સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
રાયગઢ કિલ્લો: સૌથી પ્રખ્યાત મરાઠા સમ્રાટ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ દ્વારા સ્થાપિત રાજધાની
दख्खन की यह पावन मिट्टी।
छत्रपति के चरण धूल की।।
सर झुकता है रायगड पर।
राजधानी यह स्वराज्य की।।
રાયગઢનો કિલ્લો યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ માટે “ભારતના મરાઠા મિલિટરી લેન્ડસ્કેપ” શીર્ષક હેઠળ નામાંકિત કરાયેલા 12 કિલ્લાઓમાંનો એક છે
આ 12 નામના કિલ્લાઓ પૈકી, રાયગઢ મરાઠા સ્થાપત્યનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે
અને ટેકરી પર આવેલો આ કિલ્લો રાજધાનીનું શ્રેષ્ઠ પ્રતીક છે
ગુજરાતના કેવડિયામાં આ વર્ષની રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણીની પૃષ્ઠભૂમિ થીમ રાયગઢ કિલ્લો છે
છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની અસાધારણ બહાદુરી, પરાક્રમી કાર્યો અને નવીન યુદ્ધ તકનીકોની વાર્તાઓ દર્શાવવા માટે કેવડિયામાં રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પરેડ સ્થળ પર રાયગઢ કિલ્લાની પ્રતિકૃતિ બનાવવામાં આવી છે
બ્રિટિશ ઈતિહાસકાર ગ્રાન્ટ ડફે રાયગઢ અને જિબ્રાલ્ટરના ખડક વચ્ચે સામ્યતા દર્શાવીને રાયગઢને પૂર્વનું જિબ્રાલ્ટર ગણાવ્યું હતું
28 OCT 2024 1:45PM by PIB Ahmedabad
દુર્ગરાજ રાયગઢ
મહારાષ્ટ્રની ખીણોની ઉપર આવેલો રાયગઢ કિલ્લો, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના શાસનના પડઘા પોતાની અંદર ધરાવે છે. આ પહાડી કિલ્લો, જે એક સમયે તેમના સમૃદ્ધ મરાઠા સામ્રાજ્યની રાજધાની હતો, તેની અંદર બહાદુરી, નવીનતા અને બહાદુરીની અનંત કથાઓ છે. રાયગઢના દરેક કાંકરા શિવાજી મહારાજની અદમ્ય હિંમત અને દૂરંદેશી વ્યૂહરચનાનો પડઘો પાડે છે, જેમના નેતૃત્વએ કિલ્લાને શક્તિનું પ્રતીક બનાવ્યું હતું. આજે પણ, કિલ્લો પેઢીઓને આ સામ્રાજ્યના ઇતિહાસને આકાર આપતી અસાધારણ ક્રિયાઓની યાદ અપાવીને પ્રેરણા આપતો રહે છે.
"સભાસદ બખાર" (પ્રાચીન પત્ર) દર્શાવે છે કે કેવી રીતે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે મરાઠા સામ્રાજ્યની રાજધાની તરીકે રાયગઢ કિલ્લાની પસંદગી કરી, તેમાં ઉલ્લેખ છે, "છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે ટેકરી અથવા રાયરીની શક્તિનું અવલોકન કર્યું, જે ઢોળાવવાળી અને પ્રદેશના તમામ પર્વતો અને ટેકરીઓમાં સૌથી વધુ છે. આ ખડકની અનન્ય અને એકવિધ પ્રકૃતિ તેની અપાર તાકાત છે. દૌલતાબાદનો કિલ્લો પણ એક સારો કિલ્લો છે, જો કે, તે રાયગઢ જેટલો સારો નથી, કારણ કે તે ઊંચો અને વધુ સારો બાંધવામાં આવ્યો છે, તેથી તે રાજધાની અને રાજા માટે સિંહાસન તરીકે સૌથી યોગ્ય છે."
કાલ અને ગાંધારી નદીઓની ખીણોથી ઘેરાયેલું, રાયગઢ આસપાસની ટેકરીઓ સાથે જોડાણ વિના એક અલગ શ્રેણી તરીકે ઊભું છે. તેની અભેદ્ય પ્રકૃતિ કુદરતી ભૌગોલિક વિશેષતાઓને કારણે છે જેમ કે ઢાળવાળી ખડકો અને 1500 ફૂટ ઊંચી ઢોળાવ, નવીન લશ્કરી સંરક્ષણ વ્યૂહરચનાઓ દ્વારા પ્રબલિત.
મરાઠા કાળના બ્રિટિશ ઈતિહાસકાર ગ્રાન્ટ ડફે રાયગઢ અને જિબ્રાલ્ટરના ખડક વચ્ચે સમાનતાઓ દોરી છે. તેણે રાયગઢને પૂર્વનું જીબ્રાલ્ટર પણ કહ્યા છે.
રાયગઢનો કિલ્લો યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ માટે “ભારતના મરાઠા મિલિટરી લેન્ડસ્કેપ” શીર્ષક હેઠળ નામાંકિત કરાયેલા 12 કિલ્લાઓમાંનો એક છે. આ 12 નામના કિલ્લાઓ પૈકી, રાયગઢ એ મરાઠા સ્થાપત્યનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે અને પહાડી કિલ્લો રાજધાનીના શ્રેષ્ઠ પ્રતીક છે, જે કિલ્લાની અંદરની સૌથી વધુ વિકસિત રચનાઓ સાથે ટેકરીની ટોપોગ્રાફી સાથે સારી રીતે સંકલિત છે.
ગુજરાતના કેવડિયામાં આ વર્ષની રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણીની પૃષ્ઠભૂમિ થીમ રાયગઢ કિલ્લો છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની અસાધારણ બહાદુરી, શૌર્યપૂર્ણ કાર્યો અને નવીન યુદ્ધ તકનીકોની વાર્તાઓ દર્શાવવા માટે કેવડિયામાં રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પરેડ સ્થળ પર રાયગઢ કિલ્લાની પ્રતિકૃતિ બનાવવામાં આવી છે.
રાયગઢ કિલ્લાનો ઇતિહાસ
1653 એ.ડી.માં, મરાઠા સેનાએ મોરેને હરાવીને રાયગઢ (ત્યારે રાયરી તરીકે ઓળખાતું) કબજે કર્યું. આ કિલ્લાને રાજધાની બનવા લાયક બનાવવા માટે, શિવાજી મહારાજે કિલ્લાના પુનર્નિર્માણની જવાબદારી હીરોજી ઈન્દુલકરને સોંપી. આ પછી, 6 જૂન, 1674 એડી ના રોજ, રાયગઢ ચોકી પર શિવાજી મહારાજનો ભવ્ય રાજ્યાભિષેક સમારોહ યોજાયો, જે દરમિયાન તેમને "છત્રપતિ" નું બિરુદ મળ્યું. આ કિલ્લાએ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની બીજી રાજધાની તરીકે સેવા આપી હતી અને મરાઠા સામ્રાજ્યના વહીવટ અને વિસ્તરણમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી.
રાયગઢનો કિલ્લો એ મહારાષ્ટ્રના ભવ્ય ભૂતકાળની મૌન યાદ અપાવે છે અને તેને દુર્ગરાજ (કિલ્લાઓનો રાજા) કહેવામાં આવે છે. તેના વિવિધ સ્થળોએ તેને 'શિવ તીર્થ'નું સન્માન આપ્યું છે. આ કિલ્લાએ શિવભક્તો માટે પવિત્ર તીર્થસ્થાનનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે, કારણ કે હજારો લોકો આ કિલ્લામાં માત્ર એટલા માટે આવે છે કે તે હેરિટેજ સાઈટ છે અને સંરક્ષણની દૃષ્ટિએ સ્થાપત્યનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે, પરંતુ તેના કારણે પણ બહાદુરી, બહાદુરી, વહીવટી કુશળતા લોકો આ કિલ્લા તરફ ખેંચાય છે કારણ કે તે તેમની મૂર્તિ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજનું જન્મસ્થળ છે, જે તેમની પરોપકારી અને દેશભક્તિ માટે જાણીતું છે. શિવાજી મહારાજની રાજ્યાભિષેક વર્ષગાંઠ ખ્રિસ્તી અને હિંદુ કેલેન્ડરના આધારે ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે ઉજવવામાં આવે છે, જે મહારાષ્ટ્રના ખૂણેખૂણેથી લોકોની વિશાળ ભીડને આકર્ષે છે. તેવી જ રીતે શિવાજી મહારાજની પુણ્યતિથિ પણ ભક્તિભાવપૂર્વક ઉજવવામાં આવે છે.
શિવાજી મહારાજે સત્તરમી સદી (1674 એડી)માં આ સ્થાન પર પોતાની રાજધાની સ્થાપી હતી. શિવાજી મહારાજે 1656માં ચંદ્રરાવ મોરે પાસેથી આ કિલ્લો છીનવી લીધો હતો. વ્યાપક મૂલ્યાંકન પછી અને તેના વ્યૂહાત્મક સ્થાન અને અપ્રાપ્યતાને ધ્યાનમાં લીધા પછી, તેને હિંદવી સ્વરાજની રાજધાની માટે સૌથી યોગ્ય માનવામાં આવતું હતું. આ ટેકરીની ટોચ પર પહાડીની એક બાજુથી જ પહોંચી શકાય છે. શિવાજી મહારાજે 1680 એડીમાં તેમના મૃત્યુ સુધી છ વર્ષ સુધી રાયગઢ કિલ્લાથી હિંદવી સ્વરાજ પર શાસન કર્યું. રાયગઢ કિલ્લામાં છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની સમાધિ છે.
રાયગઢ કિલ્લો તેના તેજસ્વી ડિઝાઇનવાળા દરવાજા, કિલ્લેબંધી દિવાલો અને ભવ્ય સ્મારકો માટે નોંધપાત્ર છે. કમનસીબી એ છે કે શિવાજી મહારાજની સમાધિ, નકરખાના, શિરકાઈ દેવી મંદિર, ભગવાન શિવને સમર્પિત મંદિર - જગદીશ્વર મંદિર સિવાય કિલ્લાની અંદર આવેલી મોટાભાગની રચનાઓ જર્જરિત હાલતમાં છે, જેમાં રાજસદર, રોયલ કોમ્પ્લેક્સ, રાણીવાસ, બજારપેઠ, મનોર, વડેશ્વર મંદિર, ખુબધા બુરુજ, મશેદ મોરચા, નેને દરવાજાનો સમાવેશ થાય છે.
શાહી પરિસર: રાણીવાસ, રાજસદર, નક્કરખાના, મેના દરવાજા અને પાલકી દરવાજાનું બનેલું શાહી સંકુલ સંપૂર્ણપણે કિલ્લેબંધી ધરાવે છે અને ફક્ત ત્રણ પ્રવેશદ્વાર દ્વારા જ પ્રવેશી શકાય છે: નક્કરખાના, મેના દરવાજા અને પાલકી દરવાજા. આ કિલ્લેબંધી સંકુલ સામાન્ય રીતે બાલે કિલ્લા (ફોર્ટ) તરીકે ઓળખાય છે. બાલે કિલ્લાને અડીને ત્રણ સુંદર મિનારા છે. આમાંથી એક ઉત્તરમાં સ્થિત છે, જ્યારે અન્ય બે ટાવર કિલ્લેબંધીની દિવાલની પૂર્વમાં સ્થિત છે. આ ત્રણ માળના ટાવર્સ (જાગીર) અત્યંત સુશોભિત રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે અને તેનો મૂળ આનંદ મંડપમ (અથવા આનંદ મંડપ) તરીકે ઉપયોગ થતો હોવાનું જણાય છે. શૌચાલયમાં યોગ્ય ડ્રેનેજ સિસ્ટમ નોંધનીય છે. એક ભૂગર્ભ ક્રિપ્ટ (ખલબત ખાના) પૂર્વમાં સ્થિત છે, જેનો ઉપયોગ કદાચ ગુપ્ત બેઠકો, વ્યક્તિગત પૂજા અને તિજોરી તરીકે પણ થતો હતો.
રાજસદર: શિવાજી મહારાજ રોજબરોજની બાબતોમાં ન્યાય આપવા અને મહાનુભાવો અને સંદેશવાહકોને પ્રાપ્ત કરવા માટે આ સ્થાન પર તેમનો દરબાર રાખતા હતા. તે એક લંબચોરસ માળખું છે, જે પૂર્વ તરફ છે. તે પૂર્વ તરફથી એક ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર દ્વારા સંપર્ક કરવામાં આવે છે જે સામાન્ય રીતે નક્કરખાના તરીકે ઓળખાય છે. આ પ્રવેશદ્વાર શાહી સિંહાસનની સામે એક ભવ્ય ત્રણ માળનું માળખું છે. તેનો ઉપરનો માળ ઈંટોથી બનેલો છે, જ્યારે નીચેનો માળ પથ્થરના બ્લોક્સથી બનેલો છે. એવું માનવામાં આવે છે કે નક્કરખાનામાં શાહી બેન્ડ વગાડવામાં આવ્યું હતું. તે અદ્ભુત એકોસ્ટિક ગુણધર્મો સાથે આર્કિટેક્ચરનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. નાકરખાના અને શાહી સિંહાસન વચ્ચેનું અંતર લગભગ 65 મીટર છે, છતાં પણ બંને છેડેથી એકદમ ધૂંધળી અવાજ પણ સ્પષ્ટ રીતે સાંભળી શકાય છે. રાજસદર શિવાજી મહારાજના સુખ, દુઃખ, ક્રોધ, વિજય, વહીવટી કૌશલ્ય અને અપાર ઉદારતાનું મૂક સાક્ષી છે.
મુખ્ય પ્લેટફોર્મ પર અષ્ટકોણીય મેઘદંબરી (અલંકૃત છત્ર) છે જેના પર છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની બેઠેલી પ્રતિમા સિંહાસનની મૂળ સ્થિતિ પર મૂકવામાં આવી છે. એવું નોંધવામાં આવ્યું છે કે હીરા અને સોનાથી જડેલું શાહી સિંહાસન આશરે 1000 કિલો વજનના સોનાના આઠ સ્તંભો પર વિસ્તરેલ છે. તેના પર શિવાજી મહારાજનું શાહી પ્રતીક પણ કોતરવામાં આવ્યું હતું. સિંહાસન ઉપરની છત્ર કિંમતી પત્થરો અને મોતીની માળાથી શણગારેલી હતી.
હોલીચા મોલ: તે નક્કરખાનાની બહાર સ્થિત છે. તે વિશાળ ખુલ્લું મેદાન છે જેનો ઉપયોગ કદાચ વાર્ષિક હોળી તહેવાર માટે થતો હતો. હોલીચા મોલની પશ્ચિમ પરિમિતિ પર, કિલ્લાના પ્રમુખ દેવતા શિરકાઈ ભવાનીને સમર્પિત એક નાનું મંદિર છે. એવું માનવામાં આવે છે કે પ્રમુખ દેવતા મૂળ હોલીચા માલના દક્ષિણ-પશ્ચિમમાં સ્થિત એક ઉચ્ચ પથ્થરના પ્લેટફોર્મ પર બિરાજમાન હતા, જે પાછળથી તેના વર્તમાન સ્થાન પર ખસેડવામાં આવ્યા હતા. હોલીચા મોલની ઉત્તરે, મજબૂત રીતે બાંધવામાં આવેલા માળખાકીય એકમોની વિશાળ અને સમાંતર પંક્તિ છે, જે સામાન્ય રીતે બજાર પેઠ તરીકે ઓળખાય છે. આ સંકુલના દરેક એકમમાં આગળના ભાગે એક વરંડા અને પાછળના ભાગમાં બે રૂમ છે. પ્લેટફોર્મ અને દિવાલો અર્ધ-વસ્ત્રોવાળા બેસાલ્ટ પથ્થરના બ્લોક્સ અને વસ્ત્રો વગરના પથ્થરોથી બનેલા છે, જેમાં મોર્ટાર તરીકે ચૂનો વપરાય છે.
જગદીશ્વર મંદિર: આ લંબચોરસ મંદિર પૂર્વ તરફ મુખ ધરાવે છે, આગળ એક મંડપ અને પાછળના ભાગમાં ગર્ભગૃહ છે. ઓછી ઉંચાઈના પ્રવેશદ્વાર દ્વારા મંદિરમાં પ્રવેશ કરી શકાય છે. ગર્ભગૃહમાં શિવલિંગ આવેલું છે જેની આજે પણ પૂજા થાય છે. મંદિરની અંદરની દિવાલો પર કોઈ કોતરણી નથી. જો કે, સૂચિત માળખું સુંદર કોતરણીવાળા કૌંસથી શણગારેલું છે.
છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની સમાધિ: મંદિરની નજીક, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની સમાધિ જગદીશ્વર મંદિરના પૂર્વ પ્રવેશદ્વારની બરાબર સામે આવેલી છે. મૂળરૂપે, આ સમાધિ નીચી ઉંચાઈ સાથે અષ્ટકોણીય પ્લેટફોર્મ હતું. પરંતુ, વીસમી સદીની શરૂઆતમાં, આ પ્લેટફોર્મની માત્ર ઊંચાઈ જ નહીં, પણ તે જ જગ્યાએ એક છત્ર પણ બનાવવામાં આવ્યું હતું.
ચિત્ત દરવાજો રાયગઢવાડી ગામ પાસે, ટેકરીની તળેટીમાં આવેલો છે. તે સ્થાનિક રીતે જીત દરવાજા તરીકે પણ ઓળખાય છે. લગભગ 70-80 મીટર ચાલ્યા પછી, ખુશાલધા બુરુજ આવેલું છે. આ ખુબધા બુરુજ વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત છે જ્યાંથી કિલ્લાની નજીક આવનાર કોઈપણ વ્યક્તિને સુરક્ષા કર્મચારીઓ સરળતાથી જોઈ શકે છે.

Ministry of Culture
Raigad Fort: Capital of most illustrious Maratha sovereign, nurtured by Chhatrapati Shivaji Maharaj
28 OCT 2024 1:45PM by PIB Delhi
दख्खन की यह पावन मिट्टी।
छत्रपति के चरण धूल की।।
सर झुकता है रायगड पर।
राजधानी यह स्वराज्य की।।
The fort of Raigad is part of the 12 forts nominated for UNESCO World Heritage under the title “Maratha Military Landscapes of India”
Among the 12 nominated forts, Raigad is the classic example of Maratha architecture and best representation of the capital fort on a hill
Theme of the backdrop of this year’s Rashtriya Ekta Divas celebrations at Kevadiya, Gujarat is the Raigad Fort
A replica of Raigad Fort has been made as backdrop at the venue of Rashtriya Ekta Diwas parade in Kevadiya to showcase the stories of incredible valour, heroic deeds and innovative warfare techniques of Chhatrapati Shivaji Maharaj
Grant Duff, a British historian drawn parallels between Raigad and the Rock of Gibraltar, labeled Raigad as the Gibraltar of the east
DURGRAJ RAIGAD
Towering above the valleys of Maharashtra, Raigad Fort carries the echoes of Chhatrapati Shivaji Maharaj’s reign. Once the capital of his flourishing Maratha Empire, this hilltop stronghold carries with it the stories of bravery, innovation, and heroism. Each stone of Raigad echoes the remarkable courage and visionary tactics of Shivaji Maharaj, whose leadership transformed this fort into a symbol of strength. Today, it continues to inspire, reminding generations of the extraordinary deeds that shaped the history of an empire.
The “Sabhasad Bakhar” (Ancient letter) reflects how Chhatrapati Shivaji Maharaj selected the Raigad fort as the capital of the Maratha Empire. It mentions, “Chhatrapati Shivaji Maharaj observed the potential of the hill or Rairi, which has steep escarpment and is the tallest of all mountains and hills in the region. The seamless and unbroken nature of the rock was a great potential. The fort of Daulatabad is also a good fort, however, it is not as good as Raigad, as this is taller and better, hence will be most suitable as a capital and a throne for the king.”
Raigad, surrounded by valleys shaped by the Kal and Gandhari rivers, stands as an isolated massif without connections to neighbouring hills. Its impregnable nature, attributed to physiographic features like steep cliffs and 1500-foot escarpments, is underscored by innovative military defence tactics.
Grant Duff, a British historian of the Maratha period has drawn parallels between Raigad and the Rock of Gibraltar. He has gone to the extent of labelling Raigad as the Gibraltar of the east.
The fort of Raigad is part of the 12 forts nominated for UNESCO World Heritage under the title “Maratha Military Landscapes of India”. Among the 12 nominated forts, Raigad is the classic example of Maratha architecture and best representation of the capital fort on a hill, well integrated with the physiography of the hill with the most developed typologies of structures within the fort.
The theme of the backdrop of this year’s Rashtriya Ekta Divas celebrations at Kevadiya, Gujarat is the Raigad Fort. A replica of Raigad Fort has been made as backdrop at the venue of Rashtriya Ekta Diwas parade in Kevadiya to showcase the stories of incredible valour, heroic deeds and innovative warfare techniques of Chhatrapati Shivaji Maharaj.
History of Raigad Fort
In 1653 CE, Raigad (then known as Rairi) was captured by the Maratha forces from the Mores'. In order to make the fort worthy of being a capital, Shivaji Maharaj assigned the work of reconstruction of the fort to Hiroji Indulkar. Subsquently, on 6th June, 1674 CE a grand coronation ceremony of Shivaji Maharaj was held on Raigad post, during which he attained the title of “Chhatrapati”. The fort served as the second capital of Chhatrapati Shivaji Maharaj and played an important role in the administration and expansion of the Maratha Kingdom.
The Raigad Fort stands as a silent reminder of Maharashtra's glorious past and it is identified as Durgaraj (king of forts). Various landmarks have lent it the credo of 'Shiva teerth'. The fort has attained the status of a holy shrine for the Shivbhakts as thousands of people throng the fort not only for its heritage character and it being a specimen of perfect defence architecture but also for being the seat of their role model, Chhatrapati Shivaji Maharaj, who is well known for valour, courage, administrative acumen, benevolence and patriotism. Anniversary of Shivrajyabhishek on the basis of Christian and Hindu calendars is celebrated with great enthusiasm which attract huge crowd from different parts of Maharashtra. Similarly, the death anniversary (punyatithi) of Shivaji Maharaj is also observed with great reverence.
It was here that Shivaji Maharaj had established his capital in the seventeenth century (1674 CE). Shivaji Maharaj had wrested the Fort from Chandrarao More in 1656 CE. It was considered most suitable for the capital of Hindvi Swaraj after due diligence and considering its strategic location and inaccessibility. The hilltop may only be accessed from one side of the hill. Shivaji Maharaj had ruled Hindvi Swaraj from Raigad Fort for six years till his death in 1680 CE. There is a Samadhi of Chhatrapati Shivaji Maharaj at Raigad Fort.
Raigad Fort is remarkable for magnificently designed gates, fortification walls and imposing monuments. It is quite unfortunate that except Shivaji Maharaj's Samadhi, Naqqar Khana, Sirkai Devi Temple, Jagadishwar Temple – a shrine dedicated to Lord Siva - most of the structures located within the fort, including the Hall of Public Audience (Rajsadar), Royal Complex, Queens' palace (Ranivasa), Bazarpeth, Manore (pleasure pavilions), Wadeshwar Temple, Khublada Burj, Massid Morcha, Nanne Darwaza are in a bad state of preservation.
The royal complex: The Royal Complex which includes Ranivasa, Rajsadar, Naqqarkhana, Mena Darwaza, and Palkhi Darwaja, is well-fortified and accessible only through three entrances: Naqqarkhana, Mena Darwaja, and Palkhi Darwaja. This fortified complex is commonly known as Balle Qilla (citadel). Adjacent to Balle Qilla are three elegant towers. One is located to the north, while the other two are situated to the east of the fortification wall. The three-storied towers (Manore) are highly ornate in design and appear to have originally served as pleasure pavilions. A toilet connected with proper drainage is noteworthy. An underground cellar (Khalbat Khana) is situated on the east, which was possibly used for secret meetings, personal worship, and also as a treasury.
Rajsadar (Hall of Public Audience): This is where Shivaji Maharaj used to hold his court (darbar) to dispense justice on routine matters and to receive dignitaries and envoys. It is a rectangular structure facing east. It can be approached from the east through a magnificent gateway commonly known as Naqqarkhana. The gateway is a lofty three-storeyed structure facing the royal throne. While the topmost storey is built of bricks, the lower ones are constructed of stone blocks. It is believed that a royal band used to play at Naqqarkhana. It is an excellent example of architecture with astounding acoustic properties. The distance between Naqqarkhana and the royal throne is about 65 meters, yet even the slightest whisper can be heard clearly from both ends. Rajsadar is a mute witness to the joys, sorrows, anger, victories, administrative acumen, and overwhelming generosity of Shivaji Maharaj.
The main platform accommodates an octagonal meghdambari (ornate canopy) with a seated image of Chhatrapati Shivaji Maharaj raised over the original site of the throne. It has been recorded that the royal throne, studded with diamonds and gold, rested on eight columns of gold weighing almost 1000 kg. It also bore the royal emblem of Shivaji Maharaj. The umbrella over the throne was adorned with strings of precious stones and pearls.
Holicha Mal: It is located outside Naqqarkhana. It is a wide-open ground that was most likely used for the annual Holi festival. On the western periphery of Holicha Mal, there is a small temple dedicated to Shirkai Bhavani, the presiding deity of the fort. It is believed that the presiding deity was originally housed on a high stone plinth located in the southwest of Holicha Mal, which was later shifted to its current location. To the north of Holicha Mal, there is a spacious and well-laid-out parallel row of structural units, commonly known as Bazar Peth. Each unit in this complex features a veranda in front and two back-to-back rooms in the rear. The plinth and walls are constructed from semi-dressed basalt stone blocks and random rubble stones, with lime invariably used as mortar.
Jagadishwar Mandir: The temple, facing east, is rectangular on plan with a mandapa in front and sanctum sanctorum on the rear. The temple could be entered through a low-height entrance. The sanctum sanctorum has a Siva linga which is under worship even now. The interior walls of the temple are without any carvings. However, the projected superstructure is supported by elegantly carved brackets.
Samadhi of Chhatrapati Shivaji Maharaj: Adjacent to the Temple, the Samadhi of Chhatrapati Shivaji Maharaj is located almost opposite to the eastern entrance of Jagadishwar Mandir. Originally, the Samadhi had a low height octagonal platform only. But, sometimes in the beginning of the twentieth century not only the height of the platform was raised but a canopy too had been constructed at the same site.
At the foothills, near the Raigadwadi village, is located Chitta Darwaza. It is also known locally as Jit Darwaja. After trekking by foot for about 70-80 m, there exists Khoob Lada Burj. It is a strategically located tower from where anyone coming close to the fort could easily be spotted by the security personnel.