ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಆಧುನೀಕರಣ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ವಿಜರ್ ಲೆಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಡೆಟೆಕ್ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ
29 OCT 2024 10:37PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸ್ವಿಜರ್ ಲೆಂಡ್‌ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಇಂದು ಸ್ವಿಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿಸರ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ(ಡೆಟೆಕ್)ಯೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ(ಎಂಒಯು)ಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಮಾಡಿದೆ. ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಎಂಒಯು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಎಂಒಯು ಸಹಿ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನೆ(ನಿರ್ವಹಣೆ) ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಿಕ್ಕೆ ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸ್ವಿಜರ್ ಲೆಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಕೌನ್ಸಿಲರ್ ಮತ್ತು ಡೆಟೆಕ್ ಇಲಾಖೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ಆಲ್ಬರ್ಟ್ ರೋಸ್ಟಿ, ಸ್ವಿಜರ್ ಲೆಂಡ್‌ನ ಸುಧಾರಿತ ರೈಲ್ವೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ದಕ್ಷತೆ, ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಸೇವಾ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಗಸ್ಟ್ 31, 2017ರಂದು ಸಹಿ ಮಾಡಲಾದ ಮೂಲ ಒಪ್ಪಂದವು 5 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ:
• ಟ್ರಾಕ್ಷನ್ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್
• ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಹು ಘಟಕಗಳು(ಇಎಂಯು) ಮತ್ತು ರೈಲು ಸೆಟ್‌ಗಳು
• ಟ್ರಾಕ್ಷನ್ ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಉಪಕರಣ ಸಾಧನಗಳು
• ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕಾರುಗಳು
• ಟಿಲ್ಟಿಂಗ್ ರೈಲುಗಳು
• ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಸಲಕರಣೆ
• ರೈಲು ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
• ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಆಧುನೀಕರಣ
• ಬಹುಮಾದರಿ ಸಾರಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳು
• ಸುರಂಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ(ಎಂಒಯು)ಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಮೊದಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಿಸ್ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪು(ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ರಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಹಕಾರದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು 2 ಸಭೆಗಳನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗಿತ್ತು, ಕಲಾಪಗಳು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 21, 2019 ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 30, 2022 ರಂದು ನಡೆದಿವೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆದಿವೆ:
• ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕಾರುಗಳು(ಬೋಗಿಗಳು)
• ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಸಲಕರಣೆ
• ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಆಧುನೀಕರಣ
• ಸುರಂಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 11, 2023ರಂದು ನಡೆದ 3ನೇ ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಅಂದಿನ ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಸ್ವಿಜರ್ ಲೆಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ. ಪೀಟರ್ ಫುಗ್ಲಿಸ್ಟೇಲರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಮಾತುಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು, ಸ್ವಿಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಇದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸೇವೆಗಳ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತೆ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಿಸ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಂಗ ಸಲಹೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸ್ವಿಜರ್ ಲೆಂಡ್‌ನ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಮೃದುಲ್ ಕುಮಾರ್, ಸ್ವಿಜರ್ ಲೆಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಕೌನ್ಸಿಲರ್ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ(ಡೆಟೆಕ್)ಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ಆಲ್ಬರ್ಟ್ ರೋಸ್ಟಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Railways
Indian Railways Signs MoU with Switzerland’s DETEC to Enhance its Technological Collaboration, Track Maintenance, and Infrastructure Modernization
29 OCT 2024 10:37PM by PIB Delhi
Indian Railways today signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Federal Department of the Environment, Transport and Communications of the Swiss Confederation to enhance technical cooperation between the two nations. The MoU renewed and formalized through video-conferencing, received approval from the Ministry of Railways and the Ministry of External Affairs.
Addressing the MoU signing ceremony, Union Minister of Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw said this MoU will provide comprehensive framework for collaboration to the Indian Railways in various areas, including technology sharing, track maintenance, management and construction. This MoU is also aligning with our government's commitment to modernizing Indian Railways.
Addressing the event, Federal Councilor and Head of the Federal DETEC, Mr. Albert Roesti said Switzerland's advanced railway technology will benefit Indian Railway by improving operational efficiency, safety standards, Service quality and railways infrastructure development.
The original MoU, signed on August 31, 2017, was valid for five years and focused on several key areas of collaboration:
• Traction Rolling Stock
• Electric Multiple Units (EMU) and Train Sets
• Traction Propulsion Equipment
• Freight and Passenger Cars
• Tilting Trains
• Railway Electrification Equipment
• Train Scheduling and Operational Improvements
• Railway Station Modernization
• Multimodal Transport Solutions
• Tunneling Technology
Before the signing of the MoU, a Joint Working Group (JWG) was formed to facilitate collaboration between representatives of Indian Railways and Swiss Railways. The JWG convened two meetings to explore various key areas of cooperation, with sessions taking place on October 21, 2019 and August 30, 2022. The primary areas of discussion were:
• Freight and Passenger Cars
• Railway Electrification Equipment
• Railway Station Modernization
• Tunneling Technology
At the third JWG meeting that took place on October 11, 2023, chaired by then Chairperson and CEO of the Railway Board, alongside Mr. Peter Füglistaler, Director of the Federal Office of Transport in Switzerland, the Indian side presented ongoing capital expenditure initiatives, highlighting significant investment opportunities in the Indian Railway sector for Swiss firms.
This partnership is set to enhance the efficiency and reliability of Railway services in India, ultimately benefiting passengers and freight operations alike. Notable Swiss companies will supply machinery, materials and tunneling consultancy services.
The event was graced by Shri. Mridul Kumar, Ambassador of India to Switzerland, Mr. Albert Roesti, Federal Councilor and Head of the Federal Department of the Environment, Transport and Communications (DETEC).