મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે તેજસ્વી વિદ્યાર્થીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે PM-વિદ્યાલક્ષ્મી યોજનાને મંજૂરી આપી જેથી નાણાકીય અવરોધો ભારતના કોઈપણ યુવાનોને ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવાથી રોકે નહીં
એક મિશન મોડ મિકેનિઝમ રાષ્ટ્રની ટોચની 860 ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં પ્રવેશ મેળવતા હોશિયાર વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ લોનના વિસ્તરણને સરળ બનાવશે અને ચલાવશે, જે દર વર્ષે 22 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને આવરી લેશે
એક ખાસ લોન પ્રોડક્ટ કોલેટરલ ફ્રી, ગેરેંટર ફ્રી એજ્યુકેશન લોન માટે સક્ષમ કરશે; સરળ, પારદર્શક, વિદ્યાર્થી-મૈત્રીપૂર્ણ અને સંપૂર્ણ ડિજિટલ એપ્લિકેશન પ્રક્રિયા દ્વારા સુલભ બનાવવામાં આવી છે
₹7.5 લાખ સુધીની લોનની રકમને ભારત સરકાર દ્વારા 75% ક્રેડિટ ગેરંટી આપવામાં આવશે, જેથી બેંકોને કવરેજ વધારવામાં મદદ મળે
વધુમાં, રૂ. 8 લાખ સુધીની વાર્ષિક કૌટુંબિક આવક ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે, આ યોજના રૂ. 10 લાખ સુધીની લોન પર 3% વ્યાજ મુક્તિ પણ પ્રદાન કરશે.
આ 4.5 લાખ રૂપિયા સુધીની વાર્ષિક કૌટુંબિક આવક ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓને પહેલેથી જ આપવામાં આવતી સંપૂર્ણ વ્યાજ છૂટ ઉપરાંત છે.
પીએમ વિદ્યાલક્ષ્મી યુવાનો માટે ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણની મહત્તમ પહોંચ માટે છેલ્લા દાયકામાં લેવામાં આવેલી પહેલોના અવકાશ અને પહોંચ પર નિર્માણ કરશે
06 NOV 2024 3:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી વિદ્યાલક્ષ્મીને કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની નવી યોજના મંજૂર કરી દીધી છે, જે પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીઓને નાણાકીય સહાયતા પ્રદાન કરવા ઇચ્છે છે, જેથી નાણાકીય તંગી કોઈને પણ ઉચ્ચ અભ્યાસ કરતાં અટકાવી ન શકે. પ્રધાનમંત્રી વિદ્યાલક્ષ્મી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ, 2020માંથી બહાર આવેલી અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ છે, જેમાં એવી ભલામણ કરવામાં આવી હતી કે, સરકારી અને ખાનગી એમ બંને પ્રકારનાં એચઇઆઇમાં વિવિધ પગલાં મારફતે પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીઓને નાણાકીય સહાય ઉપલબ્ધ કરાવવી જોઈએ. પીએમ વિદ્યાલક્ષ્મી યોજના હેઠળ, કોઈપણ વિદ્યાર્થી કે જે ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થા (ક્યુએચઈઆઈ) માં પ્રવેશ મેળવે છે, તે ટ્યુશન ફી અને અભ્યાસક્રમને લગતા અન્ય ખર્ચની સંપૂર્ણ રકમને આવરી લેવા માટે બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ પાસેથી કોલેટરલ ફ્રી, ગેરેન્ટર ફ્રી લોન મેળવવા માટે પાત્ર બનશે.આ યોજનાનું સંચાલન સરળ, પારદર્શક અને વિદ્યાર્થીઓને અનુકૂળ સિસ્ટમ મારફતે કરવામાં આવશે, જે આંતર-કાર્યક્ષમ અને સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ હશે.
આ યોજના દેશની ટોચની ગુણવત્તા ધરાવતી ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને લાગુ પડશે, જે એનઆઈઆરએફ રેન્કિંગ્સ દ્વારા નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે - જેમાં તમામ એચઇઆઇ, સરકારી અને ખાનગીનો સમાવેશ થાય છે, જેને એકંદર, કેટેગરી-સ્પેસિફિક અને ડોમેન સ્પેસિફિક રેન્કિંગમાં એનઆઈઆરએફમાં ટોચના 100 માં સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે; રાજ્ય સરકારના એચ..આઈ.ને એન.આઈ.આર.એફ. અને કેન્દ્ર સરકાર સંચાલિત તમામ સંસ્થાઓમાં 101-200માં સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. નવીનતમ એનઆઈઆરએફ રેન્કિંગનો ઉપયોગ કરીને આ સૂચિને દર વર્ષે અપડેટ કરવામાં આવશે, અને તેની શરૂઆત 860 ક્વોલિફાઇંગ ક્યુએચઇઆઇથી થશે, જેમાં 22 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને આવરી લેવામાં આવશે, જેથી પીએમ-વિદ્યાલક્ષ્મીનો લાભ સંભવિત રીતે મેળવી શકાય. જો તેઓ એવી રીતે ઇચ્છે તો.
₹ 7.5 લાખ સુધીની લોનની રકમ માટે, વિદ્યાર્થી બાકી ડિફોલ્ટના 75% ની ક્રેડિટ ગેરંટી માટે પણ પાત્ર રહેશે. આનાથી આ યોજના હેઠળ વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ લોન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં બેંકોને ટેકો મળશે.
ઉપરોક્ત ઉપરાંત , ₹ 8 લાખ સુધીની વાર્ષિક પારિવારિક આવક ધરાવતા અને અન્ય કોઈ પણ સરકારી શિષ્યવૃત્તિ અથવા વ્યાજમાં રાહત યોજના હેઠળ લાભ મેળવવાને પાત્ર ન હોય તેવા વિદ્યાર્થીઓ માટે, મોરેટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન ₹ 10 લાખ સુધીની લોન માટે વ્યાજમાં 3 ટકાની સહાય પણ આપવામાં આવશે. દર વર્ષે એક લાખ વિદ્યાર્થીઓને ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન સપોર્ટ આપવામાં આવશે. જે વિદ્યાર્થીઓ સરકારી સંસ્થાઓના છે અને ટેકનિકલ/પ્રોફેશનલ કોર્સ પસંદ કર્યા છે તેમને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવશે. વર્ષ 2024-25થી 2030-31 દરમિયાન રૂ. 3,600 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે અને આ સમયગાળા દરમિયાન 7 લાખ નવા વિદ્યાર્થીઓને વ્યાજમાં આ માફીનો લાભ મળવાની અપેક્ષા છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ પાસે યુનિફાઇડ પોર્ટલ "પીએમ-વિદ્યાલક્ષ્મી" હશે, જેના પર વિદ્યાર્થીઓ તમામ બેંકો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી સરળ એપ્લિકેશન પ્રક્રિયા દ્વારા એજ્યુકેશન લોન તેમજ ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન માટે અરજી કરી શકશે. વ્યાજમાં છૂટની ચુકવણી ઇ-વાઉચર અને સેન્ટ્રલ બેંક ડિજિટલ કરન્સી (સીબીડીસી) વોલેટ દ્વારા કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી વિદ્યાલક્ષ્મી ભારતનાં યુવાનો માટે ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણની મહત્તમ સુલભતા માટે શિક્ષણ અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાનાં ક્ષેત્રોમાં ભારત સરકારે છેલ્લાં એક દાયકામાં હાથ ધરેલી વિવિધ પહેલોની શ્રેણીનાં અવકાશ અને પહોંચને વધારે ગાઢ બનાવશે. આ કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની ઇન્ટરેસ્ટ સબસિડી (સીએસઆઇએસ) અને ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ સ્કીમ ફોર એજ્યુકેશન લોન્સ (સીજીએફએસઈએલ)ની પૂર્તિ કરશે, જે ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ દ્વારા લાગુ કરવામાં આવેલી પીએમ-યુએસપીની બે ઘટકોની યોજનાઓ છે. પીએમ-યુએસપી સીએસઆઇએસ હેઠળ રૂ. 4.5 લાખ સુધીની વાર્ષિક પારિવારિક આવક ધરાવતા અને માન્ય સંસ્થાઓ પાસેથી ટેકનિકલ/વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમોમાં અભ્યાસ કરતા વિદ્યાર્થીઓને રૂ. 10 લાખ સુધીની શૈક્ષણિક લોન માટે મોરેટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન સંપૂર્ણ વ્યાજમાં માફી મળે છે. એટલે પ્રધાનમંત્રી વિદ્યાલક્ષ્મી અને પીએમ-યુએસપી સંયુક્તપણે તમામ લાયકાત ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓને ગુણવત્તાયુક્ત એચઇઆઇમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવા માટે સંપૂર્ણ સાથસહકાર પ્રદાન કરશે તથા માન્ય એચઇઆઇમાં ટેકનિકલ/વ્યાવસાયિક શિક્ષણ મેળવશે.

Cabinet
Cabinet approves PM-Vidyalaxmi scheme to provide financial support to meritorious students so that financial constraints do not prevent any youth of India from pursuing quality higher education
A mission mode mechanism will facilitate and drive the extension of education loans to meritorious students who get admission in the top 860 quality higher educational institutions of the nation, translating to covering more than 22 lakh students every year
A special loan product will enable for collateral free, guarantor free education loans; made accessible through a simple, transparent, student-friendly and entirely digital application process
Loan amounts up to ₹ 7.5 lakhs will be provided a 75% credit guarantee by the Government of India, to support banks to expand coverage
Furthermore, for students with up to Rs. 8 lakhs annual family income, the scheme will also provide for 3% interest subvention on loans up to Rs 10 lakh
This is in addition to the full interest subvention already offered to students with up to Rs. 4.5 lakhs annual family income
PM Vidyalaxmi will build on the scope and reach of initiatives taken over the last decade for maximizing access to quality higher education for the youth
06 NOV 2024 3:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved PM Vidyalaxmi, a new Central Sector scheme that seeks to provide financial support to meritorious students so that financial constraints do not prevent anyone from pursuing higher studies. PM Vidyalaxmi is another key initiative stemming out of the National Education Policy, 2020, which had recommended that financial assistance should be made available to meritorious students through various measures in both public and private HEIs. Under the PM Vidyalaxmi scheme, any student who gets admission in quality Higher Education Institution (QHEIs) will be eligible to get collateral free, guarantor free loan from banks and financial institutions to cover full amount of tuition fees and other expenses related to the course. The scheme will be administered through a simple, transparent and student-friendly system that will be inter-operable and entirely digital.
The scheme will be applicable to the top quality higher educational institutions of the nation, as determined by the NIRF rankings - including all HEIs, government and private, that are ranked within the top 100 in NIRF in overall, category-specific and domain specific rankings; state government HEIs ranked in 101-200 in NIRF and all central government governed institutions. This list will be updated every year using the latest NIRF ranking, and to begin starts with 860 qualifying QHEIs, covering more than 22 lakh students to be able to potentially avail benefits of PM-Vidyalaxmi; if they so desire.
For loan amount up to ₹ 7.5 lakhs, the student will also be eligible for a credit guarantee of 75% of outstanding default. This will give support to banks in making education loans available to students under the scheme.
In addition to the above, for students having an annual family income of up to ₹ 8 lakhs, and not eligible for benefits under any other government scholarship or interest subvention schemes, 3 percent interest subvention for loan up to ₹ 10 lakhs will also be provided during moratorium period. The interest subvention support will be given to one lakh students every year. Preference will be given to students who are from government institutions and have opted for technical/ professional courses. An outlay of ₹ 3,600 Crore has been made during 2024-25 to 2030-31, and 7 lakh fresh students are expected to get the benefit of this interest subvention during the period.
The Department of Higher Education will have a unified portal “PM-Vidyalaxmi” on which students will be able to apply for the education loan as well as interest subvention, through a simplified application process to be used by all banks. Payment of interest subvention will be made through E-voucher and Central Bank Digital Currency (CBDC) wallets.
PM Vidyalaxmi will build on and further enhance the scope and reach of the range of initiatives undertaken by the Government of India over the past decade in the domains of education and financial inclusion, for maximizing access to quality higher education for the youth of India. This will supplement the Central Sector Interest Subsidy (CSIS) and Credit Guarantee Fund Scheme for Education Loans (CGFSEL), the two component schemes of PM-USP, being implemented by the Department of Higher Education. Under the PM-USP CSIS, students with annual family income up to ₹ 4.5 lakhs and pursuing technical/ professional courses from approved institutions get full interest subvention during moratorium period for education loans up to ₹ 10 lakhs. Thus, PM Vidyalaxmi and PM-USP will together provide holistic support to all deserving students to pursue higher education in quality HEIs and technical/ professional education in approved HEIs.