యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
యువజనులారా, జాతీయ యువజన పురస్కారాల (2022-23)కు దరఖాస్తులు పెట్టుకోండి: డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ
ఈ నెల 1 నుంచి 15 వరకు దరఖాస్తులకు అవకాశం
01 NOV 2024 1:46PM by PIB Hyderabad
ప్రతిష్ఠాత్మక జాతీయ యువజన పురస్కారాలు (ఎన్‌వైఏ) 2022-23కు దరఖాస్తులు పెట్టుకోవలసిందిగా దేశ యువతీయువకులకు కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు, కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ పిలుపునిచ్చారు. దేశాభివృద్ధికి, సాంఘిక పురోగతికి యువత అందించే అసాధారణ సేవలను గుర్తించి ఈ అవార్డులను ఇస్తూ వస్తున్నారు.
క్రీడలు, సాంఘిక సేవ, సైన్స్ లేదా పరిశోధన వంటి వివిధ రంగాల్లో దేశ యువత అసమాన స్ఫూర్తిని కనబరుస్తోందని మంత్రి డాక్టర్ మాండవీయ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఈ పురస్కారాలు ఒక్క ప్రశంసే కాదు, ప్రగతిశీల భారత్ ను, సమ్మిళిత భారత్ ను వర్ధిల్లేటట్లు చేయడంలో యువత నాయకత్వ ప్రతిభ ను సన్మానించడం కూడా అని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. జాతీయ యువజన పురస్కారాల (ఎన్‌వైఏ)ను యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ ఆధ్వర్యంలోని యువజన వ్యవహారాల విభాగం ఇస్తూ వస్తోంది. ఈ పురస్కారాలను ఆరోగ్యం, మానవ హక్కుల ప్రచారం, క్రియాశీల పౌరసత్వ హక్కులు, సమాజ సేవల వంటి వివిధ రంగాల్లో విశిష్ట కృషిని చేస్తున్న 15 ఏళ్ళ వయసు మొదలు 29 ఏళ్ళ వయసు ఉన్న వ్యక్తులకు, సంస్థలకు అందిస్తున్నారు.
దేశాభివృద్ధి, సాంఘిక సేవ రంగంలో ముందువరుసలో నిలిచేలా యువజనులకు ప్రేరణను ఇవ్వడం ఈ పురస్కారాల లక్ష్యం. యువతీయువకులు సమాజంలో వారికంటూ ఒక బాధ్యత ఉందనే భావనను అలవరచుకొని, మంచి పౌరులుగా వారి శక్తియుక్తులకు మెరుగులు పెట్టుకొనేటట్లు వారిని ప్రోత్సహించడం, సాంఘిక సేవ సహా దేశాభివృద్ధికి యువజనులతో కలసి స్వచ్ఛంద సంస్థలు చేసిన మంచిమంచి పనులకు గుర్తింపును ఇవ్వడానికే ఈ అవార్డులను నెలకొల్పారు.
జాతీయ యువజన పురస్కారాల (2022-23)కు దరఖాస్తులను హోం శాఖకు చెందిన ఒక ఉమ్మడి పురస్కారాల పోర్టల్ ద్వారా స్వీకరిస్తున్నారు. ఈ నెల 1 నుంచి ఈ నెల 15 వరకు దరఖాస్తులు పెట్టుకోవచ్చు. అవార్డు పోర్టల్ లింకు: https://awards.gov.in/.
ఈ అవార్డులో భాగంగా వ్యక్తులకు ఒక పతకం, ఒక ధ్రువపత్రం, రూ.1 లక్ష నగదు బహుమతిని, సంస్థకు రూ.3 లక్షల నగదు బహుమతిని ఇస్తారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Urges Youth to Apply for National Youth Award (2022-23)
Applications for National Youth Award (2022-23) Open from November 1 to 15, 2024
01 NOV 2024 1:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya has called upon young Indians to apply for the prestigious National Youth Awards (NYA) 2022-23, recognizing their exceptional contributions to India's development and social progress.
Highlighting the unmatched spirit of India’s youth across sectors—be it sports, social service, science, or research—Dr. Mandaviya emphasized that the awards are not merely an accolade but a celebration of youth leadership in fostering a progressive and inclusive India.
Department of Youth Affairs, under the Ministry of Youth Affairs and Sports, confers the National Youth Awards (NYA) on individuals (aged between 15-29 years) and organizations for excellent work and contribution in different fields of development and social service such as health, promotion of human rights, active citizenship, community service etc.
The objective of the awards is to motivate young persons to achieve excellence in the field of national development and social service, to encourage young people to develop a sense of responsibility to the community and thus to improve their own personal potential as good citizens and to give recognition to the outstanding work done by voluntary organizations working with the youth for national development including social service.
Application for National Youth Award (2022-23) is being invited through common award portal of Ministry of Home Affairs from 1st November to 15th November, 2024. The link of the award portal is https://awards.gov.in/.
The award comprises of a medal, a certificate and a cash prize of Rs 1,00,000/- to individual and a cash prize of Rs. 3,00,000/- to organization respectively.