Ministry of Steel
Ministry of Steel organizes day-long Chintan Shivir in New Delhi
Chintan Shivir will help us to chart the path towards growth and development of the Indian Steel sector in a big way: Secretary, Ministry of Steel
31 OCT 2024 5:37PM by PIB Delhi
Ministry of Steel conducted a Chintan Shivir at the Vigyan Bhawan, New Delhi .
Secretary, Ministry of Steel, Shri Poundrik said in his opening remarks said that the emerging competitive global and domestic scenario makes it obligatory for Steel CPSEs to challenge the conventional way of working and explore to adopt fresh strategies in the conduct of the operations and business of their steel plants and mines. He urged to do away with the conservative approaches that limit the potential returns / outcomes, which need to be changed for enhanced benefits.
Secretary, Steel also stressed that Steel CPSEs should adopt fresh strategies for project management by cutting down the time from conception to finalisation of the contract and subsequent execution for timely completion of the projects. Presentations on new Initiatives and Energy Saving measures in Blast Furnace were well appreciated during the Chintan Shivir.
During deliberations, importance of overseas presence of Steel CPSEs was outlined. It was felt that AI/ML can be used in diverse field to ensure process optimization, not only in productions, but also in the field of managing & evaluating assets, Safety, Quality predictions of raw materials, data analysis, health Sector, environmental impacts, and HR Management, etc.
Panelist from Steel CPSEs made their presentationson topics Tech Up-gradation, AI, Machine Learning(ML); Faster Project Execution both Pre-award of contract and action execution post award; International asset Acquisition; New Initiatives and Energy saving measures in Blast Furnace Area towards making Green Steel during the Chintan Shivir.
Concluding the deliberations, Secretary Steel hoped that this program shall help us to chart the path towards growth and development of the Indian Steel sector in a big way. He also appreciated the suggestions received for the future conferences.
Additional Secretary & FA, Chairman, SAIL, CMDs, Functional Directors of Steel CPSEs, Joint Secretaries / Economic Adviser / DDG and other senior officers of the Ministry alongwith 120 odd participants across Steel CPSEs, participated in the day-long events on the Chintan Shivir.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ: ਸਕੱਤਰ, ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
31 OCT 2024 5:37PM by PIB Chandigarh
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੌਂਡਰਿਕ (Shri Poundrik) ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਟੀਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ’ਸ ਲਈ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੂੜੀਵਾਦੀ ਰਵੱਈਏ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਜੋ ਸੰਭਾਵੀ ਰਿਟਰਨ/ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਟੀਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਟੀਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ’ਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਪਣਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੌਰਾਨ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਟੀਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ’ਸ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਟੀਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ’ਸ ਦੇ ਪੈਨਲਲਿਸਟ ਨੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੌਰਾਨ ਟੈਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਏਆਈ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ); ਕੰਟਰੈਕਟ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ; ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ; ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਟੀਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਵਿੱਖੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਲਈ ਮਿਲੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ (ਸੇਲ -SAIL), ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਸਟੀਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ’ਸ ਦੇ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ/ਡੀਡੀਜੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟੀਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ’ਸ ਦੇ 120 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਦਿਨ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। .