યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ યુવાનોને રાષ્ટ્રીય યુવા પુરસ્કાર (2022-23) માટે અરજી કરવાનો આગ્રહ કર્યો
રાષ્ટ્રીય યુવા પુરસ્કાર (2022-23) માટેની અરજીઓ 1 થી 15 નવેમ્બર, 2024 સુધી ખુલ્લી રહેશે
01 NOV 2024 1:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ યુવા ભારતીયોને ભારતના વિકાસ અને સામાજિક પ્રગતિમાં તેમના અસાધારણ યોગદાનને બિરદાવીને પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય યુવા પુરસ્કારો (એનએએ) 2022-23 માટે અરજી કરવાનું આહ્વાન કર્યું છે.
રમતગમત હોય, સમાજસેવા હોય, વિજ્ઞાન હોય કે સંશોધન હોય – વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારતના યુવાનોની અજોડ ભાવનાને ઉજાગર કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પુરસ્કારો માત્ર એક પ્રશંસા જ નથી, પરંતુ પ્રગતિશીલ અને સર્વસમાવેશક ભારતને પ્રોત્સાહન આપવામાં યુવા નેતૃત્વની ઉજવણી છે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય હેઠળનાં યુવા બાબતોનાં વિભાગ, વિકાસ અને સામાજિક સેવાનાં વિવિધ ક્ષેત્રો જેવા સ્વાસ્થ્ય, માનવાધિકારોને પ્રોત્સાહન આપવા, સક્રિય નાગરિકતા, સામુદાયિક સેવા વગેરેમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી અને યોગદાન માટે વ્યક્તિઓ (15-29 વર્ષની વચ્ચેની વયનાં) અને સંસ્થાઓને રાષ્ટ્રીય યુવા પુરસ્કારો (એનવાયએ) પ્રદાન કરે છે.
આ એવોર્ડનો હેતુ યુવાનોને રાષ્ટ્રીય વિકાસ અને સમાજ સેવાના ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા, યુવાનોને સમુદાય પ્રત્યે જવાબદારીની ભાવના વિકસાવવા અને આ પ્રકારે સારા નાગરિક તરીકેની તેમની પોતાની વ્યક્તિગત ક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અને સામાજિક સેવા સહિત રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે યુવાનો સાથે કામ કરતી સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા ઉત્કૃષ્ટ કાર્યોને માન્યતા આપવાનો છે.
1 નવેમ્બરથી 15 નવેમ્બર, 2024 સુધી ગૃહ મંત્રાલયના કોમન એવોર્ડ પોર્ટલ મારફતે રાષ્ટ્રીય યુવા પુરસ્કાર (2022-23) માટે અરજી મંગાવવામાં આવી રહી છે. એવોર્ડ પોર્ટલની લિંક https://awards.gov.in/ છે.
આ પુરસ્કારમાં એક મેડલ, એક પ્રમાણપત્ર અને વ્યક્તિગત રૂપે 1,00,000/- રૂપિયાનું રોકડ ઇનામ અને સંસ્થાને 3,00,000/- રૂપિયાનું રોકડ ઇનામ સામેલ છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Urges Youth to Apply for National Youth Award (2022-23)
Applications for National Youth Award (2022-23) Open from November 1 to 15, 2024
01 NOV 2024 1:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya has called upon young Indians to apply for the prestigious National Youth Awards (NYA) 2022-23, recognizing their exceptional contributions to India's development and social progress.
Highlighting the unmatched spirit of India’s youth across sectors—be it sports, social service, science, or research—Dr. Mandaviya emphasized that the awards are not merely an accolade but a celebration of youth leadership in fostering a progressive and inclusive India.
Department of Youth Affairs, under the Ministry of Youth Affairs and Sports, confers the National Youth Awards (NYA) on individuals (aged between 15-29 years) and organizations for excellent work and contribution in different fields of development and social service such as health, promotion of human rights, active citizenship, community service etc.
The objective of the awards is to motivate young persons to achieve excellence in the field of national development and social service, to encourage young people to develop a sense of responsibility to the community and thus to improve their own personal potential as good citizens and to give recognition to the outstanding work done by voluntary organizations working with the youth for national development including social service.
Application for National Youth Award (2022-23) is being invited through common award portal of Ministry of Home Affairs from 1st November to 15th November, 2024. The link of the award portal is https://awards.gov.in/.
The award comprises of a medal, a certificate and a cash prize of Rs 1,00,000/- to individual and a cash prize of Rs. 3,00,000/- to organization respectively.