Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
President to address Vigilance Awareness week function at Vigyan Bhawan New Delhi on 08 November 2024
07 NOV 2024 2:37PM by PIB Delhi
President of India, Smt Droupadi Murmu will address the Vigilance Awareness Week function of the Central Vigilance Commission (CVC) on 8th November 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
CVC observes Vigilance Awareness Week every year in the week in which the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel falls. This year, Vigilance Awareness Week was observed from 28th October to 3rd November with the theme : “सत्यनिष्ठा की संस्कृति से राष्ट्र की समृद्धि”; “Culture of Integrity for Nation's Prosperity”. Alongwith the Vigilance Awareness Week, the Commission organises a 3-month campaign on Preventive Vigilance which has been undertaken by the Ministries / Departments / Organizations of the Central Government from 16th August 2024 and will continue upto 15th November 2024. The five focus areas of the campaign are Capacity Building, Identification and implementation of Systemic Improvement, Up-dation of Circulars/Guidelines/Manuals, Disposal of complaints received before 30.6.24 and Dynamic Digital Presence.
During the function, three booklets prepared by the Central Vigilance Commission are expected to be released. Alongwith these booklets, a special cover issued by Department of Posts on Vigilance Awareness Week, 2024 is also expected to be released. These booklets are (i) Booklet on Preventive Vigilance, (ii) Vigeye Vani Special Issue on Leveraging Digital and Technological Initiatives for Transparency and Cyber Fraud Prevention, and (iii) Booklet on Public Procurement: Challenges and Way Forward. First copies of the three booklets and the special cover will be presented to the President of India, Smt Droupadi Murmu, by the Central Vigilance Commissioner.
It is expected that the function will be attended by previous Central Vigilance Commissioners and Vigilance Commissioners, senior officials of Government of India, CMD/MDs of PSUs and PSBs, Chief Vigilance Officers and vigilance functionaries of different organisations.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਰਟਪਤੀ 8 ਨਵੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਵੀਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
07 NOV 2024 2:37PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 8 ਨਵੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਵੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਵੀਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਵਾਲੇ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਵੀਕ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਵੀਕ 28 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 3 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ: “ਸੱਤਿਆਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ” (“सत्यनिष्ठा की संस्कृति से राष्ट्र की समृद्धि”); ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਵੀਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਰੋਕਥਾਮ ਚੌਕਸੀ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ-ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 16 ਅਗਸਤ 2024 ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 15 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪੰਜ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹਨ –ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸਰਕੂਲਰਸ/ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਅੱਪਡੇਸ਼ਨ ਆਫ ਮੈਨੂਅਲਜ਼, 30 ਜੂਨ 2024 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਡਿਜੀਟਲ ਮੌਜੂਦਗੀ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਬੁੱਕਲੇਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੁੱਕਲੇਟਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਵੀਕ, 2024 ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਬੁੱਕਲੇਟਸ ਹਨ (i) ਰੋਕਥਾਮ ਚੌਕਸੀ ‘ਤੇ ਬੁੱਕਲੇਟ, (ii) ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਵਿਜਆਈ ਵਾਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕ ਅਤੇ (iii) ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਸਬੰਧੀ ਬੁੱਕਲੇਟ: ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ। ਤਿੰਨੋਂ ਬੁੱਕਲੇਟਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਕਾਪੀਆਂ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੁਆਰਾ ਮਾਣਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੂੰ ਭੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਜ਼, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ/ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮੁੱਖ ਚੌਕਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਚੌਕਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।