Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the Passenger Terminal Building and Maitri Dwar in Petrapole, West Bengal, built at a cost of ₹487 crore by the Land Port Authority of India (LPAI)
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the central government is committed to the development of West Bengal
Today, LPAI is playing a significant role in connecting with neighboring countries, promoting legal trade to curb illegal trade, and facilitating the exchange of language, culture, and literature
Modi government has worked not only to secure the borders but also to connect them with development
Under Modi Ji's leadership, the LPAI is progressing on the 4-P mantra of Prosperity, Peace, Partnership, and Progress
Modi Ji has transformed the concept of LPAI, turning it into a gateway of prosperity and peace
Peace in West Bengal can only be established when the support for illegal infiltration is stopped, leading to a complete halt of such infiltrations, this will usher in a new era of partnership with neighboring countries
LPAI is advancing Modi Ji's vision of strong infrastructure in border areas
This initiative by the Modi govt will aid in establishing peace in West Bengal and will enhance the framework for legal trade and lawful movement
LPAI is opening pathways of friendship for border security, border trade, border connectivity, and connectivity among people in eastern India
During the previous government's 10 years, Bengal received ₹15,000 crore under MGNREGA, while Modi Ji has increased this to ₹54,000 crore in the last 10 years
Corruption eats up the funds send by Prime Minister Shri Narendra Modi to West Bengal
Currently, 12 land ports being operated in India, with plans to establish 23 more land ports in the future
27 OCT 2024 5:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a new Passenger Terminal Building and a Maitri Dwar in Petrapole, West Bengal built at a cost of Rs. 487 crore by the Land Port Authority of India (LPAI) today. The inauguration ceremony was graced by the presence of Shri Shantanu Thakur, Union Minister of State, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri Govind Mohan, Union Home Secretary, Dr Rajendra Kumar, Secretary, Border Management, Ministry of Home Affairs, Shri Daljit Singh, Director General, Border Security Force and Shri Aditya Mishra, Chairman of the Land Ports Authority of India (LPAI).
In his address, Shri Amit Shah said that the inauguration of Integrated Checkpost, Passenger Terminal Buildings, and Maitri Dwar in Petrapole are a reflection of Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of revitalizing every sector. He mentioned that since becoming Prime Minister in 2014, Modi Ji has initiated numerous new programs in areas like education, health, internal security, border security, and sports, and has lead them to a logical conclusion reaping success in every field.
Union Home Minister said that today the Land Port Authority of India (LPAI) is making a significant contribution to country’s development, along with improving relations with neighbours, and facilitating the exchange of language, culture, and literature. He emphasized that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the LPAI is working on the mantra of 4 Ps, viz. Prosperity, Peace, Partnership, and Progress.
Shri Shah noted that this new initiative will bring about a significant change in the prosperity of the entire region. He mentioned that this initiative by the LPAI will also help establish peace here, as the lack of a legal framework for movement has led to illegal crossings, which harm peace of India and West Bengal. He stated that peace in West Bengal can only be established when the support for illegal infiltration is stopped and it comes to a complete halt, which will usher in a new era of partnership with neighboring countries.
Shri Amit Shah highlighted that Prime Minister Shri Narendra Modi has also transformed the concept of the LPAI. He noted that it was previously seen merely as a means of trade, but now it has become a gateway to prosperity and peace, playing a significant role in connecting with neighboring nations, promoting legal trade to curb illegal trade, and contributing to the creation of a prosperous nation. Shri Shah mentioned that this terminal building, built at a cost of approximately ₹500 crore and covering an area of nearly 60,000 square meters, has the capacity to handle 25,000 passengers daily. He added that this will greatly boost medical and educational tourism. Union Home Minister remarked that this initiative by the LPAI will secure India's borders and create a conducive environment for development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Maitri Dwar has been constructed at a cost of ₹6 crore which will allow smooth passage of transport with handling capacity of over 600 – 700 trucks per day. Home Minister directed officials to ensure the conservation of the local environment by planting 25,000 saplings of such trees having life of 200 years or more. He mentioned that facilities such as automatic number plate recognition, boom barriers, facial recognition machines, and access control for entry and exit have been provided for seamless movement. He added that Petrapole is the largest and busiest land port in South Asia, which enhances our trade and movement. He stated that 70% of the total trade between India and Bangladesh through land routes occurs via Petrapole. He noted that when Prime Minister Shri Narendra Modi initiated this in 2016-17, the trade volume was ₹18,000 crore, which has increased to ₹30,500 crore in 2023-24, reflecting a 64% growth.
Shri Shah mentioned that the increase in trade will boost transportation businesses, lead to the establishment of warehouses, and create various employment opportunities, including porters for loading and unloading goods. He added that approximately 24 lakh passengers traveled through Petrapole in 2023-24.
Shri Amit Shah highlighted that the LPAI is opening pathways of friendship for border security, border trade, border connectivity, and connectivity among people in eastern India. He mentioned that the Modi government has not only secured the borders but also linked them to development. Shri Shah noted that the LPAI is advancing Modi Ji’s vision of strong infrastructure in border areas. He explained that the LPAI serves as a one-stop solution that encompasses all aspects of immigration, customs, and border security. He added that there are currently 12 land ports being operated in India, including Petrapole, Agartala, Srimanpur Sutarkandi, Sabroom with Bangladesh; Raxaul, Jogbani, Rupaidiha with Nepal; and Attari and Moreh with Pakistan and Myanmar, respectively. Additionally, he mentioned that the Modi government has also worked on the Kartarpur Corridor as a tribute to Guru Nanak Dev Ji.
Union Home Minister mentioned that in the year 2023-24, trade worth ₹71,000 crore was conducted through all these land ports. He mentioned that 23 more land ports are set to be developed in the near future. He added that a comprehensive plan for the complete digitization of the LPAI, aimed at enhancing security through technology and minimizing issues, is almost ready.
Shri Amit Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to the development of Bengal. He mentioned that during the UPA government's 10 years, Bengal received only ₹2,09,000 crore, whereas Prime Minister Shri Narendra Modi has provided ₹7,74,000 crore in the last 10 years. He noted that corruption eats up the funds send by Prime Minister Shri Narendra Modi to West Bengal. Shri Shah pointed out that under the previous government, ₹15,000 crore was allocated to Bengal through the MGNREGA scheme, which Modi Ji increased to ₹54,000 crore over the last 10 years. He emphasized the need to investigate why this money does not reach the beneficiaries of the schemes.
Union Home Minister Shri Shah also compared the funding under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, stating that the UPA government allocated only ₹5,400 crore in 10 years, while the Modi government has provided ₹17,000 crore. Similarly, under the housing scheme, the allocation in the previous regime was ₹4,500 crore, which Modi Ji increased to ₹50,000 crore. Under the National Rural Livelihood Mission, ₹630 crore was given, while the Modi government raised it to ₹91,000 crore.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಭೂ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (LPAI) ಮೂಲಕ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ತಂಗುದಾಣ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಷಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಭಾಷೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯದ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ LPAI ಇಂದು ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಯಾಯುತ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, LPAI ಸಮೃದ್ಧಿ, ಶಾಂತಿ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಎಂಬ 4-P ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ಮೋದಿಯವರು LPAI ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿ, ಅದನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ರಹದಾರಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಅಕ್ರಮ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಗೆ ದೊರೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಕಡಿವಾಣ ಹಾಕಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ, ಇದರಿಂದ ಅಂತಹ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲದೆ ಇದರಿಂದ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಯುಗಾರಂಭಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ
LPAI ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋಣಕ್ಕೆ ಪುಷ್ಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
27 OCT 2024 5:43PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಭೂ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (LPAI) ಮೂಲಕ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ತಂಗುದಾಣ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಷಾ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಂತನು ಠಾಕೂರ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ ರಾಜೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್, ಶ್ರೀ ದಲ್ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು., ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (LPAI) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಆದಿತ್ಯ ಮಿಶ್ರಾ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿತ ಚೆಕ್‌ಪೋಸ್ಟ್, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ತಂಗುದಾಣ ಕಟ್ಟಡಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ನಂತರ, ಮೋದಿಯವರು ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ, ಗಡಿ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮುನ್ನುಡಿ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಾ, ಅವುಗಳನ್ನು ತಾರ್ಕಿಕ ಮುಕ್ತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣೀಭೂತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಭೂ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (LPAI) ನೆರೆಹೊರೆಯವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಾಷೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯದ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ LPAI ಸಮೃದ್ಧಿ, ಶಾಂತಿ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಎಂಬ 4 Ps ಮಂತ್ರವನ್ನಾಧರಿಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಷಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಂಚಾರಕಾಗಿ ಕಾನೂನು ಬದ್ಧ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕೊರತೆಯು ಅಕ್ರಮ ನುಸುಳುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಕದಡುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ LPAI ನ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಈ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕೂಡ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಕ್ರಮ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಗೆ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಕಡಿವಾಣ ಹಾಕಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು LPAI ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಪಾಡು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಎತ್ತಿ ತೋರಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಇದನ್ನು ಕೇವಲ ವ್ಯಾಪಾರದ ಸಾಧನವಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದೆ, ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಕಾನೂನು ರೀತ್ಯಾ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಕಡಿವಾಣ ಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಸಮೃದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸುಮಾರು ₹ 500 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 60,000 ಚದರ ಮೀಟರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವು ಪ್ರತಿದಿನ 25,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಷಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಗಣನೀಯ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. LPAI ನ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರವನ್ನು ₹ 6 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ದಿನಕ್ಕೆ 600-700 ಟ್ರಕ್‌ಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸುಗಮ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 200 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಇಂತಹ ಮರಗಳ 25,000 ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಸುಲಲಿತ ಸಂಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ನಂಬರ್ ಪ್ಲೇಟ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಬೂಮ್ ಬ್ಯಾರಿಯರ್‌ಗಳು, ಮುಖ ಗುರುತಿಸುವ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣದಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಜನನಿಬಿಡ ಭೂ ಬಂದರಾಗಿದ್ದು, ಇದು ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವಿನ ಒಟ್ಟು ವ್ಯಾಪಾರದ 70% ಭೂ ಮಾರ್ಗದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. 2016-17ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಇದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ವ್ಯಾಪಾರದ ಪ್ರಮಾಣವು ₹ 18,000 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಆದರೆ 2023-24 ರಲ್ಲಿ ₹ 30,500 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ವೃದ್ಧಿಸಿದೆ, ಇದು 64% ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವ್ಯಾಪಾರ ವೃದ್ಧಿ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಗೋದಾಮುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಅನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಕೂಲಿ ಕೆಲಸಗಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಷಾ ತಿಳಿಸಿದರು. 2023-24ರಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 24 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿ ಭದ್ರತೆ, ಗಡಿ ಭಾಗದ ವ್ಯಾಪಾರ, ಗಡಿ ಸಂಪರ್ಕ, ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಜನರ ಮಧ್ಯೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ LPAI ಸ್ನೇಹಪೂರ್ವಕ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಷಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರಕಾರವು ಗಡಿಗಳನ್ನು ಸುಭದ್ರಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೊಂಡಿ ಬೆಸೆಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. LPAI, ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋಣಕ್ಕೆ ಇಂಬು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಷಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ವಲಸೆ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭದ್ರತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ LPAI ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ, ಅಗರ್ತಲಾ, ಶ್ರೀಮಾನ್‌ಪುರ್ ಸುತರಕಂಡಿ, ಸಬ್ರೂಮ್, ಅದೇ ರೀತಿ ನೇಪಾಳದೊಂದಿಗೆ ರಕ್ಸಾಲ್, ಜೋಗ್ಬಾನಿ, ರುಪೈದಿಹಾ; ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಅಟ್ಟಾರಿ ಮತ್ತು ಮೋರೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 12 ಭೂ ಬಂದರುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು;. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕರ್ತಾರ್‌ಪುರ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
2023-24ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಮೂಲಕ ₹71,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ವಹಿವಾಟು ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 23 ಭೂ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ LPAI ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯು ಬಹುತೇಕ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಬಂಗಾಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಕೇವಲ ₹ 2,09,000 ಕೋಟಿ ಅನುದಾನ ದೊರೆತಿದ್ದರೆ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ₹ 7,74,000 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸುವ ಹಣವನ್ನು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಕಬಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, MGNREGA ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ₹ 15,000 ಕೋಟಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿಯವರು ಅದನ್ನು ₹ 54,000 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಷಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಈ ಹಣ ಏಕೆ ತಲುಪುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.+
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೀಡುವ ಅನುದಾನವನ್ನೂ ಸಹ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಷಾ ಅವರು ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದರು, ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರವು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ₹ 5,400 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದರೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ₹ 17,000 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ₹ 4,500 ಕೋಟಿ ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದರೆ, ಮೋದಿಯವರು ₹ 50,000 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹630 ಕೋಟಿ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಅದನ್ನು ₹91,000 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಸಿದೆ.