संरक्षण मंत्रालय
‘गरुड शक्ती’ या संयुक्त सरावात सहभागी होण्यासाठी भारतीय लष्कराच्या विशेष दलांची तुकडी इंडोनेशियाला रवाना.
01 NOV 2024 10:47AM by PIB Mumbai
भारत-इंडोनेशिया लष्कराच्या विशेष दलांचा संयुक्त सराव ‘गरुड शक्ती-24 च्या 9 व्या आवृत्तीत भाग घेण्यासाठी 25 जवानांचा समावेश असलेली भारतीय लष्कराची तुकडी इंडोनेशियामधील जकार्ता येथील सिझांटुंगकडे येथे रवाना झाली आहे. 1 ते 12 नोव्हेंबर 2024 या कालावधीत हा संयुक्त सराव आयोजित करण्यात आला आहे.
भारतीय तुकडीचे प्रतिनिधित्व पॅराशूट रेजिमेंट (स्पेशल फोर्सेस) तुकडी करत आहे तर इंडोनेशियन स्पेशल फोर्सेस कोअरच्या 40 जवानांचा समावेश असलेल्या तुकडी द्वारे इंडोनेशियन तुकडीचे प्रतिनिधित्व केले जात आहे.
दोन्ही देशांना एकमेकांच्या कार्यपद्धतीची ओळख करून देणे, दोन्ही सैन्याच्या विशेष दलांमधील परस्पर सामंजस्य, सहकार्य आणि परस्पर कार्यक्षमता वाढवणे हे गरुड शक्ती 24 या सरावाचे उद्दिष्ट आहे. या सरावाची रचना द्विपक्षीय लष्करी सहकार्य विकसित करण्यासाठी तसेच चर्चेद्वारे आणि सामरिक लष्करी कवायतींच्या तालीमद्वारे दोन सैन्यांमधील संबंध मजबूत करण्याच्या उद्देशाने करण्यात आली आहे.
या सरावामध्ये विशेष मोहिमांचे नियोजन आणि अंमलबजावणी, सैन्याच्या विशेष दलांची कौशल्ये विकसित करण्यासाठी अभिमुखता, शस्त्रे, उपकरणे, नवोन्मेष, डावपेच, तंत्र आणि कार्यपद्धती यावरील माहितीचे आदान-प्रदान यांचा समावेश असेल. संयुक्त सराव गरुड शक्ती 24 मध्ये जंगलाच्या प्रदेशात विशेष सैन्य दलाच्या मोहिमांचा संयुक्त सराव करणे, दहशतवादी तळांवर हल्ले करणे आणि लष्करी सहकार्य वाढविण्यासाठी दोन्ही देशांच्या जीवनशैली आणि संस्कृतीची अंतर्दृष्टी प्राप्त करण्याव्यतिरिक्त मूलभूत आणि आधुनिक विशेष सैन्य कौशल्ये समाविष्ट करणारा प्रमाणीकरण सराव यांचाही समावेश असेल.
या सरावामुळे दोन्ही देशांच्या सैन्य दलांना त्यांचे परस्पर संबंध मजबूत करण्याची आणि सर्वोत्तम पद्धती सामायिक करण्याची संधी मिळेल. सामायिक सुरक्षा उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी आणि दोन मैत्रीपूर्ण राष्ट्रांमधील द्विपक्षीय संबंधांना प्रोत्साहन देण्यासाठी एक व्यासपीठ म्हणून देखील हा सराव काम करेल.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY SPECIAL FORCES CONTINGENT DEPARTS FOR INDONESIA FOR JOINT EXERCISE ‘GARUD SHAKTI’
01 NOV 2024 10:47AM by PIB Delhi
The Indian Army contingent comprising 25 personnel departed for Cijantung, Jakarta, Indonesia to take part in the 9th edition of India-Indonesia Joint Special Forces Exercise GARUD SHAKTI 24. The Exercise will be conducted from 1st to 12th of November 2024.
The Indian contingent is being represented by troops from The Parachute Regiment (Special Forces) and Indonesian contingent comprising 40 personnel is being represented by Indonesian Special Forces Kopassus.
The aim of Exercise GARUD SHAKTI 24 is to acquaint both the sides with each other’s operating procedures, enhance mutual understanding, cooperation and interoperability between the Special Forces of both armies. The Exercise is designed to develop bilateral military cooperation and strengthen bond between two armies through conduct of discussions and rehearsal of tactical military drills.
The Exercise will involve planning and execution of special operations, orientation to advance special forces skills, sharing of information on weapon, equipment, innovations, tactics, techniques & procedures. Joint Exercise GARUD SHAKTI 24 will also involve jointly practicing Special Forces Operations in Jungle terrain, strikes on terrorist camps and a Validation Exercise integrating basic and advance special forces skills apart from gaining an insight into the lifestyle and culture of both countries to foster military cooperation.
The Exercise will provide an opportunity to both the contingents to strengthen their bond and share best practices. It will also act as a platform to achieve shared security objectives and foster bilateral relations between two friendly nations.