బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
50వ సంవత్సరంలోకి అడుగుపెట్టిన కోల్ ఇండియా
02 NOV 2024 12:55PM by PIB Hyderabad
భారతదేశపు బొగ్గు అవసరాలనూ తీర్చుతూ ఇంధన రంగాన్ని బలోపేతం చేస్తున్న కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థ కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సీఐఎల్) నవంబరు1, 2024 నాటికి 50వ సంవత్సరంలోకి అడుగుపెట్టింది. 1975 నవంబరు ఒకటో తేదీన ఈ సంస్థ ఏర్పడింది. కోకింగ్ కోల్ (1971), నాన్ కోకింగ్ మైన్స్ (1973) కంపెనీలను జాతీయం చేయడం ద్వారా కోల్ ఇండియా రూపుదిద్దుకుంది.
సీఐఎల్ ఏర్పడిన తొలి ఏడాది అంటే 1975-76 నాటికి 89 మిలియన్ టన్నులుగా ఉన్న ఉత్పత్తి, 2024 ఆర్ధిక సంవత్సరం ముగిసే నాటికి బొగ్గు మంత్రిత్వశాఖ కింద ఉన్న ఈ మహారత్న కంపెనీ- 773.6 మెట్రిక్ టన్నుల ఉత్పత్తిని సాధించింది. ఉత్పత్తి 8.7 రెట్లు పెరిగింది. మొత్తం ఉత్పత్తిలో 80 శాతం ప్రధానంగా ధర్మల్ పవర్ ప్లాంట్లకు సరఫరా అవుతున్నది. బొగ్గును మార్కెట్ రేటు కంటే అతి తక్కువగా అందిస్తూ పౌరులందరికీ చౌక ధరకే విద్యుత్తును అందించడంలో సీఐఎల్ కీలకపాత్ర పోషిస్తోంది. జాతీయీకరణ సమయంలో 6.75 లక్షల మంది ఉద్యోగులుండగా, నేడు 2.25 లక్షల మంది మాత్రమే ఉన్నారు. అయినా ఉత్పత్తి మాత్రం పెరుగుతూనే ఉంది.
కేంద్ర బొగ్గు గనుల శాఖా మంత్రి జి.కిషన్ రెడ్డి కోల్ ఇండియాకు అభినందనలు తెలిపారు. ‘‘అనేక విజయాలను సాధించి గోల్డెన్ జూబిలీ సంవత్సరంలోకి అడుగుపెడుతున్న కోల్ ఇండియాను అభినందిస్తున్నాను. బొగ్గు ఉత్పత్తి భారతదేశంలో శిఖరస్థాయిని ఇంకా అందుకోవాల్సి ఉంది. దిగుమతులను తగ్గించుకోవడానికి స్థానిక ఉత్పత్తి చాలా కీలకం. ప్రజల పరంగా సామాజిక బాధ్యత, సంక్షేమం, భద్రతకు ప్రాధాన్యమిస్తూనే, భవిష్యత్తులో బొగ్గు ఉత్పత్తిని కోల్ ఇండియా గణనీయంగా పెంచాల్సి ఉంటుంది’’ అని వ్యాఖ్యానించారు.
దాదాపు అయిదు దశాబ్దాల ప్రయాణం- కోల్ ఇండియాకు ఒక ప్రత్యేకమైన పండుగ. అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ, అనేక మార్పులకు లోనవుతూ కూడా... ప్రజల ఆశల్ని నెరవేరుస్తూనే వస్తున్నది. ఈ బొగ్గు ఉత్పత్తి కంపెనీ నేడు సోలార్ పవర్, పిట్ హెడ్ పవర్ స్టేషన్లు, కోల్ గ్యాసిఫికేషన్, కీలక ఖనిజాల వంటి కార్యకలాపాల్లోకి కూడా ప్రవేశిస్తోంది.
సంస్థ పరిధికి పరిమితమై, వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని కోల్ ఇండియా 2007 నుంచి నిర్వహిస్తోంది. ఈ సందర్భంగా ప్రతి ఏటా సంస్థ పూర్వ ఛైర్మన్లు, లేదా పరిశ్రమ నిపుణులు... జేబీ కుమారమంగళం స్మారకోపన్యాసం చేస్తారు. తర్వాత ఉత్తమ పనితీరు కనబరిచిన వారికి అవార్డులను అందిస్తారు. ఈ సంవత్సరం కూడా నవంబరు 3న కోల్ కతాలో వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ కార్యక్రమానికి బొగ్గు మంత్రి ముఖ్యఅతిధిగా, బొగ్గు శాఖ కార్యదర్శి గౌరవ అతిధిగా హాజరవుతున్నారు.

Ministry of Coal
Coal India Steps into 50th Year
02 NOV 2024 12:55PM by PIB Delhi
Continuing to meet India’s coal requirement and bolstering the energy sector, the state owned Coal India Limited (CIL) stepped into its 50th year of inception on 1st November 2024. CIL came into being on 1st November 1975 as an apex holding company of the nationalized coking coal (1971) and non-coking mines (1973).
From 89 Million Tonne (MT) production during 1975-76, the year CIL was formed, the Maharatna coal behemoth under the Ministry of Coal ended FY 2024 with 773.6 MT output – an 8.7 fold growth. With 80% of its entire supplies directed to coal based power plants at highly competitive rates CIL plays a key role in enabling the citizens getting power at a just price.
Though CIL’s employee strength fell sharply by almost a third to 2.25 Lakhs now from 6.75 Lakh employees during the early years of Nationalization, the production has taken an upward leap.
Congratulating Coal India, Union Minister of Coal and Mines, Shri G Kishan Reddy said, “As Coal India enters into its Golden Jubilee Year with many milestones under its belt, I convey my best wishes to the company. Coal is yet to peak to its full potential in India. Indigenous production is vital to avoid expensive imports. Coal India has to ramp up production to higher levels in future with equal importance to people oriented social responsibility, welfare and safety”.
It had been an eventful near five decade journey for CIL. The company braved many changes and challenges, trials and tribulations but managed to deliver what was expected of it. From a pure play coal producing company, Coal India is now diversifying into solar power, pithead power stations, coal gasification and critical minerals in the National interest.
Beginning 2007, CIL had been formally observing its Foundation Day celebration as an in-house event. This includes J B Kumaramangalam Memorial lecture by either a former Chairman or an Industry expert and bestowing awards on best performers. This year as well the company will be celebrating the event on 3rd November in Kolkata with the Coal Minister as the Chief Guest and Coal Secretary as Guest of Honour.