સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ તવાંગમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 'દેશ કા વલ્લભ'ની પ્રતિમા અને મેજર રાલેંગનાઓ 'બોબ' ખથિંગ 'વીરતા સંગ્રહાલય'નું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું; તેમને એકતા અને શક્તિના પ્રતીક ગણાવ્યા
"ભારત અને ચીન વચ્ચે બનેલી સંમતિના આધારે એલએસી પર કેટલાક વિસ્તારોમાં ડિસએન્ગેજમેન્ટ પ્રક્રિયા લગભગ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે; અમારો ઉદ્દેશ આ મામલાને સૈનિકોની વાપસીથી આગળ વધારવાનો રહેશે"
શ્રી રાજનાથ સિંહે પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં વિકાસ માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
31 OCT 2024 10:57AM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 31 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ અરુણાચલ પ્રદેશના તવાંગ ખાતે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 'દેશ કા વલ્લભ' અને મેજર રાલેંગનાઓ 'બોબ' ખથિંગ 'વીરતા સંગ્રહાલય'ને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યાં. રક્ષામંત્રીએ આસામના તેજપુરમાં 4 કોર્પ્સ હેડક્વાર્ટરથી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તે તવાંગની મુલાકાત લેવાના હતા, પરંતુ ખરાબ હવામાનને કારણે તેઓ જઈ શક્યા નહીં. આ અનાવરણ પ્રકાશના ઉત્સવ 'દીપાવલી' તેમજ 'રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ' સાથે સુસંગત હતું, જે દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરના રોજ પ્રથમ નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને ગૃહ મંત્રી સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે ઉજવવામાં આવે છે.
રક્ષા મંત્રીએ પોતાના સંબોધનની શરૂઆત એલએસી સાથેના કેટલાક વિસ્તારોમાં જમીની સ્થિતિને પુન:સ્થાપિત કરવા માટે ભારત અને ચીન દ્વારા પ્રાપ્ત વ્યાપક સર્વસંમતિનો ઉલ્લેખ કરીને કરી હતી. શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું, "ભારત અને ચીન એલએસી સાથેના કેટલાક વિસ્તારોમાં મતભેદોને હલ કરવા માટે રાજદ્વારી અને લશ્કરી બંને સ્તરે વાટાઘાટો કરી રહ્યા છે. વાટાઘાટોના પરિણામે, સમાન અને પરસ્પર સુરક્ષાના આધારે એક વ્યાપક સર્વસંમતિ વિકસિત કરવામાં આવી હતી. આ સર્વસંમતિમાં પરંપરાગત વિસ્તારોમાં પેટ્રોલિંગ અને ચરિયાણના અધિકારોનો સમાવેશ થાય છે. આ સર્વસંમતિના આધારે ડિસએન્ગેજમેન્ટની પ્રક્રિયા લગભગ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. અમારા પ્રયત્નો એ રહેશે કે આ બાબતને ડિસએન્ગેજમેન્ટથી આગળ લઈ જઈએ; પરંતુ તે માટે, આપણે થોડી વધુ રાહ જોવી પડશે."
શ્રી રાજનાથ સિંહે આઝાદી પછી 560થી વધારે રજવાડાઓને એક કરવામાં તેમની મહત્વની ભૂમિકાને સ્વીકારીને ભારતના લોખંડી પુરુષ તરીકે પણ ઓળખાતા સરદાર પટેલને ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. આ સિદ્ધિ તેમના અદમ્ય સંકલ્પ અને અખંડ ભારત પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ પ્રતિમા 'દેશ કા વલ્લભ' લોકોને એકતાની તાકાત અને આપણા જેવા વૈવિધ્યસભર રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે જરૂરી અતૂટ ભાવનાની યાદ અપાવતા લોકોને પ્રેરણા આપશે."
રક્ષા મંત્રીએ પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં અમૂલ્ય યોગદાન આપનાર અસાધારણ વ્યક્તિ મેજર બોબ ખથિંગને પણ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. "મેજર ખથિંગે તવાંગના ભારતમાં શાંતિપૂર્ણ એકીકરણની આગેવાની લીધી હતી એટલું જ નહીં, પરંતુ સશસ્ત્ર સીમા દળ, નાગાલેન્ડ સશસ્ત્ર પોલીસ અને નાગા રેજિમેન્ટ સહિત આવશ્યક સૈન્ય અને સુરક્ષા માળખું પણ સ્થાપિત કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ‘વીરતા સંગ્રહાલય’ હવે તેમની બહાદુરી અને દૂરંદેશીને શ્રદ્ધાંજલિ સ્વરૂપે ઊભું છે, જે આવનારી પેઢીઓને પ્રેરિત કરે છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે એકતા અને સંવાદિતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા દેશની ઓળખમાં પૂર્વોત્તરની વિશિષ્ટ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં સંપૂર્ણ વિસ્તારનાં આર્થિક અને માળખાગત વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવાનાં વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રનો સર્વાંગી વિકાસ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે પૂર્વોત્તર સમૃદ્ધ થાય. અમે પૂર્વોત્તરનું નિર્માણ કરીશું, જે માત્ર કુદરતી અને સાંસ્કૃતિક જ નહીં, પણ આર્થિક રીતે પણ મજબૂત અને સમૃદ્ધ હોય."
રક્ષા મંત્રીએ પ્રદેશની પ્રગતિમાં બોર્ડર રોડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (બીઆરઓ)ની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આસામ અને તવાંગને જોડતી સેલા ટનલનો વિશેષ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, આ પ્રોજેક્ટ પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રોમાં કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આગામી સમયમાં અરુણાચલ ફ્રન્ટિયર હાઇવે પ્રોજેક્ટ સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રને, ખાસ કરીને સરહદી વિસ્તારોને જોડવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, 2,000 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતો આ હાઇવે આ વિસ્તાર તેમજ સંપૂર્ણ દેશ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક સંપત્તિ સાબિત થશે."
શ્રી રાજનાથ સિંહે એનસીસીની પહેલો અને સ્થાનિક આર્થિક સમર્થનથી માંડીને આપત્તિમાં રાહતનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રયાસોમાં સશસ્ત્ર દળોનાં જોડાણની પણ પ્રશંસા કરી હતી. સંરક્ષણ મંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે, "સશસ્ત્ર દળો માત્ર સુરક્ષા જ પૂરી પાડતા નથી, પરંતુ સરહદી વિસ્તારોના લોકોને સહકાર આપીને તે ક્ષેત્રમાં વિકાસ માટેનું માધ્યમ પણ બને છે. આ ઉત્તરપૂર્વમાં વિકાસ, શાંતિ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત કરે છે.
અરુણાચલ પ્રદેશના રાજ્યપાલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ કેટી પરનાઈક (નિવૃત્ત), અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ; કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતોનાં મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ; મણિપુરનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એન બિરેન સિંહ; અરૂણાચલ પ્રદેશના ઉપમુખ્યમંત્રી શ્રી ચોવના મેં અને મેજર બોબ ખથીંગનો પરિવાર ઉદ્ઘાટન સ્થળ પર ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ચીફ ઓફ ધ આર્મી સ્ટાફ જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી; જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ, ઇસ્ટર્ન કમાન્ડ લેફ્ટનન્ટ જનરલ આર.સી.તિવારી; જીઓસી 4 કોર્પ્સ લેફ્ટનન્ટ જનરલ ગંભીર સિંહ અને અન્ય વરિષ્ઠ નાગરિક અને સૈન્ય અધિકારીઓ રક્ષામંત્રી સાથે વર્ચ્યુઅલ રીતે આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા.

Ministry of Defence
Raksha Mantri virtually inaugurates ‘Desh ka Vallabh’ statue of Sardar Vallabhbhai Patel & Major Ralengnao ‘Bob’ Khathing ‘Museum of Valour’ at Tawang; Describes them as a symbol of unity & strength
“Disengagement process in certain areas along LAC almost complete based on consensus achieved between India & China; Our aim will be to take the matter beyond disengagement”
Shri Rajnath Singh reiterates PM Modi-led Govt’s commitment towards development of the North-east region
31 OCT 2024 10:57AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh virtually dedicated to the nation ‘Desh ka Vallabh’ statue of Sardar Vallabhbhai Patel, and Major Ralengnao ‘Bob’ Khathing ‘Museum of Valour’ at Tawang, Arunachal Pradesh on October 31, 2024. Raksha Mantri carried out the inauguration from 4 Corps Headquarters in Tezpur, Assam. He was supposed to visit Tawang, but could not due to bad weather. The unveiling coincided with the festival of lights ‘Deepawali’ as well as ‘Rashtriya Ekta Diwas’ which is celebrated on 31st October every year to commemorate the birth anniversary of first Deputy Prime Minister and Home Minister Sardar Vallabhbhai Patel.
Raksha Mantri began his address by referring to the broad consensus achieved by India and China to restore the ground situation in certain areas along the LAC. “India and China have been holding talks at both diplomatic and military levels to resolve the differences in some areas along the LAC. As a result of the talks, a broad consensus was developed on the basis of equal and mutual security. The consensus includes the rights of patrolling and grazing in traditional areas. Based on this consensus, the process of disengagement is almost complete. Our efforts will be to take the matter beyond disengagement; but for that, we will have to wait a little longer,” he said.
Shri Rajnath Singh paid glowing tributes to Sardar Patel, also known as the Iron Man of India, acknowledging his instrumental role in unifying over 560 princely states post-independence, a feat that stands as a testament to his indomitable resolve and commitment to a unified India. “This statue ‘Desh Ka Vallabh’ will inspire people reminding them of the strength in unity and the unwavering spirit required to build a nation as diverse as ours,” he said.
Raksha Mantri also paid homage to Major Bob Khathing, an extraordinary figure who made invaluable contributions to the Northeast region and national security. “Major Khathing not only led the peaceful integration of Tawang into India but also established essential military and security frameworks, including the Sashastra Seema Bal, Nagaland Armed Police, and the Naga Regiment. The ‘Museum of Valour’ now stands as a tribute to his bravery and foresight, inspiring generations to come,” he said.
Shri Rajnath Singh underscored the significance of unity & harmony, and the North-East’s unique role in the nation’s identity. He reiterated Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ensuring economic & infrastructure development of the entire region. “Holistic development of the nation is possible only when the North East prospers. We will create such a North East which is strong & prosperous not only naturally and culturally but also economically,” he added.
Raksha Mantri highlighted the crucial role of Border Roads Organisation (BRO) in the progress of the region. He made special mention of the Sela Tunnel linking Assam and Tawang, a project which enhances connectivity across Northeast regions. “In the times to come, the Arunachal Frontier Highway project will play a major role in connecting the entire North East region, especially the border areas. This 2,000-km long highway will prove to be an important strategic & economic asset for the region as well as the entire nation,” he added.
Shri Rajnath Singh also commended the Armed Forces’ engagement in the region, from NCC initiatives and local economic support to crucial disaster relief efforts. “Armed Forces not only provide security, but also become a medium for development in that region by cooperating with the people of the border areas. This further strengthens India’s commitment to ensuring development, peace, and security in the Northeast,” he said.
Governor of Arunachal Pradesh Lt Gen KT Parnaik (Retd), Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu; Union Minister of Parliamentary Affairs Shri Kiren Rijiju; Chief Minister of Manipur Shri N Biren Singh; Deputy Chief Minister Of Arunachal Pradesh Shri Chowna Mein and the family of Major Bob Khathing were present at the inauguration site. Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi; General Officer Commanding-in-Chief, Eastern Command Lt Gen RC Tewari; GOC 4 Corps Lt Gen Gambhir Singh and other senior civil & military officials joined the event virtually along with Raksha Mantri.