disposal of scrap material at PIB Imphal
Disposal of waste items at National Academy of Broadcasting and Multimedia (NAMB). Bhubaneswar